IMMIGRATION & INVESTMENT

Hà Nội: 096 456 0022 – TP.HCM: 096 672 1155
 • Home
 • Danh sách những thứ bị cấm mang khi nhập cảnh vào Mỹ

Danh sách những thứ bị cấm mang khi nhập cảnh vào Mỹ

Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ trở thành vấn đề thu hút sự quan tâm rất lớn đối với những người đang chuẩn bị đến Mỹ. Nếu đã nằm trong danh sách cấm thì nếu vi phạm (dù cố ý hay vô tình) đều sẽ bị tịch thu – tiêu thủ và xử phạt hoặc nghiêm trọng hơn bạn có thể bị giam giữ – bị hủy visa và lưu tên trong “danh sách đen nhập cảnh” của nước Mỹ.

Để đảm bảo cho chuyến đi của mình nhanh chóng, an toàn và diễn ra một cách thuận lợi cũng như việc nhập cảnh vào Mỹ được diễn ra nhanh chóng, quý vị hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu bài viết dưới đây!

Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ
Danh sách những thứ bị cấm mang khi nhập cảnh vào Mỹ

Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ

Hiện tại Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (US Custom and Bother Protection – CBP) chịu trách nhiệm đại diện cho 40 cơ quan chính phủ khác của Mỹ (ví dụ như Cục Cá & Động vật hoang dã Mỹ; Bộ Nông nghiệp Mỹ; các trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ…) để kiểm tra và ngăn chặn các sản phẩm không an toàn và bị cấm mang vào Mỹ nhằm giúp nước Mỹ tránh khỏi mọi mối đe dọa như mầm bệnh, sâu hại, dịch bệnh có thể xảy ra.

Cơ quan CBP cũng thực hiện trách nhiệm ngăn chặn sự xâm nhập vào nước Mỹ những sản phẩm/ những người có thể gây ra sự tổn thương sức khỏe của cộng đồng, mất an toàn công cộng, ảnh hưởng đến môi trường nước và đời sống động thực vật, gây hại cho lợi ích quốc gia của nước Mỹ.

Như lời của 1 giám sát viên (supervisor) thuộc CBP chia sẻ: “Chúng tôi chỉ thi hành luật và chúng tôi không có chủ trương làm khó bất kỳ ai. Vì vậy lời khuyên của chúng tôi là mọi người nên khai báo rõ những gì mình mang vào nước Mỹ”. Do đó, nếu quý vị đi du lịch/ du học/ làm việc tại Mỹ, đi định cư Mỹ (diện bảo lãnh, đầu tư định cư…) thì cần lưu ý danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ và đồng thời phải khai báo trong Tờ khai hải quan (Customs Declaration) bằng tiếng Anh, hoặc tiếng Việt rõ ràng khi nhập cảnh.

NewOcean IMMI sẽ chia sẻ một số thông tin về các sản phẩm bị cấm mang vào nước Mỹ nhưng lại khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của người Việt, dễ dẫn đến vi phạm do vô tình.

1. Các loại thực phẩm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ

1.1. Thịt

Theo quy định của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), tất cả các sản phẩm thịt bao gồm thịt tươi, thịt khô, thịt sấy, thịt hun khói, thịt đã chế biến… Bao gồm các sản phẩm khác có chứa thành phần thịt đến những quốc gia có các mầm bệnh gia súc như: cúm gà, dịch tả lợn, bệnh bò điên, bệnh lở mồm long móng… đều bị cấm mang vào nước Mỹ.

cac-loai-thit-deu-bi-cam-mang-nhap-canh-vao-my
Các loại thịt đều bị cấm mang nhập cảnh vào Mỹ

Quý vị cũng không được mang một số loại thịt giăm bông đặc biệt của Đức, Pháp, Tây Ban Nha & Ý bởi loại thịt này phải có giấy tờ đặc biệt mới được nhập cảnh vào Mỹ và phải được vận chuyển qua đường thương mại.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là cấm hoàn toàn việc mang thịt vào nước Mỹ. Bạn vẫn có thể mang các sản phẩm thịt như sau:

 • Sản phẩm đóng gói đúng quy cách bảo quản và có bao bì xuất xứ, giấy chứng nhận của những quốc gia được cho phép mang vào Mỹ (chỉ trừ thịt cừu và thịt dê).
 • Các sản phẩm thịt tươi hoặc chế biến như thịt ngâm muối, thịt khô, thịt để lạnh hay đông lạnh… từ những nước không có bệnh gia súc và không mang rau củ quả vào nước Mỹ cũng phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, bao bì nhãn hiệu chính thức để chứng minh nơi xuất xứ sản phẩm. Các mục sau được coi là tài liệu chính thức có thể sử dụng được gồm: bao bì nhãn mác, tài liệu viết, bằng chứng đi lại (hộ chiếu hoặc hành trình du lịch), nguồn gốc của chuyến bay, nhận bán, tài liệu từ CBP cấp (dựa trên cuộc phỏng vấn của các viên chức với người mang sản phẩm thịt vào nước Mỹ), giấy chứng nhận kiểm tra thịt, hoặc giấy chứng nhận xuất xứ.

Lưu ý quan trọng:

 • Đối với các kiện hàng có lượng sản phẩm thịt quá 50 pound (hơn 22,6 kg) sẽ tính là hàng thương mại và phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung thông qua dịch vụ kiểm tra và an toàn thực phẩm của USDA.
 • Kiểm tra danh sách các nước có thịt bệnh bị cấm mang vào nước Mỹ.
 • Bởi các quy định liên quan đến thịt và sản phẩm từ thịt được thay đổi thường xuyên, quý vị nên liên hệ với lãnh sự quán hoặc văn phòng nông nghiệp địa phương ở nước xuất xứ để cập nhật thông tin về tình trạng bệnh của quốc gia đó.

1.2. Gia cầm

Gia cầm là loại thực phẩm tiếp theo có trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) không cho phép du khách mang hầu hết các loại thịt gia cầm hoặc các sản phẩm thịt gia cầm từ các nước bị ảnh hưởng các bệnh gia cầm nghiêm trọng như: bệnh cúm gia cầm, bệnh Newcastle…

Thịt gia cầm nấu chín hoặc sản phẩm thịt gia cầm từ các nước bị ảnh hưởng sẽ được kiểm tra bởi Cục hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP).

Gia cầm nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ
Không được mang hầu hết các loại thịt gia cầm khi nhập cảnh vào Mỹ

Quý vị có thể mang thịt tươi (ướp lạnh hoặc đông lạnh), thịt gia cầm nấu chín, sấy khô từ các quốc gia mà không có các bệnh này nếu quý vị có tài liệu chính thức để chứng minh nước xuất xứ của sản phẩm.

Các mục sau đây được coi là tài liệu chính thức có thể sử dụng được gồm: bao bì nhãn mác, tài liệu viết, bằng chứng đi lại (hộ chiếu hoặc hành trình du lịch), nguồn gốc của chuyến bay, nhận bán, tài liệu từ CBP cấp (dựa trên cuộc phỏng vấn của các viên chức với người mang sản phẩm thịt vào nước Mỹ), giấy chứng nhận kiểm tra thịt, hoặc giấy chứng nhận xuất xứ.

Đặc biệt, các du khách Việt Nam thường hay vi phạm mang tổ yến/ sản phẩm từ tổ yến như nước yến đóng hộp, yến chưng… vào Mỹ. Đây là điều mà mọi người phải lưu ý không vi phạm. Tổ yến/ các sản phẩm chế biến từ tổ yến… bị cấm đem vào Mỹ vì đây thuộc loại có nguy cơ nhiễm bệnh Newcastle ở gia cầm và virus cúm gà H5N1. Khi bị Hải quan Mỹ bắt thì sẽ bị tịch thu – tiêu hủy và quý vị sẽ bị phạt tùy mức độ vi phạm (từ 300 USD trở lên), thậm chí còn có thể bị xử lý nặng hơn như trục xuất hoặc tạm giữ để điều tra.

1.3. Trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng/ sữa

Trứng gia cầm cũng là sản phẩm không ngoại lệ trong danh sách những thứ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, có 2 ngoại lệ:

 • Trứng từ các quốc gia bị ảnh hưởng bệnh phải được nhập khẩu thương mại, đóng góp và dán nhãn, nấu chín và bao bì chưa bị mở ra khi chưa được cho phép.
 • Trứng nấu chín hoặc sản phẩm trứng từ các nước bị ảnh hưởng sẽ được Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) kiểm tra gắt gao nếu không nấu chín hoàn toàn sẽ không được phép mang vào nước Mỹ nếu không có giấy phép nhập khẩu.

Sản phẩm lưu niệm từ vỏ trứng có trang trí/ khắc/ sơn (với trứng trắng và lòng đỏ trứng được loại bỏ hoàn toàn): Quý vị được mang vào Mỹ tuy nhiên phải sạch sẽ, xử lý khô ráo và chỉ được mang tối đa 12 vỏ quả trứng/ người.

khong-duoc-mang-trung-sua-va-cac-san-pham-tu-trung-sua-khi-nhap-canh-vao-my
Không được mang trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng/ sữa khi nhập cảnh vào Mỹ

Bánh trung thu (Moon Cake)/ bánh pía: Yêu cầu cụ thể là Bánh trung thu/ bánh pía không được chứa thịt, trứng hoặc lòng đỏ trứng.

Du khách có thể mang trứng tươi hoặc được bảo quản từ các quốc gia mà không có các bệnh này nếu họ có tài liệu chính thức để chứng minh nước xuất xứ của sản phẩm.

Sữa: Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) không cho phép du khách mang hầu hết các sản phẩm sữa từ những nước có bệnh Foot & Mouth disease (FMD) ở Việt Nam được gọi là bệnh lở mồm long móng.

Quý vị có thể mang sữa hoặc các sản phẩm từ sữa từ các quốc gia mà không có FMD nếu có tài liệu chính thức để chứng minh nước xuất xứ của sản phẩm.

Quý vị cũng có thể mang theo sữa công thức cho em bé sử dụng với số lượng nhỏ – đủ cho vài ngày dùng (sữa bột công thức phải có bao bì đóng gói theo quy cách thương mại và có nhãn mác xuất xứ rõ ràng).

Sữa mẹ được phép mang vào Mỹ số lượng không giới hạn ở các dạng đông đá, trữ lạnh trong thùng xốp chuyên dụng và đóng kiện theo hành lý ký gửi. Riêng sản phẩm sữa dê, quý vị cần liên hệ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) để biết thêm thông tin trước khi mang vào.

Ngoài ra, trong các sản phẩm chế biến từ sữa thì phô mai, dầu bơ và bơ (phải là dạng rắn – không phải chất lỏng), quý vị được phép mang vào Mỹ từ bất cứ nước nào.

1.4. Hải sản

Trên cơ bản, hải sản không bị cấm mang vào Mỹ. Quý vị có thể mang một số loại hải sản, đã nấu chín, khô, đóng hộp, xông khói hoặc đông lạnh vào Mỹ. Nhưng quý vị cần lưu ý các sản phẩm thủy hải sản có tẩm bột chứa các thành phần với nguồn gốc động vật.

Đồng thời có một số ít loại cá, hải sản, động vật hoang dã và các sản phẩm làm từ chúng sẽ bị kiểm soát, yêu cầu giấy phép hoặc cấm.

1.5. Gia vị, mật ong, trà và cà phê

Với cà phê, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) có quy định rằng:

 • Trái cà phê tươi: Quý vị không được mang trái cà phê chưa được chế biến vào bất cứ cửa khẩu nào của Mỹ.
 • Cà phê Berries: Quả cà phê tươi (định nghĩa là chưa chế biến) toàn bộ bị cấm nhập cảnh Mỹ.
 • Cà phê rang: Du khách được phép mang theo số lượng không giới hạn của cà phê rang nhập cảnh. Tuy nhiên, như với tất cả các sản phẩm nông nghiệp, quý vị phải khai báo sản phẩm khi nhập cảnh.
 • Hạt cà phê xanh (không rang): Du khách được phép mang theo số lượng không giới hạn của hạt cà phê xanh trong hành lý của họ mà không hạn chế nhập cảnh Mỹ. Tuy nhiên, hạt cà phê màu xanh lá cây bị cấm đi vào hoặc quá cảnh qua Hawaii hoặc Puerto Rico. Cũng như với tất cả các sản phẩm nông nghiệp, quý vị phải khai báo sản phẩm khi nhập cảnh. Nếu bất kỳ loài gây hại kiểm dịch nào được tìm thấy trong hạt cà phê xanh, sản phẩm sẽ bị tịch thu và tiêu hủy.
khong-duoc-mang-gia-vi-mat-ong-tra-va-ca-phe-khi-nhap-canh-vao-my
Không được mang gia vị, mật ong, trà và cà phê khi nhập cảnh vào Mỹ

Đối với các loại trà quy định như sau:

 • Trà xanh/ đen/ vàng thông thường: Dạng rang sẵn hoặc túi lọc quý vị có thể mang vào nước Mỹ nhưng phải khai báo rõ ràng.
 • Trà thảo dược/ trà bạc hà/ có chứa sả, lá cam, quýt (Rutaceae), hoa, vỏ cây, rễ, vỏ, hoặc trái cây: Các sản phẩm đã được trải qua xử lý nhiệt và được đóng gói bao bì thương mại có xuất xứ rõ ràng dùng để đun sôi hoặc nấu trong lò viba.
 • Lưu ý:
  • Cấm mang vào nước Mỹ lá Coca và Khat (trà Ả Rập). Đây là các sản phẩm bị giới hạn chất kiểm soát bởi liên bang.
  • Các sản phẩm có chứa vỏ cây có nguồn gốc từ các thực vật nguy cấp sắp tuyệt chủng – đang được bảo vệ theo công ước về thương mại quốc tế, các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (CITES).
  • Bất kỳ sản phẩm có chứa lá cây hoàng liên gai (Berberis) hoặc hoa Prunus (mơ, anh đào, mận đào…) đều bị cấm mang vào nước Mỹ.
 • Mật ong (sáp ong): Quý vị được phép mang mật ong, sáp ong vào Mỹ, miễn không phải dùng để làm thức ăn cho ong nuôi trong trại và phải khai báo là dùng cho cá nhân. Đồng thời, quý vị cũng cần lưu ý về nơi xuất xứ của sản phẩm và thành phần mật ong không được chứa chất kháng sinh không được sự phê chuẩn của Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA).
 • Gia vị: Hầu hết các loại gia vị khô có thể được nhập khẩu (trừ lá cam, chanh, quýt và hạt giống khác). Lưu ý, việc mang theo sả (không phải sản phẩm đóng gói thương mại vào Mỹ) có thể khiến quý vị bị kiểm tra kỹ lưỡng hơn và mất thời gian hơn.

1.6. Hạt, rau, củ, quả

Các loại hạt: Quý vị được cho phép nhập cảnh vào Mỹ nếu đã được luộc, nấu chín, sấy khô, rang, xay nhuyễn, hoặc hấp. Nếu các loại hạt được chế biến theo các cách thức khác (ví dụ nguyên trong vỏ trấu) quý vị có thể kiểm tra với Bộ Nông nghiệp Mỹ (Điện thoại: 877-770-5990 hoặc email: plantproducts.permits@aphis.usda.gov).

Hầu như tất cả các loại trái cây và rau củ tươi, đông lạnh, sấy khô (còn nguyên hoặc đã bị cắt nhỏ) đều bị cấm nhập vào Mỹ vì tiềm năng gây hại và nguy cơ bệnh cho nông nghiệp Mỹ. Bao gồm cả trái cây tươi hoặc rau quả mà quý vị có trên máy bay/ tàu du lịch.

hau-nhu-tat-ca-cac-loai-trai-cay-va-rau-cu-tuoi-dong-lanh-say-kho-deu-bi-cam-nhap-vao-my
Hầu như tất cả các loại trái cây và rau củ tươi, đông lạnh, sấy khô đều bị cấm nhập vào Mỹ

Các loại trái cây và rau quả đóng hộp theo quy chuẩn thương mại & có bao bì nhãn mác xuất xứ được phép mang vào nước Mỹ và phải khai báo trong tờ khai nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, các sản phẩm trái cây – rau củ quả tự đóng hộp tại nhà bị cấm do vẫn không đảm bảo quy chuẩn loại bỏ hết các mầm sâu bệnh gây hại.

Trong số các loại rau quả khô bị cấm mang vào Mỹ vẫn ngoại lệ một số loại như trái sung, đậu bắp, đậu chà là, các loại hạt (trừ hạt sồi và hạt dẻ), đậu Hà Lan, tiêu Tứ Xuyên và nho khô.

1.7. Cây trồng, hoa & cây chiết nhánh – cắt cành, hạt giống

Cây trồng trong đất hoàn toàn bị cấm mang vào Mỹ. Quý vị có thể mang theo tối đa 12 loại cây có rễ trần (không có đất, cát, đất hoặc các phương tiện trồng trọt khác) nếu chúng đáp ứng các điều kiện sau:

 • Các loài thực vật này không bị cấm, được bảo vệ theo Đạo luật hoặc Công ước về các loài có nguy cơ tuyệt chủng đối với các loài động vật và thực vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng, hoặc phải chịu bất kỳ hạn chế đặc biệt nào, chẳng hạn như kiểm dịch hoặc xử lý sau nhập cảnh.
 • Quý vị có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Tổ chức Bảo vệ Thực vật Quốc gia của quốc gia quý vị rời đi cho thấy các cây trồng này không có sâu bệnh.
 • Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) sẽ kiểm tra các cây này khi nhập cảnh để xác định chúng không có sâu bệnh và đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập cảnh.
 • Quý vị có thể bọc cây trong tờ báo ẩm hoặc vật liệu tương tự để ngăn chúng bị khô. Rễ của chúng có thể được đặt trong một túi nhựa.
cac-loai-cay-trong-trong-dat-hoan-toan-bi-cam-mang-vao-my
Các loại cây trồng trong đất hoàn toàn bị cấm mang vào Mỹ

Hoa tươi cắt cành và cây xanh cắt cành: Phải được trình bày cho Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) tại nơi quý vị nhập cảnh đầu tiên để kiểm tra. Nếu chuyên gia hoặc cán bộ nông nghiệp CBP tìm thấy sâu bệnh hại cây trồng trên hoa hoặc cây xanh của quý vị hoặc xác định các mặt hàng không đáp ứng yêu cầu nhập cảnh, họ có thể từ chối nhập cảnh. Một số hoa và cây xanh bị cắt cành có thể phải đáp ứng các yêu cầu bổ sung để vào Mỹ nếu chúng có thể ăn được, trồng được hoặc nếu chúng thuộc các loài thực vật có nguy cơ tuyệt chủng hoặc được bảo vệ.

Hạt giống: Hạt giống từ cây trồng đều bị cấm mang vào nước Mỹ.

2. Thức uống có cồn và Thuốc lá

Thức uống có cồn: Đối với du khách từ 21 tuổi trở lên mới được phép mang theo rượu vào nước Mỹ. Và dù bằng hình thức ký gửi hay xách tay thì quý vị cũng không được phép mang theo bất kỳ đồ uống nào có nồng độ cồn >70% vào nước Mỹ. Đây là thước đo quy định nghiêm cấm của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP).

Tối đa quý vị được mang 1 lít rượu miễn thuế/ ngày vào Mỹ. Trường hợp quý vị đến từ quần đảo Virgin thuộc Mỹ hoặc các nước Caribê khác có thể được hưởng nhiều hơn quy định 1 lít rượu miễn thuế/ ngày. Tất cả các loại đồ uống có cồn mua tại các cửa hàng miễn thuế phải chịu thuế tiêu thụ của Liên bang khi bạn mang vào Mỹ. Và với số lượng nhiều hơn sẽ phải chịu các khoản thuế liên bang được ước tính và nộp tại cửa khẩu nhập cảnh.

han-che-mang-ruou-bia-thuc-uong-co-con-va-thuoc-la-khi-nhap-canh-my
Hạn chế mang rượu bia, thức uống có cồn và thuốc lá khi nhập cảnh Mỹ

Hải quan Mỹ không giới hạn số lượng rượu/ rượu vang nồng độ cồn dưới 24% mà quý vị đưa vào đất nước, miễn là quý vị trên 21 tuổi và đã thanh toán đầy đủ thuế tiêu thụ liên bang khi mua và khai báo đầy đủ. Tuy nhiên, việc mang vào một số lượng rượu lớn có thể gây ra những sự đáng ngờ cho hải quan rằng quý vị đang mang rượu vào sử dụng cho mục đích thương mại.

Khi đó, quý vị sẽ bị yêu cầu tuân thủ theo các quy định của luật quản lý rượu liên bang (FAA Act) xuất trình đầy đủ các giấy tờ cơ bản cho phép quý vị nhập khẩu rượu vào Mỹ như: giấy phép nhập khẩu thông qua Cục thuế rượu và thương mại (TTB), giấy chứng nhận phê duyệt nhãn (COLA) với Cục rượu và thuế thuốc lá và thương mại Mỹ.

Lưu ý:

 • Những người dưới 21 tuổi mang theo rượu dù để làm quà – không hề uống cũng bị xem là bất hợp pháp.
 • Mức thuế tiêu thụ liên bang thực tế hoặc phí có thể thay đổi tùy trường hợp. Các thông tin trên được áp dụng cho rượu homemade và theo quy trình tương tự như mua rượu vang.
 • Đặc biệt, đồ uống có cồn Absinthe (thường gọi là Nàng Tiên Xanh) là thứ đầu tiên nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ khi làm thủ tục nhập cảnh. Đây là 1 loại đồ uống chiết xuất từ cây cùng họ và gần giống với ngải cứu là cây Ngải chi (Artemisia absinthium) cùng các loại thảo dược khác.

Tại nhiều quốc gia gồm có cả Việt Nam, có thể Absinthe không bị cấm lưu hành sử dụng nhưng Mỹ đặc biệt nghiêm cấm mang loại thức uống này vào do tác hại của Absinthe sẽ gây ra ảo giác cho người uống và dễ gây ra các hệ quả nghiêm trọng cho xã hội. Vì vây, Hải quan Mỹ cấm không cho mang bất kỳ đồ uống nào chứa 1/10,000 chất Thujone (là chất có trong Absinthe).

 • Mỗi tiểu bang có các quy định và điều luật khác nhau rất nhiều và có khắt khe, thậm chí hạn chế hơn so với các quy định của Liên bang. Các tiểu bang thường có những hạn chế về lượng rượu có thể được mang vào tại bang đó. Quý vị nên kiểm tra thông tin của tiểu bang quý vị định vào trước để tìm hiểu xem chính sách của họ là gì.
 • Nếu quý vị có bất kỳ câu hỏi về nhập khẩu đồ uống có cồn cho mục đích thương mại, liên hệ với cục thương mại thuế thuốc lá và rượu của Mỹ.

Thuốc lá: Theo định nghĩa “sản phẩm thuốc lá” bao gồm: xì gà (cigars), thuốc lá, thuốc lá không khói (thuốc lá hoặc thuốc lá nhai), thuốc lào… Chỉ người trên 21 tuổi mới được mang theo thuốc lá khi vào Mỹ và tối đa 200 điếu thuốc/ người và 100 điếu xì gà. Thuốc lá là sản phẩm chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Riêng với xì gà Cuba thì theo thông báo của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (Office of Foreign ssets Control) vào ngày 17/10/2016, du khách được phép mang vào nước Mỹ nhưng phải theo quy định khống chế số lượng như trên, đồng thời trị giá không được vượt quá 800 USD cho mục đích cá nhân – phi thương mại.

3. Các sản phẩm sinh học

Thuốc trừ sâu, men sinh học, thuốc diệt cỏ, các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ… là những sản phẩm sinh học nằm trong danh sách những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

khong-duoc-phep-mang-san-pham-sinh-hoc-khi-nhap-canh-my
Không được phép mang sản phẩm sinh học khi nhập cảnh Mỹ

Lưu ý: Chỉ có sự cho phép của Trung Tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ hoặc Bộ Nông nghiệp Mỹ thì mới có thể mang theo các sản phẩm sinh học nêu trên vào nước Mỹ.

4. Dược phẩm và thuốc

Quý vị có thể mang theo thuốc nhưng không được mang quá nhiều. Thuốc có thành phần chứa ma túy hoặc chứa các khả năng gây nghiện và lạm dụng cao bị cấm. Hơn nữa, người cố tình mang vào sẽ đối mặt với những hình phạt nghiêm trọng, thậm chí bị bắt giam khi cố ý vi phạm. Các loại thuốc thảo mộc có thể được mang theo nếu không có bất cứ chất gì làm thay đổi bên trong cơ thể người sử dụng.

Thuốc tán nhuyễn không nhãn mác hoặc màu thuốc – chất lượng bị biến đổi không tuân thủ quy định của FDA đều bị liệt kê là vật phẩm bị cấm mang vào nước Mỹ.

Dược phẩm và thuốc nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ
Không nên mang quá nhiều thuốc, dược phẩm khi nhập cảnh Mỹ 2020

Riêng trường hợp người bị tiểu đường hoặc có bệnh cần dùng thuốc cần mang theo toa thuốc/ chỉ định của bác sĩ nhưng cũng không được mang theo quá nhiều (ít hơn 1 năm). Nếu trên 1 năm, quý vị cần có sự bảo đảm của bác sĩ ở Mỹ.

5. Các sản phẩm được làm từ lông mèo, lông chó

Đây là dòng sản phẩm nhạy cảm bị cấm mang vào Mỹ, đồng thời người vận chuyển sản phẩm làm từ lông chó/ mèo bất kể mục đích gì cũng có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị giam giữ. Mức phạt được áp dụng từ 3,000 – 10,000 USD (tùy thuộc vào mức độ vi phạm). Đây là quy định theo Đạo Luật Bảo Vệ Chó – Mèo đã được ban hành từ năm 2000.

Vậy có được mang chó lên máy bay không? NewOcean IMMI xin trả lời là quý vị được phép. Tuy nhiên quý vị phải tuân thủ quy định khá nghiêm ngặt.

cho-meo-co-duoc-mang-cung-khi-nhap-canh-my-khong
Chó, mèo có được mang cùng khi nhập cảnh Mỹ không?

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) yêu cầu tất cả các con thú cưng phải khỏe mạnh. Thú cưng của quý vị cần đáp ứng được yêu cầu về sức khỏe động vật cụ thể cho điểm mà quý vị nhập cảnh vào Mỹ.

 • Thú cưng đến từ quốc gia có nguy cơ mắc bệnh dại thấp KHÔNG CẦN phải có giấy chứng nhận tiêm phòng bệnh dại. Tuy nhiên, khi đến Mỹ, quý vị phải cung cấp một văn bản xác nhận rằng thú cưng của quý vị đã sống ở một quốc gia có nguy cơ bệnh dại thấp trong ít nhất 6 tháng.
 • Nếu thú cưng đến từ các quốc gia có nguy cơ cao mắc bệnh dại thì PHẢI CÓ giấy chứng nhận vắc-xin bệnh dại hợp lệ để vào Mỹ.

Do đó, nếu quý vị muốn mang theo thú cưng cùng vào Mỹ thì quý vị cần liên hệ với bác sĩ thú y địa phương để hỗ trợ quá trình đi lại của thú cưng. Chuẩn bị các giấy tờ chứng nhận sức khỏe. Cập nhật tiêm chủng đầy đủ. Tiến hành kiểm tra chẩn đoán, hoặc quản lý thuốc cũng như phương pháp điều trị từ một cơ sở thú y uy tín.

6. Vũ khí

Hầu hết các loại vật dụng được xem là vũ khí đều được mang theo vào Mỹ nhưng với hình thức ký gửi và được hãng hàng không chuyên chở chấp thuận. Vốn dĩ vũ khí thuộc loại vật dụng có khả năng sát thương cực kỳ nguy hiểm nhưng chúng lại không nằm trong danh sách những thứ bị cấm mang vào Mỹ. Cụ thể:

 • Các loại vật dụng sắc nhọn như: cung tên, kiếm, búa, dao, kéo, vũ khí phục vụ võ thuật phải được đóng hộp cẩn thận và khai báo ký gửi nếu chủ nhân muốn đem vào Mỹ.
 • Các loại súng (súng khí nén, súng ngắn, súng trường, súng BB, súng Pallet) và đạn dược đều bị cấm vận chuyển trên cabin. Ngược lại có thể được đem vào Mỹ với số lượng nhỏ bằng ký gửi, nhưng phải được để kỹ càng trong hộp, bao bì có thiết kế đặc biệt.
khong-duoc-phep-mang-vu-khi-sac-nhon-sung-ong-khi-nhap-canh-vao-my
Không được phép mang vũ khí sắc nhọn, súng ống… khi nhập cảnh vào Mỹ

Mặc dù là vậy nhưng các du khách không nên mang theo những loại vũ khí nêu trên. Tất nhiên có thể được hãng hàng không cho phép nhưng trường hợp này rất hiếm và phải mất thời gian rất nhiều vì phải trải qua khâu kiểm soát gắt gao. Riêng Việt Nam thì nhà nước quy định cá nhân không được phép sở hữu, tàng trữ hay sử dụng súng/ đạn.

7. Các sản phẩm làm từ các động vật sắp tuyệt chủng hoặc trong danh sách được bảo tồn trên thế giới

Các sản phẩm như: ngà và các vật dụng từ ngà voi (châu Á hoặc châu Phi), răng hà mã, răng cá voi được trang trí điêu khắc, làm thành các bức tượng nhỏ (netsuke), mặt dây chuyền hoặc đồ trang sức khác, sừng tê giác, da loài bò sát… bị cấm mang vào Mỹ.

khong-duoc-phep-dem-theo-vat-lam-bang-sung-te-giac-nga-voi-va-tu-cac-thu-quy-hiem-khi-nhap-canh-my-2020
Không được phép đem theo vật làm bằng sừng tê giác, ngà voi… và từ các thú quý hiếm khi nhập cảnh Mỹ 2020

Định cư Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Đây là vấn đề xảy ra của hầu hết người định cư Mỹ. Bởi sau khi được bảo lãnh có thể diện di trú bảo lãnh thân nhân hay diện đầu tư định cư Mỹ. Những trường hợp đi định cư này thường đem tất cả tài sản, tuy nhiên quý vị cần lưu ý quy định về việc chuyển tiền sang Mỹ để không bị vi phạm.

Theo Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) thông báo, không phải chỉ có tiền mà bao gồm bất kỳ thứ gì có thể được xem là tiền (ngân phiếu, séc du lịch, chứng thư ngoại tệ, tiền ngoại tệ khác USD, vàng…) có tổng giá trị trị giá trên 10.000 USD thì quý vị phải khai báo tại trạm hải quan thuế phi thường khi quý vị xuất nhập cảnh tại Mỹ.

Nếu quý vị mang số tiền trên 10.000 USD mà không khai báo và bị phát giác, số tiền sẽ bị tịch thu và quý vị có thể bị bắt, đồng thời phải nộp phạt. Tuy nhiên, nếu quý vị khai báo rõ ràng, chắc chắn quý vị sẽ không bị tịch thu.

Trường hợp mang quá số tiền quy định và tiến hành khai báo, quý vị sẽ điền vào mẫu đơn 105 có tên “Report of International Transportation of Currency or Monetary Instruments” (Khai báo về việc mang tiền hoặc các công cụ tài chính ra nước ngoài) do nhân viên thuế quan hướng dẫn và cung cấp.

“Đã có những trường hợp du khách mang theo số tiền lên đến 200.000 USD dùng để đánh bạc và khai báo đầy đủ – chúng tôi hoàn toàn không tịch thu số tiền này”. Ông Paul Nguyễn – 1 nhân viên có thâm niên hơn 10 năm tại CBP chia sẻ: “Chúng tôi được Bộ Nông nghiệp Mỹ và FDA huấn luyện rất kỹ càng để “khám phá” những loại thực phẩm – sản phẩm bị cấm. Ngoài ra, chúng tôi cũng được huấn luyện về tâm lý để đoán biết ngay ai mang đồ cấm hay không. Chúng tôi cũng có những nguồn tin từ các cơ quan tình báo cung cấp.”

Cách thức hải quan Mỹ kiểm tra hành lý nếu phát hiện thực phẩm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ

Tại phi trường Los Angeles hay New York (Mỹ), CBP có sự hỗ trợ của các chó nghiệp vụ được huấn luyện đặc biệt để đánh hơi phát hiện mùi thực phẩm/ sản phẩm trong danh sách những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

Khi chó ngửi thấy mùi thực phẩm trong hành lý, nó sẽ ngồi xuống cạnh du khách mang hành lý đó. Đây là cách thức kiểm tra thực sự rất văn minh và hải quan Mỹ luôn tạo cơ hội để mọi du khách tự giác thừa nhận hàng hóa của mình, nếu lỡ vô tình vi phạm.

Cụ thể, khi máy bay đáp xuống, du khách được cấp 1 mẫu đơn “Custom Declaration” (Tờ khai hải quan) có thể sử dụng tiếng Anh, tiếng Việt hoặc 1 thứ tiếng nào đó để khai báo. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện hành lý của hành khách có mang đồ cấm, chúng tôi luôn hỏi hành khách ít nhất 3 lần về việc họ có mang theo các đồ cấm không nhằm tạo cơ hội cho họ thành thật khai báo. Viên chức CBP sẽ lặp lại tối thiểu 3 lần với câu hỏi: “Quý vị có mang thứ gì bị cấm không?” nhằm tạo cơ hội cho họ thành thật khai báo. Và sau đó sẽ tiến hành lục soát hành lý bị nghi ngờ. Một viên chức của CBP cho biết.

Nếu trường hợp quý vị đã nắm rõ được danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ nhưng vẫn có ý mang vào những sản phẩm nêu trên. Quý vị nên tuân thủ điền vào mẫu đơn tờ khai hải quan này vì việc sử dụng chó đánh hơi thực phẩm ở phi trường được áp dụng từ lâu và hiệu quả tại Mỹ, Ngoài ra còn có cả máy rà hành lý để tìm những thứ cấm mang vào Mỹ. Nếu không thành khẩn khai báo các thứ bị cấm mang vào Mỹ thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn là tịch thu những thứ cấm đó và bị phạt thêm, thậm chí tùy vào mức độ vi phạm, quý vị có thể bị bắt giam. Nghiệp vụ của các viên chức CBP tại sân bay được FDA được đào tạo để nắm bắt được tâm lý người đang mang đồ cấm hay không.

Ngoài ra, đối với quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay, không chỉ trên các chuyến bay tới Mỹ mà hầu hết các hãng hàng không quốc tế khác, quý vị đều nên nhớ quy tắc 3-1-1 do TSA (Transportation Security Administration) quy định. Cụ thể:

 • 3 là 3,4 oz. (tương đương 100 ml) là số dung tích tối đa cho từng lọ chất lỏng. Đây được xem là con số chuẩn trong an ninh hàng không.
 • 1 là 1 túi đựng các chai lọ mỹ phẩm, chất lỏng bằng nhựa trong, kích cỡ 20×20 cm và có khóa zip.
 • 1 là 1 hành khách chỉ được phép mang 1 túi zip nói trên trong hành lý xách tay.

Nói tóm lại, công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI xin tóm tắt lại với quý vị những điều cần ghi nhớ sau:

 • Khi nhập cảnh tại sân bay Mỹ, quý vị cần khai báo trung thực về số tiền mang theo, đồ dùng, thực phẩm mang theo. Nếu lỡ vì sơ ý mang theo đồ cấm cũng hãy thành thật khai báo (quý vị cũng chỉ bị tiêu hủy sản phẩm và có thể tránh khỏi các rắc rối như bị phạt, tạm giam, hủy visa…).
 • Không nên mang theo thịt (dù đã chế biến chưa) của các loài động vật và gia cầm cùng các loại trứng/ sữa/ các loại rau củ – trái cây tươi vào Mỹ. Quý vị không mang theo những thứ có trong danh mục cấm của hải quan Mỹ. Nước Mỹ có đầy đủ các sản phẩm quý vị cần, do đó, quý vị không nên mang theo những thứ có trong danh mục cấm của hải quan Mỹ để bị ảnh hưởng đến cả chuyến đi hiện tại và có thể cả sau này khi nhập cảnh vào Mỹ.
 • Nếu quý vị không chắc chắn có được phép mang sản phẩm định mang theo đi Mỹ hay không, và để tránh những phiền phức không đáng có trong khi làm thủ tục nhập cảnh, quý vị nên vào trang web của FDA để biết rõ danh sách những thứ bị cấm mang vào Mỹ.

Quý vị có thể tham khảo thêm thông tin tại các trang web sau của chính phủ Mỹ để nắm rõ các thông tin và tránh việc vi phạm:

Chúc quý vị có chuyến đi vui vẻ đến nước Mỹ. Hy vọng những thông tin trong bài viết danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ giúp ích cho quý vị khi nhập cảnh sang Mỹ. Mọi thông tin cần tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ hotline: (Hà Nội) 096.456.0066/ (HCM) 096.672.1155/ (Mỹ) +1 (949) 735-0586 để được tư vấn và trao đổi 1-1. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

Hotline tư vấn Hà Nội

Hotline tư vấn TP.HCM

ĐĂNG KÝ HỘI THẢO TRỰC TUYẾN ÚC

Đầu tư định cư tại bang Nam Úc và những thay đổi về Luật Di trú của Bang

Thời gian: 10h30, thứ 3, ngày 12.10.2021

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN