IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Khám phá cuộc sống người Việt tại đảo Síp đầy lý tưởng

Cuộc sống người Việt tại đảo Síp được đánh giá là tương đối ổn định và đủ đầy. Đặc biệt, người Việt cũng rất dễ định cư tại quốc gia xinh đẹp này nhờ các chương trình định cư với thủ tục đơn giản. Hãy cùng khám phá về cuộc sống, học tập và làm việc của cộng đồng người Việt tại đảo Síp qua bài viết dưới đây.

I. Cuộc sống người Việt tại đảo Síp

Theo thống kê hiện nay có hơn 10.000 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại đảo Síp. Đây là một cộng động người Việt lớn nhất tại một quốc đảo ở châu Âu. Các thành phố lớn như thành phố Limassol tới thành phố Nicosia qua thành phố Larnaca đều là những nơi tập trung đông đúc cộng động người Việt sinh sống. Cộng đồng người Việt sang định cư Síp sinh sống thông qua các thị thực như diện doanh nhân – đầu tư, diện bảo lãnh, diện du học, diện khởi nghiệp hay những cô dâu Việt sang đảo Síp để di cư và những người đến đảo Síp theo diện lao động làm việc.

1. Cuộc sống người Việt tại đảo Síp khi định cư

Người Việt khi định cư chủ yếu mở các cửa hàng ăn uống, buôn bán nhỏ để có cuộc sống ổn định, an cư tại đảo Síp. Tuy nhiên, cũng có một vài doanh nhân, nhà đầu tư Việt lựa chọn đảo Síp là nơi đầu tư, phát triển và mở rộng kinh doanh sang thị trường quốc tế cũng như định cư lâu dài. Đây là nhóm người tạo dựng nên cộng động người Việt tại Síp. Nhiều chương trình đầu tư định cư Síp đã được chính phủ khuyến khích dành cho những ai không có người thân tại quốc gia này có thể nhận visa để đưa cả gia đình sang đây sinh sống và nhận nhiều phúc lợi xã hội từ chính phủ.

Khám phá cuộc sống người Việt tại đảo Síp đầy lý tưởng
Cuộc sống người Việt tại đảo Síp

2. Cuộc sống người Việt tại đảo Síp khi xuất khẩu lao động

Định cư theo diện xuất khẩu lao động chiếm phần lớn trong cộng đồng người Việt tại đảo Síp. Đây là bộ phận đóng góp không nhỏ cho sự phát triển kinh tế ở đảo Síp vì họ đảm nhận nhiều công việc liên quan đến lao động phổ thông như: nhân viên cửa hàng, công nhân, bảo mẫu, thợ kỹ thuật… Mức lương và chế độ ưu đãi của những người Việt làm lao động tại đây tương đối ổn định để họ có một cuộc sống đầy đủ.

3. Cuộc sống của các du học sinh Việt Nam

Xu hướng lựa chọn du học đảo Síp thay vì các quốc gia phát triển như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Canada đang ngày càng phổ biến hơn đối với học sinh Việt Nam. Bởi ngoài hệ thống giáo dục chất lượng, đào tạo tốt và tiêu chuẩn châu Âu thì nơi đây có chi phí học tập và ăn uống hợp lý. Nhiều du học sinh Việt đánh giá là tương đối rẻ so với các quốc gia châu Âu khác.

Điểm đặc biệt nhất quốc gia này thu hút du học sinh quốc tế bởi cơ hội ở làm và làm việc sau tốt nghiệp cao. Chính phủ quốc gia này luôn tạo điều kiện để sinh viên quốc tế có thể ở lại làm việc, sinh sống dù ở Síp hay ở bất kỳ các quốc gia EU khác đều được. Mỗi năm, lượng du học sinh Việt Nam lựa chọn đảo Síp là điểm đến du học và định cư châu Âu là rất lớn.

Cơ hội ở lại làm việc sau khi du học tại Síp
Cơ hội ở lại làm việc sau khi du học tại Síp

II. Cộng đồng người Việt Nam tại đảo Síp

Đảo Síp được coi là thiên đường dành cho người Việt và không có lý do gì để phủ nhận điều đó. Để đảm bảo cho cuộc sống của công dân mới định cư, bạn nên tham gia các cộng đồng người Việt tại Síp để nhận được sự giúp đỡ và kết nối những người xa quê với nhau.

Số lượng công dân người Việt ở đảo Síp tương đối đông và trải qua nhiều năm thành lập thì cộng động người Việt ở đảo Síp đã cùng nhau hỗ trợ, tạo nên một cộng đồng phát triển vững mạnh. Đặc biệt là tạo điều kiện để mọi công dân Việt có thể hòa nhập với cuộc sống ở đất nước sở tại. Cộng đồng người Việt tại Síp cũng đã tổ chức rộng rãi nhiều chương trình và hoạt động ý nghĩa cho công dân người Việt Nam như: Tết cổ truyền, chợ phiên cuối tuần… Những hoạt động thiện nguyện để chung tay giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn ở nơi đất khách quê người.

Đặc biệt, phải kể đến là thành phố Limassol – trung tâm kinh tế tài chính của Đảo Síp. Ban liên lạc cộng đồng người Việt ở đảo Síp cùng với các doanh nghiệp, công ty, doanh nhân Việt đảo Síp luôn tổ chức những khu chợ tự phát nhỏ vào mỗi ngày chủ nhật để công dân Việt Nam có thể gặp nhau, tâm sự, chia sẻ niềm vui cũng như an ủi để cố gắng và nỗ lực quyết tâm trong cuộc sống.

Cộng đồng người Việt tại đảo Síp được chính phủ Síp đánh giá rất cao. Chính phủ cũng ưu ái khi đã dành thời gian tới tham dự các chương trình, hoạt động mà cộng đồng người Việt tổ chức. Nhiều người Việt cũng chia sẻ rằng, cuộc sống người Việt tại đảo Síp dễ dàng hòa nhập với cộng đồng bởi người dân ở đảo Síp rất thân thiện và hiếu khách.

Cộng đồng người Việt sinh sống tại đảo Síp cực kỳ an toàn
Cộng đồng người Việt sinh sống tại đảo Síp cực kỳ an toàn

III. Tại sao cuộc sống người Việt tại đảo Síp trở nên hấp dẫn?

Đảo Síp thu hút nhà đầu tư, doanh nhân Việt Nam tới định cư và sinh sống bởi cơ hội kinh doanh hấp dẫn và mức thuế ưu đãi dành cho doanh nghiệp.

1. Các doanh nhân Việt có nhiều cơ hội kinh doanh tại đảo Síp

Đảo Síp cũng là thành viên trong các tổ chức quốc tế như Khối thịnh vượng chung, WTO, IMF, v.v. Nhà đầu tư Việt có thể dễ dàng tiếp cận thị trường với 500 triệu công dân EU. Là một hòn đảo nhỏ, Síp mang đến nhiều cơ hội kinh doanh. Nơi đây có một nền kinh tế hiện đại, thị trường tự do, ổn định dựa trên dịch vụ với thu nhập hộ gia đình cao. Các nhà đầu tư Việt nói riêng và nhà đầu tư quốc tế, các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thể tự tin đầu tư, phát triển và thịnh vượng.

Đảo Síp và Việt Nam có hiệp định cam kết xóa bỏ thuế quan hàng hóa và tạo thuận lợi tối đa cho các hoạt động doanh nghiệp của hai bên cũng như EU. Hiệp định này cũng mở ra cho cuộc sống người Việt tại đảo Síp có nhiều cơ hội phát triển và mở rộng kinh doanh hơn.

Síp mang đến nhiều cơ hội đầu tư để sinh lời cho nhà đầu tư Việt trong các lĩnh vực:

  • Lĩnh vực ngân hàng và tư vấn tài chính: Trong 20 năm qua, Síp rất phổ biến đối với các khoản đầu tư quốc tế. Gần đây, dòng đầu tư đang bùng nổ từ phương Đông qua đảo Síp đến châu Á (đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ), Nam Mỹ và Trung Đông. Bên cạnh đó, các công ty bên ngoài EU coi Síp là điểm khởi đầu cho các khoản đầu tư vào châu Âu. Hoạt động ngân hàng và tư vấn tài chính là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của nền kinh tế.
  • Ngành vận tải biển: Đội tàu buôn của Síp được điều hành bởi hơn 130 công ty vận chuyển. Đây là đội tàu buôn lớn thứ ba ở các nước châu Âu và lớn thứ mười một trên thế giới. Vận tải biển địa phương có truyền thống lịch sử chiếm 6-7% GDP.
  • Xây dựng và thị trường bất động sản: Chính phủ Síp hỗ trợ đáng kể cho các cá nhân muốn thành lập công ty trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng. Cơ sở hạ tầng khổng lồ và sự phát triển của khu vực tư nhân là những chương trình mà chính quyền cố gắng thu hút nhiều người đầu tư vào lĩnh vực này. Thị trường bất động sản là một trong những lĩnh vực thịnh vượng nhất của nền kinh tế ở Síp.
  • Du lịch: Du lịch đã chứng tỏ là ngành thương mại bền vững nhất của Síp, tạo ra 12% GDP của đất nước trong những năm gần đây. Năm 2019 lượng khách du lịch vượt 3,5 triệu lượt người.
  • Kinh doanh vận tải: Doanh nghiệp tư nhân rất quan tâm đến lĩnh vực này của nền kinh tế. Đồng thời, một số hướng giao thông có thể được phát triển hiệu quả ở Síp như đường bộ, đường biển và đường hàng không.
  • Bảo hiểm: Các công ty bảo hiểm đang làm ăn rất phát đạt ở Síp. Các dịch vụ của các doanh nghiệp như vậy đang có nhu cầu cao giữa các tư nhân và pháp nhân.

2. Chính phủ Síp có mức thuế hấp dẫn và nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp

Trong suốt 30 năm qua, Síp đã phát triển để trở thành một trung tâm chất lượng cao về kinh doanh và đầu tư quốc tế. Thập kỷ qua đã chứng kiến ​​một lượng lớn các công ty chọn đặt trụ sở chính tại Síp.

Síp mang đến cơ hội đặc biệt về thuế cho các doanh nghiệp quốc tế. Thuế suất doanh nghiệp thấp, mạng lưới các hiệp định đánh thuế hai lần thuận lợi, không khấu trừ thuế đối với cổ tức và lãi đã trả, không lãi vốn từ lợi nhuận từ việc bán cổ phần và chứng khoán, miễn thuế đối với nước ngoài cổ tức và tiền lãi…

Các công ty ở Síp chỉ trả 12,5% cho chính quyền địa phương. Đây là một trong những mức thuế doanh nghiệp thấp nhất ở châu Âu. Ngoài ra, có nhiều lợi ích về thuế của Síp hơn. Các công ty được miễn thuế hoàn toàn đối với việc bán chứng khoán, cổ tức và trong một số trường hợp là lãi vốn. Đặc biệp, các công ty ở Síp có hệ thống thuế lãnh thổ, có nghĩa là họ chỉ đánh thuế thu nhập có nguồn gốc địa phương. Do đó, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa đáng kể cơ sở tính thuế thông qua các hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Ưu đãi thuế thu nhập đặc biệt được áp dụng cho cư dân thuế mới của Síp với mức giảm thuế lên tới 50% cho người có thu nhập cao. Mặc dù Síp không có mức thuế doanh nghiệp thấp nhất, nhưng họ đưa ra các ưu đãi về thuế doanh nghiệp hợp lý.

Nhiều cơ hội kinh doanh với ưu đãi thuế hấp dẫn cho nhà đầu tư Việt
Nhiều cơ hội kinh doanh với ưu đãi thuế hấp dẫn cho nhà đầu tư Việt

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu về cuộc sống người Việt tại đảo Síp. Nếu bạn đang muốn lựa chọn một quốc gia để định cư và nhận quốc tịch châu Âu thì Síp chính là điểm đến cực kỳ hấp dẫn. Hãy liên hệ với NewOcean IMMI – Đơn vị tư vấn di trú nước ngoài nhiều năm kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN