IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Cách tính tiền hưu ở Mỹ & Các chính sách nghỉ hưu cần biết

Nước Mỹ là ước mơ định cư của rất nhiều công dân trên thế giới. Có rất nhiều lý do để tới định cư Mỹ trong đó hệ thống hưu trí ở Mỹ. Không chỉ có chính sách thuế rõ ràng, minh bạch, Chính phủ còn có nhiều lợi ích trong chính sách hưu trí ở Mỹ. Vậy cách tính tiền hưu ở Mỹ như thế nào? Hãy cùng khám phá cách tính tiền hưu ở Mỹ và những chính sách nghỉ hưu cần biết qua bài viết dưới đây.

I/ Cách tính tiền hưu ở Mỹ như thế nào?

Nước Mỹ có 2 loại trợ cấp hưu trí bao gồm SSA (Social Security Benefit) và trợ cấp hưu trí SSI (Supplemental security income). Mỗi chính sách sẽ có những điều kiện và độ tuổi để nhận được trợ cấp riêng biệt.

1/ Trợ cấp hưu trí (SSA)

SSA còn được gọi là lương hưu (Social Security Benefit). Đây là số tiền bạn nhận được từ Cơ quan An sinh Xã hội khi bạn nghỉ hưu.

a/ Điều kiện để nhận trợ cấp hưu trí ở Mỹ

Để nhận trợ cấp hưu trí, bạn phải nộp thuế An sinh xã hội trong thời gian làm việc. Giống như tích lũy từ khi còn nhỏ, mỗi người lao động sẽ tích lũy “tín dụng” cho trợ cấp hưu trí của mình. Số tín chỉ cần thiết để được trợ cấp An Sinh Xã Hội sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của mỗi người. Nhân viên sẽ không được nhận trợ cấp nếu chưa tích lũy đủ số tín chỉ quy định.

b/ Độ tuổi đủ điều kiện nhận tiền hưu trí ở Mỹ

Tuổi để nhận tiền hưu trí ở Mỹ sẽ phụ thuộc vào năm sinh theo Luật của Chính phủ. Bạn có thể bắt đầu nhận trợ cấp từ tuổi 62. Có một số hạn chế nếu bạn bắt đầu nghỉ hưu khi chưa đủ tuổi. Người lao động nếu nghỉ chưa đúng quy định sẽ chỉ được hưởng 70,83% mức hưởng.

Tuy nhiên, mức hưởng sẽ cao hơn nếu nghỉ muộn hơn tuổi quy định. Chẳng hạn, một người đến 70 tuổi sẽ được nghỉ hưu, so với quy định là 66 tuổi. Thì họ đã làm việc trên 48 tháng, sẽ được nhận mức đóng cao hơn 132% so với mức quy định.

c/ Cách tính lương hưu ở Mỹ từ SSA?

Để tính toán chính xác nhất số của một cá nhân, bạn có thể truy cập công cụ sau: https://www.ssa.gov/benefits/calculators/

Theo thống kê mới nhất vào tháng 1 năm 2022, số tiền trợ cấp trung bình cho một người Mỹ về hưu là $1,657/tháng. Dù ở tuổi này sẽ không còn gồng gánh tiền thuê nhà và những khoản nợ nhưng cũng không đủ trang trải cuộc sống. Do đó, chính phủ cũng có thêm khoản SSI (Supplemental Security Income).

2/ SSI (Supplemental security income)

SSI là một chương trình liên bang tại Hoa Kỳ trả trợ cấp hàng tháng cho những người từ 65 tuổi trở lên. Ngoài ra, chương trình còn được triển khai đối với người khuyết tật, người mắc bệnh hiểm nghèo không có khả năng lao động. Mục tiêu của chương trình này là cung cấp trợ cấp nhu cầu tối thiểu cho những người không còn khả năng hỗ trợ hoặc làm việc cho chính họ.

a/ Điều kiện nhận SSI khi nghỉ hưu tại Mỹ

Đầu tiên, nền kinh tế của bạn phải ở mức không thể chi trả cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Tài sản dưới $2,000 cho một người và dưới $3,000 cho một cặp vợ chồng. Tài sản này không bao gồm nhà cửa và xe cộ của bạn.

Điều kiện thứ hai là bạn phải là công dân Hoa Kỳ sống tại một trong 50 tiểu bang. Hoặc Đặc khu Columbia, Quần đảo Bắc Mariana. Nếu bạn không phải là công dân Hoa Kỳ, bạn phải là thường trú nhân có thẻ xanh 10 năm và đã sống liên tục ở Hoa Kỳ trong 5 năm kể từ ngày được chấp nhận là thường trú nhân.

b/ Cách tính lương hưu ở Mỹ từ SSI?

Số liệu năm 2022, SSI bình quân sẽ vào khoảng:

 • $841 cho 1 người
 • $1,261 cho 1 cặp đôi

Tuy nhiên, những con số này thay đổi dựa trên chính sách của tiểu bang. Ngoài ra, số tiền SSI cũng khác nhau tùy theo đối tượng và nơi cư trú.

Cách tính tiền hưu ở Mỹ & Các chính sách nghỉ hưu cần biết
Cách tính tiền hưu ở Mỹ tùy vào từng chính sách SSA hoặc trợ cấp hưu trí SSI

II/ Độ tuổi có thể nhận tiền hưu ở Mỹ

Bạn có thể nhận trợ cấp hưu trí An sinh xã hội sớm nhất ở tuổi 62. Tuy nhiên, trợ cấp của bạn sẽ bị hạn chế hơn nếu bạn nghỉ hưu trước tuổi hưu trí đầy đủ. Ví dụ: nếu bạn bước sang tuổi 62 vào năm 2022, trợ cấp của bạn sẽ thấp hơn khoảng 30% so với khi bạn 67 tuổi.

Có nhiều công nhân buộc phải nghỉ hưu sớm vì sức khỏe không đảm bảo. Nếu bạn không thể làm việc vì các vấn đề sức khỏe, hãy cân nhắc nộp đơn xin trợ cấp y tế của An sinh xã hội. Số tiền trợ cấp này sẽ tương đương với một khoản trợ cấp hưu trí đầy đủ. Nếu bạn đang nhận loại trợ cấp này khi đủ tuổi nghỉ hưu, cơ quan chi trả lương hưu sẽ chuyển các khoản trợ cấp đó thành trợ cấp hưu trí.

Độ tuổi nhận tiền hưu trí ở Mỹ
Độ tuổi nhận tiền hưu trí ở Mỹ

III/ Một số chính sách nghỉ hưu ở Mỹ bạn cần biết

Ngoài nhận được những trợ cấp từ chính sách nghỉ hưu ở Mỹ. Đương đơn và cả gia đình (vợ/chồng và con cái) cũng sẽ được hưởng những quyền lợi nhất định từ chính sách tuyệt vời này.

1/ Quyền lợi cho các thành viên trong gia đình của người nghỉ hưu

Nếu bạn đang nhận trợ cấp hưu trí An sinh xã hội, một số thành viên trong gia đình bao gồm vợ/chồng và con cái của bạn cũng có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp, bao gồm:

 • Vợ/chồng từ 62 tuổi trở lên.
 • Người phối ngẫu dưới 62 tuổi, nếu họ đang chăm sóc một đứa trẻ được liệt kê trong trường hợp của bạn dưới 16 tuổi hoặc bị khuyết tật.
 • Con dưới 18 hoặc 19 tuổi nếu là sinh viên chính quy và chưa tốt nghiệp cấp 3.
 • Trẻ em khuyết tật, nếu bị khuyết tật trước 22 tuổi.
 • Nếu bạn trở thành cha mẹ của một đứa trẻ (bao gồm cả con nuôi) sau khi bạn bắt đầu nhận trợ cấp hãy liên hệ Cơ quan làm thủ tục trợ cấp hưu trí để nhận được những trợ giúp tốt nhất.

a/ Quyền lợi của vợ/chồng

Vợ hoặc chồng chưa bao giờ đi làm, hoặc có thu nhập thấp có thể nhận được tới một nửa số tiền trợ cấp của người lao động đã nghỉ hưu. Trường hợp người lao động đủ điều kiện hưởng cả chế độ hưu trí cho bản thân và vợ hoặc chồng thì cơ quan chi trả lương hưu ưu tiên chi trả chế độ cho người lao động trước.

Nếu phúc lợi của bạn với tư cách vợ/chồng cao hơn phúc lợi hưu trí của chính bạn, bạn sẽ nhận được phúc lợi kết hợp bằng với phần phúc lợi cao hơn.

b/ Quyền lợi của con cái

Con cái phụ thuộc của đương đơn có thể nhận trợ cấp khi bạn bắt đầu nhận trợ cấp hưu trí. Con bạn có thể nhận được tới một nửa số tiền trợ cấp của bạn. Để đủ điều kiện nhận trợ cấp, con của bạn phải chưa lập gia đình và thuộc một trong các đối tượng sau:

 • Dưới 18 tuổi.
 • 18-19 tuổi và là học sinh toàn thời gian (lớp 12 trở xuống).
 • 18 tuổi trở lên và đủ điều kiện nhận trước 22 tuổi.
 • Trong một số trường hợp nhất định, con riêng, cháu nội, con riêng hoặc con nuôi cũng có thể nhận trợ cấp.

2/ Bảo hiểm sức khỏe Medicare và điều kiện để nhận

Bảo hiểm Medicare ở Hoa Kỳ là bảo hiểm cho:

 • Người trên 65 tuổi.
 • Người dưới 65 tuổi mắc bệnh hoặc bị khuyết tật.
 • Bất kỳ người nào mắc bệnh thận giai đoạn cuối (ESRD) (suy thận mãn tính cần lọc máu (lọc máu) hoặc ghép thận).

Điều kiện để nhận bảo hiểm sức khỏe Medicare:

 • Ngoài việc là công dân và thường trú nhân, bạn còn phải trả 40 phần tư thuế An Sinh Xã Hội.
 • Nếu bạn vừa nhập quốc tịch Hoa Kỳ và chưa có đủ quý thuế, bạn vẫn có thể nhận Medicare nếu: Trên 65 tuổi. Người nước ngoài có thẻ xanh và đã sống ở Hoa Kỳ liên tục trong 5 năm và không thể nhận trợ cấp An Sinh Xã Hội. Mới nhập tịch Mỹ và chưa có việc làm để đóng thuế đủ số quý quy định.

Có nhiều loại Medicare khác nhau và các chính sách riêng biệt:

 • Original Medicare – Standard Medicare: Một chương trình bảo hiểm sức khỏe tính phí theo dịch vụ có hai phần: Phần A (Bảo hiểm Bệnh viện) và Phần B (Bảo hiểm Y tế).
 • Medicare Advantage – Enhanced Medicare: Đây là gói Medicare do một công ty tư nhân cung cấp, với nhiều quyền lợi mà Medicare tiêu chuẩn không có.
 • Medicare theo đơn thuốc: Đây là chương trình thanh toán cho các toa thuốc Medicare mà bạn cần.
Cả gia đình cũng sẽ nhận được nhiều quyền lợi hưu trí ở Mỹ
Cả gia đình cũng sẽ nhận được nhiều quyền lợi hưu trí ở Mỹ

IV/ Cách tính lương hưu được áp dụng tại các quốc gia khác trên thế giới như thế nào?

Dưới đây là một số cách tính lương hưu của một số nước trên thế giới:

 1. Mỹ: Lương hưu được tính dựa trên thu nhập bình quân của người lao động trong thời gian làm việc. Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc để được hưởng lương hưu.
 2. Nhật Bản: Lương hưu được tính dựa trên tiền lương và số năm làm việc của người lao động. Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội và các khoản hưu trí để được hưởng lương hưu.
 3. Canada: Được tính dựa trên mức đóng góp của người lao động vào việc bảo hiểm xã hội trong suốt thời gian làm việc. Khoản đóng góp này được tính dựa trên tiền lương của người lao động.
 4. Úc: Lương hưu được tính trên cơ sở người lao động đóng góp vào quỹ bảo hiểm xã hội trong thời gian làm việc. Mức đóng này được tính trên cơ sở tiền lương của người lao động và mức độ hoạt động của quỹ bảo hiểm xã hội.
 5. Đan Mạch: Lương hưu được tính dựa trên tiền lương và số năm làm việc của người lao động. Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng lương hưu.

Tóm lại, các nước trên thế giới áp dụng các cách tính lương hưu khác nhau nhưng chủ yếu căn cứ vào mức lương và số năm công tác của người lao động trong thời gian đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Trên đây là cách tính tiền hưu ở Mỹ và những thông tin liên quan. Tuy nhiên, bạn cần lập một kế hoạch hưu trí thật tốt để có một tuổi già an nhàn, đoàn tụ với con cháu mà không phải vất vả làm việc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cuộc sống ở Mỹ và chương trình định cư Mỹ. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Công ty tư vấn định cư NewOcean IMMI. Đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN