IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Hạn ngạch visa EB5 tăng gấp đôi với thời gian chờ rút ngắn

Chính phủ Hoa Kỳ đã công bố hạn ngạch visa EB5 mới nhất trên website của Sở di trú. Đặc biệt, năm 2023, visa dành cho các nhà đầu tư Việt Nam đã tăng lên gấp đôi tới 994 visa. Đặc biệt, dự luật cải cách của EB5 cũng rút ngắn thời gian chờ nhận visa cho các nhà đầu tư EB5. Cùng NewOcean IMMI tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Hạn ngạch visa EB5 ở Mỹ hàng năm và cách thức phân bổ

Từ năm 2021, Chính phủ Hoa Kỳ chấp nhận 10.000 thị thực EB5 mỗi năm. Con số này được chia đều cho tất cả các quốc gia tham gia đầu tư EB5. Như vậy, Việt Nam cũng như các nước cạnh tranh khác sẽ có hạn ngạch 7% như nhau.

Khi số lượng hồ sơ vượt quá quy định, những trường hợp đến sau sẽ rơi vào tình trạng tồn đọng và sẽ được giải quyết trong năm sau. Việt Nam cùng với Ấn Độ và Trung Quốc là ba quốc gia thường xuyên tồn đọng nhiều hồ sơ EB5. Bước sang năm 2021, tác động của đại dịch Covid-19 khiến tình hình có nhiều thay đổi mạnh mẽ. Kể từ đó, chính phủ Mỹ cũng nới lỏng nhiều điều khoản trong chính sách nhập cư. Bắt đầu với việc thay đổi quy trình FIFO khi truy cập ứng dụng của bạn. Tiếp theo đó là tăng tốc phỏng vấn xin thị thực và tăng gần gấp đôi hạn ngạch.

Hạn ngạch phân bổ Visa EB5 mới ở Hoa Kỳ được công bố hàng năm. Tuy nhiên, không có quá nhiều thay đổi khi Chính phủ Mỹ vẫn giữ nguyên mức khoảng 10.000 đơn. Trong đó, 7% sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư nước ngoài và 3% cho các trường hợp khác. Việc phân bổ tỷ lệ hạn ngạch EB5 hàng năm như sau:

Xử lý theo nguyên tắc FIFO: FIFO (nhập trước – xuất trước) là nguyên tắc xử lý công bằng nhất hiện nay. Người nộp EB5 đầu tiên sẽ có quyền truy cập vào ứng dụng và xử lý trước. Do đó, bạn không thể được ưu tiên tăng tốc độ xử lý theo bất kỳ cách nào.

  • 7% hạn ngạch cho mỗi quốc gia: Mỗi quốc gia sẽ có tối đa 7% tổng hạn ngạch được phân bổ hàng năm. Bạn sẽ được tính dựa trên quốc gia nơi bạn sinh ra, không phải quốc gia bạn mang quốc tịch. Do đó, bạn không thể đi đường tắt bằng cách nộp đơn xin quốc tịch từ các quốc gia có hồ sơ EB5 thấp.
  • Vượt qua 7%: Sau khi sửa đổi, bổ sung điều lệ, Chính phủ Mỹ đã cho phép một quốc gia vượt qua hạn ngạch 7%. Quá trình xem xét FIFO sẽ tiếp tục cho đến khi kết thúc danh sách hàng năm. Ghế của các quốc gia không sử dụng hết hạn ngạch sẽ được lấp đầy bởi các đơn đăng ký sớm nhất cho đến khi hết hạn ngạch.
Hạn ngạch visa EB5 tăng gấp đôi với thời gian chờ rút ngắn
Hạn ngạch visa EB5 được Sở di trú Mỹ công bố hàng năm

2. USCIS thông báo tăng hạn ngạch visa EB5 (thị thực việc làm) trong năm tài chính 2023, thời gian chờ rút ngắn

Trên trang web chính thức của USCIS đã tổng kết tình hình phân bổ thị thực việc làm (từ thị thực EB1 đến thị thực EB5) trong năm tài chính 2022 vừa qua. Đồng thời, công bố chính thức về hạn ngạch thị thực việc làm cho năm tài chính sắp tới 2023. Thị trường Việt Nam sẽ được phân bổ tổng cộng 994 thị thực EB5 trong năm tài chính 2023 sắp tới.

USCIS cũng cung cấp thêm thông tin về hạn ngạch thị thực việc làm cho năm tài chính sắp tới 2023. Cơ quan này đã thông báo rằng vào năm 2023, họ sẽ phân bổ tổng cộng 200.000 thị thực cho tất cả các loại việc làm.

Riêng thị thực EB5 sẽ được phân bổ 7,1% tổng hạn ngạch, tương đương với 14.200 thị thực. Con số này không bao gồm hơn 6.300 thị thực được bảo lưu vào năm 2022. Đồng thời, USCIS sẽ phân bổ 7% thị thực EB5 cho mỗi quốc gia.

Như vậy, vào năm 2023, thị trường Việt Nam sẽ được phân bổ tổng cộng 994 visa EB5. Con số này không bao gồm 445 thị thực bổ sung được bảo lưu vào năm 2022.

Thị thực EB5 tăng hạn ngạch so với năm trước
Thị thực EB5 tăng hạn ngạch so với năm trước

3. Người phụ thuộc với người nộp vẫn được tính trong hạn ngạch visa EB5 được cấp hàng năm

Với tổng số lượng hồ sơ được phân phối, những người tham gia sẽ hoàn toàn không phải là nhà đầu tư. Hầu hết họ là người phụ thuộc của một người nào đó trong danh mục EB5. Do đó, trong số 10.000 đơn đăng ký (19.525 vào năm 2022), chỉ có vài nghìn người là nhà đầu tư thực sự. Số còn lại sẽ là vợ/chồng của đương đơn EB5 và con cái của họ dưới 21 tuổi. Điều này cũng đã mang đến nhiều bất cập cho những người muốn đầu tư kinh doanh.

Vào năm 2021, một nhóm nhà đầu tư đã đệ đơn kiện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, yêu cầu loại bỏ nhóm người phụ thuộc khỏi hạn ngạch EB5 hàng năm. Tuy nhiên, vụ kiện này đã không thành công khi bị Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho bác bỏ.

Trong quá khứ cũng đã có nhiều trường hợp khiếu kiện Quốc hội Mỹ. Tuy nhiên, Quốc hội đã không thực hiện bất kỳ thay đổi nào kể từ năm 1990 cho đến nay. Số lượng phân bổ hạn ngạch EB5 vẫn bao gồm nhà đầu tư và gia đình của họ. Có lợi cho ai đầu tư với mục đích an cư chứ không phải kinh doanh.

Người phụ thuộc của đương đơn có thể sang Mỹ định cư với visa EB5
Người phụ thuộc của đương đơn có thể sang Mỹ định cư với visa EB5

4. Dự luật cải cách EB5 mở ra nhiều cơ hội mới cho các nhà đầu tư

Vào ngày 16 tháng 3 năm 2022, Dự luật Cải cách EB5 đã được Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden thông qua, đánh dấu sự trở lại chính thức của chương trình EB5. Dự luật cải cách EB5 2022 sở hữu nhiều chính sách tốt, mang lại sự ổn định, minh bạch và bền vững cho chương trình. Đồng thời giúp các nhà đầu tư tin tưởng và yên tâm hơn khi lựa chọn đồng hành cùng chương trình.

Theo đó, đã có nhiều chính sách bảo vệ nhà đầu tư được áp dụng như: Tư vấn môi giới phải đăng ký với USCIS để hành nghề tư vấn EB5 và phải báo cáo chênh lệch phí và hoa hồng. Các dự án EB5 cũng được yêu cầu nộp báo cáo hàng năm.

Đặc biệt, luật EB5 mới cho phép nhà đầu tư đang ở Mỹ học tập, làm việc hoặc kinh doanh có thể nộp đơn I-526 và I-485 cùng lúc. Đơn I-526 thể hiện sự tuân thủ và đầu tư EB5. Mẫu I-485 là đơn xin thẻ xanh “có điều kiện”, thay đổi trạng thái từ “không định cư” thành thường trú nhân có điều kiện. Chính sách này cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư đang ở Mỹ. Bởi nó mang đến cơ hội sinh sống và làm việc tại Mỹ ngay sau khi đầu tư.

Định cư Mỹ cùng NewOcean IMMI
Định cư Mỹ cùng NewOcean IMMI

NewOcean IMMI – Là một trong những đơn vị có kinh nghiệm giúp đỡ các nhà đầu tư Việt Nam đạt được ước mơ định cư tại Mỹ thông qua Chương trình đầu tư định cư EB5. Nhiều gia đình Việt Nam đã có thẻ xanh Mỹ thành công. Nếu cần tư vấn về EB5 cũng như mọi thông tin liên quan đến định cư Mỹ, vui lòng để lại số điện thoại cho NewOcean IMMI để được hỗ trợ tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN