Tìm hiểu về chính sách hưởng phúc lợi xã hội tại Úc

Tìm hiểu về chính sách hưởng phúc lợi xã hội tại Úc

Phúc lợi xã hội tại Úc là một trong những hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Hệ thống này được vận hành bởi nhiều nhà cung cấp dịch vụ y tế khác nhau. Nguồn vốn và cơ chế hoạt động của phúc lợi xã hội Úc cũng rất đa dạng. Nguồn vốn chủ yếu đến từ chính phủ liên bang, chính phủ các bang và vùng lãnh thổ.

Lợi ích hưởng phúc lợi xã hội tại Úc

Các lợi ích bao gồm phụ cấp mất mát, lương hưu chăm sóc, phụ cấp trẻ khuyết tật, trợ cấp hỗ trợ khuyết tật, trợ cấp mồ côi, chi trả thuế gia đình, thẻ chăm sóc sức khỏe, trợ cấp sanh đẻ, trợ cấp di động, trợ cấp sinh nhiều con (3 trở lên),…

Ngoài ra còn có trợ cấp cha mẹ hoặc người bảo trợ (nếu là cha mẹ đơn thân), trợ cấp thuốc men, hỗ trợ cho vay, trợ cấp ốm đau, trợ cấp góa phụ và trợ cấp đào tạo thanh niên….

Tìm hiểu về chính sách hưởng phúc lợi xã hội tại Úc

Tìm hiểu về chính sách hưởng phúc lợi xã hội tại Úc

Điều kiện hưởng phúc lợi xã hội tại Úc

Những người được hưởng lợi chính là người già, người tàn tật, cha mẹ neo đơn, người thất nghiệp, ốm đau hoặc nhu cầu đặc biệt, những gia đình có trẻ em.

Điều kiện đối với hầu hết các phúc lợi xã hội tùy thuộc vào thu nhập hoặc kiểm tra tài sản. Có 10% những người nghèo nhất ở Úc nhận được hơn 60% từ các chi trả của chính phủ hơn là 10% những người giàu nhất nhận được trong suốt cuộc đời của họ.

Nếu như bạn bị phát hiện là đủ thu nhập hoặc tài sản sau bài kiểm tra thu nhập. Thì các khoản thanh toán phúc lợi xã hội của bạn có thể bị giảm xuống hoặc ngưng lại.

Những tài sản để kiểm tra sẽ là phần lớn các khoản đầu tư nhưng không phải đồ đạc gồm đồ cổ, xe hơi, nhà nghỉ dưỡng, nhà ở chính và quỹ hưu bổng. Đầu tư tài chính được xem là để kiếm 1 khoản thu nhập nhất định (điều chỉnh thay đổi hằng năm). Tuy nhiên, theo kế hoạch mới nhằm tiết kiệm ngân sách chính phủ, những người mới nhập quốc tịch Úc giờ đây sẽ phải đợi 3 năm trước khi được hưởng phúc lợi xã hội

Các gói trợ cấp hưởng phúc lợi xã hội

Hai gói trợ cấp y tế cơ bản mà chính phủ Úc cung cấp cho người dân là Medicare và Pharmaceutical Benefits. Các gói này sẽ chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cũng như phần lớn chi phí mua thuốc theo đơn. Ngoài hai gói trợ cấp cơ bản trên, công dân Úc cũng có thể chủ động lựa chọn các hình thức bảo hiểm ý tế khác.

  • Gói Medicare

Trong nhiều năm qua, Medicare đã trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thông phúc lợi xã hội Úc. Gói phúc lợi này ra đời nhằm mang đến những dịch vụ y tế chất lượng với chi phí phải chăng. Medicare mang đến nhiều lợi ích hơn cho công dân và thường trú nhân tại đây. Các quyền lợi đó bao gồm:

  • Chữa bệnh miễn phí tại bệnh viện công;
  • Hoàn lại 85% phí dịch vụ nếu người dân Úc đến khám tại bệnh viện tư;
  • Cung cấp thuốc với chi phí hợp lý thông qua gói trợ cấp Pharmaceutical Benefits.
Một trong những hệ thống y tế dành cho người dân Úc

Một trong những hệ thống y tế dành cho người dân Úc

  • Pharmaceutical Benefits

Pharmaceutical Benefits ra đời với mục đích giúp người dân Úc nâng cao sức khỏe. Thông qua việc đảm bảo mỗi người có thể tiếp cận các dược phẩmvới mức giá hợp lí nhất. Gần 75% các loại thuốc được kê trong đơn hiện nay đều được trợ giá bởi các gói phúc lợi xã hội tại Úc.

  • Các gói bảo hiểm khác

+ Bảo hiểm y tế tư nhân

Hiện nay, có khá nhiều người Úc sử dụng bảo hiểm y tế tư nhân. Loại bảo hiểm này bổ sung cho các gói phúc lợi công. Mang đến nhiều lựa chọn hơn về dịch vụ y tế cho người sử dụng như: lựa chọn bác sĩ, bệnh viện, thời gian điều trị.

Bảo hiểm y tế tư nhân cũng có thể chi trả cho một số dịch vụ y tế không bao gồm trong gói Medicare .Ví dụ như vật lý trị liệu, nha khoa, nhãn khoa,điều trị các bệnh về chân…

Ngay cả khi người dân lựa chọn bảo hiểm y tế tư nhân. Chính phủ Úc cũng có những biện pháp hỗ trợ thiết thực. Đó là chính sách hoàn lại 30% phí mua bảo hiểm tư nhân cho mỗi người dân. Chính sách này giúp công dân Úc có thể tiếp cận được các gói bảo hiểm tư nhân.

Công dân và thường trú nhân Úc nào đủ điều kiện sử dụng gói trợ cấp Medicare. Và là thành viên của một quỹ y tế nào đó. Họ đều được hoàn tiền khi mua bảo hiểm tư.

+ Bảo hiểm y tế trọn đời

Bảo hiểm y tế trọn đời là một chương trình của chính phủ liên bang. Chính thức triển khai từ ngày 01/07/2000. Chương trình được xây dựng nhằm khuyến khích người dân sử dụng bảo hiểm tư từ sớm. Đặc biệt là phải duy trì nó suốt đời.

Theo chương trình này, phí bảo hiểm được quyết định bởi thời gian sử dụng bảo hiểm tư. Người sử dụng bảo hiểm tư càng lâu thì chi phí mà họ phải đóng sẽ càng thấp đi. Mua bảo hiểm càng sớm thì trong suốt cuộc đời, chi phí sẽ được giảm đến mức tối thiểu.

Trên đây là những thông tin về hưởng phúc lợi xã hội ở Úc do New Ocean IMMI cập nhật. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp quý vị có cái nhìn rõ hơn về chính sách hưởng phúc lợi xã hội tại Úc. Mọi thắc mắc về định cư Úc xin vui lòng liên hệ đến New Ocean IMMI để được giải đáp.

Tham khảo các tin tức khác: