IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Diện đoàn tụ gia đình Mỹ – Bảo lãnh người thân đi định cư Mỹ

Định cư diện đoàn tụ gia đình Mỹ luôn là ước mơ của những công dân nước ngoài có người thân là thường trú nhân hoặc công dân Mỹ. Đây là diện thị thực nhận được nhiều thắc mắc nhất của các khách hàng mong muốn định cư Mỹ. Tùy vào mỗi diện sẽ có những quy định, điều kiện, hồ sơ và thời gian xét duyệt khác nhau. Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị có những thông tin chi tiết về diện bảo lãnh đoàn tụ gia đình.

I/ Các diện đoàn tụ gia đình Mỹ

Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình gồm có 2 loại đó là đoàn tụ gia đình thân nhân trực hệ và đoàn tụ theo diện ưu tiên gia đình:

1. Định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình thân nhân trực hệ

Diện đoàn tụ gia đình thân nhân trực hệ là những có quan hệ trực tiếp với người bảo lãnh như cha mẹ công dân Mỹ hoặc vợ/chồng của công dân Mỹ hoặc con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của công dân Mỹ. Mong muốn được sinh sống gần với người thân nhu cầu chính của nhiều người nên luật pháp Hoa Kỳ không giới hạn số lượng visa mỗi năm như các diện bảo lãnh định cư Mỹ dạng đoàn tụ gia đình khác.

Diện này được chia làm 3 loại:

 • Bảo lãnh vợ hoặc chồng của công dân Mỹ:

Công dân Mỹ được bảo lãnh vợ hoặc chồng của mình sang Mỹ định cư. Đây là diện định cư dễ nhất và có quốc tịch Mỹ nhanh nhất. Chính vì vậy, nhiều hành động gian dối như khai gian kết hôn giả chỉ để lấy quốc tịch Mỹ. Nếu bị phát hiện, người vi phạm và công dân Mỹ sẽ buộc phải rời khỏi nước nước Mỹ và không bao giờ có cơ hội quay trở lại lần nữa.

Để ngăn chặn việc này, chính phủ Hoa Kỳ có những yêu cầu và quy định riêng đối với diện bảo lãnh vợ/chồng. Luật pháp Mỹ quy định 2 người phải có thử thách hôn nhân trong 02 năm đầu tiên. Đương đơn được bảo lãnh sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện trong vòng 2 năm. Nếu trong 2 năm, người được bảo lãnh vượt qua được thử thách hôn nhân thì nộp đơn xin xóa bỏ điều kiện 02 năm, đổi sang thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh 10 năm).

 • Bảo lãnh bố hoặc mẹ của công dân Mỹ:

Những công dân Mỹ trên 21 tuổi sẽ được quyền bảo lãnh cha/mẹ qua Mỹ định cư. Diện thị thực này được xếp vào diện ưu tiên thứ hai trong nhóm đoàn tụ gia đình trực hệ. Hồ sơ đi theo diện này cũng được công dân Mỹ bảo lãnh dễ dàng và xử lý nhanh chóng.

 • Bảo lãnh con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của công dân Mỹ.

Những người con dưới 21 tuổi chưa kết hôn của công dân Mỹ sẽ được bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư. Đây là diện ưu tiên thứ 3 theo dạng trực hệ. Thời gian xử lý nhanh chóng không cần phải chờ đợi. Tuy nhiên, khi người con của công dân Mỹ đủ 21 tuổi thì hồ sơ sẽ được chuyển sang dạng bảo lãnh ưu tiên gia đình.

Diện đoàn tụ gia đình Mỹ - Bảo lãnh người thân đi định cư Mỹ
Các diện đoàn tụ gia đình Mỹ

2. Đoàn tụ tại Mỹ diện ưu tiên gia đình

Đoàn tụ theo diện ưu tiên gia đình cũng có nhiều loại bao gồm:

 • Con cái trên 21 tuổi chưa kết hôn (F1):

Khi các con trên 21 tuổi, chính phủ Mỹ sẽ xếp vào diện ưu tiên gia đình chứ không phải bảo lãnh trực hệ. Ở thị thực này, Mỹ giới hạn số lượng người định cư Mỹ mỗi năm. Do số lượng nộp hồ sơ lớn mà lượng visa ít nên thời gian xử lý hồ sơ cực kỳ lâu. Trung bình, thời gian xử lý hồ sơ diện này là 7 năm.

 • Vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ (F2A):

Thường trú nhân tại Mỹ có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của mình sang Mỹ sinh sống. Tuy nhiên, diện thị thực này thời gian xử lý cũng không nhanh. Trung bình người được bảo lãnh phải chờ từ 2 năm trở lên.

 • Vợ/chồng và con cái trên 21 tuổi chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ (F2B):

Thường trú nhân tại Mỹ có thể bảo lãnh vợ/chồng và con cái trên 21 tuổi trở lên chưa kết hôn. Thời gian chờ visa được xét duyệt cho diện này trung bình từ 2 năm đến 20 năm.

 • Con cái đã có gia đình của công dân Mỹ (F3)

Con cái đã có gia đình của công dân Mỹ là diện ưu tiên thứ 3 trong thị thực đoàn tụ gia đình. Thời gian chờ của Diện này từ 12 năm. Con trên 21 tuổi đã kết hôn của thường trú nhân sẽ không được hồ sơ bảo lãnh mà phải chờ đến khi bố/mẹ là công dân Mỹ.

 • Anh hoặc chị, em của công dân Mỹ (F4)

Công dân Mỹ được phép bảo lãnh chị, anh, em sang Mỹ. Tuy nhiên, người bảo lãnh phải là công dân Mỹ trên 21 tuổi. Thời gian chờ của diện bảo lãnh anh chị em là từ 13 năm. Trong thời gian này, đương đơn được bảo lãnh sẽ được phép chuyển sang một dạng bảo lãnh có có thời gian ngắn hơn.

II/ Diện đoàn tụ gia đình Mỹ gồm có những visa nào?

Diện đoàn tụ gia đình gồm có 4 loại visa khác nhau gồm:

 • Visa F1: Bảo lãnh con cái chưa kết hôn trên 21 tuổi sang Mỹ định cư của công dân Mỹ.
 • Visa F2: Bảo lãnh vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ.
 • Visa F3: Công dân Mỹ bảo lãnh con cái đã có gia đình của mình sang Mỹ sinh sống.
 • Visa F4: Công dân Mỹ bảo lãnh anh/chị/em của mình sang Mỹ sinh sống.

III/ Thời gian chờ visa đi Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình

Mỗi năm, Sở di trú phân bổ hơn 220.000 visa diện ưu tiên gia đình cho các quốc gia khác. Thời gian để có được visa đi Mỹ theo diện đoàn tụ gia đình phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Thủ tục, giấy tờ hồ sơ của người được bảo lãnh, số lượng hồ sơ nộp vào và tiến độ xử lý hồ sơ của Sở di trú.

Theo các luật sư, chuyên gia di trú cho biết. Diện đoàn tụ gia đình tùy vào các thị thực mà thời gian chờ xin visa cũng khác nhau:

 • Những diện đoàn tụ gia đình thân nhân trực hệ thì sẽ không mất nhiều thời gian chờ đợi. Bạn có thể nộp hồ sơ ngay và sẽ được xét duyệt trong thời gian ngắn.
 • Còn những diện đoàn tụ gia đình khác thì thị thực F1 khoảng 7 năm. Thị thực F2A và F2B có thể là 2 năm trở lên hoặc 6 năm trở lên. Thị thực F3 trung bình là 13 năm và thị thực F4 trung bình từ 14 năm trở lên.

IV/ Điều kiện bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Ngoài việc người bảo lãnh phải là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ thì người bảo lãnh cũng cần đáp ứng một số điều kiện như sau:

 • Người bảo lãnh phải là người đang sinh sống, làm việc, học tập tại Mỹ hợp pháp.
 • Người bảo lãnh phải trên 21 tuổi trở lên đối với diện bảo lãnh bố/mẹ hoặc anh chị em của công dân Mỹ. Ngoài ra, các diện bảo lãnh khác không quy định cụ thể về độ tuổi của người bảo lãnh.
 • Người bảo lãnh phải chứng được mối quan hệ với người được bảo lãnh sang Mỹ định cư. Với những bằng chứng như giấy tờ, tin nhắn, các cuộc gọi điện thoại, bức ảnh chụp…
 • Người bảo lãnh phải chứng minh được thu nhập hoặc có tài sản để hỗ trợ người được bảo lãnh sang Mỹ sinh sống.
Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình
Điều kiện bảo lãnh định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình

V/ Hồ sơ bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình Mỹ

Bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình thì đương đơn cần chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

 • Đơn bảo lãnh thân nhân của công dân Mỹ/thường trú nhân Mỹ.
 • Đơn đảm bảo tài chính của người bảo lãnh.
 • Những giấy tờ chứng minh mối quan hệ của bạn với người bảo lãnh như: giấy kết hôn, giấy nhận nuôi con, hình ảnh thân thiết của hai người hoặc những tin nhắn văn bản trò chuyện…
 • Đơn phỏng vấn xin visa định cư của Sở di trú Mỹ cần được in online kèm theo.
 • Giấy tờ cá nhân của người bảo lãnh đương đơn chính.
 • Hồ sơ cá nhân của người được bảo lãnh.

Tùy vào từng diện thị thực bảo lãnh khác nhau mà thành phần cụ thể trong từng hồ sơ cũng sẽ khác nhau.

VI/ Quy trình bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình

Để bảo lãnh đi Mỹ diện đoàn tụ gia đình cần trải qua những bước sau:

+ Chuẩn bị hồ sơ:

 • Tìm hiểu diện bảo lãnh phù hợp với mình và người thân tại Mỹ.

+ Tìm kiếm đơn vị tư vấn di trú uy tín.

 • Đơn vị tư vấn di trú sẽ tư vấn, hỗ trợ quý vị chuyển bị hồ sơ bảo lãnh.

+ Nộp hồ sơ lên Sở di trú Mỹ:

 • Đơn vị tư vấn di trú và luật sư sẽ đại diện khách hàng nộp hồ sơ bảo lãnh thân nhân lên Sở di trú Hoa Kỳ.

+ Chấp thuận hồ sơ bởi Sở di trú Mỹ:

 • Thủ tục, hồ sơ bảo lãnh thân nhân sau khi được Sở di trú Mỹ chấp thuận. Sở di trú Mỹ sẽ chuyển hồ sơ đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC)

+ Nộp hồ sơ xin visa lên Trung tâm Thị thực Quốc gia:

 • Luật sư đại diện khách hàng sẽ nộp hồ sơ lên Trung tâm Thị thực Quốc gia để sắp xếp lịch phỏng vấn.

+ Thư mời phỏng vấn:

 • Người được bảo lãnh sẽ nhận được thư mời phỏng vấn từ Trung tâm Thị thực Quốc gia.

+ Đương đơn khám sức khỏe và tham dự phỏng vấn:

 • Đương đơn chính sẽ đi khám sức khỏe tại các Trung tâm, bệnh viện do Sở di trú quy định. Sau đó, đương đơn sẽ tham gia buổi phỏng vấn theo đúng lịch hẹn. Bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi phỏng vấn với nhân viên lãnh sự. Nếu bạn phỏng vấn tốt, bạn sẽ nhận được visa sang Mỹ.
 • Nếu bạn phỏng vấn không thành công, nhân viên lãnh sự sẽ thông báo cho bạn biết lý do và hẹn bạn lần phỏng vấn tiếp theo.
 • Lưu ý, phỏng vấn visa định cư Mỹ chỉ thực hiện lại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh.
Quy trình bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình
Quy trình bảo lãnh diện đoàn tụ gia đình

Bài viết trên đây của NewOcean IMMI đã tổng hợp toàn bộ các điện đoàn tụ gia đình Mỹ. Quý vị có thể nhìn thấy hình thức bảo lãnh người thân trực hệ của công dân Mỹ là nhanh nhất và không giới hạn hồ sơ mỗi năm. Mọi thông tin về các chương trình định cư Mỹ. Quý vị có thể liên hệ trực tiếp tới chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN