IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

2 hình thức đầu tư chương trình EB-5 phổ biến

Theo quy định, những người đầu tư EB-5 được phép tự do lựa chọn cách đầu tư của họ như đầu tư trực tiếp vào dự án hoặc thông qua Trung tâm khu vực. Dù cả hai loại đầu tư EB-5 này đều yêu cầu việc đóng góp vào dự án và tạo ra 10 công việc toàn thời gian tại Mỹ, nhưng vẫn có nhiều điểm khác biệt.

Khái niệm về hai hình thức đầu tư chương trình EB-5

Định cư Mỹ EB-5 (Employment Base Fifth) là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình do Quốc hội Hoa Kỳ ban hành năm 1990. Sở hữu visa EB-5 sẽ giúp nhà đầu tư cùng cả gia đình sinh sống và làm việc, học tập tự do tại Mỹ đồng thời hoàn vốn đầu tư sau 5 năm và nhận lãi suất nếu nhà đầu tư đáp ứng đầy đủ các điều kiện của chương trình. Chương trình EB-5 có hai hình thức đầu tư chính là đầu tư trực tiếp và đầu tư thông qua dự án Trung tâm vùng.

Đầu tư EB-5 trực tiếp

Một hình thức đầu tư trực tiếp được thực hiện vào một doanh nghiệp cụ thể nhằm tạo ra việc làm. Thường thì các khoản đầu tư trực tiếp này được thực hiện trong các doanh nghiệp do chủ sở hữu điều hành, ví dụ như việc chuyển giao quyền thương mại. Mô hình sau đó là đầu tư vào các công ty hiện có và cố gắng mở rộng vốn của nhà đầu tư EB-5 mà không làm giảm cổ phần đã có.

Theo hình thức đầu tư này, nhà đầu tư cần tạo ra ít nhất 10 công việc toàn thời gian cho người lao động hợp pháp tại Mỹ, không bao gồm người thân của nhà đầu tư. Đồng thời, chỉ những công việc được tạo ra trực tiếp từ doanh nghiệp mà nhà đầu tư tự mở hoặc thông qua doanh nghiệp nhận vốn đầu tư mới được tính.

Đầu tư EB-5 qua Trung tâm Vùng

Theo USCIS, một Trung tâm Vùng EB-5 là một tổ chức kinh tế, công cộng hoặc tư nhân ở Mỹ tham gia vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nước Mỹ. Các Trung tâm Khu vực này cung cấp thông tin về việc làm và hợp tác với nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư. Các dự án này thường là dự án lớn, cần nhiều Nhà Đầu Tư như bất động sản, chung cư, khách sạn… Số việc làm dự án tạo ra sẽ được chia đều cho mỗi Nhà Đầu Tư. Việc làm này được tính cả trực tiếp và gián tiếp.

Cấu trúc đầu tư của các Trung tâm Vùng phức tạp hơn nhiều so với việc đầu tư trực tiếp vào Quỹ EB-5, hay còn gọi là Doanh nghiệp Thương mại Mới (NCE), một thực thể được thành lập để huy động và cho vay tiền. Sau đó, Quỹ EB-5 sẽ tái cấu trúc vốn đầu tư dưới dạng khoản vay cho doanh nghiệp tạo việc làm đủ điều kiện, hay thực thể JCE. Các thực thể khác nhau có thể được quản lý chung.

Khoảng 95% khoản đầu tư EB-5 trước đây đã được thực hiện đầu tư theo hình thức thông qua Trung tâm vùng, giúp việc phát triển việc làm trở nên dễ dàng hơn và được quảng cáo tích cực bởi các Trung tâm Khu vực.

2 hình thức đầu tư chương trình EB-5 phổ biến
2 hình thức đầu tư chương trình EB-5 phổ biến

So sánh điểm giống và khác nhau giữa 2 hình thức đầu tư EB-5

Cùng tìm hiểu điểm giống và khác nhau giữa hai hình thức đầu tư EB-5 qua bảng thống kê dưới đây:

Đặc điểmEB-5 trực tiếpEB-5 gián tiếp
Lĩnh vực kinh doanhTất cả các loại hình, lĩnh vực kinh doanh có thể tạo ra số việc làm theo quy định  Đầu tư vào các Trung Tâm Vùng được chỉ định để tạo ra số việc làm theo quy định  
Số tiền đầu tư tối thiểu– 800.000 USD trực tiếp vào khu vực việc làm mục tiêu TEA và 1.050.000 USD trực tiếp vào khu vực việc làm không phải mục tiêu TEA
– Số tiền đầu tư có thể vượt qua quy định trên để Nhà Đầu Tư có thể duy trì số lượng việc làm theo quy định.  
– 800.000 USD vốn vào dự án thuộc Trung Tâm Vùng TEA và 1.050.000 USD vào khu vực việc làm không phải mục tiêu TEA.
– Không có phát sinh thêm về số tiền đầu tư ban đầu
Cấu trúc dự án– Dự án nhỏ, 2-3 Nhà Đầu Tư  – Dự án lớn, cần nhiều Nhà Đầu Tư  
Việc làm– Toàn bộ công việc phải được tạo ra trực tiếp từ dự án. Không chấp nhận các công việc tạo ra gián tiếp
– Đảm bảo tạo ra 10 công việc cho mỗi Nhà Đầu Tư
– Tính cả số lượng việc làm tạo ra trực tiếp và gián tiếp từ dự án
– Đảm bảo tạo ra 10 công việc cho mỗi Nhà Đầu Tư  
Lợi nhuận đầu tư– Nhà Đầu Tư hưởng toàn bộ lợi nhuận khi doanh nghiệp hoạt động tốt và hiệu quả– Lợi nhuận cho dự án vay vốn thường ở mức thấp
Trách nhiệm thực hiện dự án– Nhà Đầu Tư tự kinh doanh, vận hành công việc kinh doanh của mình.– Việc kiểm soát, vận hành dự án được thực hiện bởi Trung Tâm Vùng.
– Nhà Đầu Tư không cần tham gia vào việc quản lý trực tiếp hay thực hiện dự án.
Hoàn vốn– Không có thời gian hoàn vốn vì Nhà Đầu Tư tự đầu tư và vận hành công việc kinh doanh.– Hoàn vốn sau 5-7 năm tùy tính chất dự án, tiến độ dự án
Chuẩn bị thủ tục, hồ sơ, số liệu– Nhà Đầu Tư tự chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết để cập nhật tiến độ dự án, chứng minh số lượng việc làm được tạo ra từ dự án.– Đơn vị quản lý dự án cung cấp đầy đủ thông tin về dự án, số lượng việc làm để Nhà Đầu Tư nộp cho sở di trú Mỹ.

Nên đầu tư EB-5 trực tiếp hay thông qua Trung tâm Vùng?

EB-5 trực tiếp sẽ là sự chọn lựa phù hợp với Nhà Đầu Tư khi:

 • Có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo.
 • Hiểu biết về môi trường kinh doanh tại Mỹ và cách hoạt động doanh nghiệp ở đây.
 • Sẵn lòng dành thời gian và công sức để quản lý hoạt động kinh doanh.
 • Có khả năng chi trả các chi phí như lương, thưởng, bảo hiểm xã hội cho ít nhất 10 lao động trong thời gian dài, ít nhất là trong giai đoạn xét duyệt I526 khoảng 1820 tháng. Do đó, số vốn đầu tư EB-5 trực tiếp luôn cao hơn so với mức đầu tư ban đầu.

EB-5 gián tiếp thông qua Trung Tâm Vùng là lựa chọn lý tưởng cho những Nhà Đầu Tư không có đủ thời gian hoặc kiến thức về việc vận hành doanh nghiệp tại Mỹ. Việc đầu tư vào dự án EB-5 thường cần sự hỗ trợ từ luật sư di trú và chuyên gia phân tích kinh tế, vì vậy thường được nhiều Nhà Đầu Tư lựa chọn. Hơn 95% Nhà Đầu Tư muốn định cư tại Mỹ đã chọn EB-5, cho thấy sức hấp dẫn của hình thức này.

Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với mỗi nhà đầu tư
Lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với mỗi nhà đầu tư

Quyền lợi của chương trình đầu tư EB-5

Dù đầu tư ở hình thức nào thì con đường cuối cùng của mỗi nhà đầu tư là nhận được thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn. Khi có visa định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư và gia đình sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như sau:

 • Vợ chồng nhà đầu tư và con dưới 21 tuổi có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Mỹ.
 • Con cái được miễn học phí từ lớp 1 đến lớp 12 ở trường công lập, chi phí đại học chỉ bằng 13 so với du học sinh.
 • Được hưởng các chính sách bảo hiểm y tế, xã hội, giáo dục đầy đủ.
 • Có cơ hội nhận thẻ xanh vĩnh viễn sau 2 năm sống tại Mỹ nếu đáp ứng đủ điều kiện của chương trình EB-5.
 • Có cơ hội nhập tịch và trở thành công dân Mỹ sau 5 năm.
 • Nhà đầu tư có thể nộp đơn bảo lãnh người thân.
 • Sau 5 năm, có thể thu hồi vốn đầu tư cùng lãi suất nếu có.

Mỗi hình thức đầu tư của chương trình EB-5 đều có những ưu điểm riêng và phù hợp với nhiều nhà đầu tư. Việc lựa chọn hình thức đầu tư EB-5 gián tiếp hay trực tiếp sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của nhà đầu tư.

New Ocean IMMI mong rằng các nhà đầu tư có sự lựa chọn phù hợp nhất để dễ dàng hoàn thành hồ sơ EB-5 và định cư tại Mỹ cùng gia đình. Đội ngũ chuyên viên tư vấn của New Ocean IMMI luôn sẵn sàng hỗ trợ và đồng hành cùng các nhà đầu tư xuyên suốt chặng đường xin visa EB-5.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN