IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Centrelink là gì? Quyền lợi an sinh xã hội cho công dân Úc

Chính phủ Úc cung cấp nhiều loại dịch vụ hỗ trợ cho cộng đồng, bao gồm các dịch vụ thanh toán và an sinh xã hội thông qua Centrelink. Điều kiện để nhận được Centrelink là khi bạn đã định cư Úc, trở thành thường trú nhân hoặc công dân Úc. Vậy Centrelink là gì? Những quyền lợi được hưởng thông qua Centrelink. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.

Centrelink là một cơ quan của chính phủ Úc cung cấp hỗ trợ thu nhập và các khoản thanh toán khác cho người Úc. Chương trình là một phần của Services Australia – một bộ phận của Chính phủ Úc cung cấp các khoản thanh toán và dịch vụ thay mặt cho một số các chương trình của chính phủ bao gồm Medicare và Child Support cũng như Centrelink. Hầu hết các khoản trợ cấp của Centrelink chỉ dành cho công dân Úc và thường trú nhân. Một số người có thị thực tạm thời có thể đủ điều kiện tùy thuộc vào khoản trợ cấp.

Có nhiều loại trợ cấp Centrelink khác nhau mà bạn có thể nhận được. Những cái phổ biến bao gồm:

 • Newstart Allowance nếu bạn chưa có việc làm.
 • Youth Allowance dành cho sinh viên, người học việc và những người trẻ tuổi khác.
 • ABSTUDY dành cho sinh viên Thổ dân và Dân đảo Torres St Eo.
 • Disability Support Pension dành cho người khuyết tật.
 • Hỗ trợ tiền thuê nhà để giúp những người có thu nhập thấp trả tiền thuê nhà.
 • Age Pension dành cho người Úc lớn hơn tuổi nghỉ hưu.

Bạn cũng có thể được giảm giá thông qua Centrelink có thể trợ giúp về giao thông công cộng và chi phí y tế.

Centrelink là gì? Quyền lợi an sinh xã hội cho công dân Úc
Centrelink là một bộ phận cơ quan của Chính phủ Úc cung cấp nhiều loại dịch vụ cho cộng đồng

II. Thời gian thường trú nhân đủ điều kiện hưởng quyền lợi từ Centrelink

Tất cả những người mới đến Úc với tư cách là thường trú nhân (bất kể là người tị nạn hay người nhập cư theo diện nhân đạo) đều phải ở đủ 104 tuần, để đủ điều kiện nhận hầu hết các phúc lợi và phúc lợi. từ Centrelink. Khoảng thời gian chờ đợi này được gọi là Thời gian chờ đợi của Cư dân mới đến.

Thời gian chờ đợi và đối tượng áp dụng sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại trợ cấp và ngày đến Úc. Trong thời gian chờ đợi, bạn vẫn có thể nộp đơn xin hỗ trợ tìm kiếm việc làm của Centrelink.

Các trường hợp sau đây sẽ được miễn Thời gian chờ của Cư dân mới đến:

 • Đương đơn là công dân Úc.
 • Người thân của công dân Úc hoặc thường trú nhân đã cư trú đủ 104 tuần.
 • Thân nhân của Úc theo chương trình nhân đạo.
 • Người có thị thực thuộc các loại ưu tiên nhất định.
 • Ngoài ra, nếu hoàn cảnh của bạn quá khó khăn do những thay đổi/bất trắc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể nhận ngay một phúc lợi đặc biệt từ Centrelink.
Centrelink chỉ dành cho công dân và thường trú nhân Úc
Centrelink chỉ dành cho công dân và thường trú nhân Úc

III. Các chương trình được nhận trợ cấp từ Centrelink là gì?

Trường hợpMục đích
Người đang tìm việc làmTrợ cấp này dành cho người muốn tìm việc làm có lương hay các hoạt động khác có thể giúp dễ tìm việc làm hơn. 
Người đang tham gia khóa huấn luyện hoặc đi họcTrợ cấp này dành cho những người ở độ tuổi 16-25 tuổi trở lên, đi học toàn thời hoặc đang tham gia chương trình học nghề Úc toàn thời gian hoặc các hoạt động khác. 
Cần giúp đỡ trong trường hợp nghiêm trọngKhoản trợ cấp một lần và duy nhất cho những đối tượng sau:- Đến nước Úc như là người tị nạn hoặc người nhập cư diện nhân đạo- Khu vực ở bị xuống cấp vì bị ngập lụt hoặc cháy. – Người bị bạo hành gia đình – Người vừa mới thực hiện xong các nghĩa vụ pháp luật (đi tù, cải tạo…)- Dành cho người đã rơi vào cảnh bế tắc trong cuộc sống
Người đang chăm cho một người khácNgười không thể đi làm kiếm tiền vì còn chăm sóc cho người khác. Hoặc người là cha/mẹ hoặc người chăm sóc, trông nom hàng ngày cho: – Người lớn hoặc trẻ em bị thương hoặc bị khuyết tật.- Người già yếu. 
Người bị chấn thương hoặc bị khuyết tậtTrợ cấp này dành cho người bị suy yếu về thể chất, trí tuệ khiến người đó không thể đi làm trong ít nhất hai năm.Dành cho người đi học toàn thời gian hoặc đi làm. Nhưng tạm thời không thể đi học hoặc đi làm vì vấn đề sức khỏe.Những người bị mù vĩnh viễn
Sắp nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưuTrợ cấp dành cho người không thể tự nuôi mình khi sắp nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hữu
Người cần giúp đỡ vì người thân đã qua đờiTrợ cấp này dành cho những vợ/chồng, con cái hoặc người mà họ chăm sóc đã qua đợi và người đó đang được lãnh trợ cấp từ Centrelink hoặc không lãnh trợ cấp Centrelink

IV. Cách liên hệ xin trợ cấp từ Centrelink

Để tìm hiểu xem bạn có đủ điều kiện nhận trợ cấp Centrelink hay không. Bạn có thể liên hệ với Centrelink qua điện thoại.

Để nộp đơn xin trợ cấp An sinh xã hội, bạn phải nộp đơn cho quy trình “Ý định yêu cầu bồi thường”. Điều này là để cho Centrelink biết bạn muốn nộp đơn xin thanh toán. Bạn có thể đăng ký trực tuyến (trên Internet), tự đăng ký hoặc nhờ người khác đăng ký thay bạn qua điện thoại.

Nếu đơn đăng ký của bạn được chấp thuận, thẻ trợ cấp hoặc thẻ giảm giá của bạn sẽ có hiệu lực kể từ ngày bạn đăng ký Ý định yêu cầu bồi thường (nếu bạn đủ điều kiện nhận trợ cấp hoặc thẻ giảm giá và bạn đã gửi lại đơn đăng ký đã điền đầy đủ trong vòng 14 ngày kể từ ngày đăng ký).

Bạn cũng cần lưu ý, để nhận được trợ cấp thu nhập, bạn phải có mã số thuế (TFN).

V. Thông báo tới Centrelink nếu hoàn cảnh thay đổi

Nếu hoàn cảnh gia đình, công việc hoặc cuộc sống của bạn thay đổi. Bạn phải thông báo cho Centrelink càng sớm càng tốt để đảm bảo bạn nhận được số tiền thanh toán phù hợp. Một số thay đổi mà bạn cần thông báo trước cho Centrelink là:

 • Chi tiết cá nhân và chi tiết liên lạc đã thay đổi.
 • Thông tin chi tiết ngân hàng của bạn đã thay đổi.
 • Tình trạng mối quan hệ.
 • Chăm sóc bất cứ ai mà bạn chăm sóc, bao gồm cả con cái của bạn.
 • Tình trạng việc làm của bạn đã thay đổi.
 • Bạn rời khỏi nước Úc tạm thời hoặc vĩnh viễn.
 • Nhận khoản thanh toán chỉ một lần.
 • Tăng hoặc giảm thu nhập hoặc tài sản, kể cả thu nhập và tài sản của vợ/chồng.
 • Bắt đầu đi học hoặc hoàn thành trường học.

Trong trường hợp người nhận trợ cấp/hỗ trợ của Centrelink không thông báo sớm. Nếu Centrelink phát hiện ra rằng người đó đang nhận nhiều hơn mức mà họ đủ điều kiện nhận. Thì người đó có thể phải trả lại một phần hoặc toàn bộ khoản trợ cấp. nhận được thặng dư.

Hưởng trợ cấp Centrelink bạn phải nộp mẫu đơn xin trợ cấp
Hưởng trợ cấp Centrelink bạn phải nộp mẫu đơn xin trợ cấp

VI. Các loại dịch vụ khác của Centrelink là gì?

Ngoài các dịch vụ thanh toán và phúc lợi xã hội thì dịch vụ của Centrelink còn hỗ trợ các loại dịch vụ khác như gia đình, việc làm…

 • Trợ cấp gia đình

Nếu bạn có con phụ thuộc, Centrelink có thể cung cấp các khoản thanh toán khác nhau để giúp bạn thực hiện trách nhiệm chăm sóc và hỗ trợ gia đình. Sự hỗ trợ mà bạn có thể hội đủ điều kiện nhận sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình bạn, tuổi của con bạn, số con và mức thu nhập của gia đình bạn.

 • Hỗ trợ tìm kiếm việc làm

Ngoài trợ cấp thu nhập cho những người tìm việc đủ điều kiện, Centrelink còn cung cấp hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Centrelink có thể giới thiệu người tìm việc đến các Nhà cung cấp Dịch vụ Việc làm chẳng hạn như jobactive.

Jobactive kết nối người đang tìm việc với chủ doanh nghiệp. Jobactive có các nhà cung cấp dịch vụ tại hơn 1,700 khu vực trên khắp nước Úc. Các nhà cung cấp dịch vụ Jobactive cung cấp dịch vụ theo nhu cầu của khách hàng. Họ hợp tác với các chủ doanh nghiệp địa phương, các tổ chức đào tạo đã đăng ký, Chính phủ, cộng đồng và các tổ chức y tế để giúp những người tìm việc tìm được việc làm.

 • Giảm giá cho người thu nhập thấp

Tùy thuộc vào mức thu nhập, việc làm, tuổi tác hoặc các phúc lợi của Centrelink. Những người có thu nhập thấp có thể đủ điều kiện được giảm giá từ chính quyền liên bang, tiểu bang/lãnh thổ và địa phương cũng như các doanh nghiệp tư nhân cốt lõi. Khoản giảm giá này có thể dành cho sức khỏe, chi phí gia đình, giáo dục và du lịch.

 • Các dịch vụ hỗ trợ khác
 • Tự phục vụ – Hỗ trợ tự phục vụ qua điện thoại và tài khoản trực tuyến.
 • Hỗ trợ dịch vụ trực tuyến – Nhận trợ giúp với các dịch vụ trực tuyến.
 • Centrelink International Services – Các câu hỏi về việc chuyển chỗ ở hoặc ra nước ngoài, nộp đơn xin trợ cấp khi ở nước ngoài hoặc nhận trợ cấp từ nước ngoài.
 • Dịch vụ đăng ký dịch vụ thông tin tài chính (FIS) – Đăng ký hội thảo dịch vụ thông tin tài chính.
 • Khiếu nại và nhận xét – Đưa ra nhận xét, phản hồi hoặc khiếu nại.
Centrelink cung cấp nhiều loại dịch vụ khác để hỗ trợ công dân Úc
Centrelink cung cấp nhiều loại dịch vụ khác để hỗ trợ công dân Úc

Trên đây là tổng hợp những thông tin chi tiết cho câu hỏi “Centrelink là gì?”. Hy vọng bạn đã có cho mình những kinh nghiệm hữu ích khi chuẩn bị sang định cư và sinh sống tại Úc. Hãy trở thành thường trú nhân Úc để hưởng trọn vẹn những quyền lợi mà chính phủ Úc mang lại cho bạn và cả gia đình. NewOcean IMMI hỗ trợ các doanh nhân và nhà đầu tư Việt muốn mở rộng kinh doanh và định cư tại Úc. Thông qua các chương trình đầu tư diện doanh nhân visa 188/888. Vui lòng liên hệ với NewOcean IMMI để được tư vấn miễn phí.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN