BÁC SĨ ĐỊNH CƯ ÚC

BỘ Y TẾ MUỐN GIẢM BÁC SĨ NƯỚC NGOÀI ĐỊNH CƯ ÚC

Bộ Y tế Úc muốn xem xét loại 41 việc làm y tế khỏi danh sách nghề nghiệp ưu tiên định cư Úc. Điều này có nghĩa là nhiều bác sĩ định cư Úc là người nước ngoài sẽ không còn có thể xin visa lao động được nữa. Trong số các việc làm y tế, Bộ muốn đưa ra khỏi danh sách này là các bác sĩ đa khoa, các y sĩ thường trú, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê.

BÁC SĨ ĐỊNH CƯ ÚC

Bộ Y tế Úc hy vọng các bác sĩ Úc sẽ lấp đầy những khu vực cần thiết, đặc biệt là vùng sâu vùng xa. Bộ Y tế cho rằng với hàng ngàn bác sĩ nước ngoài định cư tại Úc, kết hợp với số lượng sinh viên tốt nghiệp ở địa phương ngày càng tăng, các bác sĩ được đào tạo tại Úc sẽ mất đi cơ hội việc làm nếu việc nhập cư vẫn được chấp nhận.

Các khuyến nghị của Bộ ban đầu đã bị Chính phủ của Thủ tướng Turnbull bác bỏ trước cuộc bầu cử. Tuy nhiên, dự kiến các đề xuất sẽ được đánh giá lại trong những tháng tới với Bộ trưởng Y tế Susan Ley, có thể những thay đổi sẽ xảy ra vào năm 2017.

Nhiều ý kiến trái chiều về việc giảm bác sĩ định cư Úc là người nước ngoài

Sanwar Ali, biên tập viên của workpermit.com News đưa ra: Các bác sĩ nước ngoài tại Úc đã có những đóng góp to lớn cho sức khỏe và hạnh phúc của đất nước. Nếu hạn chế nhập cư của các bác sĩ, nước Úc sẽ cắt đi một nguồn cung cấp các bác sĩ với các kĩ năng cần thiết. Ngoài ra liệu có còn đủ người Úc sẵn sàng làm bác sĩ ở nông thôn? Nếu có nhiều hạn chế về nhập cư của bác sĩ vào Úc về thị thực như visa 457 hoặc visa 402 sẽ gây ra ảnh hưởng không tốt đến lợi ích hay không? Có thể phải mất nhiều năm mới có thể phát hiện ra.

Hạn chế bác sĩ định cư Úc được hoan nghênh bởi Hiệp hội Y khoa Úc. Tuy nhiên, họ cũng kêu gọi, khuyến khích và hỗ trợ tốt hơn cho các bác sĩ địa phương.

Trước đây trong một nỗ lực để giảm chi phí, Chính phủ Úc đã cắt giảm số lượng bác sĩ. Sau đó, họ đã quyết định định rằng đây là một sai lầm và quay trở lại chuyển sang đào tạo các trường y khoa mới, tăng số sinh viên tốt nghiệp vào ngành y. Tuy nhiên, sự gia tăng sinh viên tốt nghiệp có nghĩa là các nơi đào tạo và thực tập đã trở nên rất khó khăn để đảm bảo tại các bệnh viện.

Hiện nay, chỉ có các nghề y khoa được đưa ra khỏi danh sách bao gồm: vệ sinh nha khoa, prosthetists, kỹ thuật viên và nhà trị liệu. Trong khi đó, các nhà trị liệu tâm lý vẫn nằm trong danh sách, bất chấp sự phản đối của Bộ Y tế. Họ lập luận rằng bất cứ ai cũng có thể tự cho mình là một nhà trị liệu tâm lý.