IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Hai quốc tịch là gì? Các quốc gia cho phép có đa quốc tịch

Khi định cư ở nước ngoài, vấn đề quốc tịch rất quan trọng đối với người Việt. Sở hữu hai quốc tịch giúp đương đơn và cả gia đình có thể di chuyển đến nhiều quốc gia khác nhau, tự do sinh sống ở trong khu vực pháp lý. Cùng công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI tìm hiểu về việc có hai quốc tịch, các quốc gia cho phép nhiều quốc tịch, lợi ích và những cách để sở hữu hai quốc tịch.

I. Hai quốc tịch là gì?

Hai quốc tịch còn được gọi là quốc tịch kép. Đây là tư cách công dân của một người khi họ đồng thời được coi là công dân của nhiều quốc gia cùng với việc chấp nhận luật pháp tại các quốc gia đó. Sở hữu hai quốc tịch giúp cho đương đơn có quyền tự do hơn. Tùy thuộc vào quyền sở hữu này mà bạn có nhiều lựa chọn chuyển đến nhiều quốc gia hơn.

Các quốc gia tiêu biểu có chính sách đa quốc gia là: Anh, Pháp, Mỹ, Úc và Canada. Công dân hai quốc tịch có thể lựa chọn nhập tịch 2, 3 hoặc nhiều quốc tịch tùy ý. Ví dụ, một đứa trẻ sinh ra ở Mỹ với cha là người Canada và mẹ là người Úc có thể có cả quốc tịch Mỹ, Canada và Úc.

Hai quốc tịch là gì? Các quốc gia cho phép có đa quốc tịch
Hai quốc tịch là việc một người là công dân của hai quốc gia khác nhau

II. Một người có hai quốc tịch được không? Các quốc gia cho phép

Ngày nay để khuyến khích nhập cư, nhiều quốc gia cho phép mang hai quốc tịch. Tuy nhiên, cũng có nhiều quốc gia hạn chế công dân của họ mang quốc tịch khác. Vì vậy, khi có ý định định cư tại một quốc gia nào đó, việc cân nhắc từ bỏ hay muốn giữ quốc tịch gốc và các phương án nhập tịch đòi hỏi nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Dưới đây là các nước cho phép hai quốc tịch:

AlbaniaBelizeCộng hòa SécIsraelNigeriaNam Phi
AlgeriaBeninĐan MạchÝNa UyHàn Quốc*
AngolaBoliviaAi CậpJamaicaPakistanTây Ban Nha
Antigua & BarbudaBrazilPhần LanKosovoPanama*Thụy Điển
ArgentinaBulgaria*PhápLatviaPeruThụy Sĩ
ArmeniaCanadaĐức*LuxembourgPhilippinesSyria
ÚcChileHy LạpMalawiBồ Đào NhaThổ Nhĩ Kỳ
BarbadosCosta RicaHungaryMaltaRomaniaVương Quốc Anh
BangladeshCroatia*IcelandMexicoSerbiaVanuatu
BỉCyprusIrelandNew ZealandSloveniaMỹ

Riêng với Nhật Bản và Hàn Quốc, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 21 tuổi có thể mang nhiều quốc tịch. Nhưng họ sẽ quyết định giữ nguyên quốc tịch Nhật Bản hay Hàn Quốc hay không nhập quốc tịch khác khi đủ 21 tuổi.

III. Người Việt Nam có được hai quốc tịch hay không?

Đối với người Việt Nam, hai quốc tịch được chấp nhận trong các trường hợp sau:

  • Con do cha mẹ sinh ra có quốc tịch Việt Nam.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài đã mất hoặc không còn quốc tịch Việt Nam muốn xin trở lại quốc tịch Việt Nam.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài xin nhập quốc tịch nước sở tại nhưng không xin thôi quốc tịch Việt Nam.
Người Việt Nam có thể sở hữu hai quốc tịch tùy vào từng điều kiện khác nhau
Người Việt Nam có thể sở hữu hai quốc tịch tùy vào từng điều kiện khác nhau

IV. Lợi ích của việc có đa quốc tịch

  • Một số hộ chiếu không cho phép bạn đi du lịch bất cứ nơi nào. Điều này làm cho việc đi lại trở nên rắc rối vì thị thực du lịch sẽ được yêu cầu. Những người sở hữu hộ chiếu thứ hai có thể đưa ra giải pháp cho vấn đề này bằng cách tăng tính di động của một cá nhân.
  • Có hộ chiếu thứ hai từ một quốc gia ổn định giúp bạn yên tâm hơn. Trong trường hợp xảy ra bất kỳ biến động xã hội, chính trị hoặc kinh tế nào ở quốc gia của bạn, bạn vẫn sẽ có kế hoạch B.
  • Phụ thuộc vào hộ chiếu bạn sở hữu, bạn có thể được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đẳng cấp thế giới cũng như một lối sống nâng cao về mọi mặt.
  • Có được quốc tịch thứ hai mở ra nhiều cơ hội kinh doanh và ký kết các giao dịch kinh doanh, điều không thể hoặc khó thực hiện dựa trên hộ chiếu gốc.
  • Một số khu vực pháp lý đưa ra luật thuế với nhiều ưu điểm có thể mang lại lợi ích cho bạn và doanh nghiệp của bạn. Cho dù điều này có bao gồm các thỏa thuận đánh thuế hai lần và lãi vốn hay không, việc tối ưu hóa thuế sẽ cho phép bạn quản lý tài sản của mình tốt hơn.
  • Khi sang nước thứ ba, tùy theo chính sách quản lý biên giới của nước này. Bạn nên linh hoạt sử dụng hộ chiếu của mình một cách hợp lý và tiết kiệm.
  • Nên mang theo tất cả hộ chiếu khi đi du lịch hoặc công tác ở bất kỳ quốc gia nào. Bởi hộ chiếu giúp bạn nhận được sự giúp đỡ từ tất cả các đại sứ hoặc lãnh sự quán của bạn khi được yêu cầu hoặc trong các trường hợp bất khả kháng.

V. Làm thế nào để sở hữu đa quốc tịch

Có nhiều cách khác nhau để trở thành một người đa quốc tịch. Dưới đây là 3 cách để đương đơn có thể sở hữu đa quốc tịch:

1. Mối quan hệ gia đình

Bạn có thể nhập tịch theo dòng dõi, điều này được thực hiện ở một số quốc gia. Điều này có thể thực hiện được nếu bạn chứng minh được bạn có quan hệ gia đình. Nếu bạn thực sự có mối quan hệ gia đình với người thân ở quốc gia đó, quá trình nhập quốc tịch khá đơn giản.

2. Đầu tư diện doanh nhân/đầu tư bất động sản

Một cách khác để có được nhiều quốc tịch là đầu tư, đây là cách dễ nhất và nhanh nhất để có được một quốc tịch khác. Nếu bạn đầu tư vào một quốc gia nào đó hoặc mua bất động sản ở đó, thì bạn có thể sở hữu quốc gia mà bạn muốn.

3. Kết hôn

Cuối cùng bạn có thể trở thành một công dân đa quốc tịch bằng cách kết hôn. Vì vậy, nếu bạn yêu một người nước ngoài và may mắn tìm được nửa kia của mình và kết hôn, bạn sẽ có được hai quốc tịch. Tất nhiên, bạn không nên kết hôn chỉ vì quyền công dân, được chứ?

Sở hữu hai quốc tịch với nhiều phương thức khác nhau
Sở hữu hai quốc tịch với nhiều phương thức khác nhau

VI. Một số điều cần chú ý về việc sở hữu hai quốc tịch

Để việc sở hữu hai quốc tịch dễ dàng, bạn cần lưu ý một số thông tin dưới đây:

1. Vấn đề về thuế

Một số quốc gia áp đặt nghĩa vụ thuế đối với công dân của họ. Ngay cả khi công dân đó làm việc hoặc sở hữu một doanh nghiệp bên ngoài quốc gia đó. Các quốc gia như Hoa Kỳ vẫn sẽ đánh thuế bạn, nếu bạn kinh doanh ở nước ngoài. Do đó, các vấn đề về thuế có thể đè nặng lên một cá nhân. Tuy nhiên, Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều kênh khác nhau để hỗ trợ các cá nhân nước ngoài hoặc công dân của họ không phải trả thêm thuế.

2. Hạn chế khi giữ chức vụ:

Hầu hết các quốc gia coi những người có nhiều quốc tịch là những người bị chia rẽ lòng trung thành. Vì vậy họ không đánh giá cao lòng trung thành đối với chính phủ. Ví dụ, họ có thể nhanh chóng đi ngược lại chính sách của chính phủ vì họ biết mình cũng có quốc tịch khác. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, việc này dẫn đến các bang ban hành luật cấm công dân mang hai quốc tịch làm việc hoặc nắm giữ bất kỳ văn phòng chính phủ nào.

Trong hầu hết các trường hợp, trước khi chấp nhận một vị trí trong chính phủ, bạn cần từ bỏ quốc tịch khác của mình để làm bằng chứng trung thành với quốc gia đó. Mặc dù, ở một số xã hội, họ cho phép các cá nhân có nhiều quốc tịch nắm giữ các chức vụ công, nhưng bạn vẫn sẽ cần sử dụng hộ chiếu của các quốc gia đó.

3. Nghĩa vụ quân sự:

Cuối cùng, bạn có thể vấp phải trách nhiệm công dân của nghĩa vụ quân sự. Các quốc gia yêu cầu nghĩa vụ quân sự bắt buộc đối với công dân của họ có thể gặp thách thức với những cá nhân có nhiều quốc tịch.

Trên đây là những thông tin hữu ích về hai quốc tịch. Hy vọng những giải đáp trên sẽ giúp bạn phần nào về việc định cư ở các quốc gia mới. Liên hệ với NewOcean IMMI để nhận được những thông tin định cư mới nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN