Điều kiện sở hữu Visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng 2019

Visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng là visa thường trú dành cho những chủ doanh nghiệp được đề cử bởi một bang hay vùng lãnh thổ tại Úc. Vậy điều kiện sở hữu visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng 2019 là gì? Hãy cùng New Ocean IMMI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

visa-132-dinh-cu-uc-dien-doanh-nhan-tai-nang

Visa 132 Định cư Úc diện doanh nhân tài năng

 

Quyền lợi của visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng

Visa 132 là visa thường trú, cho phép đương đơn thành lập một doanh nghiệp mới hoặc phát triển một doanh nghiệp có sẵn tại Úc. Visa 132 bao gồm 2 diện: Visa 132A – diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công (Significant Business History Stream) và Visa 132B – diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm (Venture Capital Entrepreneur Stream).

Quyền lợi của visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng:

  • Được đi và về Việt Nam bất kì lúc nào.
  • Được học tập và làm việc tại Úc.
  • Được tham gia hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu Medicare và các chương trình liên quan đến chăm sóc y tế tại Úc.
  • Được nhập tịch Úc nếu đương đơn đủ điều kiện.
  • Được quyền bảo lãnh người thân ở Úc.
  • Được du lịch, ra – vào Úc trong vòng 5 năm tính từ ngày visa được cấp. Nếu quá 5 năm, đương đơn cần xin Resident Return Visa (RRV) hoặc một loại visa tái nhập cảnh khác để nhập cảnh lại vào Úc.
quyen-loi-cua-visa-132-dinh-cu-uc-dien-doanh-nhan-tai-nang

Quyền lợi của visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng

Điều kiện sở hữu visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng

Visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng (thường trú) cho phép đương đơn thành lập một doanh nghiệp mới hoặc phát triển một doanh nghiệp hiện có ở Úc. Đồng thời, visa 132 cũng cho phép đương đơn và các thành viên trong gia đình được:

  • Ở lại Úc vô thời hạn vĩnh viễn.
  • Làm việc và học tập ở Úc.
  • Đăng ký Medicare, là chương trình của Úc dành cho việc chăm sóc sức khỏe và các chi phí liên quan đến sức khỏe.
  • Nộp đơn xin quốc tịch Úc (Nếu bạn đủ điều kiện).
  • Bảo lãnh thân nhân đủ điều kiện được thường trú.
  • Tự do ra vào nước Úc trong thời gian 5 năm từ ngày visa được cấp (sau thời gian đó, bạn sẽ cần phải có visa trở lại cư trú hoặc một visa khác để trở lại nước Úc).

Đối với visa 132A – diện doanh nhân có lịch sử kinh doanh thành công:

Visa 132A là visa thường trú dành cho các chủ doanh nghiệp hay đồng sở hữu doanh nghiệp có năng lực cao, mong muốn kinh doanh và phát triển tại Úc. Đương đơn bắt buộc phải dưới 55 tuổi. Hơn nữa, đương đơn hoặc/và vợ/chồng phải thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Vốn chủ sở hữu trong các doanh nghiệp đạt tối thiểu 400.000 AUD trong 2 trên 4 năm tài chính gần nhất ngay trước khi nhận được thư mời nộp visa. Nếu doanh nghiệp đã công khai niêm yết thì cổ phần đạt tối thiểu 10%.
  • Tổng tài sản doanh nghiệp và tài sản cá nhân hợp pháp đạt 1.500.000 AUD và có thể chuyển sang Úc trong 2 năm sau khi được cấp visa.
  • Tổng doanh thu hàng năm của các doanh nghiệp đạt tối thiểu 3.000.000 AUD trong tối thiểu 2 trên 4 năm gần nhất ngay trước khi nhận được thư mời nộp visa.
  • Sở hữu tối thiểu:
    • 51% nếu doanh thu < 400.000 AUD/ năm.
    • 30% nếu doanh thu > 400.000 AUD/ năm.
    • 10% nếu doanh nghiệp đã công khai niêm yết.
dieu-kien-so-huu-visa-132-dinh-cu-uc-dien-doanh-nhan-tai-nang

Điều kiện sở hữu visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng

Đối với visa 132B – diện doanh nhân được tài trợ bởi quỹ đầu tư mạo hiểm:

Visa 132B là visa thường trú dành cho đối tượng được tài trợ vốn đầu tư mạo hiểm từ công ty là thành viên của Hiệp hội Vốn đầu tư mạo hiểm Úc – AVCAL (Australian Private Equity & Venture Capital Association Limited). Đương đơn khi đăng ký visa 132B cần đáp ứng những điều kiện sau:

  • Được đề cử bởi tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ tại Úc.
  • Nhận được thư mời nộp visa.
  • Đương đơn và tất cả thành viên gia đình của đương đơn phải đạt những điều kiện về sức khỏe và lý lịch tư pháp.
  • Phải nhận được tối thiểu 1.000.000 AUD từ công ty quỹ đầu tư mạo hiểm ở Úc mà công ty này phải là thành viên của AVCAL.
  • Có hợp đồng chính thức với công ty quỹ đầu tư mạo hiểm.

Nghĩa vụ của đương đơn khi đăng ký visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng

Đối với Visa 132A:

  • Đương đơn và gia đình phải tuân thủ tất cả các điều kiện của visa cũng như luật pháp tại Úc.
  • Đương đơn phải tuân thủ các điều kiện về doanh nghiệp.
  • Nếu không ở Úc tại thời điểm visa được cấp, đương đơn phải nhập cảnh vào Úc tại ngày đã được chỉ định bởi Bộ di trú Úc.
  • Thành viên trong gia đình đương đơn không được phép kết hôn hay có mối quan hệ thực tế trước khi họ nhập cảnh Úc (sẽ được hướng dẫn rõ bởi Bộ di trú Úc nếu điều kiện này được áp dụng).
  • Phải thông báo địa chỉ thường trú với Bộ di trú Úc trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh Úc.
  • Phải thông báo nếu thay đổi nơi sinh sống (kể cả trong hay ngoài nước Úc) bằng đơn 929 (thay đổi địa chỉ hoặc thông tin hộ chiếu) trong vòng 28 ngày trước khi di chuyển đến nơi ở mới.
  • Sau khi nhập cảnh Úc, đương đơn phải thành lập một doanh nghiệp đủ điều kiện tại Úc hoặc tham gia vào một doanh nghiệp có sẵn tại Úc.
  • Trong doanh nghiệp đó, đương đơn phải: duy trì vốn sở hữu đáng kể, duy trì sự quản lý một cách trực tiếp và liên tục, quyết định liên quan đến định hướng chung và hiệu suất của công ty theo hướng có lợi cho nền kinh tế Úc.
  • Sau khi tham gia vào hoạt động kinh doanh tại Úc, đương đơn sẽ được yêu cầu hoàn thành đơn 1010 – đơn khảo sát khả năng kinh doanh.
nghia-vu-cua-duong-don-khi-dang-ky-visa-132-dinh-cu-uc-dien-doanh-nhan-tai-nang

Nghĩa vụ của đương đơn khi đăng ký visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng

Đối với Visa 132B:

  • Đương đơn và gia đình của đương đơn phải tuân thủ tất cả các điều kiện của visa cũng như tuân thủ luật pháp tại Úc.
  • Đương đơn phải tuân thủ các điều kiện về doanh nghiệp.
  • Nếu đương đơn không ở Úc tại thời điểm visa được cấp, đương đơn phải nhập cảnh vào Úc tại ngày đã được chỉ định bởi Bộ di trú Úc.
  • Các thành viên trong gia đình đương đơn không được phép kết hôn hay có mối quan hệ thực tế trước khi họ nhập cảnh vào Úc (sẽ được hướng dẫn rõ bởi Bộ di trú Úc nếu điều kiện này được áp dụng).
  • Phải thông báo địa chỉ thường trú với Bộ di trú Úc trong vòng 6 tháng kể từ ngày nhập cảnh Úc.
  • Thông báo nếu thay đổi nơi sinh sống (cả trong và ngoài nước Úc) bằng đơn 929 (thay đổi địa chỉ hoặc thông tin hộ chiếu) trong vòng 28 ngày trước khi di chuyển đến nơi ở mới.
  • Sau khi nhập cảnh Úc, đương đơn phải đáp ứng được các yêu cầu của thỏa thuận về quỹ mạo hiểm.
  • Có cam kết rõ ràng về việc tiếp tục duy trì vốn sở hữu và tham gia vào các hoạt động kinh doanh hoặc/và đầu tư tại Úc.

Qua một số chia sẻ trên đây, New Ocean IMMI hy vọng quý vị có thể hiểu rõ hơn về visa 132 và điều kiện sở hữu visa 132 định cư Úc diện doanh nhân tài năng 2019. Nếu còn thắc mắc, quý vị vui lòng liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình. Chúng tôi rất hân hạnh được đồng hành cùng quý vị!