Điểm nổi bật của hệ thống phúc lợi y tế Medicare khi định cư tại Úc 2019

Dịch vụ y tế quốc gia Medicare của Úc được thành lập vào năm 1984, do Ủy ban Bảo hiểm Y tế quản lý đã và đang nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân tại Úc. Bởi Medicare mang đến nhiều giá trị phúc lợi y tế chưa bao giờ tốt hơn thế. Hãy cùng tìm hiểu quyền lực của gói phúc lợi y tế Medicare khi định cư tại Úc ngay sau đây.

he-thong-phuc-loi-y-te-quoc-gia-medicare-nhu-the-nao

Hệ thống phúc lợi y tế quốc gia Medicare như thế nào?

Những điểm nổi bật của hệ thống phúc lợi y tế Medicare ở Úc

Úc là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tốt nhất trên thế giới, cùng những phúc lợi đa dạng và hữu ích cho tất cả mọi người. Đây là một tổ hợp thống nhất, được vận hành bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau. Nguồn vốn và cơ chế hoạt động của hệ thống phúc lợi y tế Medicare cũng rất đa dạng, trong đó chủ yếu đến từ chính phủ liên bang, chính phủ các bang và vùng lãnh thổ.

Medicare cung cấp các gói điều trị miễn phí ở các bệnh viện công và gói điều trị miễn phí hoặc có trợ cấp từ các bác sĩ trong một số trường hợp nhất định. Hơn thế nữa, Medicare còn có thể hỗ trợ đến 75% chi phí điều trị tư nhân và các công ty bảo hiểm tư sẽ chỉ cần thanh toán 25% chi phí còn lại.

Tiêu chuẩn để tham gia Medicare

Hiệu lực của Medicare được áp dụng ngay khi hoàn tất hồ sơ (thậm chí có thể sớm hơn vào ngày bạn nhập cảnh vào Úc) nhưng các thành viên mới có thể phải chờ đến 3 tháng mới được hoàn trả tiền. Nhân viên ngoại giao nước ngoài và gia đình họ không nằm trong phạm vi bảo hiểm của Medicare. Chi phí y tế của những di dân theo diện đoàn tụ gia đình (trên 55 tuổi đối với nam và trên 51 tuổi đối với nữ) sẽ được người bảo lãnh họ chi trả trong 10 năm hoặc cho đến khi họ đến tuổi nghỉ hưu.

Người nước ngoài nghỉ hưu sở hữu visa tạm trú sẽ không được tham gia Medicare mà phải dùng bảo hiểm y tế tư nhân. Thường trú nhân Úc nghỉ hưu không được nhận an sinh xã hội hay trợ cấp cựu chiến binh, và có thu nhập dưới một mức nhất định có thể được ưu đãi hoặc miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Hiện tại người nghỉ hưu có thể đăng ký xin cấp Thẻ y tế người cao niên liên bang và sẽ được Chính sách phúc lợi dược phẩm (PBS) trợ cấp 3,8 AUD cho mỗi đơn thuốc và một khoản trợ cấp điện thoại.

Mức chi phí y tế do Medicare chi trả không cố định mà còn tùy thuộc vào loại dịch vụ cũng như bác sĩ điều trị. Chính phủ liên bang đã quy định Medicare chỉ chi trả một phần nhất định trong hóa đơn y tế, được nêu rõ trong Danh mục lợi ích của Medicare (MBS). Nói một cách dễ hiểu, Medicare trả 85% phí trong danh mục cho diện điều trị ngoại trú và 100% cho bệnh nhân nội trú tại bệnh viện.

diem-noi-bat-cua-he-thong-medicare

Điểm nổi bật của hệ thống Medicare

Tham gia Medicare

Nếu có kế hoạch ở lại Úc trong nhiều tháng, bạn nên đăng ký tham gia Medicare ngay sau khi đến. Điểm đặc biệt của Medicare là bạn vẫn có thể yêu cầu hoàn trả chi phí y tế trong tháng trước khi tham gia vào Medicare. Bạn có thể đăng ký trực tiếp tại văn phòng Medicare hoặc gọi điện (quay số địa phương 13-2011) để nhận được mẫu đơn đăng ký. Họ sẽ yêu cầu bạn trình các bằng chứng, chẳng hạn hộ chiếu với dấu thường trú nếu là thường trú nhân, chi tiết tài sản, mức thu nhập, nơi ở…

Thẻ Medicare

Bạn sẽ được nhận một thẻ Medicare bằng nhựa (màu xanh lá và vàng) qua đường bưu điện trong khoảng từ 2 đến 3 tuần sau khi nộp đơn. Trên thẻ có số thành viên Medicare của bạn, tên của tất cả những người phụ thuộc được quyền sử dụng dịch vụ và ngày hết hạn của thẻ. Những tấm thẻ này có liệu lực trong vòng 5 năm, nhưng nếu bạn thay đổi địa chỉ hay những thông tin khác (chẳng hạn như tăng số lượng thành viên gia đình) thì bạn phải đăng ký xin một tấm thẻ mới thay thế. Trên thẻ có chỗ để ký tên ở mặt sau và bạn phải ký ngay lập tức. Nếu điều trị trước khi nhận được thẻ thì bạn phải thanh toán đầy đủ và sau đó yêu cầu hoàn trả tiền hoặc trì hoãn thanh toán cho đến khi bạn nhận được thẻ.

Thanh toán hoá đơn gộp

Thanh toán hoá đơn gộp (còn được gọi là thanh toán trực tiếp) là khi bác sĩ không thu phí khám chữa bệnh của bệnh nhân và sẽ tính tiền trực tiếp với Medicare. Đa số các bác sĩ đều viết hóa đơn gộp cho ít nhất một vài bệnh nhân, đặc biệt là những người được hưởng trợ cấp và những người có Thẻ y tế cho người cao niên liên bang.

Nếu bác sĩ tính gộp hóa đơn, bạn sẽ phải hoàn thành một mẫu đơn sau khi điều trị và được nhận lại một bản sao. Bạn không cần trả bất cứ chi phí nào và không cần yêu cầu Medicare hoàn trả chi phí. Tuy nhiên, bác sĩ chỉ có thể thanh toán gộp khi họ tính phí theo biểu phí chuẩn (hiện đang là 27 AUD cho một dịch vụ tư vấn chuẩn). Nhưng các bác sĩ đa khoa người Úc không hài lòng với mức giá đó và muốn tăng khoản thanh toán lên. Kết quả là ít bác sĩ tính kiểu cộng gộp hóa đơn hơn và trong tương lai thậm chí sẽ còn ít hơn nữa.

nhung-diem-noi-bat-o-he-thong-medicare

Những điểm nổi bật ở hệ thống Medicare

Hệ thống phúc lợi y tế Medicare bao gồm những gì?

Trong nhiều năm qua, Medicare đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống y tế Úc. Medicare ra đời nhằm mang đến những dịch vụ y tế chất lượng với chi phí phải chăng cho mọi người dân Úc.

Hiện nay, Medicare còn mang đến nhiều lợi ích hơn cho công dân và thường trú nhân Úc. Các quyền lợi đó bao gồm:

 • Chữa bệnh miễn phí tại bệnh viện công.
 • Hoàn lại 85% phí dịch vụ nếu người dân Úc đến khám tại bệnh viện tư.
 • Cung cấp thuốc với chi phí hợp lý thông qua gói trợ cấp Pharmaceutical Benefits. Gói trợ cấp này ra đời nhằm giúp người dân Úc nâng cao sức khỏe, thông qua việc đảm bảo mỗi người có thể tiếp cận các dược phẩm thiết yếu với mức giá hợp lý nhất. Hơn nữa, gói này cũng trợ giá gần 75% các loại thuốc được kê trong đơn hiện nay.

Hiện nay, có khá nhiều người Úc sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân. Loại bảo hiểm này bổ sung cho các gói phúc lợi công và mang đến nhiều lựa chọn hơn về dịch vụ y tế cho người sử dụng như: bác sĩ, bệnh viện, thời gian điều trị. Ngoài ra, bảo hiểm y tế tư nhân cũng có thể chi trả cho một số dịch vụ y tế không bao gồm trong gói Medicare như vật lý trị liệu, nha khoa, nhãn khoa, dịch vụ chẩn đoán và điều trị các bệnh về chân.

Đặc biệt, chính sách hoàn lại 30% phí mua bảo hiểm tư nhân cho mỗi người dân giúp công dân Úc có thể tiếp cận được các gói bảo hiểm tư nhân vốn nổi tiếng vô cùng tốn kém. Bất cứ công dân và thường trú nhân Úc nào đủ điều kiện sử dụng gói trợ cấp Medicare và là thành viên của một quỹ y tế thì đều được hoàn tiền khi mua bảo hiểm y tế tư nhân.

Bảo hiểm y tế trọn đời được xây dựng nhằm khuyến khích người dân sử dụng bảo hiểm tư từ sớm và duy trì nó suốt đời. Phí bảo hiểm được quyết định bởi thời gian sử dụng bảo hiểm tư. Người sử dụng bảo hiểm tư càng lâu thì chi phí mà họ phải đóng sẽ càng thấp đi. Mua bảo hiểm càng sớm thì trong suốt cuộc đời, chi phí sẽ được giảm đến mức tối thiểu.

Khi được hưởng chế độ chăm sóc của Medicare, quý vị có thể sử dụng một loạt các dịch vụ y tế miễn phí. Bao gồm việc chăm sóc của một bệnh nhân tại bệnh viện công hoặc mua thuốc được trợ giá.

Hệ thống Medicare được chia ra thành hai phần: Một là cho phép những người có đủ điều kiện được chữa trị miễn phí tại các bệnh viện công. Hai là liên kết với các chuyên viên y tế như: bác sĩ gia đình, bác sĩ nhãn khoa, và các chuyên gia khác.

Để đăng ký Medicare, quý vị cần phải điền đơn, tải mẫu đơn tại trang mạng của Bộ Dịch vụ Nhân sinh (DHS) hoặc tại trang mạng của trung tâm dịch vụ Medicare.

Sau khi hoàn tất phần điền đơn, quý vị cần đem tờ đơn đến trung tâm dịch vụ Medicare kèm theo các giấy tờ khác. Các giấy tờ này sẽ được yêu cầu khác nhau nếu quý vị là công dân, hay thường trú nhân, hay các loại visa khác…

he-thong-phuc-loi-y-te-medicare-bao-gom-nhung-gi

Hệ thống phúc lợi y tế Medicare bao gồm những gì?

Những điểm đặc biệt chỉ thẻ Medicare mới có!

Medicare được coi là thẻ y tế tốt nhất trên thế giới. Những người trên 65 tuổi giữ thẻ Medicare Úc không chỉ có thể nhận lương hưu ở Úc mà còn dựa trên Thỏa thuận chăm sóc sức khỏe đối ứng giữa Úc và các quốc gia khác.

Thẻ Medicare cũng có thể sử dụng được ở 30 quốc gia sau đây: Áo, Bỉ, Canada, Chile, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Đức, Hy Lạp, Ấn Độ, Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Latvia, Cộng hòa Macedonia, Malta, Hà Lan, New Zealand, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha , Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Hoa Kỳ. Không ngạc nhiên khi nói rằng thẻ Medicare của Úc là thẻ bảo hiểm y tế mạnh nhất trên thế giới!

Ngoài việc nhận các khoản thanh toán phúc lợi xã hội, thẻ Medicare của Úc còn quan trọng hơn trong việc bồi hoàn các dịch vụ y tế. Tại thời điểm này, chính phủ Úc do Bộ Y tế đứng đầu đã suy nghĩ về các cách để tăng phúc lợi và mang lại lợi ích cho nhiều người Úc hơn.

Tất cả các thường trú nhân Úc, là công dân Úc hoặc công dân New Zealand, thường trú nhân quay về Úc, hay đang nộp đơn xin visa thường trú và có quyền được làm việc tại Úc, hoặc có cha/ mẹ, vợ/ chồng, hoặc có con là công dân Úc, hoặc thường trú nhân, hoặc công dân New Zealand đang sinh sống tại Úc; được bảo hiểm của Bộ Y tế; hoặc là thường trú nhân của một số đảo quốc phụ thuộc Úc đều được quyền hưởng gói hỗ trợ Medicare.

Ngoài ra, công dân của một số quốc gia có thỏa thuận tương trợ y tế với Úc cũng được quyền tham gia Medicare nhưng một số quyền lợi sẽ bị giới hạn. Nếu bị bệnh hay chấn thương khi làm việc tại Úc, quý vị sẽ mặc nhiên được nhận bảo hiểm bồi thường bắt buộc cho người lao động.

Cung cấp các xét nghiệm di truyền cho các công dân Úc để ngăn ngừa trẻ em bị khiếm khuyết di truyền như bệnh di truyền và tăng cường sức khỏe của người dân.

 • Quý vị có thể nhận thẻ Medicare nếu đến Úc từ một quốc gia có Thỏa thuận chăm sóc chung. Úc hiện có thỏa thuận với 11 quốc gia, trong đó có Anh, Bỉ và Ý.
 • Có thẻ Medicare, quý vị đi khám bác sĩ gia đình ở Úc không cần phải trả tiền. Một số phòng khám của bác sĩ có thể yêu cầu bạn trả tiền trước, sau đó tự hoàn tiền và chỉ có thể hoàn trả một số trong số họ.
 • Khoảng thời gian để gặp bệnh nhân trong dịch vụ y tế của medicare là khoảng 10 phút. Nếu cần thêm thời gian, bác sĩ sẽ tính phí khác, nhưng bác sĩ phải được sự đồng ý của quý vị.
 • Được chính phủ Úc thông báo lịch khám ung thư ruột định kỳ.
 • Tuổi từ 50-74, chính phủ Úc sẽ thường xuyên thông báo cho bạn để kiểm tra ung thư ruột (giữ địa chỉ của chủ thẻ là chính xác)
 • Nếu lo ngại về các vi phạm quyền riêng tư, quý vị có thể liên hệ với bác sĩ gia đình và chọn không thiết lập nó, vẫn theo cách truyền thống.
 • Được cấp phát thuốc miễn phí ở Úc.
nhung-diem-chi-co-the-medicare-moi-co

Những điểm chỉ có thẻ Medicare mới có!

Các vấn đề khác của thẻ Medicare:

 • Medicare không chỉ được sử dụng cho bảo hiểm y tế mà còn được coi là một thẻ nhận dạng quan trọng. Nó phải được chăm sóc và lưu trữ. Nó chỉ có thể được sử dụng bởi chính chủ!
 • Thẻ medicare được thay đổi cứ năm năm. Nếu bạn chuyển nhà, bạn phải thông báo cho Medicare để cập nhật địa chỉ cũng như nhằm tránh việc thẻ của bạn bị người khác chiếm dụng.
 • Ngoài Công dân Úc và thường trú nhân có thể nộp đơn xin thẻ này, một số thị thực cư trú và vợ hoặc chồng đang chờ thường trú cũng có thể được áp dụng.

Qua một số chia sẻ trên đây, NewOcean IMMI hy vọng quý vị hiểu rõ hơn về thẻ Medicare cũng như những phúc lợi mà Medicare mang lại. Mọi thông tin cần tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ hotline: 096.672.1155 để được giải đáp mọi thắc mắc cũng như hướng dẫn quá trình làm hồ sơ cụ thể nhất.