IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Các câu hỏi thường gặp khi định cư Úc diện đầu tư kinh doanh

Úc được coi là một trong những địa điểm định cư hấp dẫn bởi chất lượng sống và cơ hội phát triển kinh doanh. Nếu quý vị đang tìm kiếm cơ hội định cư Úc diện đầu tư, bài viết này sẽ giúp quý vị hiểu rõ hơn về quy trình nhập cư và các câu hỏi thường gặp khi định cư Úc diện đầu tư.

I. Câu hỏi thường gặp về nguồn tiền đầu tư

Chứng minh nguồn tiền đầu tư là một trong những bước quan trọng. Nguồn tiền đầu tư phải là nguồn tiền hợp pháp. Đồng thời, những loại tài sản phải có nguồn gốc rõ ràng và có giấy tờ chứng minh.

1. Có những loại tài sản nào được sử dụng để chứng minh tài chính?

Các loại tài sản phổ biến được lựa chọn đưa vào hồ sơ tài chính của nhà đầu tư; bao gồm:

 • Các loại bất động sản của đương đơn.
 • Tài sản doanh nghiệp của đương đơn.
 • Sổ tiết kiệm, tài sản được cho và tặng, tài sản thừa kế (có giấy tờ chứng minh).
 • Cổ phần, chứng khoán, cổ phiếu của đương đơn…

Lưu ý rằng tất cả các tài sản trên phải đứng tên và thuộc quyền sở hữu của đương đơn hoặc vợ/chồng đi cùng.

2. Định cư diện đầu tư Úc có cần chứng minh nguồn tiền đầu tư không?

Chương trình đầu tư định cư Úc cần chứng minh nguồn đầu tư và khoản đầu tư này phải là nguồn tiền sạch. Chứng minh nguồn tiền đầu tư thông qua các loại giấy tờ hợp pháp. Thu nhập tích lũy hợp pháp sẽ phụ thuộc vào loại thị thực mà người nộp đơn chọn.

Ví dụ đối với visa 188A, đương đơn cần chứng minh quyền sở hữu khối tài sản ít nhất 1.250.000 AUD. Nếu tài sản là bất động sản, đương đơn cần giải trình quá trình làm việc, tích lũy tiền tại thời điểm mua bất động sản.

Ngoài việc tham khảo kỹ hướng dẫn của Bộ Di trú Úc đối với từng loại thị thực. Nhà đầu tư cần lựa chọn đơn vị tư vấn, luật sư có kinh nghiệm để lên kế hoạch giải trình chi tiết hồ sơ, cô đọng, tỉ mỉ và chính xác nhất. Để tìm hiểu cụ thể hơn về chứng minh nguồn vốn đối với từng trường hợp. Nhà đầu tư vui lòng liên hệ NewOcean IMMI để được hỗ trợ tốt nhất.

3. Tôi có được sử dụng bất động sản đang thế chấp ngân hàng để chứng minh tài chính không?

Đương đơn hoàn toàn có thể sử dụng bất động sản đang thế chấp ngân hàng để chứng minh tài chính. Tuy nhiên, đối với trường hợp này, số dư nợ từ khoản vay thế chấp có thể được khấu trừ vào tổng giá trị của tài sản. Tùy theo mục đích thế chấp (thế chấp để đảm bảo khoản vay cho công ty đưa vào hồ sơ; hay thế chấp để đảm bảo khoản vay cá nhân/của công ty khác mà đưa vào hồ sơ).

Các câu hỏi thường gặp khi định cư Úc diện đầu tư kinh doanh
Nguồn tiền đầu tư là một trong những câu hỏi thường gặp khi định cư Úc diện đầu tư kinh doanh

II. Các yêu cầu về ngoại ngữ, sức khỏe và kinh nghiệm quản lý

Định cư diện đầu tư Úc yêu cầu đương đơn cần đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe, ngoại ngữ, kinh nghiệm quản lý kinh doanh để nhận được thị thực.

1. Định cư Úc diện đầu tư có cần khả năng tiếng Anh tốt không?

Đối với các diện thị thực visa 188A, visa 188B. Đương đơn cần tối thiểu tiếng Anh IELTS trên 4.5 trở lên. Nếu tiếng Anh tốt hơn nữa, đương đơn sẽ được cộng thêm điểm ở thang điểm điểm di trú. Đặc biệt, đương đơn trên 18 tuổi sẽ không phải đóng phí bảo trợ ngoại ngữ. Nếu đương đơn trên 18 tuổi và tiếng Anh không tốt, đương đơn phải đóng phí bảo trợ ngoại ngữ bao gồm:

 • Đương đơn chính: ~162 triệu VND (9,795AUD)
 • Người phụ thuộc; thành viên trên 18 tuổi: ~80,9 triệu VND (4.890AUD)

2. Năm tài chính của Úc được tính như thế nào để chứng minh doanh nghiệp hoạt động đủ 2 năm tài chính Úc?

Năm tài chính của Australia bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 hàng năm và kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm sau. Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam quy định năm tài chính bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 và kết thúc vào ngày 31 tháng 12 hàng năm.

Vì vậy, nếu chuyển đổi từ năm tài chính Úc sang năm tài chính Việt Nam. Công ty phải hoạt động đủ 2 năm tài chính tính theo năm tài chính của Úc. Australia sẽ tương đương với thời gian hoạt động tại Việt Nam là 3 năm.

3. Các bệnh nào không được tham gia đầu tư định cư?

Chính phủ Úc sẽ từ chối những người nhập cư có các vấn đề về sức khỏe, bệnh lý như sau:

– Những bệnh tốn nhiều chi phí chăm sóc sức khỏe.

– Mắc bệnh truyền nhiễm, mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng Úc. Đặc biệt; Các bệnh không di dân phổ biến bao gồm: HIV AIDS, viêm gan, bệnh lao…

 • Viêm gan: Khi kiểm tra sức khỏe, nếu người nộp đơn có dấu hiệu viêm gan. Bộ Di trú Úc sẽ yêu cầu kiểm tra kỹ hơn về bệnh tình của đương đơn. Nếu bạn đã bị viêm gan, đương đơn sẽ bị từ chối cấp thị thực. Trường hợp chỉ nhiễm virus cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để được xét cấp thị thực.
 • Bệnh lao: Chính phủ Úc coi đây là mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Tương tự như bệnh viêm gan, nếu có dấu hiệu của bệnh lao. Người nộp đơn sẽ cần kiểm tra thêm. Những người mắc bệnh lao sẽ bị từ chối cấp thị thực. Chỉ khi người nộp đơn đã được điều trị và hết bệnh mới được Cục quản lý xuất nhập cảnh xét duyệt. Các trường hợp bệnh lao tiềm ẩn, đương đơn có thể được cấp thị thực nhưng phải ký cam kết về sức khỏe.
 • Sốt vàng da: Bộ Di trú Úc khuyến khích các đương đơn xin định cư Úc nên tiêm vắc xin phòng bệnh sốt vàng da. Đặc biệt là những người đã qua đêm tại vùng dịch 6 ngày trước khi đến Úc.
 • Bệnh bại liệt; bệnh ung thư. Nhiễm virus Ebola và các vấn đề về tim cũng nằm trong danh sách những bệnh không được phép nhập cư vào Úc.

4. Khám sức khỏe định cư Úc ở đâu?

Sau khi nhận được yêu cầu khám sức khỏe từ Bộ Di Trú. Đương đơn có trách nhiệm khám sức khỏe tại các trung tâm khám sức khỏe do Bộ Di trú Úc chỉ định để đủ điều kiện nộp hồ sơ định cư Úc. Điển hình như Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) hay Raffles Medical – TP.HCM hoặc tại Tổ chức Di cư Quốc tế tại cơ sở ở Hà Nội.

Sau khi khám bệnh, kết quả sẽ được gửi trực tiếp từ trung tâm đến MOC là Cơ quan Thanh tra Y tế tại Úc.

Đương đơn cần đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, kinh nghiệm quản lý cũng như trình độ tiếng Anh
Đương đơn cần đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, kinh nghiệm quản lý cũng như trình độ tiếng Anh

III. Câu hỏi thường gặp về điều kiện có quốc tịch Úc

Để nộp nộp đơn xin quốc tịch Úc, nhà đầu tư và gia đình cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Có 4 năm sống ở Úc theo thị thực tạm thời. Có quyền cư trú vĩnh viễn trong 1 năm.
 • Không rời khỏi nước Úc quá 1 năm trong 4 năm trước ngày nộp đơn. Không vắng mặt tại Úc 90 ngày trong vòng 1 năm trước ngày nộp đơn.
 • Vượt qua bài kiểm tra quốc tịch Úc bao gồm kiến ​​thức liên quan đến Australia, pháp luật; Chính phủ Úc…
 • Đương đơn có nhân phẩm và đạo đức tốt, không vi phạm pháp luật nước Úc.
 • Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ.
 • Có ý định sống ở Úc hoặc tiếp tục đến Úc thường xuyên nếu sống ở nước ngoài.

IV. Về thời hạn visa và thời gian cư trú

Định cư Úc diện đầu tư visa 188 có yêu cầu thời hạn visa trong 5 năm. Đương đơn sau khi hết thời gian thị thực, phải rời khỏi nước Úc hoặc chuyển đổi visa lên visa 888.

1. Visa định cư Úc diện đầu tư/ doanh nhân bao lâu hết hạn?

Thị thực nhập cư tạm thời bao gồm 188A, 188B và 188C có thời hạn 5 năm. Đương đơn có thể xin gia hạn thêm 2 năm.

Đối với thị thực 188B và 188C; sau 4 năm khoản đầu tư đáo hạn và đáp ứng các yêu cầu về cư trú. Gia đình nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thường trú.

Đối với thị thực 188A, sau khi đáp ứng các điều kiện về kinh doanh và cư trú. Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thường trú 888A. Trường hợp hết hạn thị thực nhưng không đáp ứng các điều kiện kinh doanh. Nhà đầu tư có thể xin gia hạn 2 năm (chỉ gia hạn 1 lần) để tiếp tục kinh doanh.

Tuy nhiên; sau ít nhất 4 năm cư trú tại Úc và đáp ứng các yêu cầu cư trú. Các nhà đầu tư và gia đình của họ có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc mà không cần gia hạn thêm.

2. Thời gian cư trú bắt buộc khi đầu tư định cư Úc như thế nào?

 • Đối với thị thực 188A để xin visa thường trú. Đương đơn cần phải cư trú tối thiểu 2 năm trong vòng 3 năm trước ngày nộp đơn.
 • Đối với thị thực 188B để xin visa thường trú. Đương đơn cần cư trú tối thiểu 2 năm trong vòng 4 năm của thời hạn đầu tư trái phiếu.
 • Đối với visa 188C để xin visa thường trú. Đương đơn cần sống tối thiểu 40 ngày/năm tại Úc hoặc vợ/chồng của đương đơn phải sống tối thiểu 180 ngày/năm.

3. Thời gian cư trú bắt buộc tính theo đương đơn hay người phụ thuộc? Có thế cộng dồn thời gian ở hay không?

Thời gian cư trú sẽ được tính là đương đơn HOẶC vợ/chồng của đương đơn. Thời gian lưu trú không cộng dồn và không bắt buộc đối với trẻ em.

Visa Úc có thời hạn tối đa 5 năm và có thể gia hạn khoảng 2 năm
Visa Úc có thời hạn tối đa 5 năm và có thể gia hạn khoảng 2 năm

V. Về người phụ thuộc

Người phụ thuộc của đương đơn nộp hồ sơ định cư Úc diện đầu tư bao gồm vợ/chồng hợp pháp của người đứng đơn và con cái dưới 23 tuổi chưa kết hôn.

1. Con cái phụ thuộc có yêu cầu về tuổi tác không?

Theo luật đầu tư định cư Úc hiện hành, trẻ em dưới 23 tuổi chưa kết hôn được phép đi cùng với đương đơn chính. Thời điểm đóng tuổi visa 188 tại thời điểm thị thực được cấp.

2. Đương đơn không đăng ký kết hôn mà chỉ sống chung như vợ chồng có được đi cùng không?

Theo pháp luật di trú Úc, điều này có thể được CHẤP NHẬN. Tuy nhiên. Đương đơn cần chứng minh quan hệ chung sống như vợ chồng. Nhà đầu tư cần cung cấp thêm các bằng chứng sau:

 • Tài liệu trình bày mối quan hệ của đương đơn và người phụ thuộc.
 • Tài sản chung (đứng tên cả 2 bên).
 • Đầu tư chung (cả hai đứng tên).
 • Tất cả các giấy tờ thể hiện sự chia sẻ trách nhiệm chung đối với con cái như: đóng học phí cho con, trả chi phí đi lại cho gia đình.
 • Hợp đồng thuê nhà (nếu có) của của đương đơn và người phụ thuộc.
 • Hợp đồng thế chấp nhà đất (nếu có) của đương đơn và người phụ thuộc.
 • Sổ tiết kiệm chung của đương đơn và người phụ thuộc.
 • Hóa đơn tiền điện; Nước, chi phí sinh hoạt trong một hộ gia đình có cả hai tên trong đó…
 • Thư tín; email; nội dung gửi của đương đơn và người phụ thuộc.
 • Bằng chứng bổ sung: ảnh gia đình; nguồn chung của bạn bè.

VI. Sau khi có visa hoặc thẻ thường trú

Visa thường trú và tiến tới quốc tịch Úc là mục tiêu hướng tới của tất cả các nhà đầu tư định cư Úc. Nhà đầu tư và gia đình có thể định cư Úc và hưởng các quyền lợi như một người bản xứ.

1. Con cái phụ thuộc có được miễn học phí khi ở Úc không?

CÓ. Ngay từ khi có quyền lưu trú tạm thời với visa 188. Con cái của nhà đầu tư được học miễn phí từ bậc tiểu học đến hết cấp 3 tại các trường công lập như công dân Úc. Con cái cũng sẽ được hưởng các quyền lợi về y tế, phúc lợi xã hội nếu đương đơn xin thị thực 888.

2. Nhà đầu tư có thể rời Úc và dùng visa bắc cầu được không?

Bridging visa là một loại visa Úc tạm thời. Cho phép nhà đầu tư ở lại Úc khi thị thực hiện tại hết hạn và đang chờ phê duyệt một thị thực chính thức khác. Visa bắc cầu sẽ được tự động cấp cho nhà đầu tư. Với mục đích “liên kết” visa hết hạn với visa chính thức xin gia hạn. Khi có quyết định chính thức về thị thực đó, visa bắc cầu sẽ hết hạn.

Thị thực bắc cầu được cấp tự động vào thời điểm nhà đầu tư nộp đơn xin thị thực chính thức. Nhưng cho đến khi thị thực hiện tại hết hạn, thị thực bắc cầu sẽ có hiệu lực. Trong vài trường hợp, visa bắc cầu không được kích hoạt.

 • Bridging visa loại A (BVA) không có chức năng tái nhập cảnh. Nói cách khác, nếu nhà đầu tư đang nắm giữ BVA và đang rời Úc sẽ không thể vào lại Úc với BVA đó nữa.
 • Nếu bạn đang có Bridging visa và muốn đi du lịch bên ngoài Úc. Nhà đầu tư cần chuyển sang thị thực bắc cầu loại B (BVB). BVB phải được phát hành trước khi nhà đầu tư rời Úc.
 • Chức năng vào lại BVB chỉ có hiệu lực trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường chỉ đủ cho chuyến du lịch của người được cấp thị thực. Vì thế, muốn nhập cảnh lại nhiều lần, nhà đầu tư phải đảm bảo rằng BVB vẫn còn hiệu lực.

3. Thời gian thẻ thường trú hết hạn?

Thẻ thường trú có giá trị 5 năm sau đó có thể được mở rộng hơn nữa. Tuy nhiên, sau năm đầu tiên thường trú. Nhà đầu tư có thể nộp đơn xin quốc tịch Úc khi đáp ứng các yêu cầu về cư trú.

Cả gia đình sẽ được hưởng phúc lợi xã hội sau khi có thể thường trú Úc
Cả gia đình sẽ được hưởng phúc lợi xã hội sau khi có thể thường trú Úc

VII. Câu hỏi thường gặp về bảo hiểm y tế

Với thị thực 188, người nộp đơn và gia đình KHÔNG được bảo hiểm công cộng chi trả của Chính phủ Úc. Đương đơn và cả gia đình vẫn phải mua bảo hiểm y tế tự túc. Sau khi được cấp 888, những người nộp đơn và gia đình của họ mới đủ điều kiện nhận bảo hiểm Medicare của Chính phủ.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp khi định cư Úc diện đầu tư. NewOcean IMMI với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm sẽ đồng hành, hỗ trợ bạn trên con đường chinh phục trở thành thường trú nhân và định cư tại quốc gia có mức sống cao nhất thế giới. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ ngay!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN