ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ

I. VISA 189 – ĐỊNH CƯ ÚC THEO DIỆN TAY NGHỀ ĐỘC LẬP

1. Đặc điểm

  • Visa 189 – định cư úc theo tay nghề độc lập là visa thường trú dành cho những người lao động có tay nghề cao muốn sang Úc sinh sống và làm việc theo thang điểm di trú.
  • Những người dùng visa 189 này sẽ không được bảo lãnh bởi chủ doanh nghiệp Úc, thành viên gia đình hay được Chính quyền Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ chỉ định.

2. Điều kiện VISA 189

    • Được mời nộp hồ sơ
    • Chứng minh ngành nghể làm việc có trong danh mục ngành nghề ưu tiên Skilled Occupation List (SOL).
    • Đã được thẩm định ngành nghể phù hợp cho vị trí công việc đó.
    • Dưới 50 tuổi.
    • Trình độ Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0 cho mỗi điểm thành phần)
    • Đạt số điểm đánh giá tối thiểu theo thang điểm di trú
    • Những người có thể cùng xin visa 189 với người nộp đơn chính:

+ Vợ chồng.

+ Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng.

+ Người thân phụ thuộc khác.

3. Quyền lợi khi bạn có visa 189

  • Làm việc, học tập, định cư úc vĩnh viễn.
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc
  • Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội từ năm thứ 3 trở đi.
  • Bảo lãnh người thân sang Úc.
  • Nhập quốc tịch sau khi hội đủ các điều kiện theo luật định.

4. Các giai đoạn để được cấp visa 189

ĐĂNG KÝ NGAY

II. Visa 190: Định cư Úc diện tay nghề có bảo lãnh

   1. Đặc điểm

  • Đây là visa thường trú dành cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống theo thang điểm di trú (Points test) và được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc bảo lãnh.

2. Điều kiện được cấp visa 190

    • Được một Cơ quan chính phủ thuộc Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ bảo lãnh.
    • Có thư mời nộp hồ sơ của chính phủ Úc.
    • Chứng minh danh sách các vị trí việc làm xin bảo lãnh do chính quyền từng tiểu Bang/vùng lãnh thổ Úc ban hành.
    • Đã được thẩm định ngành nghể phù hợp cho vị trí công việc đó.
    • Phải dưới 50 tuổi.
    • Trình độ Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0).
    • Đạt tối thiểu 60 điểm đánh giá theo thang điểm di trú.
    • Những người có thể cùng xin visa 190 với người nộp đơn chính.

+ Vợ chồng.

+ Con đẻ hoặc con riêng của vợ/chồng.

+ Người thân phụ thuộc khác.

3. Quyền lợi khi có visa 190

  • Định cư mãi mãi tại Úc.
  • Học tập và làm việc ở Úc (nếu dưới 18 tuổi sẽ được phép học trường công miễn phí).
  • Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc như vậy sẽ được khám chữa bệnh miễn phí.
  • Nộp đơn xin trở thành công dân úc (nếu như người nộp đơn có đủ tư cách)
  • Bảo lãnh người thân đủ điều kiện sang thường trú tại Úc.

4. Các giai đoạn để được cấp visa 190

5. Những lưu ý khi xin VISA

    • Thư Mời – Nếu bạn nhận được thư mời để nộp hồ sơ xin visa, bạn sẽ có 60 ngày để nộp hồ sơ. Thư mời sẽ được quyết định căn cứ theo nội dung Thư bày tỏ quan tâm (EOI) của bạn, vì vậy hồ sơ xin visa của bạn cần phản ánh trung thực các thông tin quý vị cung cấp trong EOI cũng như phải cung cấp bằng chứng cho các thông tin này.
    • Chỉ định của Bang – Các cơ quan chính phủ Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ có thể xem xét Thư bày tỏ quan tâm của bạn qua SkillSelect và quyết định có bảo lãnh bạn xin visa hay không. Mỗi Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ đều có một danh mục các ngành nghề ưu tiên riêng để thông báo những nghề nghiệp, kỹ năng họ đang cần. Trong Thư bày tỏ quan tâm, bạn có thể trình bày nguyện vọng được sống tại một Tiểu bang/ Vùng lãnh thổ duy nhất hoặc cũng có thể lựa chọn tất cả các bang. Nếu quý vị chấp thuận sự chỉ định của một Tiểu bang/Vùng lãnh thổ, bạn sẽ phải tuân thủ một số quy định sau:

+ Duy trì việc định cư tại Bang/Vùng lãnh thổ đã bảo lãnh cho quý vị trong vòng tối thiểu 2 năm

+ Sẽ thông báo cho chính quyền Bang/Vùng lãnh thổ biết bất cứ thay đổi nào về chỗ ở trước khi di chuyển.

+ Sẵn sàng cho trả lời các bài khảo sát của Bang/ Vùng lãnh thổ và cung cấp các thông tin nếu được yêu cầu.

+ Các yêu cầu khác của Bang/ Vùng lãnh thổ chỉ định.

ĐĂNG KÝ NGAY

III. Visa 489: Định cư Úc theo diện tay nghề ở vùng miền có bảo lãnh (tạm trú)

1. Đặc điểm

  • Visa 489- diện tay nghề ở vùng miền có bảo lãnh tạm trú cho phép lao động có kỹ năng sống và làm việc ở các khu vực cụ thể ở Úc lên tới 4 năm. Sau khi sống tối thiểu 2 năm và làm việc tối thiểu 1 năm ở các vùng chỉ định hoặc vùng ít dân tại Úc, lao động trên có thể nộp đơn xin cấp visa thường trú (visa hạng 887).

2. Điều kiện được cấp visa 489

  • Được chính quyền Tiểu bang/Vùng lãnh thổ Úc chỉ đỉnh hoặc được người thân sống tại khu vực bảo lãnh có đủ điều kiện chỉ định.
  • Được mời nộp hồ sơ xin visa.
  • Chứng minh công việc được chỉ định nằm trong danh mục vị trí nghề nghiệp Skilled Occupation List (SOL), và theo Danh mục nghề nghiệp do chính quyền tiểu Bang/vùng lãnh thổ Úc ban hành.
  • Đã được thẩm định ngành nghể phù hợp cho vị trí công việc đó.
  • Dưới 50 tuổi.
  • Trình độ Tiếng Anh thành thạo (tối thiểu IELTS 6.0)
  • Nơi đến sinh sống nằm trong các vùng ít dân.
  • Đạt tối thiểu 60 điểm đánh giá theo thang điểm di trú.

3. Quyền lợi khi bạn có visa 489

  • Tạm trú tại Úc trong thời gian 3 năm.
  • Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc cùng với gia đình.

MỘT SỐ THỐNG KÊ

  • Diện tích: 7.686.850 km2, trong đó diện tích đất đai là 7.617.930 km2 và diện tích mặt nước là 68.920 km2. Úc là hòn đảo lớn nhất thế giới, diện tích lớn thứ 6 thế giới sau Nga, Canada, Trung Quốc, Mỹ và Braxin
  • Dân số: 23.13 triệu (tính đến tháng 6/2013). Cấu trúc dân số: 0-14 tuổi: 18.9%, 15-64 tuổi: 66.7%, trên 65 tuổi: 14.4%. Tỷ lệ tăng dân số: 1.8% (năm 2013)
  • Dân tộc: Có hơn ¼ dân số của Úc là sinh ra ở nước ngoài. 10 nước có số người nhập cư nhiều nhất vào Úc năm 2010-2011 là: Niu Di-lân, Trung Quốc, Vương quốc Anh, Ấn Độ, Phi-líp-pin, Nam Phi, Sri Lanka, Việt Nam, Irắc, Ma-lai-xia. Người da trắng 92%, người châu Á 7%, thổ dân và các dân tộc khác 1%. Có hơn 200.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc lâu dài tại Úc.
  • GDP: 1.488 tỷ USD (năm 2013) đứng thứ 12 trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người: 64.157 USD (năm 2013).

ĐĂNG KÝ NGAY