IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Đơn I-131 là gì? Điều kiện & Cách yêu cầu xử lý đơn nhanh

Là thường trú nhân Mỹ đang sở hữu thẻ xanh định cư Mỹ, bạn cần nắm rõ luật RA – VÀO của Mỹ để tránh gặp rắc rối khi nhập cảnh hoặc tệ hơn là khả năng bị thu hồi thẻ xanh. Xin Re-entry Permit (Đơn I-131) hay còn gọi là Giấy thông hành trước khi bạn có ý định rời Mỹ trên 6 tháng là cách duy nhất để bạn có thể trở lại Mỹ hợp pháp với thẻ xanh. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn điều kiện, yêu cầu và các thủ tục xin cấp đơn I-131.

I/ Đơn I – 131 là gì?

Mẫu I-131 được gọi là Đơn Xin Giấy Thông Hành. Nếu bạn là thường trú nhân và bạn muốn đi du lịch bên ngoài Hoa Kỳ trong hơn một năm. Bạn phải nộp đơn I-131 này để xin Giấy phép Tái nhập cảnh.

Mục đích của việc nộp Mẫu I-131 tùy thuộc vào loại nhập cư. Hầu hết những người đang chờ phê duyệt Mẫu I-485 Đơn xin Thường trú nhân hoặc Điều chỉnh Tình trạng phải nộp Mẫu I-131 để xin Giấy phép Đi lại Tạm thời, cho phép họ quay lại Hoa Kỳ sau khi rời khỏi đất nước ngoài.

Một số lý do khác để nộp Mẫu I-131 cho USCIS bao gồm các chuyến đi du lịch, thăm thân cho thường trú nhân hợp pháp hoặc có điều kiện. Ngoài ra, một số công dân nước ngoài sử dụng biểu mẫu này khi họ đã ở nước ngoài và cần xin Thị thực tạm thời.

Đơn I-131 là gì? Điều kiện & Cách yêu cầu xử lý đơn nhanh
Đơn I-131 là Đơn xin tái nhập cảnh Hoa Kỳ

a/ Điều kiện để nộp đơn I-131

Mẫu I-131 dành cho những người không phải là công dân Hoa Kỳ đang xin Giấy phép Tái nhập cảnh. Những người xin tị nạn hoặc những người xin tị nạn chính trị đang xin Hộ chiếu. Những cá nhân ở Hoa Kỳ không muốn bị thu hồi tình trạng của họ. Cư dân hợp pháp trong khi chờ điều chỉnh tình trạng của họ và cư dân dài hạn của CNMI không được phép đi du lịch đến phần còn lại của Hoa Kỳ.

b/ Phí nộp đơn I-131

Lệ phí nộp đơn sẽ phụ thuộc vào loại giấy phép bạn đăng ký cũng như độ tuổi của bạn. Biểu đồ dưới đây cho thấy các khoản phí khác nhau theo độ tuổi và loại giấy phép bạn muốn đăng ký.

Lệ phí nộp đơn I-131
Lệ phí nộp đơn I-131

c/ Nộp đơn I-131 ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy danh sách các địa chỉ nộp đơn cho Mẫu I-131, Đơn xin Giấy thông hành tại đây (https://www.uscis.gov/i-131-addresses).

d/ Trường hợp nộp đơn I-131 được phép ra khỏi Mỹ trong bao lâu?

Giấy phép Tái nhập cảnh Thường trú nhân (PR) có hiệu lực trong 2 năm kể từ ngày cấp (không được phép gia hạn). Thẻ tị nạn và Thẻ tạm thời có giá trị trong 1 năm. Thẻ tạm thời có thể được cấp dưới dạng một hoặc nhiều mục nhập.

e/ Giấy Phép Tái Nhập Cảnh có hiệu lực trong bao lâu?

Bạn có thể sử dụng giấy phép tái nhập cảnh của mình để vào lại Hoa Kỳ trong tối đa hai năm. Bạn có thể rời Mỹ trong khi đơn I-131 đang chờ xử lý và đương đơn không bắt buộc phải có mặt tại Mỹ khi USCIS chấp thuận đơn.

Giấy phép tái nhập cảnh Mỹ có thời hạn trong vòng 2 năm
Giấy phép tái nhập cảnh Mỹ có thời hạn trong vòng 2 năm

II/ Mẫu đơn I-131 xử lý trong thời gian bao lâu?

Thời gian xử lý cho mỗi Mẫu I-131 sẽ khác nhau. Hơn nữa, USCIS có một số trung tâm dịch vụ xử lý các biểu mẫu này và mỗi trung tâm có thời gian xử lý khác nhau. Hiện tại, USCIS báo cáo rằng thời gian trung bình của họ để xem xét Mẫu I-131 thông qua quá trình xử lý thông thường là từ 3-9 tháng.

Nếu một nguyên đơn đang chờ xử lý cần rời khỏi Hoa Kỳ khẩn cấp. Họ có thể đẩy nhanh thời gian USCIS xử lý Mẫu I-131 bằng cách yêu cầu xử lý nhanh.

III/ Cách yêu cầu xử lý nhanh đơn I-131

Một số hồ sơ cho phép người thụ hưởng thanh toán để xử lý nhanh, nhưng Mẫu I-131 thì không. Vì Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) phải xử lý hàng ngàn đơn I-131 cho các tài liệu du lịch, quá trình này thường mất nhiều thời gian. Do đó, USCIS chỉ có thể đẩy nhanh quá trình xử lý Mẫu I-131 của bạn cho các tài liệu du lịch nếu bạn có bằng chứng thuyết phục.

Một số ví dụ về lý do yêu cầu xử lý nhanh giấy tờ du lịch bao gồm: trường hợp khẩn cấp của gia đình, mục đích nhân đạo, v.v. hoặc do lỗi của USCIS.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn có thể yêu cầu xử lý nhanh bằng cách gọi cho USCIS hoặc thông qua Ask Emma trên trang web của USCIS. Số điện thoại của Trung tâm Liên hệ USCIS là (800) 375-5283. Khi gọi điện, vui lòng nói “infopass cuộc hẹn” và bạn sẽ được kết nối với một đại diện trực tiếp. Đường dây điện thoại TTY dành cho người điếc, câm hoặc lãng tai là (800) 767-1833.

Bất kể người gọi sống ở đâu tại Hoa Kỳ, các cuộc gọi hoặc cuộc gọi Ask Emma yêu cầu xử lý nhanh sẽ được gửi đến cùng một Trung tâm Liên hệ của USCIS. Sau đó, nhân viên USCIS sẽ tạo và chuyển yêu cầu đến trung tâm dịch vụ phù hợp được ủy quyền cho trường hợp nhập cư cụ thể đó.

Khi trung tâm dịch vụ nhận được yêu cầu xử lý nhanh đơn xin giấy thông hành I-131. USCIS có thể yêu cầu tài liệu hỗ trợ bổ sung từ người nộp đơn. Điều quan trọng là bạn phải nhận ra rằng ngay cả khi quá trình xử lý nhanh được phê duyệt dựa trên yêu cầu qua điện thoại với Trung tâm Liên hệ của USCIS. Điều này không có nghĩa là bất kỳ hồ sơ cơ bản nào cũng sẽ được tự động phê duyệt.

Các quyết định phê duyệt hoặc từ chối xử lý nhanh sẽ tách biệt với các quyết định cho các biểu mẫu khác, chẳng hạn như Biểu mẫu I-485. Nếu Mẫu I-131 được chấp thuận để xử lý nhanh, USCIS sẽ xử lý yêu cầu trợ cấp và đưa ra quyết định (phê duyệt hoặc từ chối) nhanh hơn thời gian xử lý thông thường.

Nếu ai đó bất ngờ cần rời khỏi Hoa Kỳ vì trường hợp khẩn cấp hoặc đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Họ có thể thuyết phục USCIS cấp giấy thông hành tạm thời khẩn cấp. Tuy nhiên, USCIS thường chỉ chấp thuận các đơn I-131 tạm thời trong trường hợp cực kỳ khẩn cấp. USCIS không có giấy thông hành khẩn cấp cho người tị nạn hoặc giấy phép tái nhập cảnh khẩn cấp.

Xử lý giấy phép tái nhập cảnh nhanh nếu hồ sơ của bạn khẩn cấp hoặc có bằng chứng thuyết phục
Xử lý giấy phép tái nhập cảnh nhanh nếu hồ sơ của bạn khẩn cấp hoặc có bằng chứng thuyết phục

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích về đơn I-131. Nếu bạn có nhu cầu định cư Mỹ và cần tư vấn về các chương trình định cư Mỹ. Hãy liên hệ với Công ty tư vấn NewOcean IMMI – Đơn vị di trú nước ngoài gần 20 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn tốt nhất trong lĩnh vực của chúng tôi.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN