IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Đi nước ngoài cần giấy tờ gì? Những lưu ý cần biết

Đi nước ngoài cần giấy tờ gì?” – Đây là câu hỏi của rất nhiều người lần đầu tiên bước chân ra khỏi lãnh thổ Việt Nam để sang một quốc gia khác. Đi nước ngoài là cả một hành trình dài và quá trình cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng về thời gian cũng như chi phí. Bài viết dưới đây của công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI sẽ chia sẻ cho bạn tất tần tật về thủ tục, giấy tờ quan trọng và những lưu ý khi đi ra nước ngoài lần đầu.

I/ Đi nước ngoài cần giấy tờ gì?

Để trả lời câu hỏi đi nước ngoài cần giấy tờ gì? NewOcean IMMi sẽ giúp bạn liệt kê 5 loại giấy tờ quan trọng sau:

1. Visa và hộ chiếu

Visa và hộ chiếu là hai trong nhiều loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ cấp cho công dân Việt Nam. Giấy phép cho công dân được quyền xuất cảnh tại đất nước của mình và nhập cảnh tại một quốc gia khác. Hiện nay, có 3 loại hộ chiếu phổ biến người Việt thường dùng gồm:

 • Hộ chiếu phổ thông: Hộ chiếu được cấp cho công dân Việt Nam. Hộ chiếu cho phép bạn xuất trình khi muốn nhập cảnh tại quốc gia khác.
 • Hộ chiếu công vụ: Hộ chiếu được cấp cho những cá nhân, lãnh đạo làm việc trong cơ quan nhà nước phải đi nước ngoài làm việc.
 • Hộ chiếu ngoại giao: Hộ chiếu được cấp cho các cá nhân, quan chức ngoại giao được Chính phủ giao trách nhiệm công tác và làm việc tại nước ngoài.
 • Thủ tục để làm hộ chiếu gồm:
 • 2 ảnh thẻ của bạn, kích thước 4x6cm, phông nền trắng.
 • Đơn đề nghị cấp hộ chiếu gửi cho Công an cấp tỉnh/thành phố.
 • Sổ hộ khẩu của bạn.
 • Sổ tạm trú nếu trong trường hợp bạn là người ngoại tỉnh, không phải địa phương đó.
 • Bản gốc Căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân.

Visa là giấy thông hành của cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia khác để chứng nhận bạn được phép nhập cảnh tại đó trong một khoảng thời gian. Hiện nay, một số quốc gia đã quản lý chặt vấn đề cung cấp visa cũng như thời gian ở lại. Vì vậy, bạn chú ý về thời gian ở lại để hạn những rắc rối.

 • Thủ tục để làm visa gồm:
 • Hộ chiếu của bạn còn hiệu lực trong 6 tháng.
 • Bản gốc căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân.
 • Hồ sơ tùy thân, hồ cơ về công việc.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính của bạn để nhân viên Lãnh sự quán biết bạn có thể chi trả cho chuyến đi này.
 • Vé máy bay khứ hồi.
 • Giấy xác nhận đặt phòng khách sạn.
 • Thông tin chi tiết về lịch trình đi, ngày về và các địa điểm bạn sẽ tới ở quốc gia đó.
Đi nước ngoài cần giấy tờ gì? Những lưu ý cần biết
Đi nước ngoài cần giấy tờ gì là câu hỏi phổ biến mà người đầu tiên đi ra nước ngoài thường hỏi

2. Vé máy bay

Đi nước ngoài chắc chắn không thể thiếu vé máy bay. Tấm vé quan trọng nhất cho mọi chuyến du lịch nước ngoài vì đây là phương tiện đặc trưng nhất. Bạn nên tìm hiểu và xem kỹ lịch trình cũng như giờ khởi hành để tránh việc trễ chuyến bay. Bạn cũng nên đặt vé trước thời gian đi khoảng 2 tháng đến 3 tháng và mua thêm vé khứ hồi.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu các quy định về hành lý xách tay và ký gửi khi đi ra nước ngoài. Tùy hãng máy bay và chặng bay sẽ có những quy định khác nhau về cân nặng hành lý nên bạn cần đọc kỹ để chuẩn bị hành lý cho phù hợp. Đặc biệt, đừng nên xem nhẹ các quy định đi máy bay đi nước ngoài cần giấy tờ gì vì có thể nhân viên hải quan sẽ yêu cầu kiểm tra nếu có bất kỳ nghi ngờ nào.

3. Thẻ tín dụng và tiền mặt

Thẻ tín dụng và tiền mặt cũng là một giấy tờ quan trọng khi bạn đi ra nước ngoài. Chắc chắn bạn không thể dùng tiền Việt Nam được. Bạn phải đổi tiền mặt sang loại tiền tệ mà quốc gia đó đang sử dụng. Một số quốc gia có sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán cũng như rút tiền. Bạn có thể mang một ít tiền mặt và sang quốc gia đó rút tiền. Điều này sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho bạn.

Tuy nhiên, hãy thông báo với Ngân hàng về thời gian bạn đi ra nước ngoài. Bởi sẽ có những giao dịch bằng ngoại tệ bất thường. Ngân hàng có thể nghi ngờ thẻ của bạn đang bị kẻ gian sử dụng. Ngân hàng sẽ khóa thẻ của bạn để đảm bảo an toàn cho bạn và hạn chế những phát sinh tiếp theo. Lúc này, bạn sẽ gặp khó khăn khi không đem đủ tiền mặt để chi tiêu. Nếu có thể, hãy giữ liên lạc với Ngân hàng trong quá trình bạn du lịch ở nước ngoài.

4. Giấy khám sức khỏe

Hầu hết các quốc gia khi bạn làm thủ tục xin visa đều yêu cầu bạn cung cấp giấy khám sức khỏe. Điều này để Đại sứ quán của quốc gia biết bạn không mắc bệnh truyền nhiễm, những bệnh cấm nhập cảnh vào quốc gia của họ. Trong giai đoạn dịch Covid-19 vừa qua, việc cung cấp giấy khám sức khỏe là điều vô cùng quan trọng. Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị giấy chứng nhận tiêm phòng đầy đủ. Những giấy tờ này sẽ cần kiểm tra tại cửa hải quan.

Để có hồ sơ khám sức khỏe hoàn chỉnh, bạn cần:

 • Cung cấp thông tin về bản thân, tiền sử sức khỏe của chính mình. Ví dụ như: Bạn cần cung cấp các bệnh sử của mình, các dị ứng thuốc mà bạn thường gặp, những thông tin về tật hoặc những cuộc phẫu thuật trước đây.
 • Cung cấp thông tin về tiền sử sức khỏe gia đình. Bạn sẽ cung cấp thông tin về sức khỏe và bệnh tình của người thân trong gia đình. Bác sĩ có thể đánh giá nguy cơ bệnh của bạn dựa trên tiền sử sức khỏe gia đình. Ngoài ra còn các yếu tố nguy cơ khác để từ đó đưa cách phòng bệnh, tiêm chủng.
 • Mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, hộ chiếu, bảo hiểm y tế…
 • Mang theo các đơn thuốc cũ đã dùng, thường dùng và các kết quả xét nghiệm trước đó.

5. Bảo hiểm du lịch quốc tế

Bảo hiểm du lịch quốc tế vô cùng cần thiết trong một chuyến đi ra nước ngoài, đặc biệt là những chuyến đi dài hạn. Bảo hiểm du lịch giúp bảo vệ bạn trước những rủi ro (nếu có) xảy ra trong quá trình bạn đi ra nước ngoài. Công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm với bạn nếu những rủi ro đó nằm trong điều khoản của bảo hiểm. Ví dụ như: Giấy tờ, hỗ trợ y tế, hỗ trợ hồi hương, mất hành lý…

Mặc dù tên gọi là bảo hiểm du lịch quốc tế những loại bảo hiểm này không chỉ dùng khi bạn đi du lịch mà còn sử dụng trong các hoạt động khác như du học, làm việc, thăm người thân…ở phạm vi nước ngoài. Tốt nhất bạn nên liên hệ với Đại sứ quán ở quốc gia bạn sắp đến để hỏi về các điều kiện xin thị thực, trong đó bao gồm mức bồi thường tối thiểu là bao nhiêu…

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn nên làm một bản sao tất cả giấy tờ rồi gửi vào Email của mình để có một bản giấy tờ điện tử nếu bản cứng bị thất lạc.

II/ Những lưu ý cần biết khi đi nước ngoài

Tùy vào từng trường hợp mà mỗi hồ sơ sẽ có những lưu ý đặc biệt khác nhau. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến xuất ngoại đầu tiên của mình.

Những lưu ý quan trọng khi đi ra nước ngoài
Những lưu ý quan trọng khi đi ra nước ngoài

1. Trẻ em đi nước ngoài cần giấy tờ gì?

Với những chuyến bay quốc tế, trẻ em sẽ không thể dùng giấy khai sinh mà phải dùng hộ chiếu. Nếu trẻ em dưới 14 tuổi có thể dùng hộ chiếu chung với bố mẹ hoặc hộ chiếu riêng. Bố/mẹ hoặc người giám hộ sẽ đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh để làm thủ tục hộ chiếu cho trẻ em.

Trong trường hợp bố/mẹ không đi cùng trẻ em dưới 14 tuổi thì phải người giám hộ đi cùng hoặc có giấy ủy quyền đồng ý cho con đi du lịch nước ngoài có công công kèm bản tiếng Anh, chứng minh nhân dân/căn cước công dân của bố mẹ. Giấy ủy quyền cần có thông tin cha mẹ, địa chỉ liên hệ…

2. Đảng viên cần những thủ tục gì khi đi nước ngoài?

Theo Quy định số 57-QĐ/TW, ngày 3/5/2007 của Bộ Chính trị về một số vấn đề bảo vệ chính trị nội bộ Đảng và Quy định số 228-QĐ/TW, ngày 07/02/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nhiệm vụ của Đảng viên và công tác quản lý Đảng viên ở nước ngoài thì cán bộ, Đảng viên khi đi nước ngoài (học tập, công tác, trao đổi kinh nghiệm, du lịch, chữa bệnh) phải chấp hành nghiêm các quy định.

Đảng viên có quyền được đi nước ngoài công tác, du lịch, chữa bệnh hoặc các công việc cá nhân khác. Nhưng các cán bộ, Đảng viên khi ra nước ngoài bằng bất kỳ nguồn kinh phí nào, mục đích gì cũng phải xin phép cấp Ủy, Tổ chức Đảng cơ sở. Nếu như bạn tự ý đi ra nước ngoài mà không có sự xin phép thì sẽ vi phạm kỷ luật Đảng. Sau khi đi nước ngoài về, Đảng viên phải viết báo cáo cho cấp Ủy, Tổ chức Đảng cơ sở.

3. Đi nước ngoài theo diện gì nhanh nhất?

Chính phủ của các quốc gia đưa ra rất nhiều các chính sách thu hút khách du lịch và dân nhập cư đến sinh sống, học tập, làm việc tại quốc gia của họ. Đây cũng là mong muốn của một số người dân trên toàn thế giới khi có nhu cầu đi ra nước ngoài du lịch hoặc định cư. Bạn có thể tìm hiểu các chương trình định cư thông qua các diện lao động tay nghề, diện đầu tư hoặc du học.

NewOcean IMMI – Gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực di trú sẽ cung cấp và tư vấn cho bạn cách đi nước ngoài phù hợp với từng nhu cầu và điều kiện của bạn. Chúng tôi hợp tác với nhiều hãng luật di trú uy tín, kết nối với đại diện các Chính phủ ở các quốc gia như Mỹ, Úc, châu Âu… để mở ra một con đường mới cho người Việt được sống tại các quốc gia phát triển.

Trên đây là những thông tin tổng hợp cho câu hỏi “Đi nước ngoài cần giấy tờ gì?” Nếu việc làm thủ xin visa hoặc hộ chiếu khi ra nước ngoài khiến quý vị mất nhiều thời gian. Hãy lựa chọn dịch vụ làm visa tại NewOcean IMMI. Gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn di trú sẽ giúp quý vị lựa chọn được thị thực phù hợp với nhu cầu của mình. Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN