IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Khám phá cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay tương đối ổn định và thoải mái. Cộng đồng người Việt tại Mỹ ngày càng phát triển mạnh mẽ đã tạo nên một bản sắc văn hóa riêng mang tên Việt Nam tại xứ sở cờ hoa. Nếu bạn đang có ý định định cư Mỹ có thể hình dung cuộc sống của người Việt tại Mỹ qua bài viết dưới đây.

1. Tổng quan cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay

Hãy cùng NewOcean IMMI khám phá tổng quan cuộc sống người Việt ở Mỹ qua các yếu tố như: công việc, mức sống, an sinh xã hội và giáo dục tại Mỹ nhé!

1.1. Công việc

Với nền kinh tế phát triển và một xã hội công bằng, Mỹ luôn là mảnh đất để những người thích làm việc, muốn kiếm tiền và vươn lên. Chỉ cần bạn có tài năng, năng khiếu hoặc chuyên môn ở bất cứ lĩnh vực nào, bạn đều có thể được đề cử.

Đối với những người Việt có trình độ tiếng Anh hạn chế hoặc không có bằng cấp, họ có thể chọn các công việc tay chân như làm nail, nhân viên nhà hàng, chăm sóc trẻ, người già…Nếu có trình độ học vấn, bằng cấp thì người Việt tại Mỹ hoàn toàn có thể tìm kiếm những công việc với mức lương cao hơn. Dù làm gì thì khi sang định cư Mỹ sinh sống, bạn cần xác định phải làm việc, nếu không làm việc thì bạn sẽ không có tiền để chi trả cho những chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại đây.

Làm nail là công việc chủ yếu mà người Việt hay làm để trang trải cuộc sống tại Mỹ
Làm nail là công việc chủ yếu mà người Việt hay làm để trang trải cuộc sống tại Mỹ

1.2. Mức sống hiện tại

Mức sống hiện tại của người Việt ở Mỹ còn tùy thuộc vào từng tiểu bang họ sinh sống. Ví dụ như tiểu bang có nhiều người Việt định cư nhất là California với mức lương trung bình theo giờ là 14$/giờ, bang Washington mức lương là 13$/giờ và tiểu bang Texas là 7.25$/giờ. Nếu bạn sống ở California thì dù công việc thấp thế nào, công ty vẫn phải trả cho bạn 14$/giờ. Đây là mức lương tối thiểu do tiểu bang đề ra. Mỗi năm chính phủ sẽ tăng mức thu nhập trung bình lên để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của mỗi người.

1.3. Chế độ an sinh xã hội

Chế độ an sinh xã hội ở Mỹ cực kỳ tốt, khác hoàn toàn với Việt Nam. Với những người nhập cư ở Mỹ, họ sẽ được Chính phủ hỗ trợ nên cuộc sống không quá khó khăn. Họ được Chính phủ cấp một thẻ tín dụng để mua đồ ăn, nước uống hàng tháng. Hỗ trợ chi phí thất nghiệp, tiền dành cho người cao tuổi, người mất đi khả năng lao động… Những chính sách an sinh xã hội này để hỗ trợ cuộc sống người Việt ở Mỹ ổn định làm việc.

1.4. Giáo dục

Với thế hệ là những người Việt sinh ra tại Mỹ, học sinh sẽ được miễn học phí tại các trường công lập từ lớp 1 cho đến lớp 12. Lên đại học, sinh viên sẽ được cho vay với lãi suất thấp để theo học bất kỳ ngành nghề nào bạn muốn. Khi có tấm bằng Đại học trong tay, bạn sẽ có cơ hội việc làm và thay đổi tương lai của mình cũng như gia đình mình. Rất nhiều người Việt tại Mỹ đã đưa con/em mình sang Mỹ để sinh sống và học tập, hưởng chất lượng giáo dục hiện đại tốt nhất thế giới.

2. Cuộc sống người Việt ở Mỹ hội nhập khó khăn không?

Cuộc sống người Việt ở Mỹ hội nhập khó khăn hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tác động bên ngoài hoặc chính bản thân của người đó thích nghi với cuộc sống ở Mỹ như thế nào. Sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhận được sự trợ giúp của cộng đồng người Việt sinh sống tại đây. Hiện nay, khu người Việt ở Mỹ vẫn không ngừng phát triển để hỗ trợ cho người dân sinh sống cũng như giao lưu văn hóa với nhau.

Khám phá cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay
Cộng đồng người Việt cùng nhau tổ chức Tết Nguyên Đán truyền thống tại Mỹ

3. Cuộc sống người Việt ở Mỹ tốn kém không?

Mức chi phí sinh hoạt cuộc sống người Việt ở Mỹ dao động từng 1000$ – 1500$/tháng, con số này có thể thay đổi tùy vào tiểu bang bạn sinh sống. Mức chi phí này khá cao so với Việt Nam nhưng lại cực kỳ nhỏ với nền kinh tế Mỹ. Hiện nay, thị trường việc làm đang diễn ra rất sôi động thời kỳ hậu covid, người Việt tại Mỹ có thể tìm được công việc toàn thời gian ổn định để trang trải chi phí.

4. Cuộc sống người Việt ở Mỹ mưu sinh có dễ dàng không?

Cuộc sống người Việt ở Mỹ không hề dễ dàng mưu sinh như mọi người nghĩ. Sau khi chi trả cho các khoản chi phí định cư Mỹ, họ đến Mỹ và bắt đầu những công việc từ trong các nhà hàng, khách sạn với mức lương tối thiểu từ 20.000 USD/năm – 40.000 USD/năm, trong khi đó thu nhập bình quân đầu người Mỹ là 50.000 USD/năm. Tuy nhiên, tùy vào cuộc sống của mỗi người mà họ sẽ chi trả chi phí sinh hoạt cho gia đình mình.

Một người lao động Việt Nam sang Mỹ có một công việc phụ bếp hay làm nails chỉ có thể đủ sống hoặc mua được một cái xe máy. Nhưng đối với người bản xứ, họ có thể lái xe hơi, có nhà…Thu nhập của người Việt Nam tại Mỹ chắc chắn không thể so sánh với người bản xứ nhưng nếu đem số tiền đó về Việt Nam thì bạn sẽ trở thành người giàu có.

Đối những người mới nhập cư Mỹ thì đặt chân sang miền đất mới phải đối mặt với những khác biệt rất lớn như nền văn hóa – lối sống, ngôn ngữ, tài chính… thậm chí là phân biệt chủng tộc.

Cuộc sống không dễ dàng nhưng người Việt tại đây luôn yêu thương và giúp đỡ nhau
Cuộc sống không dễ dàng nhưng người Việt tại đây luôn yêu thương và giúp đỡ nhau

Tuy nhiên, dù sinh sống tại đâu thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Với Mỹ, sự hỗ trợ của chính phủ dành cho người nhập cư cực kì tốt, vì vậy, cộng đồng người Việt ở đây có cuộc sống rất ổn định và thoải mái. Đặc biệt là sự nỗ lực của chính bản thân bạn cũng khiến cuộc sống tại xứ sở cờ hoa bớt khó khăn hơn.

Trên đây là bài viết tổng hợp các thông tin về cuộc sống người Việt ở Mỹ hiện nay. NewOcean IMMI hy vọng những thông tin bài viết cung cấp bổ ích với bạn đọc. Nếu cần tìm hiểu thông tin về chương trình định cư Mỹ, thủ tục hồ sơ định cư hãy liên lạc với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN