IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Định cư Mỹ theo diện làm việc mới nhất 2023 – NewOcean IMMI

Trong các diện thị thực thì định cư Mỹ theo diện làm việc khá phổ biến đối với người Việt Nam. Những đối tượng tham gia vào diện làm việc này là những người lao động có trình độ cao, có trình độ, chuyên môn hoặc có những sở trường đặc biệt. Tùy thuộc vào tính chất công việc, mục đích và nhu cầu lưu trú mà nhóm đối tượng tham gia vào diện việc làm sẽ lựa chọn một loại thị thực phù hợp. Để hiểu rõ hơn về những thị thực định cư Mỹ diện việc làm này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

I/ Định cư Mỹ theo diện làm việc không yêu cầu chứng nhận lao động

Các diện định cư Mỹ theo dạng làm việc không yêu cầu giấy chứng nhận lao động do Bộ Lao động Mỹ phê duyệt gồm có visa EB1, visa EB4, visa EB5:

1. Visa EB1 – Diện tài năng xuất sắc

Thị thực EB1 dành cho những người lao động nước ngoài đặc biệt được ưu tiên đi Mỹ theo diện làm việc và định cư lâu dài. Có loại visa EB1:

 • Visa EB-1A dành cho những người có khả năng xuất chúng, đặc biệt trong các lĩnh vực như giáo dục, thể thao, kinh doanh, khoa học. Những đương đơn có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực này phải có bằng chứng, chứng minh họ xuất sắc đạt được các thành tích đặc biệt.
 • Visa EB-2A dành cho những giáo sư hoặc những chuyên gia nghiên cứu xuất sắc. Đương đơn xin visa EB-1B phải được sự công nhận trên toàn thế giới về lĩnh vực mà có chuyên môn hoặc tối thiểu 3 năm nghiên cứu về lĩnh vực đó.
 • Visa EB1C dành cho các nhà quản lý, điều hành cấp cao đa quốc gia đến làm việc tại các chi nhánh, doanh nghiệp tại Mỹ. Những nhà quản lý, điều hành cấp cao này phải được doanh nghiệp đa quốc gia cử đến Mỹ làm việc để thực hiện vai trò quản lý, lãnh đạo tối thiểu trong 3 năm đầu việc.

Visa EB1 là diện visa tương đối khó nên nó chỉ chiếm khoảng 30% trong các loại visa diện việc làm hàng năm.

Định cư Mỹ theo diện làm việc mới nhất 2022 - NewOcean IMMI
Định cư Mỹ theo diện làm việc visa EB1 không yêu cầu giấy chứng nhận lao động

2. Visa EB4 – Diện chức sắc tôn giáo

Thị thực EB4 dành cho những người làm việc trong tôn giáo. Đặc biệt, visa EB4 cũng dành cho tất cả các phát thanh viên, biên dịch viên của các quốc gia Iraq và Afghanistan hoặc những nhà quân đội, nhà vật lý, những người nằm trong tổ chức quốc tế ở các vùng kênh Panama. Những người Iraq đã từng trợ giúp Mỹ. Các nhân viên trong tổ chức khối NATO đã nghỉ hưu. Diện thị thực này hầu hết đều không đáp ứng được các điều kiện cần thiết nên số lượng visa định cư Mỹ đi theo diện này rất ít.

3. Visa EB5 – Diện đầu tư định cư

Thị thực EB5 dành cho những đầu tư di dân từ các quốc gia khác sang Mỹ định cư bằng cách đầu tư vào một dự án của Trung tâm Vùng theo hình thức gián tiếp hoặc đầu tư trực tiếp là thành lập một doanh nghiệp mới ở Mỹ và điều hành. Đây là một trong những chương trình đầu tư định cư Mỹ hấp dẫn nhất ở thời điểm hiện tại vì không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu trình độ ngoại ngữ, không yêu cầu kinh nghiệm quản lý, kinh doanh…

Điều kiện của chương trình là đầu tư tối thiểu 800.000 USD đối với vùng khuyến khích đầu tư hoặc 1.050.000 USD đối với vùng không khuyến khích đầu tư. Đồng thời, nhà đầu tư phải tạo ra tối thiểu 10 công việc toàn thời gian cho người bản xứ. Mỗi năm, Sở di trú Mỹ cấp khoảng 10,000 visa EB5 mỗi năm cho các ứng viên. Trong số này, có khoảng gần 50% visa được cấp cho những nhà đầu tư đầu tư vào các dự án Trung tâm Vùng được Sở di trú Mỹ phê duyệt.

Visa EB5 được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để định cư Mỹ
Visa EB5 được nhiều nhà đầu tư lựa chọn để định cư Mỹ

II/ Định cư Mỹ theo diện làm việc có yêu cầu chứng nhận lao động

Định cư Mỹ theo diện làm việc yêu cầu đương đơn chính phải giấy chứng nhận lao động cá nhân được Bộ Lao động Mỹ phê duyệt theo mẫu ETA-9089. Định cư Mỹ theo diện này gồm có visa EB2 và visa EB3:

1. Visa EB2 – Chuyên gia có bằng cấp cao hoặc cá nhân có năng lực xuất sắc

Thị thực EB2 dành cho những người lao động nước ngoài có trình độ chuyên môn cao hoặc có khả năng đặc biệt di cư vì lợi ích quốc gia. Visa EB2 được nhiều đương đơn đến từ quốc gia Trung Quốc và Ấn Độ lựa chọn bởi những điều kiện và quyền lợi mà chương trình mang lại. Visa đi Mỹ theo diện làm việc này cũng chiếm khoảng 30% tổng thị thực việc làm định cư Mỹ.

Điều kiện của visa EB2 là ứng viên phải cho Mỹ thấy rằng họ sẽ có lợi cho nền kinh tế, giáo dục, văn hóa hoặc sự thịnh vượng của Mỹ nhờ khả năng đặc biệt của họ. Nếu chứng minh được những điều trên, nhà tuyển dụng sẽ không phải nộp đơn xin giấy chứng nhận lao động thay mặt cho người lao động nữa. Các đương đơn có thể tự bảo lãnh hoặc nộp đơn xin miễn trừ vì lợi ích quốc gia.

Các đương đơn chính có trình độ chuyên môn cao phải được nhận được giấy Chứng nhận lao động do Bộ Lao động Mỹ phê duyệt. Thủ tục này được Chủ lao động nộp qua mẫu đơn I-140 (Đơn xin cho người lao động nước ngoài tới Mỹ làm việc của Sở di trú Mỹ).

Nếu họ đang ở Mỹ thì người lao động chỉ việc nộp mẫu đơn I-485 (Đơn xin thay đổi tình trạng visa). Nếu người lao động ở nước ngoài thì họ sẽ nộp đơn xin visa định cư thông qua Lãnh sự quán/Đại sứ quán Mỹ.

2. Visa EB3 – Lao động có tay nghề, chuyên gia và lao động khác

Thị thực diện EB3 là chương trình dành cho những người lao động được một doanh nghiệp tại Mỹ hoặc nhà tuyển dụng tại Mỹ bảo lãnh cho đương đơn chính và cả gia đình bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn. Diện visa EB3 được chia làm 3 loại:

 • Dành cho các chuyên gia có chuyên môn cao.
 • Dành cho những lao động tay nghề có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, đào tạo và học tập.
 • Dành cho lao động khác có yêu cầu kinh nghiệm làm việc ít hơn 2 năm làm việc, đào tạo và học tập.

Riêng diện thứ hai và thứ ba thì người lao động cần thông qua thủ tục chứng nhận lao động do Bộ Lao động Mỹ phê duyệt. Thủ tục này do nhà tuyển dụng tại Mỹ hoặc doanh nghiệp tại Mỹ tiến hành.

Visa EB2, visa EB3 là thị thực định cư Mỹ theo diện làm việc yêu cầu có chứng nhận lao động
Visa EB2, visa EB3 là thị thực định cư Mỹ theo diện làm việc yêu cầu có chứng nhận lao động

III/ Quyền lợi khi có visa định cư Mỹ theo diện làm việc

Rất nhiều quyền lợi khi có visa định cư Mỹ theo diện làm việc như:

 • Đương đơn chính cùng gia đình bao gồm vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ để định cư.
 • Các thành viên trong gia đình được học tập, làm việc, cư trú tại bất kỳ đâu trên lãnh thổ nước Mỹ.
 • Đi lại, ra vào nước Mỹ tự do không cần visa.
 • Có điều kiện để học hỏi, trau dồi kinh nghiệm kiến thức sau thời gian làm việc.
 • Con cái của đương đơn sẽ học tập miễn phí tại các trường công lập từ lớp 1 đến lớp 12. Miễn giảm học phí khi học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ.
 • Những người đi Mỹ theo diện làm việc sẽ có hợp đồng làm việc dài hạn với môi trường làm việc thân thiện, bình đẳng. Lịch làm việc linh động.
 • Những người lao động không có trình độ chuyên môn cao vẫn có thể đảm bảo được chi phí sinh hoạt với mức thu nhập ổn định để lo cho gia đinh, bản thân và sinh sống lâu dài tại đất nước Mỹ.
 • Đương đơn có cơ hội được mang song tịch và hưởng đầy đủ các quyền lợi như một công dân Mỹ về giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội và một số quyền lợi khác.
 • Cơ hội được xin nhập quốc tịch Mỹ và bảo lãnh người thân trong tương lai.
Định cư Mỹ theo diện làm việc đương đơn có thể mang gia đình của mình sang Mỹ sinh sống
Định cư Mỹ theo diện làm việc đương đơn có thể mang gia đình của mình sang Mỹ sinh sống

Trên đây là tổng hợp về các chương trình định cư Mỹ theo diện làm việc mới nhất năm 2023 được NewOcean IMMI tổng hợp. Lựa chọn diện thị thực phù hợp nhất để định cư Mỹ tùy thuộc vào điều kiện của đương đơn và gia đình. Để được hướng dẫn thủ tục và giải đáp thắc mắc về chương trình định cư Mỹ. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp hoặc gọi điện đến Hotline 24/7.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN