IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu? Có được miễn visa?

Đối với người Việt Nam, việc sở hữu 2 quốc tịch có ý nghĩa hết sức quan trọng. Họ vừa có quốc tịch Việt Nam, vừa có quốc tịch nước ngoài đặc biệt là quốc tịch của nước phát triển như Mỹ. Tuy nhiên, “Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu? Có được miễn visa?” là câu hỏi của rất nhiều mới nhập cư tại Mỹ. Hãy cùng NewOcean IMMI tìm câu trả lời bài viết dưới đây.

I/ Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu?

Nếu bạn có quốc tịch Mỹ khi về Việt Nam, bạn sẽ được ở lại Việt Nam tối đa 6 tháng. Nếu bạn lưu trú quá thời hạn này, bạn có thể sẽ phải tước bỏ thẻ xanh Mỹ. Chính vì thế, nếu bạn là người Việt Nam qua Mỹ làm việc và sinh sống. Bạn chỉ thể có về Việt Nam tối đa 6 tháng.

Đối với người đã định cư Mỹ thành công, khi có ý định rời khỏi Mỹ 1 năm trở lên, bạn sẽ phải xin giấy phép tái nhập cảnh mẫu đơn I-131 trước khi rời khỏi Mỹ. Sau khi lưu trú quá 12 tháng thì bạn sẽ không cần xin thị thực nhập cảnh. Các công dân Mỹ có thị thực du lịch mà đã quá hạn phải làm việc với cơ quan xuất nhập cảnh của Việt Nam để giải quyết các vấn đề xuất nhập cảnh với hồ sơ của mình. 

Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu? Có được miễn visa?
Đương đơn có quốc tịch Mỹ có thể về Việt Nam tối đa 6 tháng

II/ Tại sao có quy định giới hạn thời gian?

Với nhiều lý do khác, Những người sở hữu quốc tịch Mỹ phải thực hiện các quyền và nghĩa vụ mà một công dân Mỹ cần làm.

Có trách nhiệm với đất nước

Nếu bạn là công dân Mỹ chính thức, bạn phải tham gia đóng cac khoản thuế theo quy định của Chính phủ Mỹ. Tham gia đồng bảo hiểm và thực hiện các quy định theo pháp luật Hoa Kỳ. Đặc biệt, bạn phải có trách nhiệm với những sai lầm do mình gây ra. Việc có trách nhiệm với quốc gia mình đang sống đảm bảo cho bạn một cuộc sống an toàn, ổn định.

Đảm bảo an ninh quốc gia

Chính phủ Mỹ hiện nay đang xây dựng các chính sách điều chỉnh thời gian lưu trú của người nước ngoài khi tới Mỹ. Chính phủ cũng yêu cầu xác minh tư cách công dân với thời hạn trên 6 tháng ở Mỹ. Việc bạn ở một quốc gia chưa được cấp quyền công dân, không có danh tính, không xác minh được nơi cư trú, tên tuổi sẽ được Chính phủ Mỹ coi là người vô gia cư. Ảnh hưởng rất lớn đến cá nhân

Đảm bảo quyền lợi cho bạn

Ngoài những nghĩa vụ mà một công dân Mỹ cần phải thực hiện thì bạn còn có những quyền lợi khi trở thành một người quốc tịch Mỹ. Bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách an sinh xã hội do Chính phủ Mỹ ban hành. Bảo lãnh người thân sang Mỹ đến sinh sống tại Hoa Kỳ. Các con được học tập miễn học phí từ cấp 1 tới cấp 3 và được hưởng những chính sách ưu đãi học phí khi học tập tại các trường Đại học, Cao đẳng. Là công dân Hoa Kỳ, bạn có quyền bầu cử Quốc hội. Tự ứng cử và tranh cử bất kỳ chức vụ nào trừ Tổng Thống Hoa Kỳ bởi quyền tranh cử Tổng Thống chỉ dành cho cư dân sinh ra trên đất Mỹ. Thường trú nhân phải thận trọng với các quy định đi lại nhưng không một ai có thể từ chối quyền được vào Hoa Kỳ nếu bạn có hộ chiếu nước Mỹ.

Chính vì vậy, việc xác minh thời gian cư trú và xác nhận quyền công dân là điều rất cần thiết. Dù bạn sinh sống ở quốc gia nào cũng có thể được hưởng những quyền lợi mà Mỹ mang lại.

III/ Quốc tịch Mỹ có được miễn visa vào Việt Nam?

Sau khi đã có câu trả lời cho câu hỏi có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu? Vậy thì khi về Việt Nam, người có quốc tịch Mỹ có được miễn visa vào Việt Nam không? Căn cứ vào nghị định số 32/NQ-CP của Chính phủ Việt Nam ban hành ngày 15/03/2022, công dân Mỹ không nằm trong danh sách công dân các nước được miễn thị thực vào Việt Nam. Chính vì vậy, công dân Mỹ cần phải xin visa hoặc giấy miễn thị thực Việt Nam còn hiệu lực.

Người Mỹ có thể xin visa, giấy miễn thị thực vào Việt Nam bằng các NewOcean IMMI đề cập sau đây:

  • Xin visa du lịch Việt Nam trực tiếp ở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.
  • Đăng ký xin visa online trên hệ thống cấp visa E Visa Việt Nam.
  • Cá nhân, tổ chức, đơn vị ở Việt Nam làm thủ tục nhập cảnh xin cấp Công văn nhập cảnh tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam.
  • Sử dụng dịch vụ xin visa du lịch trọn gói của người Mỹ tại các công ty lữ hành.

Các quy định về xuất nhập cảnh đối với người có quốc tịch Mỹ vào Việt Nam thay đổi liên tục. Bạn phải cập nhật quy định từ các phương tiện truyền thông để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Đương đơn có quốc tịch Mỹ vẫn cần phải xin visa trước khi nhập cảnh vào Việt Nam
Đương đơn có quốc tịch Mỹ vẫn cần phải xin visa trước khi nhập cảnh vào Việt Nam

IV/ Nhập quốc tịch Mỹ có mất quốc tịch Việt Nam hay không?

Nhập quốc Mỹ chắc chắn sẽ không mất quốc tịch Việt Nam bởi Luật di trú Mỹ vẫn chấp nhận song tịch. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam vẫn công nhận quốc tịch Việt Nam đối với công dân Việt Nam có thêm quốc tịch nước ngoài. Đối với những nước có quan hệ quốc tế với Việt Nam, trừ những điều ước quốc tế riêng mà Việt Nam là thành viên có quy định khác.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã giải đáp được câu hỏi “Có quốc tịch Mỹ về Việt Nam được bao lâu?”. Điều này sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết về quốc tịch Mỹ và cân nhắc thời gian di chuyển đi lại giữa Mỹ và Việt Nam cho hợp lý. Liên hệ với NewOcean IMMI để được tư vấn định cư Mỹ và các chương trình định cư phù hợp với nhu cầu của gia đình và bản thân.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN