IMMIGRATION & INVESTMENT

Hà Nội: 096 456 0022 – TP.HCM: 096 672 115

CÔNG HÀM ĐỘC THÂN LÀ GÌ?

Công hàm độc thân là một bộ hồ sơ chứng nhận một công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ đang còn trong tình trạng độc thân được hợp thức hóa bởi Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Đây là bước 1 trong quy trình bảo lãnh định cư Mỹ diện Vợ Chồng

Tất cả công dân Mỹ hay thường trú nhân Mỹ muốn về Việt Nam đăng ký kết hôn với công dân ở tại Việt Nam đều cần phải có công hàm độc thân.

Thời gian cần thiết để thu thập giấy tờ và hợp thức hóa bộ công hàm độc thân khoảng 1 tháng. Tuy nhiên để tránh mất thời gian vì những sai xót có thể xảy ra, quý vị nên liên hệ với văn phòng chúng tôi 2 tháng trước khi quý vị về Việt Nam đối với trường hợp kết hôn lần đầu. 3 tháng đối với trường hợp đã từng ly hôn.

NƠI LÀM CÔNG HÀM ĐỘC THÂN

Bạn có thể tự làm công hàm độc thân bằng cách điền đầy đủ thông tin vào form theo yêu cầu. Sau đó ký tên trước mặt công chứng viên. Công chứng viên cũng cần có giấy của tiểu bang xác nhận chữ ký và quyền của công chứng viên. Sau khi làm xong bạn gởi bộ hồ sơ kèm theo những giấy tờ cần thiết đến Lãnh sự quán Việt Nam tại Hoa Kỳ để hợp thức hóa.

Công hàm độc thân phải được làm tại Mỹ. Riêng công dân Mỹ có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam bằng cách đến Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam để tuyên thệ độc thân. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào phòng tư pháp quận / huyện ở Việt Nam có chấp nhận bộ hồ sơ tuyên thệ độc thân hay không vì ở Việt Nam một số phòng tư pháp chấp nhận và một số thì không.

LÀM CÔNG HÀM ĐỘC THÂN TẠI MỸ

Công dân Mỹ và thường trú nhân đều có thể làm bộ công hàm độc thân tại Mỹ. Giấy tờ cần thiết gởi đến Lãnh sự quán Việt Nam để hợp pháp hóa trước khi mang về Việt Nam làm thủ tục kết hôn bao gồm:

1. Tuyên thệ độc thân (Affidavit of Single Status): Phải được Công chứng viên (Notary Public) tại địa phương chứng thực chữ ký của đương sự và Đổng lý văn phòng tiểu bang (State- Level Secretary of State) xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên.

2. Giấy chứng nhận chưa kết hôn (Certificate of Non-marriage/Certificate of No Record): Do Lục sự quận (County Clerk) hoặc cơ quan tương đương của địa phương Hoa Kỳ cấp: chứng nhận đương sự không có vợ/chồng bắt đầu từ khi đủ tuổi kết hôn (nam 20, nữ 18) hoặc từ khi ly hôn hoặc khi vợ/chồng chết cho tới nay.

3. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Tổng Lãnh sự quán cấp (theo Thông tư số 22/2013/TT-BTP, hiệu lực từ ngày 17/02/2014) nhằm chứng nhận người Việt Nam định cư ở nước ngoài chưa từng đăng ký kết hôn tại Tổng Lãnh sự quán.

4. Tờ khai đăng ký kết hôn (Application for Marriage Registration)

5. Lý lịch cá nhân (Biographic Information Sheet)

6. Giấy xác nhận sức khỏe của bác sĩ hoặc tổ chức y tế có thẩm quyền cấp, xác nhận hiện tại đương sự không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình. Chữ ký của bác sỹ phải được Công chứng viên chứng thực và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận chữ ký và thẩm quyền của Công chứng viên (Pre-marital Examination of Mental Health).

7. Bản xác nhận không cản trở kết hôn, được Công chứng viên chứng nhận.

8. Bản sao hộ chiếu (Passport) hoặc Thẻ xanh (Green card) được Công chứng viên chứng nhận.

9. Phán quyết ly hôn của tòa án (đối với người đã ly hôn): Phải có chứng thực của Lục sự tòa (Court Clerk) hoặc Thẩm phán (Judge) và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang nơi có tòa án đó (đối với con dấu, chữ ký và thẩm quyền của Lục sự tòa hoặc Thẩm phán).

10. Bản sao giấy chứng tử (nếu vợ hoặc chồng đã chết): Phải có xác nhận của Hộ tịch viên/Lục sự…và xác nhận của Đổng lý văn phòng tiểu bang (đối với con dẫu, chữ ký và thẩm quyền của Hộ tịch viên/ Lục sự…).

11. Giấy ủy quyền: Nếu chưa thể về Việt Nam nộp hồ sơ và để tránh mất thời gian chờ đợi ngày ký giấy đăng ký kết hôn tại Việt Nam,  quý vị vị cần làm giấy ủy quyền cho vị hôn thê/hôn phu ở Việt Nam thay mặt mình nộp các giấy tờ xin đăng ký kết hôn tại Phòng Tư pháp quận/huyện ở Việt Nam. Giấy này phải được Công chứng viên công chứng và Đổng lý văn phòng tiểu bang xác nhận.

Thời gian cần thiết để thu thập giấy tờ và hợp thức hóa bộ công hàm độc thân khoảng 1 tháng. Tuy nhiên để tránh mất thời gian vì những sai xót có thể xảy ra, quý vị nên liên hệ với văn phòng chúng tôi 2 tháng trước khi quý vị về Việt Nam đối với trường hợp kết hôn lần đầu. 3 tháng đối với trường hợp đã từng ly hôn.

LÀM CÔNG HÀM ĐỘC THÂN TẠI VIỆT NAM

Chỉ công dân Mỹ mới có thể làm công hàm độc thân tại Việt Nam. Ngoài ra công dân Mỹ cũng cần phải xin thêm tờ “Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân” do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp.

1. Đặt lịch hẹn: Công dân Mỹ cần đặt lịch hẹn trực tuyến với Lãnh sự quán (hoặc đại sứ quán) Mỹ tại Việt Nam thông qua website của Lãnh sự quán (hoặc đại sứ quán)

2. Đến văn phòng Lãnh sự theo đúng lịch hẹn: Điền thông tin vào tờ “Tuyên thệ độc thân” và tờ “không cản trở” rồi tuyên thệ trước viên chức lãnh sự.

3. Đem giấy tờ đã được công chứng đến Sở ngoại vụ để hợp pháp hóa lãnh sự

Thời gian làm tuyên thệ độc thân tại Việt Nam mất 2 ngày. Để có được một bộ hồ sơ hoàn chỉnh khi đăng ký kết hôn tại phòng tư pháp quý vị cần có thêm những giấy tờ sau:
– Giấy khám sức khỏe chứng minh quý vị không mắc bệnh tâm thần
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Việt Nam tại Mỹ cấp.

Tùy thuộc vào từng phòng tư pháp quận / huyện mà có chấp nhận việc tuyên thệ độc thân ở Việt Nam hay không vì vậy trước khi quyết định làm công hàm độc thân tại Việt Nam quý vị nên liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, tránh mất thời gian của quý vị.

THỦ TỤC GHI CHÚ LY HÔN

Thực hiện việc ghi chú ly hôn theo qui định chỉ áp dụng cho công dân Việt Nam đã ly hôn ở nước ngoài sau đó về nước làm thủ tục đăng ký đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì phải ghi vào sổ bộ việc ly hôn này.

Thời gian giải quyết hồ sơ ghi chú ly hôn: trung bình 15-30 ngày

Các trường hợp khác bao gồm: người nước ngoài, người Việt nam đã thôi quốc tịch Việt Nam không thuộc diện thực hiện thủ tục ghi chú ly hôn nữa.

HỎI ĐÁP VỀ CÔNG HÀM ĐỘC THÂN

Trả lời: Bộ Công Hàm Độc Thân gồm những giấy tờ sau:

  1. Giấy xác nhận tìm kiếm hồ sơ (giấy xác nhận độc thân) được xác nhận bởi quận nơi người đó sinh sống.
  2. Tờ khai đăng ký kết hôn
  3. Tuyên thệ độc thân
  4. Lý lịch cá nhân
  5. Giấy ủy quyền (nếu trường hợp người bên Mỹ không thể về Việt Nam để nộp hồ sơ)
  6. Kết quả khám tâm thần
  7. Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Lãnh sự quán Vietnam tại Mỹ cấp
  8. 1 bản photo thẻ xanh hoặc hộ chiếu

Trả lời: Công hàm độc thân có giá trị 6 tháng kể từ ngày được Lãnh sự quán Việt Nam hợp thức hóa.

Trả lời: Bình thường làm công hàm độc thân mất khoảng 1 tháng. Cũng có thể làm nhanh khoảng 10 ngày.

Trả lời: Được, với điều kiện bạn phải là công dân Mỹ và Phòng Tư Pháp nơi bạn muốn đăng ký kết hôn chấp nhận tờ khai tuyên thệ độc thân tại Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

Trả lời: Bạn chỉ cần cầm hộ chiếu của bạn đến Lãnh sự quán Mỹ gặp bộ phận tiếp công dân Hoa Kỳ xin tuyên thệ độc thân. Viên chức lãnh sự sẽ đóng dấu công chứng cho bạn.

Trả lời: Chưa, bạn cần phải đem tờ tuyên thệ độc thân đến Sở Ngoại Vụ để hợp thức hóa lãnh sự, sau khi hợp thức hóa xong thì mới có thể nộp hồ sơ đang ký kết hôn tại Phòng tư pháp được.

Trả lời: Thời gian ở Việt Nam bao lâu tùy thuộc vào quy định của Phòng tư pháp từng quận/huyện. Trung Bình khoảng từ 10-30 ngày

Trả lời: Cần phải có giấy chứng nhận không mắc bệnh tâm thần của bệnh viện cấp ra và phải được hợp thức hóa chung với bộ công hàm để nộp hồ sơ đăng ký kết hôn

Trả lời: Bạn nộp hồ sơ tại Phòng Tư Pháp quận/huyện nơi mà vợ/chồng của bạn có hộ khẩu thường trú tại đó.

Trả lời: Không, chỉ công dân Mỹ mới có thể tuyên thệ độc thân được

Trả lời: Không, bạn không cần quay về Mỹ, văn phòng chúng tôi sẽ giúp bạn hoàn tất bộ công hàm độc thân.

ĐẶT LỊCH ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Quý vị có thắc mắc về Định cư các nước, các yêu cầu về điều kiện hồ sơ và thủ tục visa. Vui lòng liên hệ qua form đăng ký, chuyên viên tư vấn New Ocean IMMI sẽ gọi lại cho quý vị ngay khi có thế !

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

ĐĂNG KÝ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN ÚC

Đầu tư định cư tại bang Nam Úc và những thay đổi về Luật Di trú của Bang

Thời gian: 10h30, thứ 3, ngày 12.10.2021

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Call Now Button