IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Những điều cần lưu ý để duy trì tình trạng thường trú Mỹ

Sau khi trở thành thường trú nhân, bạn có quyền cư trú vĩnh viễn tại Hoa Kỳ và tự do đi lại và nhập cư. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bị tước tư cách thường trú nhân này nếu bạn không đáp ứng các điều kiện cư trú tối thiểu. Vậy những điều kiện để duy trì tình trạng thường trú Mỹ này là gì và được thực hiện như thế nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây của NewOcean IMMI.

I/ Đảm bảo điều kiện nhập cảnh và tái nhập cảnh

Để duy trì tư cách thường trú nhân Mỹ, bạn cần đảm bảo một số điều kiện nhập cảnh và tái nhập cảnh như sau:

1/ Thời hạn xuất cảnh Mỹ

  • Trong thời gian thường trú tại Mỹ, bạn không được rời khỏi Mỹ quá 1 năm. Nếu bạn ở quá hạn, bạn sẽ không thể sử dụng tình trạng thường trú nhân của mình để quay lại Hoa Kỳ.
  • Khi rời Mỹ, bạn nên chứng minh chuyến đi này chỉ với mục đích tạm thời. Trong đó, lý do được nhắc đến nhiều nhất là đi học, đi làm tạm thời hoặc chăm người ốm.
  • Trong trường hợp có sự kiện bất ngờ xảy ra khiến việc quay lại Hoa Kỳ của bạn không diễn ra đúng thời hạn, bạn cần nộp một số mẫu đơn và giải thích với lý do chính đáng.

2/ Xuất cảnh khỏi nước Mỹ trên 12 tháng – Tái nhập cảnh Re-Entry Permit

Khi xác định chuyến đi kéo dài trên 12 tháng, bạn nên bày tỏ mong muốn này trước khi rời Hoa Kỳ. Điều này sẽ cung cấp bảo mật tốt hơn cho tình trạng thường trú nhân của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đã rời Mỹ và quá hạn, bạn vẫn có cơ hội với Re-Entry Permit.

Re-Entry Permit (giấy phép tái nhập cảnh) được cấp với thời hạn tối đa là hai năm. Tức là sau 1 năm ở ngoài nước Mỹ, bạn sẽ có thêm tối đa 2 năm Re-Entry Permit. Tuy nhiên, bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ càng lâu, bạn càng khó quay trở lại. Với Re-Entry Permit, bạn vẫn phải trải qua nhiều bước kiểm tra gắt gao tại cảng nhập cảnh.

3/ Thực hiện khai thuế

Bạn phải khai thuế đầy đủ để duy trì tình trạng thường trú nhân tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, bạn cũng phải khai báo thu nhập của mình tại Mỹ cho Sở Thuế vụ (IRS) hoặc cục thuế của các bang nếu được yêu cầu.

Thông qua tờ khai thuế của bạn, cơ quan chức năng cũng sẽ ghi nhận tình trạng thường trú nhân của bạn. Từ đó, bạn sẽ có bằng chứng xác thực nhất về nơi cư trú trong giai đoạn nộp đơn xin quốc tịch. Ngược lại, nếu bạn không khai thuế thì cơ quan thuế sẽ ghi nhận tình trạng của bạn là “không cư trú”. Đây là sự thừa nhận gián tiếp về việc bạn từ bỏ tư cách thường trú nhân tại Hoa Kỳ.

Những điều cần lưu ý để duy trì tình trạng thường trú Mỹ
Duy trì tình trạng thường trú Mỹ khi đảm bảo được các điều kiện nhập cảnh và tái nhập cảnh

II/ Nam giới 18-26 tuổi đăng ký tại Sở Quân Vụ

Đối với nam giới trong độ tuổi từ 18-26, bạn phải đăng ký với Bộ Quân sự. Việc đăng ký này không có nghĩa là bạn sẽ quyết định có phục vụ trong quân dịch hay không. Tuy nhiên, việc đăng ký là bắt buộc đối với cả công dân Hoa Kỳ và thường trú nhân.

Ngoài ra, đăng ký với Bộ quân đội cũng là một lời khẳng định rằng bạn luôn sẵn sàng phục vụ trong lực lượng vũ trang Hoa Kỳ. Điều này sẽ giúp tăng tỷ lệ thành công của bạn trong giai đoạn nộp đơn xin quốc tịch.

III/ Thông báo USCIS nếu chuyển chỗ ở để duy trì tình trạng thường trú Mỹ

Bạn phải nộp Mẫu AR-11 cho USCIS trong vòng tối đa 10 ngày kể từ ngày di chuyển. Ngoài ra, bạn cũng phải báo cáo tất cả những lần bạn đã chuyển đến USCIS. Đây là điều bắt buộc nếu bạn muốn duy trì tình trạng thường trú của mình.

Thông báo chỗ ở với Sở di trú Mỹ nếu có thay đổi về chỗ ở
Thông báo chỗ ở với Sở di trú Mỹ nếu có thay đổi về chỗ ở

IV/ NewOcean IMMI giải đáp một số câu hỏi liên quan

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan về việc duy trì tình trạng thường trú nhân Mỹ

1/ Mỗi năm chỉ cần quay về nước Mỹ 1 lần, có đúng không?

Việc trở lại Hoa Kỳ mỗi năm một lần không liên quan đến thời gian lưu trú tối thiểu. Thời gian rời Hoa Kỳ tối đa của thường trú nhân là 12 tháng. Tức là tổng thời gian bạn sống bên ngoài nước Mỹ không vượt quá 12 tháng trong 5 năm thường trú nhân.

2/ Rời khỏi nước Mỹ lâu có ảnh hưởng gì đến quá trình xin quốc tịch không?

Việc sống ở nước ngoài càng lâu, nhất là các trường hợp rời Mỹ từ 6 tháng trở lên thường sẽ được cân nhắc khá kỹ lưỡng. Nếu cơ quan di trú có bằng chứng cho thấy bạn không coi Hoa Kỳ là nơi cư trú của mình, tư cách thường trú nhân của bạn có thể bị hủy bỏ.

3/ Cách để thể hiện mong muốn được định cư Mỹ?

Bày tỏ nguyện vọng định cư Mỹ là một trong những cách để thường trú nhân dễ dàng hơn trong việc được xét nhập quốc tịch. Trong số đó, cách phổ biến nhất là mua nhà ở Mỹ, làm việc ở Mỹ và con cái học tập ở Mỹ.

V/ Tại sao nên lựa chọn NewOcean IMMI?

Với những điều kiện duy trì tình trạng thường trú Mỹ trên đây. NewOcean IMMI hy vọng bạn đã hiểu rõ về quyền lợi và trách nhiệm của một thường trú nhân. Để được tư vấn trực tiếp về định cư Mỹ, bạn vui lòng để lại số điện thoại hoặc liên hệ trực tiếp với NewOcean IMMI.

NewOcean IMMI là đơn vị tiên phong đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2005 trong lĩnh vực di trú và quốc tịch nước ngoài. NewOcean IMMI tự hào là đơn vị tư vấn định cư uy tín hàng đầu Việt Nam. Hỗ trợ thành công hàng ngàn khách hàng định cư tại: Úc, Mỹ… Với gần 20 năm kinh nghiệm, văn phòng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, cùng sự tận tâm và chuyên nghiệp của đội ngũ tư vấn. NewOcean IMMI cam kết mang đến môi trường sống trong mơ cho mọi khách hàng mong muốn được sinh sống, học tập và làm việc tại những quốc gia lý tưởng và tiềm năng.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN