IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Tuổi nghỉ hưu ở Úc được tính như thế nào?

Úc là quốc gia nổi tiếng với chế độ phúc lợi, an sinh xã hội vô cùng tốt, thậm chí có thể coi là tốt nhất trên thế giới. Trong đó, chế độ hưu trí tại Úc là một trong những phúc lợi xã hội được quan tâm nhất hiện nay. Vậy tuổi nghỉ hưu ở Úc tính như thế nào? Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu ngay sau đây.

uc-quoc-gia-co-che-do-huu-tri-tot-nhat-the-gioi
Úc – quốc gia có chế độ hưu trí tốt nhất thế giới

Tuổi nghỉ hưu ở Úc có gì đặc biệt?

Chế độ hưu trí ở Úc cho đến nay được coi là khá linh hoạt so với các nước trên thế giới. Điển hình là tuổi nghỉ hưu ở Úc rất linh hoạt, không có một tiêu chuẩn cố định về tuổi nghỉ hưu. Mặc dù một số công việc và lĩnh vực có đặt ra độ tuổi nghỉ hưu cho người lao động, nhưng nhìn chung hầu hết người đi làm ở Úc thường bắt đầu quá trình nghỉ hưu khi bước vào tuổi 60.

Nếu quý vị sở hữu doanh nghiệp, quý vị có thể về hưu khi nào mình muốn. Thực tế là diễn viên, nhà văn và nghệ sĩ không về hưu, trong khi nhiều người khác lại chọn về hưu sớm. Độ tuổi nghỉ hưu phổ biến của người Úc thường trùng với tuổi hưu mà chính phủ quy định (hiện nay là 65 tuổi) và sẽ tiếp tục tăng đến ngưỡng 70 tuổi vào năm 2035 (nếu kiến nghị của chính phủ được chấp nhận).

Đối với đa số người Úc thì tiền lương hưu thường không đủ cho các nhu cầu của họ, đó là lí do khiến trợ cấp hưu trí trở nên quan trọng. Hiện nay, mức lương hưu tối đa đạt 766 AUD/2 tuần cho người đơn thân và 1154,8 AUD/2 tuần cho một cặp vợ chồng.

Do vậy, họ thường giữ lại phần lãi trong quỹ hưu trí để nó tiếp tục sinh lời. Có thể cắt giảm nguồn này thông qua chương trình “phân phối lương hưu”. Phần thu nhập này sau đó sẽ được bù lại trong lương hưu hoặc các khoản đầu tư khác.

che-do-huu-tri-o-uc-rat-duoc-quan-tam-hien-nay
Chế độ hưu trí ở Úc rất được quan tâm hiện nay

Thu nhập tuổi nghỉ hưu tại Úc

Tùy vào tình hình tài chính của mình mà quý vị có thể lựa chọn nghỉ hưu sớm hay không. Những người Việt sang định cư Úc dù chưa đến tuổi nghỉ hưu ở Úc nhưng quý vị vẫn có thể tiếp cận chế độ hưu trí ngay khi bước sang tuổi 55. Tuy nhiên, quý vị có thể bị đánh thuế trên số tiền lương lấy ra từ quỹ đó hoặc trên thu nhập có được.

Ngoài ra, quý vị cũng có thể lựa chọn kế hoạch “Chuyển tiếp sang thời kỳ nghỉ hưu”. Theo đó, quý vị sẽ giảm dần thời gian làm việc và hưởng một phần của chế độ hưu trí để bù đắp vào thu nhập bị giảm sút.

Đối với người nghỉ hưu ở Úc, thu nhập có thể đến từ một hoặc một số nguồn dưới đây:

  • Tiền tiết kiệm.
  • Lương hưu từ chính phủ.
  • Thu nhập từ việc đầu tư.
  • Thu nhập không thường xuyên.
  • Kết hợp các nguồn thu trên.

Cách tốt để quản lý thu nhập khi nghỉ hưu ở Úc của quý vị là giữ lại phần lãi trong quỹ hưu trí của mình để nó tiếp tục sinh lời. Có thể cắt giảm nguồn này thông qua chương trình “phân phối lương hưu”. Phần thu nhập này sau đó sẽ được bù lại trong lương hưu hoặc các khoản đầu tư khác.

thu-nhap-cua-nguoi-duoc-huong-che-do-huu-tri-o-uc
Thu nhập của người được hưởng chế độ hưu trí ở Úc

Trên đây là một số thông tin cơ bản về tuổi nghỉ hưu ở Úc. NewOcean IMMI hy vọng quý vị có thể hiểu rõ hơn về chế độ hưu trí của quốc gia này. Mọi thông tin cần tư vấn, quý vị vui lòng liên hệ hotline: 096.672.1155 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN