IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Khám phá cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng chuyên gia di trú

Sinh sống tại quốc gia thịnh vượng nằm giáp đường bờ biển Địa Trung Hải, cư dân sẽ có thể trải nghiệm cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều điều thú vị, bất ngờ mà bạn chưa hề biết đến. Vậy khí hậu, kinh tế, điều kiện sống cũng như chất lượng giáo dục, y tế,…tại đây như thế nào. Hãy cùng NewOcean IMMI khám phá ngay trong bài viết sau đây. 

I. Tìm hiểu về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Là quốc gia thuộc khu vực Tây Á và một phần thuộc khu vực Đông Nam Âu, Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích rộng lớn lên tới 783.356km2, là nơi sinh sống của cộng đồng cư dân hơn 82 triệu người (Theo số liệu thống kê năm 2018). Nằm ở vị trí chiến lược, nơi giao thoa giữa hai lục địa Á – Âu, chung đường biên giới với 8 quốc gia khác, đây cũng là lý do Thổ Nhĩ Kỳ có nền kinh tế phát triển ổn định, đóng vai trò chiến lược quan trọng trong lĩnh vực kinh tế và quân sự. 

Khám phá cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ cùng chuyên gia di trú
Tìm hiểu tổng quan về cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

1. Khí hậu và thời tiết lý tưởng là điều kiện thuận lợi của cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Nhờ địa hình đa dạng, nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới, Thổ Nhĩ Kỳ có điều kiện khí hậu – thời tiết lý tưởng, được chia thành 4 mùa rõ rệt. Thông thường: 

Mùa hè: dịu, không nóng gắt. 

Mùa đông: hiếm khi tuyết rơi. 

Ở khu vực phía Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, khí hậu ôn hòa, mùa đông không quá lạnh giá, mưa xuất hiện kéo dài nhiều ngày, mùa hè không quá nóng, khá dễ chịu. 

Tại khu vực quanh biển Marmara, khí hậu có sự kết hợp giữa khí hậu bán Địa Trung Hải và hậu đại dương. Do đó, mùa đông ở khu vực này sẽ lạnh hơn so với khu vực bờ biển phía Tây và phía Nam. 

 • Mùa xuân: kéo dài từ tháng 4 đến tháng 6. 
 • Mùa hạ: kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9. 
 • Mùa thu: bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11
 • Mùa đông: bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 4. 

2. Cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng với hệ thống y tế hiện đại

Không chỉ nổi tiếng về khí hậu ôn hòa, dễ chịu, ít khắc nghiệt, cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ của của mọi công dân luôn nằm trong top đầu trên thế giới nhờ có hệ thống y tế, chăm sóc sức khỏe hiện đại. Giữa các vùng, mô hình cũng như chất lượng chăm sóc sức khỏe sẽ có nhiều điểm khác nhau. Tuy nhiên, mức chi phí thăm khám chữa bệnh tại Thổ Nhĩ Kỳ thông thường thấp hơn so với một số khu vực khác ở châu Âu. Bên cạnh đó, đây cũng là quốc gia có tiêu chuẩn dịch vụ khá thấp, ít yêu cầu, điều kiện nghiêm ngặt. Nếu bạn tham gia gói bảo hiểm an sinh của nhà nước, đã sinh sống ở quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ hơn 1 năm, bạn sẽ được hỗ trợ điều trị miễn phí tại hệ thống bệnh viện công. 

Mặc dù nổi tiếng với hệ thống bệnh viện công hiện đại, nhưng điểm đặc biệt đó là đa phần người ngoại quốc sẽ lựa chọn thăm khám, chữa trị tại chuỗi bệnh tư nhân. Bởi tại đây sẽ có nhiều nhân viên có thể giao tiếp bằng tiếng Anh. Chi phí, giá cả phải chăng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, đây cũng chính là lý do giúp Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia cực kỳ phát triển về du lịch, y tế, đặc biệt là các phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ cũng như điều trị hiếm muộn. Lưu ý: khi mua bảo hiểm thanh toán dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở hệ thống y tế tư nhân, công dân cần đảm bảo rằng loại bảo hiểm đó sẽ chi trả cho viện phí tại các bệnh viện mà bạn muốn điều trị. 

Hiện nay, các hiệu thuốc ở Thổ Nhĩ Kỳ đều mở cửa 24/24, nhằm cung cấp kịp thời nguồn thuốc cần thiết cho người dân khu vực. Đặc biệt, tại đây sẽ bán một số loại thuốc không cần kê đơn thay vì phải kê đơn như ở các quốc gia khác. Trong trường hợp khẩn cấp cần gọi dịch vụ xe cấp cứu công cộng, bạn hãy liên hệ theo số 112 để được hỗ trợ nhanh chóng, 24/24. 

Lưu ý: Cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng trở ngại hơn khi xuất hiện một số bệnh thường gặp như: sốt rét, bệnh ký sinh trùng, bệnh dại,… 

Cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ dễ dàng với hệ thống y tế hiện đại
Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia phát triển với hệ thống y tế hiện đại

3. Hệ thống giáo dục chất lượng cao trong khối châu Âu

Tùy thuộc vào mỗi trường công lập của Thổ Nhĩ Kỳ, các tiêu chuẩn giáo dục sẽ khác nhau. Hầu hết, con cái tại các gia đình sẽ được theo học tại các trường quốc tế, trường tư tục. Hằng năm, thời gian bắt đầu năm học mới là từ giữa tháng 9 (đầu tháng 10) và kết thúc và cuối tháng 5 (đầu tháng 6), với các kỳ nghỉ chính là tháng 1, tháng 2, tháng 6 đến tháng 9. 

Hệ thống trường công: Trẻ em trong độ tuổi từ 6 – 18 tuổi bắt buộc phải đến trường đi học. Ngoài ra, người nước ngoài học tập tại các cấp bậc từ tiểu học cho đến bậc trung học tại quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được miễn toàn bộ học phí. Do số lượng học sinh khá đông cộng thêm thiếu giáo viên, do đó, nhiều trường sẽ chia thành hai ca học sáng và chiều nhằm đảm  bảo chất lượng giáo dục. 

Tại hệ thống trường tư thục, bài học, các chương trình giảng dạy quốc gia đều được giảng dạy bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ thay vì giảng hoàn toàn bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, trẻ em cũng cần trải qua kì thi đầu vào để được xếp lớp. 

Hầu hết các trường quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ đều nằm tập trung trong khu vực Istanbul và Ankara với chương trình học chủ yếu theo chương trình giảng dạy của Anh, Mỹ, Đức hoặc Tú tài Quốc tế. Tiếng Thổ Kỹ cũng sẽ là một phần nằm trong giáo trình. Tại các trường quốc tế, mức học phí cũng như tỷ lệ cạnh tranh chỗ học khá cao, thậm chí là gay gắt.  

4. Cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ có dịch vụ phương tiện giao thông công cộng tốt

Nhờ có hệ thống giao thông phát triển, hiện đại, cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ của mọi cư dân sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Cụ thể: 

 • Xe buýt: đây là loại hình phương tiện công cộng phổ biến nhất của quốc gia này. Bạn hoàn toàn có thể tham quan bất kì địa điểm nào Thổ Nhĩ Kỳ bởi mạng lưới xe buýt rộng khắp, kết nối nhiều thị trấn, thành phố thông qua các tuyến đường dài. Có thể nói, bắt xe buýt chính là hình thức du lịch rẻ nhất giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. 
 • Tàu lửa: Đến với Hoa Kỳ, bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước mạng lưới đường sắt bao quanh hầu hết khu vực trung tâm và khu vực phía Đông quốc gia. Tuy nhiên, dịch vụ xe lửa lại khá hạn chế ở khu vực phía Tây, dọc bờ biển Địa Trung Hải. Nếu muốn di chuyển từ Istanbul tới Ankara, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn điện ngầm tại tuyến cao tốc nối giữa hai thành phố. 
 • Taxi: ở các thành phố lớn, thay vì di chuyển bằng bắt xe buýt hay đi tàu lửa, bạn cũng có thể lựa chọn đi taxi màu vàng. Lưu ý, không phải tất cả tài xế đều biết nói tiếng Anh. Do đóm bạn cần học giao tiếp bằng tiếng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc tìm hiểu qua về khu vực ấy trong trường hợp không biết tiếng địa phương. Tại Thổ Nhĩ Kỳ cũng có các dịch vụ gọi xe nổi tiếng như Uber, Dolmus,…Mặc dù giá vé hơn nhiều so với taxi, di chuyển cũng nhanh hơn xe buýt, tuy nhiên, loại hình taxi Dolmus lại có nhược điểm là quá đông đúc và tài xế lái xe quá nhanh, khá ẩu, dẫn tới nguy hiểm. 
 • Dịch vụ phà: Có lẽ di chuyển bằng phà là hình thức giao thông khá mới lạ với nhiều người, đặc biệt là với khách du lịch lần đầu ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Một số tuyến phà phổ biến tại đây gồm: Dardanelles tới Gallipoli, qua eo biển Bosphorus tới Síp, Hy Lạp, hoặc giữa các khu vực tại Istanbul. 
 • Ô tô cá nhân: Nếu muốn sử dụng ô tô cá nhân để di chuyển, đi lại ở Thổ Nhĩ Kỳ, bạn phải chú ý quan sát kĩ càng bởi lẽ giao thông theo chuẩn phương Tây dường như vô luật, tiếng còi inh ỏi, ánh sáng nhấp nháy gây khó chịu, lóa mắt, dễ dẫn đến tai nạn. 
 • Đường hàng không: Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với hệ thống sân bay lớn gồm: Ankara Esenboga và Ataturk International tại Istanbul. Chính bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các hãng hàng không nội địa, do đó, giá vé máy bay khá hấp dẫn.. Ngoài ra, hãng hàng không quốc gia Turkish Airlines cũng có một số chuyến bay quốc tế giúp công dân không phải mất nhiều thời gian, dừng ở nhiều chặng trong suốt quá trình di chuyển. 

5. Chi phí sinh hoạt hợp lý và lý tưởng

So với một số quốc gia khác khi định cư châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ có mức chi phí sinh hoạt thấp hơn nhiều. Do đó, cuộc sống của người dân tại đây cũng vô cùng “dễ thở”, không phải lo lắng nhiều về thuế cũng như đội giá thực phẩm. Tại các khu thực phẩm ở chợ địa phương, giá thực phẩm như rau củ, thịt cá rất rẻ. Tuy nhiên, mức giá này hoàn toàn ngược lại so với siêu thị. Bởi hàng hóa trong siêu thị của Thổ Nhĩ Kỳ đa phần là những sản phẩm nhập khẩu, có giá khá cao, đặc biệt là các loại thịt đỏ. 

6. Ngôn ngữ và văn hóa trong cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Được ví như “cái nôi văn hóa” mang đậm hơi thở Trung Đông, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia có nền văn hóa, tôn giáo và ngôn ngữ phong phú, đa dạng. Cụ thể: phần lớn người dân của quốc gia này theo đạo Hồi. Bên cạnh đó, người Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất thân thiện và hiếu khách. Do đó, họ rất quý trọng những người tôn trọng tiếng Thổ, sử dụng tiếng Thổ để giao tiếp với người dân bản địa. Là một đất nước nổi tiếng về du lịch, vì vậy bạn sẽ rất ngạc nhiên trước trình độ của người Thổ. Họ có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau như: Anh, Pháp, Đức, Nga,…Chữ viết của Thổ Nhĩ Kỳ được viết dưới dạng ký tự Latinh, đây cũng là yếu tố thuận lợi giúp người Việt Nam có thể học tiếng dễ dàng. Đặc biệt, người dân Thổ Nhĩ Kỳ cũng rất hạn chế nói từ “không” trong giao tiếp. Thông thường, họ sẽ bày tỏ sự không đồng ý bằng việc hất đầu kèm theo tặc lưỡi. 

Ngôn ngữ, văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ được ví như “cái nôi văn hóa” của thế giới

II. Thuận lợi và hạn chế của cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Mặc dù là đất nước có điều kiện khí hậu thuận lợi, giao thông hạ tầng, giáo dục, y tế phát triển, tuy nhiên cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ có một số điểm hạn chế. Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu ngay dưới đây:

1. Những thuận lợi khi sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Là đất nước nổi tiếng với nền lịch sử văn hóa lâu đời, có nền tảng vững mạnh từ thời kỳ Phục hưng Châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ trở thành điểm sinh sống, cư trú hấp dẫn của các nhà đầu tư. Bởi kinh tế xã hội, sự tiến bộ về trí tuệ cũng như điều kiện sống được ưu tiên hàng đầu, cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết với nhiều cơ hội vàng để phát triển đầu tư, thu về khoản lợi nhuận khủng. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng mở ra môi trường đầu tư an toàn nhờ sự tin tưởng, tuân thủ quy tắc láng giềng của người dân quốc gia. 

Trong suốt 2 thập kỷ vừa qua, đất nước Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh dấu bước ngoặt lớn với sự góp mặt của nhiều dự án được đầu tư mạnh tay, tạo mạng lưới phát triển kinh tế khổng lồ cho các nhà đầu tư tài chính. 

 • Về lối sống, có thể nói Thổ Nhĩ Kỳ được xem là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới với sự giản đơn trong phong cách, lối sống, ngay cả cách ăn uống của người dân bản địa. 
 • Không những thế, nơi đây còn là nền móng hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị điện tử. Mọi thông tin cần thiết đều có thể nhanh chóng được tìm thấy trong các ứng dụng lưu trữ thông tin, hoạt động cá nhân. 
 • Nền tảng giáo dục: Thổ Nhĩ Kỳ tích cực đẩy mạnh phát triển giáo dục thông qua quỹ học bổng khủng dành cho học sinh, sinh viên quốc tế. Đây là chính sách hấp dẫn nhằm thu hút nhiều sinh viên trên toàn thế giới đến sinh sống và học tập tại đất nước này. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, có rất nhiều trường đại học danh tiếng đạt chuẩn tiên tiến quốc tế với chi phí học tập thấp, đa dạng chuyên ngành. 
 • Thiên nhiên, điều kiện tự nhiên: Không phải ngẫu nhiên mà đất nước Thổ Nhĩ Kỳ lại dẫn đầu về lượng khách du lịch ghé thăm mỗi thăm. Nhờ khí hậu ôn hòa, dễ chịu, diện tích địa lý rộng lớn với hơn 80 tỉnh, cộng thêm ưu điểm nhiều hướng giáp biển, nơi đây nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch, công viên cùng những bãi cỏ xanh, khu rừng tươi tốt. 
 • Kinh tế, đầu tư: Nền công nghiệp và kinh doanh tự do ở Thổ Nhĩ Kỳ cực kì phát triển do sự đầu tư lớn của công dân nước ngoài về các lĩnh vực như bất động sản, kinh doanh cửa hàng, ngoại thương, dịch thuật, kinh doanh tự do,…Ngoài ra, quốc gia này còn ban hành luật bảo vệ nhà đầu tư trên tất cả các phương diện, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và du lịch. 
 • Chi phí sinh hoạt: Thổ Nhĩ Kỳ lọt top các quốc gia có mức chi phí vô cùng hợp lý với mức lương tối thiểu đủ đáp ứng cho người dân có một cuộc sống ở mức trung bình khá. Theo ước tính, mức lương tối thiểu ở Thổ Nhĩ Kỳ là 2500 lira, đủ cho một gia đình có thể mua sắm thực phẩm, đồ uống và chi trả phí nhà ở. 

2. Những hạn chế của cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chính vì lý do người Thổ rất trân quý ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, chủ yếu giao tiếp bằng đó, do đó, cư dân nhập cư sẽ gặp trở ngại lớn nhất chính trong cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ của cư dân chính là ngôn ngữ giao tiếp. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi tiếng Thổ Nhĩ Kỳ theo chữ cái Latinh, do đó, loại ngôn ngữ này cũng rất dễ học. Ban đầu bạn có thể làm quen bằng những câu giao tiếp đơn giản, sau đó mới nên đi sâu từng chút một để thành thạo, trôi chảy hơn. 

Về an ninh, tại một số tỉnh lớn xuất hiện tình trạng tình trạng cướp giật do sự pha trộn giữa người dân địa phương và người từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, hiện tượng trộm cắp này chỉ chiếm một phần nhỏ trong xã hội bởi Thổ Nhĩ Kỳ luôn chú trọng duy trì an sinh xã hội với sự quản lý an ninh nghiêm ngặt, chặt chẽ. Do đó, cư dân cũng cần đề cao cảnh giác, không mang theo nhiều tiền mặt, thay vào đó nên sử dụng thẻ ngân hàng để mua sắm và tiêu dùng. 

Một điểm hạn chế nữa mà bạn nên lưu ý khi trải nghiệm cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ đó là giao thông đông đúc khiến việc di chuyển bằng ô tô trở nên khó khăn. Tuy nhiên, để khắc phục tình trạng này, chính phủ nước này đã xây dựng hệ thống tàu điện ngầm nhằm giảm thiểu sức ép giao thông, giúp cư dân di chuyển, đi lại nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

III. Những địa điểm lý tưởng để định cư khi trải nghiệm cuộc sống Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn không thể bỏ qua những điểm lý tưởng khi tận hưởng cuộc sống định cư Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm: thành phố Trabzon, thủ đô Ankara và cố đô Bursa. Cụ thể: 

1. Thành phố Trabzon

Mang vẻ đẹp hút hồn ở phía Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố Trabzon được xem là cửa ngõ quan trọng, nơi giao thoa giữa phía Tây và phía Đông Biển Đen. Đặc biệt, thành phố còn là “chứng tích” ghi đậm dấu ấn văn minh từ thời Đế chế La Mã, Ottoman Và Byzantine. Trabzon nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn, đặc biệt có hồ Uzungol xanh mát nằm phía trên sườn núi cao. Bạn sẽ không thể cưỡng lại vẻ đẹp thiên nhiên kỳ thú và khí hậu ôn hòa nơi đây. 

Điểm định cư lý tưởng Thổ Nhĩ Kỳ
Thổ Nhĩ Kỳ là môi trường định cư lý tưởng, an toàn

2. Thủ đô Ankara

Thủ đô Ankara chính là hình ảnh đại diện của đất nước Thổ Nhĩ Kỳ với những tòa nhà cao tầng hiện đại, nhiều nhà máy, phân xưởng khổng lồ. Ankara mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm với mức lương cạnh tranh dành cho cư dân. Bên cạnh đó, thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ còn là vị trí tọa lạc của đại sứ quán các quốc gia trên thế giới, do đó, các hoạt động chính trị và ngoại giao cũng diễn ra thường xuyên với loạt sự kiện nổi bật. Thành phố thủ đô nổi tiếng bởi nét đẹp đặc trưng của nhiều tòa nhà được xây dựng, thiết kế tỉ mỉ, quy hoạch có tổ chức. Bạn sẽ không khỏi bất ngờ khi biết rằng chi phí sinh hoạt tại một khu vực phát triển sầm uất như Ankara lại rất thấp. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ còn ghi đậm dấu ấn bởi điểm đến khó quên mang tên Izmir, mang vẻ đẹp hiện đại pha lẫn nét cổ kính, mang hơi thở của biển Aegean. Có thể nói, đây là địa điểm du lịch ấn tượng mà khách du lịch không thể bỏ qua khi ghé thăm Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ mở ra môi trường kinh doanh với nhiều điều kiện thuận lợi dành cho thương nhân của tất cả các quốc gia trên thế giới. 

3. Cố đô Bursa

Nhắc tới Thổ Nhĩ Kỳ không thể không nhắc tới cố đô Bursa – thành phố hướng biển Marmara, thủ đô đầu tiên của Đế chế Ottoman. Không chỉ được ưu ái bởi khí hậu ôn hòa, môi trường địa lý ven biển kề núi, Bursa còn là thành phố đáng sống bậc nhất với chi phí sinh hoạt không hề đắt đỏ, là môi trường đầu tư an toàn, bền vững của các nhà đầu tư. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm địa điểm an cư với những bãi biển ấm áp trả dài cát trắng để thỏa mãn đam mê xê dịch, tận hưởng cuộc sống nghỉ dưỡng, đừng quên ghé thăm tỉnh Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ để đắm mình trong vẻ đẹp thơ mộng nơi đây. 

Trải nghiệm cuộc sống ở Thổ Nhĩ Kỳ là điều vô cùng tuyệt vời mà ai cũng ao ước được thử một lần. Với những điều kiện trời phú về vị trí địa lý, thời tiết khí hậu cũng như kinh tế phát triển thịnh vượng, Thổ Nhĩ Kỳ chính là điểm an cư lý tưởng, mở ra môi trường đầu tư bền vững với nhiều cơ hội vàng mà bạn không thể bỏ lỡ. 

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN