IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Chuyển tiền sang Úc từ Việt Nam an toàn, hợp pháp

Đối với các doanh nhân, nhà đầu tư có ý định mở rộng hoạt động kinh doanh, phát triển sự nghiệp tại Úc thì việc chuyển tiền sang Úc là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Làm thế nào để chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc một cách nhanh chóng, hiệu quả và an toàn? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của NewOcean IMMI.

I/ Các cách chuyển tiền sang Úc phổ biến

Hiện nay, không chỉ các nhà đầu tư, chủ doanh nghiệp muốn chuyển tiền sang Úc để thực hiện các hoạt động kinh doanh, đầu tư, phát triển sự nghiệp, mà rất nhiều người Việt Nam cũng quan tâm đến vấn đề này và có nhu cầu gửi tiền sang Úc. Chủ yếu lý do chuyển tiền là gửi cho người thân, phục vụ việc du lịch, công tác, du học, thăm thân hoặc để điều trị, chữa bệnh. Hiện có rất nhiều dịch vụ chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc uy tín. Nhà đầu tư có thể lựa chọn gửi qua ngân hàng hoặc sử dụng các dịch vụ như Western Union, MoneyGram…

Chuyển tiền sang Úc từ Việt Nam an toàn, hợp pháp
Chuyển tiền sang Úc từ Việt Nam an toàn, hợp pháp

1. Chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc qua ngân hàng

Đa số các ngân hàng ở Việt Nam đều là thành viên của Hiệp hội các ngân hàng và tổ chức tài chính thế giới (SWIFT), vậy nên đều có thể hỗ trợ quý khách hàng chuyển tiền quốc tế. Ưu điểm của hình thức này đó là tính bảo mật và độ an toàn cao. Tuy nhiên thủ tục chuyển tiền sang Úc qua các ngân hàng tương đối phức tạp, đòi hỏi nhiều giấy tờ. Người chuyển phải trực tiếp tới các phòng giao dịch ngân hàng vào giờ hành chính.

Thêm nữa, thời gian xử lý các giao dịch quốc tế cũng khá lâu nên đây không phải là giải pháp tối ưu cho những ai cần chuyển tiền gấp.

2. Chuyển tiền sang Úc bằng các dịch vụ quốc tế

Chuyển tiền quốc tế qua Western Union hay MoneyGram là hình thức phổ biến và được nhiều người Việt Nam sử dụng. Ưu điểm của các dịch vụ quốc tế này là an toàn, hợp pháp, thời gian nhận tiền nhanh. Tuy nhiên phí chuyển tiền cao do phải chia sẻ lợi nhuận với các ngân hàng. Thêm vào đó, hạn mức chuyển tiền thấp, nên đây không phải là giải pháp tối ưu khi quý khách hàng muốn chuyển tiền định cư Úc.

 • Western Union: Hệ thống chuyển tiền quốc tế có trụ sở chính ở Mỹ và hiện đã có mặt tại hơn 200 quốc gia, trong đó có cả Việt Nam. Một số ngân hàng liên kết với Western Union gồm có Vietcombank, BIDV, MSB… Chuyển tiền sang Úc qua Western Union thường mất từ 2 – 12 tiếng. Tiền có thể trích từ tài khoản của quý khách hàng hoặc sử dụng tiền mặt.
 • MoneyGram: Hiện ở Việt Nam, MoneyGram đã liên kết với nhiều ngân hàng như Vietcombank, Saigonbank, Đông Á… Cước phí khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc qua MoneyGram không quá cao, tuy nhiên vì tính an toàn nên nhiều người còn e ngại.
Chuyển tiền sang Úc bằng các dịch vụ quốc tế
Dịch vụ chuyển tiền quốc tế Western Union

II/ Phí chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc

Có 2 loại phí chính khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc:

 • Phí cố định (25 – 35 AUD): bao gồm điện phí và phí thu hộ ngân hàng nước ngoài.
 • Phí linh hoạt hay phí chuyển tiền: thường sẽ là 0.2% số tiền chuyển.

Ví dụ đối với dòng visa 188B (Investor stream), nhà đầu tư sẽ cần phải chuyển tối thiểu 1,5 triệu AUD vào các quỹ đầu tư tại Úc.

 • Số tiền cần chuyển = 1.500.000 AUD = 24.000.000.000 VND (tỷ giá 1 AUD = 16.000 VND, tỷ giá sẽ thay đổi tùy vào thời điểm chuyển tiền).
 • Phí cố định = 5 USD (điện phí) + 25 USD (phí thu hộ) = 120.000 VND + 600.000 VND = 720.000 VND (tỷ giá 1 USD = 24.000 VND).
 • Phí linh hoạt = 0.2% x 24.000.000.000 VND = 48.000.000 VND.
 • VAT (10%) = 4.872.000 VND.

Như vậy, khi chuyển 1,5 triệu AUD sang Úc, tổng tiền phí nhà đầu tư phải trả là 53.592.000 VND.

Tuy nhiên hiện nay, tùy vào điều kiện hồ sơ, nhiều gia đình có thể nhận được ưu đãi giảm từ 20 – 100% phí chuyển tiền.

III/ Các mục đích chuyển tiền sang Úc hợp pháp

Điều 7 Nghị định 70/2014/NĐ-CP quy định về Pháp lệnh Ngoại hối như sau:

– Đối với các tổ chức: Được phép chuyển tiền một chiều ra nước ngoài cho các mục đích tài trợ, viện trợ hoặc mục đích khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

– Đối với cá nhân là công dân Việt Nam: Được phép chuyển hoặc mang ra nước ngoài theo quy định của Ngân hàng nhà nước Việt Nam phục vụ các mục đích:

 • Học tập, chữa bệnh.
 • Công tác, du lịch, thăm thân.
 • Trả các khoản phí quốc tế.
 • Trợ cấp cho người thân đang ở nước ngoài.
 • Chuyển tiền thừa kế.
 • Chuyển tiền cho mục đích định cư Úc diện đầu tư.
 • Chuyển tiền một chiều phục vụ các nhu cầu hợp pháp khác.
Các mục đích chuyển tiền sang Úc hợp pháp
Các mục đích chuyển tiền sang Úc hợp pháp

IV/ Quy trình chuyển tiền sang Úc hợp pháp

– Bước 1: Quý khách hàng tới các điểm giao dịch của Ngân hàng vào giờ hành chính, điền đầy đủ thông tin vào “Lệnh chuyển tiền”, mang theo các giấy tờ:

 • Công dân Việt Nam: Giấy tờ tùy thân còn hạn bao gồm căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, hộ chiếu, chứng minh sĩ quan, chứng minh công dân quốc phòng, chứng minh quân nhân chuyên nghiệp, chứng minh thư ngoại giao.
 • Công dân nước ngoài hoặc người Việt định cư ở nước ngoài: Giấy tờ tùy thân còn hạn bao gồm hộ chiếu, thị thực nhập cảnh, giấy chứng nhận miễn thị thực, thẻ APEC, thẻ thường trú/tạm trú, giấy phép lao động, visa thường trú, visa tạm trú Úc (visa 188, 132, 485…).
 • Các giấy tờ chứng minh mục đích chuyển tiền sang Úc: Thông báo học phí, visa du học, thông báo viện phí, quyết định cử đi công tác nước ngoài, giấy thông báo chi phí của phía nước ngoài, hóa đơn yêu cầu thanh toán cho các hoạt động liên quan tới du lịch do công ty lữ hành nước ngoài ký phát, giấy tờ thể hiện mối quan hệ thân nhân, giấy tờ chứng minh nguồn tiền…
 • Thông tin tài khoản người nhận tại Úc: Tên ngân hàng, mã SWIFT, số BSB, số tài khoản, tên chủ tài khoản.
 • Giấy tờ chứng minh việc cư trú hợp pháp tại Úc của người nhận tiền.

– Bước 2: Mở tài khoản ngoại tệ và VND, nộp tiền vào tài khoản.

– Bước 3: Nhân viên ngân hàng kiểm tra thông tin, tiến hành thực hiện chuyển tiền sang tài khoản người nhận tại Úc. Quý khách nhận lại biên lai.

– Bước 4: Người thụ hưởng nhận tiền.

Quy trình chuyển tiền sang Úc hợp pháp
Quy trình chuyển tiền sang Úc

V/ Lưu ý cần biết khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc

Khi thực hiện chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc, quý khách hàng cần lưu ý một số điều sau:

1. Hồ sơ cần lưu trữ sau khi chuyển tiền

Sau khi thực hiện chuyển tiền thành công, quý khách hàng cần lưu trữ lại các giấy tờ quan trọng như: Điện chuyển tiền thành công (Swift out), phiếu đề nghị chuyển tiền có đóng dấu đỏ kèm chữ ký, sao kê dòng tiền chứng minh việc chuyển tiền sang Úc.

2. Liên quan về thuế khi chuyển tiền

Nếu nhà đầu tư đã đóng thuế khi chuyển tiền tại Việt Nam thì sẽ không phải đóng thuế thêm lần nữa tại Úc. Ngoài ra, người chuyển tiền sang Úc và người dịch chuyển tài sản lần đầu cho mục đích định cư không bị Việt Nam tính thuế thu nhập.

Việc tính thuế thu nhập tại mỗi quốc gia là khác nhau và tương đối phức tạp. Vậy nên công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI khuyên các nhà đầu tư cần tìm đến luật sư và những chuyên gia, đơn vị di trú uy tín để được tư vấn và hướng dẫn.

3. Gửi tiền bị trả về cần làm gì?

Trong một số trường hợp khi tên người gửi hoặc người nhận tiền nằm trong danh sách rủi ro của ngân hàng tại Úc, ngân hàng Việt Nam sẽ được yêu cầu giải trình. Vì vậy, thời gian gửi tiền dự kiến sẽ khoảng  3 – 5 ngày. Nếu quá 3 ngày mà người thụ hưởng tại Úc vẫn chưa nhận được tiền, quý khách hàng hãy nhanh chóng kiểm tra lại giao dịch đó và phối hợp với nhân viên ngân hàng để giải quyết nếu có vấn đề gì xảy ra. Lưu ý khi chuyển tiền sang Úc mà thiếu mã BSB, tiền chắc chắn sẽ bị trả lại.

Lưu ý cần biết khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc
Một số lưu ý khi chuyển tiền từ Việt Nam sang Úc

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc chuyển tiền sang Úc, hy vọng sẽ là hành trang hữu ích cho Quý nhà đầu tư trong kế hoạch định cư Úc của mình. NewOcean IMMI với hơn 15 năm kinh nghiệm, chúng tôi có đội ngũ chuyên gia am hiểu về luật di trú, đầu tư, thuế và sẽ sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng, tư vấn định cư Úc miễn phí 24/7.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN