IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023 mới nhất

Để nhập cảnh Hoa Kỳ nhanh chóng và thuận lợi, bạn bắt buộc phải biết được danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023. Việc lên kế hoạch trước và chọn được hàng hóa phù hợp giúp bạn có thể tránh được một số rắc rối tại sân bay và bắt đầu kỳ nghỉ của mình một cách dễ dàng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn danh sách toàn diện về những loại hàng hóa không thể mang vào Mỹ.

I. Các loại thực phẩm nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023

Dưới đây là 7 loại thực phẩm, sản phẩm nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023 gồm có: Thịt, gia cầm, trứng, sữa, các sản phẩm làm từ trứng, hải sản, gia vị, mật ong, trà, cà phê, cây trồng, hoa và các cây triết nhánh, cắt cành.

1. Thịt

Hoa Kỳ lo ngại về các sản phẩm gia súc, lợn, cừu, dê… từ các quốc gia có các bệnh được liệt kê dưới đây:

 • Lở mồm long móng (LMLM)
 • Bệnh não xốp bò (BSE)
 • Bệnh mụn nước lợn
 • Sốt lợn cổ điển
 • Dịch tả lợn châu Phi

Nếu một sản phẩm thịt không đến từ một quốc gia bị ảnh hưởng bởi các bệnh trên thì bạn có thể được đưa vào Hoa Kỳ miễn là bạn có thể chứng minh mặt hàng phải đảm bảo đủ tiêu chuẩn. 22kg là trọng lượng tối đa đối với thịt mang vào Mỹ để sử dụng cho mục đích cá nhân. Nếu bạn mang nhiều hơn thế, nó được tính là sử dụng cho mục đích thương mại.

Thịt cừu và thịt dê từ các quốc gia có bệnh bò điên không được mang vào, ngay cả khi nó được đóng gói thương mại hoặc nấu chín.

Các loại thịt đặc sản (ví dụ: giăm bông và xúc xích Ý) từ một số khu vực ở Châu Âu có những hạn chế đặc biệt. Bạn nên nghiên cứu mặt hàng cụ thể mà bạn muốn mang theo, vì mặt hàng này có thể yêu cầu chứng nhận và một số tài liệu bổ sung nếu cần.

Nếu các mặt hàng thịt được đóng gói thương mại, nấu chín, bảo quản ổn định trên kệ hoặc “nấu kỹ hoàn toàn”, thì có thể được phép đi qua bất kể chúng đến từ quốc gia nào.

Thịt là sản phẩm nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ
Thịt là sản phẩm nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ

2. Gia cầm

Hoa Kỳ lo ngại về các sản phẩm từ các quốc gia có dịch cúm gia cầm và bệnh Newcastle.

Nếu một sản phẩm thịt gia cầm không đến từ quốc gia bị ảnh hưởng bởi các bệnh trên, bạn có thể đưa vào Hoa Kỳ, miễn là bạn có thể chứng minh mặt hàng đó đến từ đâu. Giữ nguyên bao bì gốc để chứng minh nguồn gốc của món hàng.

Nếu các mặt hàng trứng hoặc gia cầm được đóng gói thương mại, nấu chín, bảo quản ổn định trên kệ hoặc “nấu kỹ hoàn toàn” thì có thể được phép đi qua bất kể đến từ quốc gia nào.

3. Trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng/ sữa có trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023

Giống như trái cây và rau quả, các sản phẩm phụ từ động vật được quản lý chặt chẽ và bạn sẽ cần kiểm tra kỹ các quy định trước khi mang chúng qua biên giới.

Một số sản phẩm từ sữa luôn được cho phép, bao gồm bơ, sữa bột trong hỗn hợp làm bánh, các sản phẩm từ sữa dành cho trẻ sơ sinh, v.v.

Vấn đề chính đối với sữa và các sản phẩm từ sữa là nguồn gốc của sản phẩm đó. Hoa Kỳ lo ngại về các sản phẩm từ các quốc gia có bệnh lở mồm long móng (LMLM). Bạn nên giữ nguyên bao bì gốc để chứng minh nguồn gốc của món hàng.

4. Hải sản

Nếu bạn mang theo một sản phẩm hải sản tẩm bột, nó có thể là vấn đề đáng lo ngại vì sữa hoặc trứng có thể được dùng để tẩm bột. Các loại hải sản cơ bản như cá, tôm, cua… thường có thể được mang qua biên giới mà không gặp rắc rối.

5. Các loại gia vị, mật ong, trà và cà phê

Theo nguyên tắc, gia vị đóng gói, mật ong, cà phê và trà đều được thông qua xuất cảnh. Tuy nhiên, gạo thường có thể chứa côn trùng nên tốt nhất là tránh mang gạo vào Hoa Kỳ. Một số thực phẩm nhập khẩu cũng phải tuân theo các nguyên tắc của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ.

6. Hạt, rau củ, quả có mặt trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023

Trái cây và rau quả, hạt giống được quy định chặt chẽ và kiểm tra cẩn thận bởi các quan chức biên giới Hoa Kỳ.

Tất cả các loại rau quả như ổi, xoài, mít, sầu riêng, rau củ,… ở dạng tươi, sấy khô, đông lạnh đều bị cấm không được mang vào Hoa Kỳ để tránh vi trùng và bệnh tật, gây hại và nguy cơ bệnh cho nông nghiệp Hoa Kỳ.

7. Cây trồng, hoa và các cây chiết nhánh – cắt cành, hạt giống

Mỗi loại thực vật hoặc sản phẩm từ thực vật bao gồm cả các mặt hàng thủ công làm bằng rơm, phải được khai báo với nhân viên hải quan và bạn phải xuất trình để nhân viên kiểm tra dù không có sâu bệnh.

Một số cây, cắt cành, hạt có khả năng nhân giống, sản phẩm chưa qua chế biến và một số loài có nguy cơ tuyệt chủng có thể được phép mang vào Mỹ nhưng cần có giấy phép nhập khẩu và các tài liệu chứng minh khác. Các loài động vật bị đe dọa hoặc nguy cơ tuyệt chủng phải có giấy phép xuất khẩu từ nước xuất xứ.

Cây trồng và hoa bị cấm nhập cảnh Mỹ nếu bị bệnh hoặc gây ảnh hưởng đến nông nghiệp Hoa Kỳ
Cây trồng và hoa bị cấm nhập cảnh Mỹ nếu bị bệnh hoặc gây ảnh hưởng đến nông nghiệp Hoa Kỳ

II. Danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023 có thức uống có cồn và thuốc lá

Việc nhập khẩu thức uống có cồn phải tuân theo các quy định của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (21 CFR 172.510 và các quy định của Cục Thương mại và Thuế Rượu và Thuốc lá của Bộ Tài chính (27 CFR Phần 13.51, 5.42(a) và 5.65).

Ngoài luật pháp Hoa Kỳ, luật pháp của tiểu bang nơi bạn đến du lịch, sinh sống hay định cư Mỹ sẽ điều chỉnh lượng rượu bạn có thể mang theo. Trước khi định mang theo đồ uống có cồn, bạn nên liên hệ với ban kiểm soát đồ uống có cồn hiện hành của bang để hướng dẫn những gì bạn cần làm để tuân thủ luật pháp và quy định của tiểu bang đó.

Sản phẩm thuốc lá bao gồm: xì gà (cigar), thuốc lá, thuốc lá không khói, thuốc lào chỉ dành cho người trên 21 tuổi mới được mang theo. Tối đa số lượng được mang theo là 200 điếu thuốc/người và 100 điếu xì gà.

III. Các sản phẩm sinh học

Bạn cần có giấy phép của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và/hoặc giấy phép của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để nhập các mẫu vật sinh học bao gồm nuôi mô của gia súc, chim, thực vật, vi rút hoặc vectơ cho nghiên cứu, sử dụng sinh học hoặc dược phẩm, cấy vi khuẩn, môi trường nuôi cấy, chất bài tiết, nấm, động vật chân đốt, động vật thân mềm…. Các yêu cầu về giấy phép đều có trên trang web của USDA.

IV. Dược phẩm và thuốc nằm trong danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023

Khi bạn sang Mỹ, hãy mang theo những loại thuốc bạn chắc chắn cần. Ma túy và một số loại thuốc khác có khả năng bị lạm dụng cao – Rohypnol, GHB và Fen-Phen… sẽ có những hình phạt nghiêm khắc nếu cố tình mang vào Mỹ. Nếu bạn đang sử dụng các loại thuốc có chứa chất gây nghiện hoặc chất ma túy (ví dụ: một số loại thuốc ho, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc chống trầm cảm), hãy làm như sau:

 • Khai báo tất cả các loại thuốc, dược phẩm bạn mang đi, các sản phẩm tương tự cho quan chức CBP thích hợp;
 • Mang những chất đó trong thùng chứa.
 • Chỉ mang theo lượng chất phù hợp mà một người mắc bệnh đó cần dùng.
 • Mang theo đơn thuốc từ bác sĩ của bạn rằng các chất này đang được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ và chúng cần thiết cho sức khỏe của bạn.
Dược phẩm và thuốc chỉ mang đủ số lượng theo thời gian sinh sống ở Mỹ
Dược phẩm và thuốc chỉ mang đủ số lượng theo thời gian sinh sống ở Mỹ

V. Các sản phẩm được làm từ lông mèo và lông chó

Tại Hoa Kỳ, việc nhập khẩu, xuất khẩu, phân phối, vận chuyển, sản xuất hoặc bán các sản phẩm có chứa lông chó hoặc mèo là bất hợp pháp tại Hoa Kỳ. Kể từ ngày 9 tháng 11 năm 2000, Đạo luật Bảo vệ Chó và Mèo năm 2000 yêu cầu thu giữ và tịch thu từng vật phẩm có chứa lông chó hoặc mèo.

Đạo luật quy định rằng bất kỳ người nào vi phạm bất kỳ điều khoản nào đều có thể bị đánh giá hình phạt dân sự không quá 10.000 đô la cho mỗi vi phạm cố ý và cố ý riêng biệt, 5.000 đô la cho mỗi vi phạm cẩu thả nghiêm trọng riêng biệt hoặc 3.000 đô la cho mỗi vi phạm cẩu thả riêng biệt.

VI. Các loại sản phẩm được làm từ các loại động thực vật sắp tuyệt chủng hoặc nằm trong danh sách được bảo tồn trên thế giới

Một số loại cá và động vật hoang dã, và các sản phẩm làm từ chúng, phải tuân theo các hạn chế, cấm xuất nhập khẩu, giấy phép hoặc giấy chứng nhận, cũng như các yêu cầu. Bạn nên liên hệ với Dịch vụ Cá và Động vật hoang dã Hoa Kỳ trước khi khởi hành nếu bạn định mang bất kỳ mặt hàng nào sau đây:

 • Các loài bò sát, cá, động vật có vỏ, động vật thân mềm hoặc động vật không xương sống; Chim hoang dã, động vật có vú trên cạn hoặc dưới biển
 • Bất kỳ bộ phận nào chẳng hạn như da, ngà, xương, lông hoặc trứng; hoặc Sản phẩm hoặc vật phẩm được sản xuất từ ​​động vật hoang dã.

Các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và các sản phẩm làm từ chúng thường không được mang vào Mỹ. Hoa Kỳ có nhiều hạn chế và cấm đối với nhiều loại ngà voi – voi châu Á, voi châu Phi, cá voi, tê giác, hải cẩu, Đạo luật về các loài trước nguy cơ tuyệt chủng, và nhiều loại khác.

Một số tiểu bang có quy định và luật về động vật hoang dã nghiêm ngặt hơn luật và quy định của liên bang.

Những động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cấm nhập cảnh Mỹ nếu không có giấy xuất khẩu
Những động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng cấm nhập cảnh Mỹ nếu không có giấy xuất khẩu

VII. Các câu hỏi thường gặp về danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023

Danh mục những thứ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ 2023 có rất nhiều loại, dưới đây là một số sản phẩm được nhiều người tìm câu trả lời chính xác nhất.

1. Tôm khô có được mang vào Mỹ không?

Tôm khô và các loại hải sản khô cơ bản được phép nhập cảnh vào Mỹ nhưng bạn phải đóng gói cẩn thận, có nhãn mác, bao bì xuất xứ, không gây mùi.

2. Tổ yến có được mang vào Mỹ không?

Tổ yến và các sản phẩm chế biến từ chim Yến (nước yến đóng hộp, yến chưng, sào…) đều bị cấm đem vào Hoa Kỳ. Vì đây sản phẩm này thuộc loại có nguy cơ nhiễm bệnh Newcastle ở gia cầm và virus cúm gà H5N1.

3. Đi Mỹ được mang bao nhiêu tiền?

Theo luật pháp Mỹ quy định, bạn chỉ mang tối đa 10.000 USD trên người. Nếu mang nhiều hơn 10.000 USD trên người, bạn phải khai báo để tránh bị phát hiện thì sẽ bị tịch thu và bị phạt. Đây là quy định bắt buộc nếu bạn có ý định sang Mỹ để du lịch, học tập hay sinh sống. CBP cũng quy định, không phải chỉ có tiền mà bất cứ thứ gì được xem là có giá trị như ngoại tệ, vàng, trang sức… nếu tổng giá trị trên 10.000 USD, bạn phải khai báo với cơ quan thuế trước khi nhập cảnh Mỹ. Trong trường hợp bạn mang quá số tiền quy định, bạn phải khai báo vào mẫu đơn 105 do nhân viên thuế hải quan hướng dẫn và cung cấp.

4. Măng khô có được mang sang Mỹ không?

Măng khô được phép mang vào Mỹ nếu như hộp được đóng gói theo tiêu chuẩn thương mại và có bao bì nhãn mác xuất xứ. Bạn phải khai báo trong tờ khai cảnh vào Mỹ. Trường hợp bạn tự đóng hộp tại nhà thì sẽ bị cấm mang vào bởi không đảm bảo theo tiêu chuẩn loại bỏ hết các mầm bệnh gây hại.

5. Có được đem cá khô qua Mỹ không?

Giống như tôm khô, bạn có thể được phép mang có khô qua Mỹ nhưng cần đóng hộp theo tiêu chuẩn thương mại, có nhãn mác xuất xứ.

Đồ kho như tôm khô, cá khô có thể mang vào Mỹ nếu đóng gói kỹ và có xuất xứ chuẩn
Đồ kho như tôm khô, cá khô có thể mang vào Mỹ nếu đóng gói kỹ và có xuất xứ chuẩn

Bài viết trên của NewOcean IMMI đã liệt kê chi tiết danh mục những thứ bị cấm mang vào Mỹ 2023. Cơ quan Quản lý An ninh Du lịch thực hiện các quy tắc này rất nghiêm ngặt và chặt chẽ. Vì vậy, để tránh những rủi ro trong quá trình nhập cảnh Mỹ, bạn nên tìm hiểu thật kỹ quy định nhập cảnh Hoa Kỳ đồng thời tìm hiểu thêm về các biện pháp để có phương án xử lý.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN