IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Nhận được gì từ hệ thống giáo dục Mỹ khi định cư?

Hệ thống giáo dục Mỹ gồm nhiều bậc học và chương trình học đa dạng phong phú. Du học tại một trường đại học Hoa Kỳ là một sự khởi đầu tuyệt vời cho tương lai của bạn. Một nền giáo dục Mỹ xuất sắc sẽ giúp bạn mở rộng nhiều cơ hội trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thông tin nhé.

I. Đặc điểm nổi bật trong giáo dục Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến du học hàng đầu của sinh viên quốc tế bởi những giá trị học thuật mà các chương trình giáo dục và môi trường ở Hoa Kỳ mang lại.

1. Đề cao và tôn trọng sự tự do của các cá nhân

Tại Hoa Kỳ, sinh viên và học sinh được thoải mái tự do lựa chọn học ngành mình mong muốn và có thể chủ động sắp xếp, lựa chọn lớp học sao cho phù hợp với thời gian biểu của mình. Học sinh và sinh viên có quyền bày tỏ quan điểm cá nhân và có thể được khen ngợi vì sự sáng tạo của mình. Điều này mang lại nhiều hứng thú trong học tập và kích thích sự phát triển cá nhân.

2. Môi trường giáo dục cởi mở

Hoa Kỳ là một quốc gia đa văn hóa, người dân Mỹ rất hiếu khách, dễ gần, cởi mở. Những nét tính cách nổi bật trên được nhiều du học sinh quốc tế áp dụng khi về nước. Cũng nhờ những nét tính cách này mà sinh viên và học sinh được học tập, nghiên cứu trong môi trường giáo dục Mỹ thực tế, năng động và chất lượng.

3. Các chương trình giáo dục chất lượng đào tạo hàng đầu

Mỹ luôn nằm trong top những quốc gia có chất lượng đào tạo và giảng dạy hàng đầu thế giới. Các trường luôn có đội ngũ giảng viên, giáo sư giàu kinh nghiệm, trình độ cao.

Hệ thống giáo dục Mỹ nổi tiếng khắp thế giới về tiêu chuẩn học thuật cao. Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2022 liệt kê 26 trường đại học của Hoa Kỳ trong số 100 trường đại học hàng đầu trên toàn thế giới.

Hơn nữa, nhiều trường đại học Hoa Kỳ được tài trợ rất tốt, điều đó có nghĩa là sinh viên của họ có thể hưởng lợi từ cơ sở vật chất hiện đại và công nghệ tiên tiến mang lại trải nghiệm lớp học sáng tạo.

4. Phương pháp học thiên về thực tế và chủ động

Tại các trường đại học ở Mỹ, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng nhiều trải nghiệm học tập thực hành ngay cả khi học đại học. Những cơ hội này có thể bao gồm nghiên cứu, lâm sàng và công việc thực địa, đồng thời các giáo sư của bạn sẽ cố vấn cho bạn trong suốt quá trình để đảm bảo bạn đạt được những kỹ năng cần thiết.

5. Được định hướng giáo dục từ bậc tiểu học

Nền giáo dục trang bị cho trẻ em Mỹ kiến ​​thức nền tảng và kỹ năng mềm ngay từ khi mới bước vào bậc mầm non, tiểu học giúp trẻ có nền tảng vững chắc để sẵn sàng bước tiếp trên con đường học vấn rộng mở.

Nhận được gì từ hệ thống giáo dục Mỹ khi định cư
Hệ thống giáo dục Mỹ mang lại trải nghiệm chất lượng cao

II. Hệ thống giáo dục Mỹ theo các bậc

Hệ thống giáo dục Mỹ theo các bậc từ theo độ tuổi trưởng thành từ mẫu giáo, tiểu học, trung học và các bậc học sau trung học.

1. Trường mẫu giáo, tiểu học và trung học

 • Mẫu giáo: Đây là giai đoạn giáo dục cho trẻ em từ 3 đến 5 tuổi. Tiền học kỳ không bắt buộc và thường được cung cấp bởi các trường mẫu giáo.
 • Tiểu học: Còn được gọi là trung học cơ sở, bao gồm các năm học từ lớp 1 đến lớp 5 hoặc 6. Học sinh học các môn cơ bản như toán, văn học, khoa học và xã hội học. Thời gian học tiểu học ở Mỹ thường kéo dài khoảng 5 – 6 năm. Năm đầu tiên (hay còn gọi là mẫu giáo) bắt đầu từ độ tuổi khoảng 5 – 6 tuổi, những năm tiếp theo sẽ được đánh số theo các lớp như lớp 1, lớp 2,… Hầu hết học sinh ở Mỹ thường học hết tiểu học. ở tuổi 11.
 • Trung học cơ sở: Bao gồm các năm học từ lớp 6 hoặc 7 đến lớp 8 hoặc 9. Học sinh tiếp tục học các môn cơ bản và bắt đầu khám phá các môn chuyên ngành như âm nhạc, nghệ thuật, thể dục và giáo dục công dân.
 • Trung học phổ thông: Bao gồm các năm học từ lớp 9 hoặc 10 đến lớp 12. Học sinh tiếp tục học các môn cơ bản và chuyên ngành, và chuẩn bị cho việc tiếp tục học tại đại học hoặc trung học chuyên nghiệp.

1 – Thời gian:

Bậc trung học ở Mỹ được chia thành 2 giai đoạn: Middle High School (trung học cơ sở) bắt đầu từ lớp 6 đến lớp 8 và High School (trung học phổ thông) bắt đầu từ lớp 9 đến lớp 12.

2 – Chương trình giảng dạy

Khi tham gia chương trình giáo dục Trung học, học sinh sẽ được tự do lựa chọn các môn học mình yêu thích, bao gồm các môn học bắt buộc/chính khóa và các môn học tự chọn.

Các môn học bắt buộc: Văn học (English/Văn học), Toán học, Vật lý, Khoa học…

Các môn học tự chọn: Thể dục, Ngoại ngữ, Tin học, Mỹ thuật (Art)….

Sinh viên cũng có thể đăng ký học các chương trình xếp lớp nâng cao (AP – Advanced Placement) có chương trình học tương đương với các lớp cơ bản của chương trình sinh viên năm nhất đại học. Học sinh sẽ được giảm số tín chỉ trong chương trình năm thứ nhất khi đạt điểm yêu cầu cho môn học AP tương ứng.

2. Các bậc học sau trung học trong giáo dục Mỹ

Các bậc học sau trung học trong giáo dục Mỹ gồm bậc học Cử nhân Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

2.1. Bậc học Cử nhân

Đại học ở Mỹ thường kéo dài từ 4 đến 6 năm, tùy thuộc vào chương trình học tập và chuyên ngành. Học sinh có thể đạt được các bằng cấp như cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ và tiến sĩ.

Các chương trình này cung cấp cho sinh viên sự giáo dục và chuẩn bị cho hầu hết các con đường sự nghiệp. Sinh viên có thể chấp nhận làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực tương ứng ngay sau khi tốt nghiệp. Một số ví dụ về bằng cử nhân là: Cử nhân Nghệ thuật (BA), Cử nhân Khoa học (BS), Cử nhân Mỹ thuật (BFA), Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA), Cử nhân Kiến trúc (BArch)

2.2. Bậc học Thạc sĩ

Có thể mất 1-2 năm để lấy bằng với sinh viên chuyên về một lĩnh vực nghiên cứu. Thạc sĩ có thể là luận án hoặc dựa trên nghiên cứu tùy thuộc vào chuyên ngành của sinh viên.

1 – Thời gian học

Thời gian đào tạo chương trình Thạc sĩ tại Mỹ khoảng 1-2 năm.

2 – Điều kiện học tập

Để có thể theo học chương trình Thạc sĩ tại Mỹ, sinh viên phải tốt nghiệp đại học và phải vượt qua các bài kiểm tra đầu vào như:

 • Đối với trường y: bắt buộc phải có MCAT (Medical College Admission Test).
 • Đối với các trường luật: LSAT (Kỳ thi tuyển sinh vào trường luật) là bắt buộc.
 • Đối với trường đào tạo chuyên về kinh doanh, quản lý hoặc các lĩnh vực khác: phải có điểm GRE (Graduate Record Examination) hoặc GMAT (Graduate Management Admission Test).

3 – Chương trình học

 • Các chương trình Thạc sĩ chuyên ngành (MA, MSc, LLM, Med…)
 • Chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu (MA, Thạc sĩ theo nghiên cứu, Mres, MPhil)
 • Chương trình Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA)

2.3. Bậc học Tiến sĩ

Có nhiều loại bằng tiến sĩ khác nhau mà sinh viên có thể đạt được. Tất cả đều dựa trên nghiên cứu điển hình và yêu cầu sinh viên phải tìm được người giám sát nghiên cứu tại trường đại học mà họ đăng ký. Sinh viên muốn tham gia vào lĩnh vực y tế sẽ cần phải có bằng Tiến sĩ Y khoa, khác với các luồng tiến sĩ khác.

1 – Thời gian học

Thời gian đào tạo chương trình đào tạo tiến sĩ tại Mỹ sẽ kéo dài trong khoảng 3-7 năm, tùy theo từng chuyên ngành đào tạo.

2 – Điều kiện học tập

 • Có bằng Thạc sĩ trong một chuyên ngành liên quan.
 • Viết một đề xuất nghiên cứu phác thảo kế hoạch nghiên cứu của bạn dựa trên nền tảng của nghiên cứu trước đó.
 • Nếu chưa có bằng Thạc sĩ thì phải đạt loại xuất sắc trong 2 năm cuối chương trình Cử nhân (Có thể nộp thêm bài làm để chứng minh).
 • Đạt điểm GMAT hoặc GRE cao.
 • IELTS tối thiểu 6.5 – 7.5, giao tiếp tốt.
 • Thư giới thiệu từ các giáo sư.
 • Chứng minh tài chính và chuẩn bị tối thiểu $20,000/năm

3 – Chương trình học

Trong 1,5 – 2 năm đầu, sinh viên phải học một số tín chỉ bắt buộc trên lớp (coursework). Các lớp học này có thể được tổ chức riêng cho sinh viên Tiến sĩ hoặc cùng với sinh viên Thạc sĩ

Phải học tất cả các môn giống như Cao học nhưng ở mức độ chuyên sâu hơn và phải tham gia một kỳ thi kiểm tra chất lượng để kiểm tra kiến ​​thức chuyên ngành vào cuối kỳ. Sau khi vượt qua kỳ thi, họ có thể chuyển sang giai đoạn nghiên cứu và luận án.

Hệ thống giáo dục Mỹ được chia theo nhiều bậc học giống Việt Nam
Hệ thống giáo dục Mỹ được chia theo nhiều bậc học giống Việt Nam

III. Các trường sau trung học trong giáo dục ở Mỹ

Hoa Kỳ có rất nhiều trường sau trung học để cho sinh viên quốc tế có thể lựa chọn tùy vào trình độ, chương trình học, thời gian cũng như học phí học tập.

1. Các trường đại học bang và cao đẳng bang

Các loại trường cao đẳng hoặc đại học được hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền tiểu bang hoặc địa phương. Hoa Kỳ bao gồm 50 tiểu bang, mỗi tiểu bang điều hành ít nhất một trường đại học hoặc cao đẳng để cung cấp giáo dục đại học chất lượng cao cho sinh viên với tỷ lệ thấp. Ví dụ: Đại học California hoặc Đại học Texas.

2. Các trường đại học và cao đẳng tư thục

Một nhánh của chính phủ ở Hoa Kỳ điều hành các trường cao đẳng và đại học này. Họ luôn có nhu cầu với các sinh viên quốc tế đến học tại Hoa Kỳ. Các trường đại học và cao đẳng tư thục ở Mỹ này có quy mô nhỏ hơn so với các trường công lập.

3. Ivy League

Ivy League là một trong những nhóm trường đại học nổi tiếng nhất trên thế giới. Bao gồm một nhóm tám trường đại học lịch sử. Tất cả đều nằm ở khu vực đông bắc của Hoa Kỳ. Ivy League ban đầu được thành lập vào những năm 1950 với tư cách là một hiệp hội thể thao. Cho đến ngày nay, nhóm này vẫn là một hiệp hội thể thao, cũng như các nhà lãnh đạo về mặt trí tuệ. Tám trường bao gồm: Đại học Brown, Đại học Columbia, Đại học Cornell, Đại học Dartmouth, Đại học Harvard, Trường Đại học Princeton, Đại học Pennsylvania, Đại học Yale.

4. Các trường cao đẳng cộng đồng

Các trường cao đẳng cộng đồng là các chương trình/chứng chỉ cấp bằng liên kết hai năm. Trong suốt nhiều năm, các trường cao đẳng cộng đồng đã bắt đầu áp dụng các chương trình hướng nghiệp. Có hai bằng liên kết mà sinh viên có thể theo học tại trường cao đẳng cộng đồng. Học sinh có thể ghi danh vào một chương trình chuyển tiếp học thuật hoặc trực tiếp đến chương trình lực lượng lao động. ESL hoặc các chương trình tiếng Anh chuyên sâu có sẵn để giúp sinh viên quốc tế chuẩn bị cho các khóa học cấp đại học. Sinh viên tốt nghiệp cao đẳng cộng đồng chuyển tiếp lên đại học hoặc cao đẳng bốn năm để hoàn thành bằng cấp của họ. Một số trường cao đẳng cộng đồng bao gồm: Cao đẳng sông xanh, Đại học Miami Dade, Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia, Cao đẳng Santa Monica

5. Viện công nghệ

Viện Công nghệ cung cấp ít nhất bốn năm giáo dục cho sinh viên về khoa học và công nghệ. Viện công nghệ là các trường đại học chuyên về kỹ thuật, công nghệ, khoa học ứng dụng và khoa học tự nhiên. Sinh viên có thể theo học chương trình bốn năm để nhận bằng cử nhân. Một số học viện có các chương trình sau đại học trong khi những học viện khác cung cấp các khóa học ngắn hạn cho sinh viên. Một số viện có sẵn bao gồm: Viện Công Nghệ lllinois, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Học viện Công nghệ New York.

Các trường học sau trung học đa dạng và phong phú
Các trường học sau trung học đa dạng và phong phú

IV. Định cư Mỹ và du học định cư cùng NewOcean IMMI

Nếu bạn đang muốn con cái của bạn có thể học tập miễn phí tại một trong những quốc gia hàng đầu thế giới về học thuật thì việc lựa chọn chương trình định cư Mỹ sẽ là giải pháp hoàn hảo cho cả gia đình. Với chương trình nhận thẻ xanh đang được nhiều người Việt lựa chọn đó là chương trình L1 và EB5 sẽ giúp cả gia đình sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc tự do. Hưởng các chế độ phúc lợi xã hội tốt nhất mà xứ sở Hoa Kỳ mang lại.

 • Chương trình visa L1: Thị thực L1 cho phép một giám đốc điều hành, người quản lý hoặc nhân viên có kiến ​​thức chuyên môn từ Việt Nam đủ điều kiện sang một chi nhánh Hoa Kỳ để làm việc với chức vụ tương đương. Bạn có thể chuyển nhân viên sang doanh nghiệp hiện tại ở Hoa Kỳ hoặc sang doanh nghiệp mới thành lập. Vì vậy, nếu bạn chưa có doanh nghiệp hoạt động tại Hoa Kỳ, bạn được phép thành lập một doanh nghiệp và chuyển nhân viên theo “lộ trình thị thực L1 văn phòng mới”.
 • Chương trình Visa EB5: Chương trình EB5 là một thị thực Hoa Kỳ được tạo ra bởi Đạo Luật Di Trú năm 1990, cho phép những doanh nhân nước ngoài đầu tư vào một doanh nghiệp Mỹ hoặc trung tâm vùng để có được thẻ xanh để trở thành thường trú nhân của Mỹ.
Định cư Mỹ cùng NewOcean IMMI
Định cư Mỹ cùng NewOcean IMMI

Cả 2 chương trình đều mang lại những giá trị tốt nhất, giúp cho con cái của bạn có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục Mỹ hàng đầu trên thế giới. Hãy liên hệ với NewOcean IMMI – Đơn vị tư vấn di trú đầu tư định cư nước ngoài với gần 20 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ và thẩm định hồ sơ miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN