IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Diện IR5: Con bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ và những điều cần biết

Diện IR5 là hình thức bảo lãnh thân nhân trực hệ đoàn tụ gia đình. Bảo lãnh diện IR5 là giải pháp tối ưu nhất được công dân Hoa Kỳ lựa chọn để đưa bố mẹ sang định cư Mỹ và đoàn tụ cùng gia đình. Để giúp bạn hiểu rõ về thị thực này, bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết về diện IR5, điều kiện, hồ sơ, thủ tục, chi phí và những kinh nghiệm khi xin thị thực đặc biệt này.

I/ Diện IR5 là diện gì?

Diện IR5 là thị thực nhập cư cho phép cha/mẹ sinh ra ở nước ngoài của công dân Hoa Kỳ nhập cư vào Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân hợp pháp để được ở cùng con của họ tại Hoa Kỳ. Theo thị thực IR5, cha/mẹ có thể sống và làm việc tại Hoa Kỳ.

Thị thực IR5 nằm trong danh sách các diện bảo lãnh định cư Mỹ và không bị giới hạn về số lượng Thẻ xanh được cấp mỗi năm. Do đó, quá trình nhận thị thực IR5 thường ít hơn so với các diện thị thực khác.

Diện IR5: Con bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ và những điều cần biết
Diện IR5: Con bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ

II/ Điều kiện bảo lãnh visa IR5

Để đủ điều kiện xin thị thực IR5, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ và người bảo lãnh của họ (con là công dân Hoa Kỳ) phải đáp ứng các tiêu chí sau.

Yêu cầu đối với cha mẹ

 • Để cha mẹ đủ điều kiện xin thị thực IR5, họ phải:
 • Là cha mẹ của có con là công dân Hoa Kỳ.

Yêu cầu đối với Người bảo trợ (con là công dân Hoa Kỳ)

Để người bảo lãnh đủ điều kiện nộp đơn xin thị thực IR5 thay mặt cho (các) cha mẹ của họ, người đó phải:

 • Là công dân Hoa Kỳ.
 • Từ 21 tuổi trở lên.
 • Có tài chính để hỗ trợ cha mẹ khi họ bắt đầu sinh sống tại Hoa Kỳ.
 • Sống ở Hoa Kỳ và duy trì một địa chỉ hợp lệ ở đó.
 • Chứng minh mối quan hệ của họ với cha mẹ. Cung cấp một bản sao giấy khai sinh của họ hoặc các hình thức xác minh hợp lệ khác.

III/ Hồ sơ xin visa con bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ

Những cá nhân đang nộp đơn xin thị thực IR5 từ bên ngoài Hoa Kỳ phải nộp những hồ sơ gồm:

 • Người bảo lãnh nộp mẫu đơn Mẫu I-130, Đơn xin Người nước ngoài có Thân nhân với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để thiết lập cha mẹ- quan hệ con cái.
 • Hộ chiếu của (những) phụ huynh nhập cư có giá trị hơn 6 tháng sau khi họ dự định nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
 • Mẫu đơn I-864 có chữ ký, Bản tuyên thệ hỗ trợ từ con/người bảo lãnh của cha mẹ.
 • Mẫu trang xác nhận DS-260.
 • Bằng chứng khám sức khỏe và tiêm chủng.
 • Hai bức ảnh phù hợp với yêu cầu ảnh thị thực.
Hồ sơ bảo lãnh diện IR5
Hồ sơ bảo lãnh diện IR5

IV/ Diện IR5 con bảo lãnh cha mẹ đi Mỹ mất bao lâu?

Nói chung, quá trình xin thị thực IR5 có thể mất tới một năm, nhưng có thể hoàn thành sau ba tháng. Diện ir5 bao lâu sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của người nộp đơn và nhà tài trợ cụ thể.

V/ Thủ tục bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ diện IR5

Thủ tục bảo lãnh cha mẹ định cư Mỹ diện IR5 có 5 bước, cụ thể gồm có:

Bước 1: Nộp đơn xin thị thực nhập cư

Để bắt đầu quá trình xử lý lãnh sự, đứa trẻ là công dân Hoa Kỳ của người nộp đơn sẽ cần nộp đơn xin nhập cư của người nộp đơn Mẫu I-130, Đơn xin Người nước ngoài có Thân nhân với Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để thiết lập cha mẹ- quan hệ con cái.

Bước 2: Người được bảo lãnh nộp đơn visa định cư

Sau khi mẫu đơn I-130 được chấp thuận, người xin thị thực phải nộp Mẫu DS-260, Đơn xin Thị thực Định cư Điện tử bằng cách cung cấp thông tin về lý lịch, thông tin tiểu sử và lý do nhập cư vào Hoa Kỳ. Ngoài ra, người xin thị thực phải nộp kèm tài liệu phải được gửi kèm theo để chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và cha mẹ của họ, cũng như thông tin nhận dạng của cả người bảo lãnh và cha mẹ của họ.

Bước 3: Khám bệnh và tiêm vắc xin

Để đủ điều kiện nhập cảnh vào Hoa Kỳ, đương đơn xin thị thực IR5 phải được khám sức khỏe và tiêm tất cả các loại vắc xin cần thiết. Sau khi tham dự cuộc kiểm tra y tế và nhận vắc-xin cần thiết từ bác sĩ có thẩm quyền.

Bước 4: Tham dự Phỏng vấn tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán

Sau khi đơn xin thị thực nhập cư và đơn điện tử của người nộp đơn được chấp thuận, người xin thị thực sẽ cần tham dự một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Nhân viên lãnh sự Hoa Kỳ sẽ đặt câu hỏi liên quan đến mong muốn được sống lâu dài tại Hoa Kỳ của cá nhân đó.

Bước 5: Thị thực Định cư được Cấp

Sau khi đơn xin thị thực của người nộp đơn được chấp thuận và thị thực nhập cư được cấp, người đó sẽ nhận được một Bộ Thị thực được niêm phong phải được mang đến cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ và không được mở ra trước đó.

Thẻ Xanh của người xin thị thực sẽ được gửi đến địa chỉ Hoa Kỳ đã đăng ký qua đường bưu điện trong vòng 45 ngày kể từ ngày đến Hoa Kỳ.

Thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ diện IR5
Thủ tục bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ diện IR5

VI/ Chi phí xin visa IR5 bao nhiêu tiền?

Chi phí xin visa IR5 trung bình khoảng 1.500 USD/người bao gồm:

 • Chi phí nộp Mẫu đơn I-130, Đơn xin Thân nhân Ngoại kiều là $535.
 • Chi phí để nộp Mẫu I-485 từ $750 – $1,140, ​​tùy thuộc vào độ tuổi của người nộp đơn.
 • Chi phí của Cuộc hẹn Dịch vụ Sinh trắc học là $85.
 • Lệ phí xử lý Mẫu DS-260 là $325.
 • Phí xử lý cho Bản tuyên thệ hỗ trợ là $120.
 • Phí khám bệnh, tiêm phòng khác nhau.

Lệ phí Nhập cư USCIS là $220,00, phải được thanh toán trước khi vào Hoa Kỳ.

Trên thực tế thì còn nhiều chi phí khác như: phí luật sư, phí dịch thuật, phí công chứng,…

VII/ Kinh nghiệm cần biết khi bảo lãnh diện IR5

Để nhận được bảo lãnh diện IR5, người được bảo lãnh và người bảo lãnh cần lưu ý những thông tin dưới đây:

1. Cam kết bảo trợ tài chính trong phỏng vấn

Người bảo lãnh phải nộp mẫu đơn I-864 (bảo trợ tài chính). Đây là mẫu đơn quan trọng trước khi phỏng vấn với lãnh sự quán. Người bảo lãnh đồng ý sử dụng tài chính của mình để hỗ trợ Cha/mẹ mình trong quá trình sinh sống, làm việc tại Hoa Kỳ. Trách nhiệm của người bảo lãnh kéo dài đến khi người bảo lãnh trở thành công dân Hoa Kỳ hoặc đã làm việc được 40 quý (10 năm).

Người bảo lãnh phải thể hiện thu nhập hàng năm của mình bằng hoặc lớn hơn 125% chuẩn nghèo ở Hoa Kỳ. Nếu không đáp ứng điều kiện này thì người bảo lãnh có thể thay thế bằng các phương thức khác.

2. Giấy phép làm việc

Cha/mẹ sau khi được bảo lãnh diện IR5 không cần nộp giấy phép làm việc khi nhập cảnh vào Mỹ. Nếu họ đang ở ngoài nước Mỹ, họ sẽ được dán tem thường trú trên hộ chiếu khi đến Mỹ. Dấu tem này cho phép họ có thể làm việc ở Hoa Kỳ khi có thẻ xanh. Nếu cha/mẹ đang ở Mỹ và đã nộp đơn thay đổi tình trạng thường trú I-485. Họ có thể xin giấy phép làm việc khi hồ sơ bảo lãnh đang trong quá trình xử lý.

3. Người được bảo lãnh có con nhỏ phụ thuộc

Con nhỏ không thể đi theo cùng hồ sơ cha/mẹ được bảo lãnh (hay là anh/chị/em của công dân Hoa Kỳ). Công dân Mỹ có thể bảo lãnh anh/chị/em bằng những hồ sơ theo diện thị thực khác. Người được bảo lãnh có thể bảo lãnh cho con của mình sau khi được nhận thẻ xanh.

4. Bố mẹ được bảo lãnh không muốn sinh sống tại Mỹ trong cả năm

Các chuyên gia di trú đưa ra lời khuyên cho cha/mẹ vừa nhận được thẻ xanh Mỹ là không nên ở ngoài Mỹ quá 06 tháng. Đây là luật duy trì tình trạng thường trú nhằm tránh từ bỏ ý định định cư của nhiều người.

Nếu thường trú nhân ở ngoài nước Mỹ quá 6 tháng hoặc ít hơn 1 năm thì có thể sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Nếu thường trú nhân ở nước ngoài hơn 1 năm thì phải xin giấy phép tái nhập cảnh. Và việc này cần được thực hiện trước khi họ rời khỏi nước Mỹ.

Kinh nghiệm bảo lãnh diện IR5
Kinh nghiệm bảo lãnh diện IR5

Trên đây là toàn bộ thông tin hữu ích được NewOcean IMMI tổng hợp về diện IR5. Đây là một trong những diện thị thực dễ định cư dành cho công dân Hoa Kỳ. Bạn có thể nhờ tư vấn của đơn vị tư vấn có kinh nghiệm để xử lý hồ sơ diện IR5.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN