IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Định cư Úc nghề đầu bếp: Cơ hội cho người Việt năm 2023

Với bối cảnh nhà hàng ở Úc đang thực sự phát triển, năm 2023 là năm để lựa chọn định cư Úc nghề đầu bếp dành cho người Việt Nam. Đầu bếp là một nghề nghiệp được liệt kê trong Danh sách Kỹ năng Chiến lược Trung hạn và Dài hạn (MLTSSL). Những người có kỹ năng và trình độ phù hợp với tư cách là Đầu bếp sẽ có thể nộp đơn xin bất kỳ thị thực nào trong Chương trình Di cư có Tay nghề (GSM).

I/ Xu hướng định cư Úc nghề đầu bếp năm 2023

Úc có một nền kinh tế phát triển mạnh và là một trong những thị trường lao động phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hiện nay, Úc đang là một trong những quốc gia thiếu hụt nhân sự lao động. Vì vậy, họ rất cần thêm nhân sự để đáp ứng được nhu cầu lao động hiện tại. Úc đang mong muốn thu hút hàng trăm nghìn người nhập cư mới trong vài năm tới và nhu cầu về ngành đầu bếp đang rất cao. Định cư Úc nghề đầu bếp sẽ là một trong những ngành nghề có nhu cầu cao nhất trong vòng 5 năm tới theo Danh sách Ưu tiên Kỹ năng mới nhất của Chính phủ Liên bang Úc.

Trong vài năm qua, số lượng khách sạn và nhà hàng ở khu vực Úc đã tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, các địa danh nổi tiếng của đất nước như Nhà hát Opera Sydney, Rạn san hô Great Barrier, Bãi biển Bondi, v.v. thu hút hàng triệu người đến du lịch từ khắp nơi trên thế giới. Điều này khiến Úc trở thành điểm đến du lịch hàng đầu và tăng trưởng doanh thu nhanh chóng cho ngành khách sạn Úc.

Nhu cầu về đầu bếp ở các vùng khác nhau ở Úc ngày càng tăng. Đến năm 2024, ước tính sẽ có hơn 117.000 đầu bếp ở Úc. Đây là mức tăng trưởng dự kiến ​​là 15% từ năm 2019 (101.000). Các đầu bếp ở Úc có thể làm việc trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm: dịch vụ ăn uống, khách sạn và dịch vụ ăn uống, chỗ ở, quản lý sự kiện, nghiên cứu và phát triển…

Định cư Úc nghề đầu bếp: Cơ hội cho người Việt năm 2023
Định cư Úc nghề đầu bếp đang ngày càng được nhiều người Việt quan tâm

II/ Các con đường và lộ trình định cư Úc nghề đầu bếp

Để định cư Úc diện tay nghề đầu bếp, bạn có thể đi theo 3 con đường sau:

1. Doanh nghiệp bảo lãnh làm đầu bếp ở Úc

Đây là một trong những con đường dễ nhất để định cư Úc nghề đầu bếp. Khi bạn đã có kỹ năng và kinh nghiệm nhất định. Một doanh nghiệp ở Úc sẽ bảo lãnh bạn sang Úc để làm việc. Sau một thời gian, doanh nghiệp cũng sẽ hỗ trợ bạn làm các thủ tục để trở thành thường trú nhân Úc và tiếp tục làm việc định cư tại đây.

2. Thực tập sinh nghề đầu bếp ở Úc

Rất nhiều khóa học thực sinh nghề đầu bếp ở Úc, bạn có thể tìm kiếm ở trên mạng. Trong quá trình làm thực tập sinh, bạn vẫn có cơ hội nhận mức lương khoảng 9.000 AUD/năm. Sau 2 năm thực tập và lấy chứng chỉ IV. Bạn sẽ có thêm cơ hội định cư và làm việc tại Úc với mức lương trung bình từ 35.000 – 60.000 AUD/năm.

3. Du học nghề đầu bếp tại Úc

Sau khi theo học ngành đầu bếp tại Úc, bạn sẽ có được cơ hội làm việc tại một khách sạn và nhà hàng cao cấp. Nhiều sinh viên quốc tế đã có những tiến bộ vượt bậc. Nắm giữ nhiều vai trò cấp cao trong các tổ chức khách sạn, du lịch, nhà hàng.

Sinh viên quốc tế du học Úc được phép ở lại Úc tối đa 2 năm để làm việc và định cư sau khi hoàn thành chương trình học. Đối với những sinh viên muốn học tập, làm việc và sinh sống tại Úc, điều này tạo ra những cơ hội việc làm tuyệt vời.

Nhiều lộ trình định cư Úc ngành đầu bếp cho người Việt
Nhiều lộ trình định cư Úc ngành đầu bếp cho người Việt

III/ Lợi ích khi lựa chọn nghề bếp ở Úc

Chương trình định cư Úc ngành đầu bếp mang lại rất nhiều lợi ích cho đương đơn và cả gia đình như:

 • Hưởng mức thu nhập cao với mức lương tối thiểu lên tới 54.900 AUD/năm. Đó là chưa kể lương làm thêm giờ, lương tăng ca trong trường hợp nếu có.
 • Ký hợp đồng lên đến 4 năm với nhà tuyển dụng nếu ở vị trí đầu bếp hoặc phụ bếp.
 • Được phép mang theo cả gia đình bao gồm: vợ/chồng, con cái.
 • Có cơ hội sinh sống, học tập và làm việc vĩnh viễn tại nước Úc.
 • Sau khi làm việc được 2 năm, bạn có cơ hội xin PR để trở thành thường trú nhân tại Úc nếu tuân thủ các quy định của luật pháp Úc.
 • Ứng viên được phép làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau để gia tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp, học hỏi và tích lũy kinh nghiệm cho bản thân.
 • Úc mang đến chất lượng cuộc sống tốt hơn hầu hết các nước phát triển trên thế giới. Tỷ lệ tội phạm thấp nhất trong số các nước phát triển và lực lượng cảnh sát hoạt động hiệu quả.
 • Mật độ dân số Úc rất thấp ngay cả ở những thành phố lớn như Sydney hay Melbourne.
 • Công dân Úc có thể tận dụng các lợi ích của hệ thống chăm sóc sức khỏe hiệu quả và hệ thống hỗ trợ xã hội, trợ cấp hưu trí, v.v.
 • Điều kiện làm việc cho các đầu bếp ở Úc khá linh hoạt vì không cố định làm việc 40h/tuần mà họ có thể làm việc theo sự lựa chọn của mình.
 • Nghề đầu bếp nằm trong danh sách Skilled Occupation List of Australia – Danh sách các ngành nghề ưu tiên định cư tại Úc. Như vậy cơ hội định cư Úc lên đến 80%.
 • Đa dạng công việc liên quan đến ngành đầu bếp khi có hơn 4400 việc làm đầu bếp tại Úc.
 • Hơn 50% đầu bếp tại Úc là người nhập cư, 13% nhân lực trong bếp là người Việt Nam. Do đó, người định cư Úc để làm nghề đầu bếp sẽ không cảm thấy lạc lõng mà sẽ có nhiều nền văn hóa đa dạng để trải nghiệm.
Chương trình định cư Úc nghề đầu bếp mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn
Chương trình định cư Úc nghề đầu bếp mang lại nhiều lợi ích hấp dẫn

IV/ Mức lương của các vị trí nghề đầu bếp ở Úc

Đầu bếp tại Úc được coi là lao động có tay nghề cao nên mức lương cũng được đánh giá cao hơn so với các ngành khác. Một đầu bếp ở Úc kiếm được gấp bốn đến năm lần so với ở Ấn Độ. Theo dữ liệu chính thức, một Bếp trưởng điều hành cấp mới có thể bắt đầu khoảng 60.000 đến 80.000 đô la Úc, tương đương với 35 đến 40 Lakh mỗi năm tính bằng đồng rupee Ấn Độ. Mặt khác, các Đầu bếp điều hành cấp cao có thể kiếm được tới 107.300 đô la. Mức lương trung bình cho vị trí này ở Úc là 90.000 đô la (45 vạn Rupee Ấn Độ)

Mức lương ngành đầu bếp tại Úc ở một số vị trí cơ bản như sau:

 • Phụ bếp: 31.516 – 53.147 đô Úc/năm.
 • Đầu bếp: 49.377 – 102.274 đô Úc/năm.
 • Đầu bếp sushi: 42.514 – 74.613 đô Úc/năm.
 • Sous chef: 40,058 – 61,856 đô Úc/năm.
 • Đầu bếp chuyên bánh ngọt: 33.469 – 60.402 đô Úc/năm.
 • Bếp Trưởng Điều Hành (Executive Chef): 100,000 – 126,000 AUD/năm.

Ngoài ra, người lao động nhóm ngành này tại Úc còn được hưởng những quyền lợi đặc biệt như:

 • Ngoài thu nhập chính, người lao động có thể làm thêm, làm thêm giờ hoặc làm trong các kỳ nghỉ với tiền tip và mức lương hấp dẫn.
 • Có thể dẫn vợ/chồng và con đi cùng.
 • Sau 2 năm làm việc tại Úc, người lao động có thể xin PR (Permanent Resident) để trở thành thường trú nhân tại Úc.

V/ Điều kiện định cư Úc nghề đầu bếp

Mỗi chương trình định cư Úc khác nhau sẽ bao gồm nhiều điều kiện khác nhau mà đương đơn phải đáp ứng. Điều kiện chung để trở thành đầu bếp tại Úc là:

 • Có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian ở vị trí bếp trưởng, phụ bếp ít nhất 3 năm tại các khách sạn, nhà hàng 3 sao trở lên.
 • Có IELTS tối thiểu 5.0 cả 4 kỹ năng trở lên, nếu chưa có IELTS có thể thi bổ sung sau.
 • Vượt qua kỳ thi nghề do một trong những cơ quan kiểm tra do chính phủ Úc chỉ định tổ chức.
 • Đương đơn nộp hồ sơ có sức khỏe tốt, lý lịch tư pháp rõ ràng.
 • Công dân dưới 45 tuổi.
 • Đạt điểm đậu trong bài kiểm tra nghề nghiệp chỉ do một trong các cơ quan kiểm tra của chính phủ Úc tổ chức.
Điều kiện định cư ngành đầu bếp
Điều kiện định cư ngành đầu bếp

VI/ Các diện visa định cư Úc nghề đầu bếp

Theo thông tin từ Chính phủ Úc, một trong những loại thị thực sau đây được cấp cho những cá nhân đủ điều kiện làm việc hoặc đã được đào tạo trong một nghề tay nghề:

 • Visa 407 – Visa đào tạo.
 • Visa 482 – Thị thực thiếu kỹ năng tạm thời (TSS).
 • Visa 186 – Chương trình Đề cử Nhà tuyển dụng (ENS).
 • Visa 190 – Thị thực được đề cử có tay nghề cao.
 • Visa 485 – Thị thực tốt nghiệp tạm thời – Công việc sau đại học.
 • Visa 187 – Chương trình di cư được tài trợ theo khu vực (RSMS).
 • Visa 189 – Thị thực độc lập có tay nghề – Luồng kiểm tra điểm.
 • Visa 489 – Thị thực tay nghề khu vực (tạm thời).

Các nhà hàng trên khắp nước Úc thích tuyển dụng nhiều người nước ngoài làm đầu bếp. Những đầu bếp này có thể có tất cả các loại thị thực từ thị thực sinh viên, thị thực làm việc trong kỳ nghỉ, nhà tuyển dụng tài trợ và thị thực di cư có tay nghề chung. Cho dù bạn học nấu ăn thương mại ở Úc hay bạn là đầu bếp từ một quốc gia khác di cư đến Úc để làm việc, thì trong cả hai trường hợp, bạn đều đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Úc.

Mặc dù định cư Úc nghề đầu bếp để bắt đầu một cuộc sống mới có vẻ rất hấp dẫn. Nhưng hãy nhớ rằng đây là một quy trình, thủ tục hồ sơ phức tạp và khó khăn. Ngay cả khi bạn có điểm yêu cầu và đánh giá kỹ năng cao thì Sở di trú Úc vẫn có thể không cấp thị thực cho bạn. Nếu bạn đang muốn sống và làm việc tại Úc bằng nghề đầu bếp. Bạn có thể liên hệ đến NewOcean IMMI. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chính xác cách tìm việc làm tại Úc. Xin thị thực Úc và chuyển đến Úc bắt đầu cuộc sống mới trong suốt quá trình.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN