IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Di trú là gì? Tổng hợp các khái niệm về di trú bạn cần biết

Rất nhiều người đã nghe đến từ Sở di trú, nhập tịch, nhập cư… Nhưng có rất ít người biết đến và hiểu về khái niệm di trú. Vậy di trú là gì? Đặc điểm của di trú và những loại hình nổi bật? Cùng công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm và thông tin hữu ích.

I. Di trú là gì?

Di trú là sự di chuyển quốc tế của những người đến một quốc gia nơi họ không phải là người bản xứ. Hoặc họ không có quốc tịch để định cư với tư cách thường trú nhân hoặc công dân nhập tịch. Người lao động, khách du lịch và những người cư trú ngắn hạn khác ở nước đến không thuộc định nghĩa nhập cư hoặc di cư, di cư.

Di trú là một chủ đề rộng bao gồm nhiều vấn đề như thị thực, quyền công dân, nhập cư bằng đường biển hoặc đường hàng không. Những vấn đề liên quan đến việc tiếp nhận người tị nạn, cũng như trục xuất những người có tiền án.

Di trú là gì? Tổng hợp các khái niệm về di trú bạn cần biết
Di trú là gì? Di trú là sự di chuyển quốc tế của những người đến một quốc gia nơi họ không phải là người bản xứ.

II. Các loại hình di trú hiện nay

Hiện nay có 4 loại hình di trú phổ biến dành cho những người nước ngoài muốn di cư tại một quốc gia mới gồm: Công dân, thường trú nhân có điều kiện, tình trạng không nhập cư và người nhập cư bất hợp pháp.

1. Công dân

Công dân là người sinh ra ở quốc gia đó hoặc trở thành công dân nhập tịch sau khoảng thời gian 3 hoặc 5 năm là cư dân của quốc gia đó. Công dân không thể bị trục xuất ngoại trừ các trường hợp liên quan đến quốc tịch có được do gian lận.

Những người nhập cư có quốc tịch sẽ có thể làm việc hợp pháp và nhận các phúc lợi công cộng mà họ đủ điều kiện. Công dân cũng có thể giúp các thành viên trong gia đình như vợ chồng, con cái, cha mẹ hoặc anh chị em ruột trở thành công dân hợp pháp.

2. Cư dân thường trú có điều kiện

Cư dân có điều kiện là những cá nhân đã nhận được thẻ xanh trước khi hoàn thành 2 năm kết hôn. Thường trú nhân có điều kiện cũng yêu cầu người nhập cư và vợ/chồng của họ cùng nộp đơn xin xóa bỏ điều kiện trước khi hai năm trôi qua sau khi nhận được thẻ xanh. Nếu không, thẻ xanh sẽ hết hạn và cư dân có thể bị trục xuất.

Thường trú nhân hợp pháp là những người nhập cư đã có thẻ xanh và được phép sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Có thể trở thành thường trú nhân bằng cách chủ lao động hoặc thành viên gia đình tài trợ cho người xin thẻ xanh, hoặc nếu người nhập cư trở thành thường trú nhân thông qua tình trạng tị nạn hoặc định cư. Một số cá nhân cũng có thể tự nộp đơn trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi vợ/chồng không thể hoặc không muốn nộp đơn cho họ.

3. Tình trạng không nhập cư

Những cá nhân được coi là không di dân đang sinh sống và làm việc hợp pháp tại quốc gia này trên cơ sở tạm thời. Thông thường, những cá nhân có tình trạng không định cư không có ý định trở thành cư dân. Tuy nhiên, ở quá hạn thị thực, vi phạm các điều khoản của thị thực hoặc nộp đơn xin thị thực thông qua các phương tiện gian lận có thể dẫn đến thay đổi tình trạng không có giấy tờ.

4. Người nhập cư bất hợp pháp

Người nhập cư không có giấy tờ là những người nhập cư bất hợp pháp hoặc không được phép. Trong trường hợp đó họ sẽ không thể sống lâu dài ở bất cứ đâu. Họ cũng không thể làm việc hợp pháp và không được hưởng các lợi ích dành cho công dân như bằng lái xe và bảo hiểm y tế.

Người nhập cư không có giấy tờ có thể bị trục xuất bất cứ lúc nào. Người được coi là không có giấy tờ nếu họ ở quá hạn thị thực hợp pháp tạm thời hoặc nhập cảnh bất hợp pháp và bỏ qua một cảng nhập cảnh.

Di trú hiện nay cực kỳ đa dạng với bốn hình thức chính
Di trú hiện nay cực kỳ đa dạng với bốn hình thức chính

III. Xu hướng di trú trên thế giới hiện nay

Người di cư có xu hướng di chuyển qua các nhóm khác nhau tùy theo hoàn cảnh của họ và quốc gia mà họ muốn nhập cư. Mọi người di cư vì nhiều lý do, bao gồm các yếu tố kinh tế, chính trị, môi trường hoặc để đoàn tụ cùng một thành viên trong gia đình.

1. Di trú kinh tế

Di cư kinh tế là sự di chuyển của người dân từ nước này sang nước khác để hưởng lợi từ các cơ hội kinh tế lớn hơn. Người ta thường cho rằng những cuộc di cư như vậy chủ yếu là từ các nước kém phát triển về kinh tế sang các nước phát triển hơn về kinh tế và từ các thuộc địa cũ sang các nước cựu đế quốc.

2. Người di dân chính trị

Nhiều người buộc phải di cư vì chiến tranh, nội chiến hoặc chính sách của nhà nước phân biệt đối xử với một nhóm công dân hoặc nhóm người chống lại những người nắm quyền. Những người này không thể trở về nhà vì họ sợ bị ngược đãi và không thể nhận được bất kỳ sự bảo vệ nào từ chính phủ của họ.

3. Di trú theo dạng đoàn tụ gia đình

Hình thức di cư này là việc các thành viên trong gia đình đến sinh sống với một trong những người thân của họ đang cư trú ở một quốc gia khác. Điều này thường bao gồm (các) hôn phu, đối tác dân sự (được đề xuất), vợ/chồng, hoặc đối tác chưa kết hôn hoặc đồng giới, con cái phụ thuộc và người thân lớn tuổi.

4. Người di cư vì môi trường

Di cư môi trường là những người buộc phải di cư hoặc rời khỏi nơi sinh sống của họ do những thay đổi đột ngột hoặc vĩnh viễn đối với môi trường địa phương ảnh hưởng xấu đến cuộc sống và sinh kế của họ.

Tùy thuộc vào mục đích di trú của mỗi người mà xu hướng di trú đang ngày càng phát triển
Tùy thuộc vào mục đích di trú của mỗi người mà xu hướng di trú đang ngày càng phát triển

IV. Các khái niệm trong di trú là gì?

Di trú là một khái niệm rộng, bao hàm rất nhiều những khái niệm khác nhau như thị thực, thẻ tạm trú, thường trú nhân, quốc tịch… Để hiểu rõ hơn về từng loại hình, đương đơn phải tìm hiểu thật kỹ khái niệm cũng như mục đích của từng khái niệm.

  • Thị thực – Visa:

Do Chính phủ của một quốc gia cấp cho người nước ngoài, cho phép người đó được nhập cảnh, tạm trú hoặc xuất cảnh quốc gia đó. Thị thực có thể được xuất trình dưới dạng văn bản hoặc hồ sơ điện tử; Nó cũng có thể là hình thức đóng dấu trong hộ chiếu của người nhập cảnh, sẽ được xuất trình khi đến quốc gia cấp thị thực. Một số quốc gia không yêu cầu thị thực khi nhập cảnh vì mối quan hệ giữa quốc gia đó và quốc gia sở tại.

  • Thẻ tạm trú:

Thẻ tạm trú là thị thực dài hạn do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài cư trú tại nước sở tại. Thẻ tạm trú thường có thời hạn từ 1-3 năm và tối đa 5 năm và có giá trị thay thị thực. Đây là thủ tục mà công dân nước ngoài bắt buộc phải có khi muốn lưu trú dài hạn tại quốc gia mà mình không phải là công dân để làm việc, học tập.

  • Thường trú nhân – Permanent Resident:

Cho phép người nhập cư sinh sống và làm việc lâu dài tại một quốc gia mà họ không phải là công dân. Một thường trú nhân sẽ có những lợi ích gần như giống như một công dân của nước sở tại, chỉ thiếu quyền bầu cử. Một số quốc gia sẽ phân cấp thành Tạm trú/Có điều kiện và Thường trú nhân. Theo đó, sau khi Thẻ tạm trú hết hạn, đương sự phải nộp các giấy tờ theo quy định để chuyển sang Thường trú nhân.

  • Quốc tịch:

Có quốc tịch của một quốc gia có nghĩa là trở thành công dân của quốc gia đó và được hưởng đầy đủ các quyền công dân của quốc gia đó, bao gồm cả quyền được bầu cử và nhận sự bảo vệ từ quốc gia đó. Nếu có quốc tịch của một nước EU, nhà đầu tư và gia đình sẽ được hưởng đầy đủ quyền công dân châu u, có thể sinh sống, làm việc, học tập… tại bất kỳ nước nào trong EU.

Trở thành thường trú nhân của một quốc gia mới
Trở thành thường trú nhân của một quốc gia mới

Trên đây là những thông tin về di trú và những khái niệm cơ bản di trú. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu di trú là gì. Nếu muốn sinh sống và khám phá những vùng đất mới. Hãy liên hệ với NewOcean IMMI – Đơn vị tư vấn định cư di trú gần 20 năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ đương và gia đình thực hiện ước mơ định cư tại các quốc gia phát triển.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN