IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Hướng dẫn cách chứng minh tài chính xin visa đi nước ngoài

Chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc việc bạn có xin visa thành công hay không. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ bản chất của thủ tục chứng minh tài chính dẫn đến việc hồ sơ xin visa bị từ chối một cách đáng tiếc. Vậy chứng minh tài chính là gì và cách chứng minh tài chính xin visa như thế nào? Công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI sẽ giải đáp chi tiết cho bạn qua bài viết dưới đây.

I. Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính (Financial Proofing) hiểu đơn giản là bạn chứng minh với Đại sứ quán/Lãnh sự quán rằng bạn có đủ năng lực để đến đất nước của họ như đã nêu trong đơn với các mục đích như học tập, du lịch, thăm thân, công tác, khám chữa bệnh…). Bên cạnh đó, việc chứng minh tài chính xin visa cũng là một cách để chứng minh cam kết của đương đơn với Việt Nam, rằng bạn không cần phải nhập cư bất hợp pháp sau khi kết thúc chuyến đi.

Hướng dẫn cách chứng minh tài chính xin visa đi nước ngoài
hứng minh tài chính xin visa hiểu đơn giản là bạn chứng minh với Đại sứ quán/Lãnh sự quán rằng bạn có đủ năng lực để đến đất nước của họ

II. Tại sao cần chứng minh tài chính xin visa đi nước ngoài?

Mọi quốc gia, đặc biệt là các nước phát triển, vấn đề nhập cư, cư trú, làm việc bất hợp pháp luôn khiến chính phủ phải đau đầu. Vì vậy khi bất kỳ ai muốn nhập cảnh vào quốc gia của họ đều cần chứng minh tài chính. Việc chứng minh tài chính này cũng là cơ sở để xác định bạn có đi đúng mục đích hay không? Hoặc sang đó ở ẩn, định cư và làm việc để có thu nhập cao hơn.

 • Đối với hồ sơ định cư diện đầu tư, bạn phải chứng minh năng lực tài chính của mình với từng chương trình cụ thể. Đảm bảo rằng khoản đầu tư của bạn là hoàn toàn chính xác và bạn có đủ năng lực tài chính. Tiến hành các hoạt động kinh doanh và nộp thuế đầy đủ.
 • Đối với hồ sơ bảo lãnh, việc chứng minh bạn có đủ tài chính để nuôi sống bản thân và người thân. Không phải là gánh nặng cho phúc lợi xã hội của nước sở tại.
 • Để đi du học, bạn phải chứng minh đủ khả năng tài chính để trang trải học phí, sinh hoạt phí và mọi chi phí phát sinh khác trong ít nhất 1-2 năm đầu tiên.
 • Để đi du lịch, bạn phải chứng minh mình có đủ khả năng tài chính để trang trải cho chuyến du lịch và không thể ở lại bất hợp pháp khi hết hạn visa.
Chứng minh tài chính trước khi xin visa là việc quan trọng trước khi bạn sang nước ngoài
Chứng minh tài chính trước khi xin visa là việc quan trọng trước khi bạn sang nước ngoài

III. Các cách chứng minh tài chính phổ biến

Bản chất của chứng minh tài chính khi xin visa các nước cũng giống nhau, gồm 2 cách rõ ràng: Sổ tiết kiệm và nguồn gốc sổ tiết kiệm hay còn gọi là giấy tờ chứng minh thu nhập. Hai phần này bổ sung cho nhau. Sổ tiết kiệm chứng minh khả năng chi trả học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí đi lại, chứng minh thu nhập là câu trả lời cho câu hỏi tiền trong sổ tiết kiệm đến từ đâu.

1. Sổ tiết kiệm

Chứng minh bằng giấy xác nhận số dư, sổ tiết kiệm. Theo đó, chứng minh tài chính du học sẽ cần ít tiền hơn so với chứng minh tài chính định cư. Nhưng số tiền cao hay thấp, thời gian mở sổ đến khi nộp hồ sơ xin visa sẽ linh hoạt. Tùy thuộc vào quốc gia bạn cần xin visa cũng như mục đích chuyến đi cụ thể của bạn.

Hiện nay, có nhiều trường hợp vay tiền người thân để mở sổ tiết kiệm, xác nhận số dư rồi tất toán ngay. Đó cũng là một cách. Tuy nhiên, nhiều trường hợp Đại sứ quán yêu cầu phải có giấy xác nhận số dư tại thời điểm xin Visa hoặc bản gốc sổ tiết kiệm để đối chiếu. Vì vậy, khi chứng minh tài chính, bạn nên duy trì sổ tiết kiệm từ ngày mở, đến suốt thời gian xin visa, đi phỏng vấn.

2. Hồ sơ chứng minh thu nhập

Ngoài việc chứng minh bằng sổ tiết kiệm, bạn còn phải chứng minh gốc của sổ tiết kiệm là từ thu nhập hàng tháng hoặc hàng năm (có một số quốc gia không yêu cầu hồ sơ này). Trên thực tế, thu nhập càng cao càng tốt. Khoản thu nhập hàng tháng đó, sau khi trừ các chi phí sinh hoạt, đủ để tích lũy số tiền trong sổ tiết kiệm.

Đại sứ quán sẽ chấp nhận các nguồn thu nhập từ:

 • Thu nhập từ tiền lương.
 • Tài sản cho thuê.
 • Công ty do đương đơn làm chủ hoặc kinh doanh cá thể…
 • Các nguồn thu nhập từ cổ phiếu, cổ phần, góp vốn đầu tư…
 • Các khoản thu nhập từ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp…
 • Ngoài ra, nếu sở hữu đất đai, chung cư, ô tô thì nên bổ sung thêm. Hồ sơ xin visa định cư của bạn sẽ đẹp và thuyết phục hơn.

IV. Tài liệu và hồ sơ chứng minh tài chính xin visa

Hồ sơ xin visa kèm theo các giấy tờ chứng minh tài chính sau đây được coi là mang lại tỷ lệ đậu cao nhất:

1. Sổ tiết kiệm

Một cuốn sổ tiết kiệm với số tiền đủ lớn sẽ giúp tăng khả năng đậu visa cao. Số tiền tối thiểu cần có trong sổ tiết kiệm của bạn tùy thuộc vào quốc gia bạn đăng ký. Các nước phát triển, đặc biệt là Úc, Mỹ, Canada… sẽ yêu cầu cao hơn các nước khác.

2. Số dư tài khoản ngân hàng của đương đơn chính

Ngoài sổ tiết kiệm, Lãnh sự có thể yêu cầu thêm các giấy tờ liên quan đến tài khoản ngân hàng. Vì số tiền này có thể được sử dụng linh hoạt và dễ dàng hơn so với tiền trong tài khoản tiết kiệm. Giúp bạn chứng minh mình có thể chi trả cho các chi phí phát sinh trong chuyến đi.

3. Giấy tờ liên quan đến tiền lương và các khoản thu nhập khác

Một số Cơ quan đại diện ngoại giao sẽ yêu cầu bạn chứng minh cả nguồn gốc tài chính bao gồm tiền lương và các khoản thu nhập khác. Số tiền trong sổ tiết kiệm và tài khoản của bạn càng cao. Bạn càng cần nhiều tài liệu để chứng minh tính hợp pháp của số tiền. Nếu một cái gì đó không rõ ràng, hồ sơ của bạn sẽ được đặt câu hỏi. Ngoài ra, nếu bạn có một công việc ổn định với mức thu nhập cao, hồ sơ của bạn sẽ tăng khả năng được xét visa.

4. Chứng minh tài chính

Nếu tình hình tài chính của bạn ổn định trong thời gian dài. Bạn sẽ có một điểm cộng rất lớn khi xin visa. Và nếu tài chính của bạn lên xuống thất thường, hồ sơ xin việc của bạn cũng sẽ bị đánh giá kém. Tốt nhất, bạn nên cung cấp sao kê sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản ngân hàng trong vòng 3 đến 6 tháng gần nhất trong hồ sơ xin visa.

Những loại hồ sơ, giấy tờ để chứng minh tài chính
Những loại hồ sơ, giấy tờ để chứng minh tài chính

V. Những đối tượng khó chứng minh tài chính

Một số người muốn xin visa ra nước ngoài sẽ khó chứng minh được tài chính nếu họ là:

1. Lao động tự do

Các ứng viên là nội trợ hoặc lao động tự do, kinh doanh trực tuyến thường được các đại sứ quán và cơ quan xét duyệt “nhắm đến” vì khó chứng minh thu nhập thực tế của gia đình vì không phải đóng thuế kinh doanh, thuế thu nhập, sao kê bảng lương hoặc bảo hiểm xã hội do Công ty đóng, v.v. Để chứng minh tài chính ở hoàn cảnh này, bạn nên nêu rõ:

 • Hoàn cảnh gia đình.
 • Địa điểm kinh doanh (nếu có).
 • Thu nhập hàng tháng.
 • Tài sản tích lũy như bất động sản, nhà ở, nhà cho thuê…
 • Sổ tiết kiệm hoặc tài sản có giá trị để kinh doanh, v.v.

Lưu ý bạn cần có đủ giấy tờ chứng minh thu nhập và đảm bảo nguồn tiền hợp pháp. Ví dụ, bạn có thể gửi cụ thể các giấy tờ, sổ đỏ, giấy xác nhận giao dịch…để thuyết phục Sở di trú xét duyệt hồ sơ.

2. Học sinh, sinh viên

Đối với học sinh đã có sổ tiết kiệm thì việc chứng minh tài chính như bình thường. Trường hợp không có thu nhập ổn định và không có sổ thì bố mẹ/người giám hộ hợp pháp sẽ là đối tượng chứng minh tài chính. Cha mẹ có thể sử dụng sổ tiết kiệm, giấy tờ sở hữu tài sản và giấy tờ chứng minh thu nhập để chứng minh tài chính.

Lưu ý nếu học sinh là cha mẹ/người giám hộ hợp pháp, học sinh đứng tên chủ tài khoản hoặc giấy tờ cần xuất trình bản chính giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu và giấy đồng ý hỗ trợ tài chính của cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

VI. Những lỗi sai phổ biến khi chứng minh tài chính xin visa

Khi chứng minh tài chính, nhiều bạn mắc phải một trong những lỗi sau khiến hồ sơ xin visa bị trượt một cách đáng tiếc:

1. Số dư trong sổ tiết kiệm không đủ chứng minh tài chính

Có thể bạn đã chuẩn bị đủ tiền mệnh giá Việt Nam Đồng. Tuy nhiên, các đại sứ quán sẽ tính theo mệnh giá của quốc gia họ. Bì vậy hãy để ý đến tỷ giá hối đoái hiện tại.
Có nhiều trường hợp bạn đã nạp đủ bằng tiền Việt Nam đồng nhưng đến thời điểm xin visa. Tỷ giá hối đoái thay đổi dễ khiến số tiền trong sổ tiết kiệm thấp hơn so với quy định của Đại sứ quán. Để chắc chắn, khi làm sổ tiết kiệm, bạn vui lòng gửi thêm ít nhất 50.000.000 VNĐ so với số lượng Đại sứ quán yêu cầu.

2. Càng nhiều tiền thì sẽ nhận được visa nhanh

Bạn là một nhân viên văn phòng bình thường với mức lương tối thiểu 10.000.000 VNĐ/tháng. Nhưng bạn lại có sổ tiết kiệm lên tới 5 tỷ và nhiều bất động sản đứng tên thì chắc chắn bạn cần có giấy tờ chứng minh hợp pháp. Tài sản này từ đâu ra, nếu bạn không chứng minh được sẽ bị nghi ngờ và mất visa.

Vì vậy, không phải số tiền nào cũng đảm bảo tỷ lệ xin visa thành công. Điều quan trọng là bạn phải có đủ số tiền theo quy định trở lên. Nhưng phải có bằng chứng rõ ràng và thuyết phục về nguồn gốc của số tiền này.

3. Bất ổn tài chính

Nếu tài chính của bạn lên xuống thất thường, đây có thể là một điểm trừ ảnh hưởng đến kết quả xin visa của bạn. Hãy đảm bảo sao kê tài khoản ngân hàng của bạn trong 3-6 tháng gần nhất có sự ổn định nhất định trước khi nộp hồ sơ xin visa để tránh bị từ chối cấp visa.

4. Sổ tiết kiệm có thời gian mở quá gần hoặc kỳ hạn gửi ngắn

Tất cả các sổ tiết kiệm mới mở (ngày mở chỉ cách thời điểm xin visa 1-2 tháng), sẽ làm giảm tỷ lệ thành công visa của bạn. Hoặc thời gian book của bạn quá ngắn (3 tháng) cũng khiến hồ sơ visa của bạn bị yếu. Lưu ý bạn nên tính toán kỹ thời gian chuẩn bị hồ sơ, thời gian xét duyệt visa, thời gian bay dự kiến ​​và nên gửi sổ có thời hạn ít nhất 6 tháng phòng trường hợp thủ tục xin visa của bạn lâu hơn. hy vọng.

5. Thông tin trên sổ tiết kiệm không đúng tiêu chuẩn

Bạn có sổ tiết kiệm thật làm tại ngân hàng nhưng không đúng tiêu chuẩn cũng là một trong những nguyên nhân có thể khiến bạn bị trượt visa.

Lưu ý sổ tiết kiệm chuẩn là sổ không bị tẩy xóa, không viết tay, có ghi bất kỳ thông tin gì trên đó trừ chữ ký của giao dịch viên và người kiểm soát. Sổ phải đóng dấu giáp lai, ngày mở sổ và ngày dòng tiền vào phải trùng nhau…

Sổ tiết kiệm không đủ tiêu chuẩn là mootjt rong những lý do khiến visa của bạn bị trượt
Sổ tiết kiệm không đủ tiêu chuẩn là mootjt rong những lý do khiến visa của bạn bị trượt

Qua bài viết này đã chia sẻ những thông tin về chứng minh tài chính xin visa đi nước ngoài và những giấy tờ cần thiết. Hi vọng thông qua những kiến ​​thức làm hồ sơ xin visa có chứng minh tài chính trên đây mà NewOcean IMMI tổng hợp sẽ giúp bạn có được visa ngay từ bước đầu.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN