IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không? Bao gồm những ai?

Những người được cấp thẻ xanh trở thành thường trú nhân có thể sinh sống, làm việc, học tập và định cư Mỹ. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra khi thường trú nhân có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết câu hỏi cho đương đơn và người thân.

I/ Có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không?

Có thẻ xanh Mỹ có thể được bảo lãnh một số diện thân nhân gia đình gồm có: Bảo lãnh vợ/chồng hoặc con chưa lập gia đình.

Đối với Vợ/chồng hợp pháp:

  • Người bảo lãnh theo diện F2A. Thường trú nhân Mỹ đã đăng ký kết hôn tại Việt Nam, sau khi có giấy chứng nhận kết hôn thì làm giấy bảo lãnh cho bên kia và nộp cho Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ.

Đối với trẻ em:

  • Con dưới 21 tuổi độc thân: Bảo lãnh theo diện F2A.
  • Con trên 21 tuổi độc thân: Bảo lãnh theo diện F2B. Cha mẹ có thẻ PR Hoa Kỳ có thể bảo lãnh con cái chưa lập gia đình của họ đến Hoa Kỳ. Trường hợp người con đó đã ly hôn hoặc có con riêng dưới 21 tuổi thì vẫn được bảo lãnh. Và họ cũng được phép mang theo con cái của họ.

Ngoài 2 trường hợp trên, người có thẻ xanh Mỹ không được bảo lãnh cha mẹ hoặc người thân khác.

Có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không? Bao gồm những ai?
Có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được cho vợ chồng hợp pháp và con cái chưa lập gia đình

II/ Thường trú nhân bảo lãnh người thân qua Mỹ bằng diện visa nào?

Thường trú nhân bảo lãnh định cư Mỹ cho người thân bằng 3 diện thị thực chính là bảo lãnh vợ chồng, con cái dưới 21 tuổi độc thân và con cái trên 21 tuổi độc thân.

1. Bảo lãnh cho vợ/chồng với diện F2A

Thường trú nhân phải trải qua quy trình giống như công dân Hoa Kỳ kết hôn tại Việt Nam trước khi nộp đơn bảo lãnh cho vợ/chồng của họ. Sau khi có giấy chứng nhận kết hôn, thường trú nhân phải nộp đơn bảo lãnh cho vợ/chồng của mình với USCIS. Tuy nhiên diện bảo lãnh này phải chờ theo diện ưu tiên F2A như trên lịch trình visa. Thời gian chờ đợi để hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng được Sở di trú xét duyệt tùy theo từng thời điểm Thời gian chờ đợi từ 6 đến 8 tháng.

2. Bảo lãnh con cái độc thân dưới 21 tuổi diện F2A

Thường trú nhân có thể bảo lãnh con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi. Tuy nhiên diện bảo lãnh này phải chờ theo diện ưu tiên F2A theo Lịch chiếu khán. Thời gian chờ đợi để được Cục quản lý xuất nhập cảnh xét duyệt hồ sơ xin thị thực thay đổi theo từng thời điểm. Thông thường khoảng 5-7 tháng.

3. Bảo lãnh con cái chưa có gia đình trên 21 tuổi diện F2B

Theo luật di trú Hoa Kỳ, cha mẹ bảo lãnh con cái phải có thẻ PR Hoa Kỳ 10 năm. Người được bảo lãnh là trẻ em phải còn độc thân. Định nghĩa độc thân ở đây là họ không kết hôn hợp pháp, ly hôn.

Thông thường, hồ sơ bảo lãnh con cái trên 21 tuổi có thời gian chờ đợi lâu hơn và phụ thuộc vào thời hạn của thị thực.

Ngoài ra, tài chính là một trong những điều kiện bắt buộc phải có nếu cha mẹ muốn bảo lãnh con sang Mỹ. Mức thu nhập của người bảo lãnh phải trên mức mà bộ di trú yêu cầu. Nếu vẫn chưa đủ, bạn phải tìm người đồng tài trợ.

III/ Những trường hợp thường trú nhân không bảo lãnh được

Một số trường hợp thường trú nhân không được bảo lãnh thân nhân theo diện gia đinh như cha mẹ, con cái thường trú nhân và anh chị em.

1. Cha mẹ của thường trú nhân

Luật di trú của nước Mỹ không cho phép thường trú nhân được bảo lãnh định cư Mỹ cho cha mẹ của mình. Nếu muốn bảo lãnh cha mẹ, đương đơn phải nộp đơn xin thi quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Hoa Kỳ. Sau khi có giấy chứng nhận nhập tịch, đương đơn có thể tiến hành mở hồ sơ bảo lãnh cho cha mẹ mình.

2. Con cái thường trú nhân đã có gia đình

Nếu con cái thường trú nhân đã có gia đình thì không thể được bảo lãnh định cư Mỹ. Người được bảo lãnh phải là con cái còn độc thân. Nếu trong quá trình làm hồ sơ mà người được bảo lãnh lập gia đình thì hồ sơ sẽ bị hủy bỏ.

3. Anh chị em của thường trú nhân

Thường trú nhân không thể bảo lãnh anh chị em ruột của mình sang Mỹ định cư. Đương đơn có thể bảo lãnh anh chị em của mình sau khi có quốc tịch Hoa Kỳ.

Những trường hợp thẻ xanh không thể bảo lãnh cho thân nhân
Những trường hợp thẻ xanh không thể bảo lãnh cho thân nhân

IV/ Các câu hỏi thường gặp về thẻ xanh bảo lãnh đi Mỹ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về thẻ xanh bảo lãnh định cư Mỹ:

1. Thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh cha mẹ được không?

Không. Theo quy định của pháp luật Hoa Kỳ, thường trú nhân có thẻ xanh Mỹ không được bảo lãnh cha mẹ của mình sang Mỹ. Nếu cha mẹ muốn sang Mỹ thăm con thì có thể đi theo diện du lịch hoặc đương đơn nộp đơn xin quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Hoa Kỳ.

2. Có thẻ xanh có được bảo lãnh con?

Có. Trường hợp thẻ xanh được bảo lãnh con khi con dưới 21 tuổi vẫn còn độc thân và trên 21 tuổi độc thân.

3. Có thẻ xanh có được bảo lãnh vợ không?

Có. Thẻ xanh được bảo lãnh vợ hợp pháp sang Mỹ sinh sống và định cư lâu dài.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về câu hỏi “Có thẻ xanh Mỹ có bảo lãnh được không?”. Để tìm hiểu thêm về các thông tin và diện bảo lãnh định cư Mỹ. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI – Gần 20 năm trong lĩnh vực tư vấn di trú nước ngoài sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN