IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Các yếu tố cần nắm rõ khi lựa chọn đầu tư bất động sản tại Úc

Nước Úc với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ đang là một trong những điểm đến định cư thu hút nhiều người nhất hiện nay. Đặc biệt, đối với các nhà đầu tư lựa chọn định cư Úc, thị trường bất động sản tại Úc trở thành lĩnh vực kinh doanh rất được quan tâm. Để tránh những rủi ro không đáng có và đưa ra quyết định đúng đắn, nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố lựa chọn đầu tư bất động sản tại Úc phù hợp.

Các yếu tố cần nắm rõ khi lựa chọn đầu tư bất động sản tại Úc

1: Hiểu được giá trị của mua nhà ở Úc

Vài năm gần đây nhiều người Anh, Mỹ, Singapore, Trung Quốc… đều muốn đến Úc để tận hưởng cuộc sống bởi Úc có một môi trường sống trong lành, phúc lợi xã hội và chất lượng cuộc sống tốt, sinh hoạt phí thấp, an ninh đảm bảo… hơn  nhiều so với những nước phát triển khác.

Khoảng 6 năm trước, giá nhà ở Úc tăng khiêm tốn nhất trong các năm, khi cuộc suy thoái kinh tế bắt đầu có biến chuyển giá nhà ở Úc được phục hồi. Có thể nói tỷ lệ suy giảm kinh tế ở Úc ít hơn hẳn so với các nước khác, ảnh hưởng ít nghiêm trọng hơn.

2: Xem xét các địa điểm bất động sản phổ biến ở Úc

Các thành phố lớn như Sydney và Melbourne đang cho thấy sự gia tăng mạnh nhất về giá trị bất động sản. Người dân các nước phát triển khác trên thế giới đang thực sự quan tâm đến vấn đề này. Quý vị có thể tìm hiểu thêm nguyên nhân tại đây.

Đạ số các bất động sản được yêu thích và đầu tư ở gần những trung tâm thành phố lớn, tuy nhiên cũng có không ít người lựa chọn những vùng ven biển hoặc những vùng nông thôn.

Lựa chọn khu vực có giao thông thuận tiện và nhiều tiện ích cộng đồng (trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại…). Các bất động sản có đường giao thông thuận tiện chính là điểm cộng lớn khi quý vị đánh giá và lựa chọn.

nước Úc giao thông công cộng chủ yếu là xe buýt, xe lửa, xe điện, taxi với mức phí thấp. Nếu dự định định cư ở Úc lâu dài, quý vị nên cân nhắc mua một chiếc ô tô sau đó nộp đơn xin giấy phép lái xe của Úc thông qua một bài kiểm tra.

Ngoài ra, khu vực xung quanh dự án bất động sản Úc mà quý vị lựa chọn cũng cần có đầy đủ (hoặc gần) các tiện ích cộng đồng để phục vụ nhu cầu tối thiểu của cuộc sống như: trường học, bệnh viện, chợ, trung tâm mua sắm, khu vui chơi trẻ em, mẫu giáo/giữ trẻ…

3: Hiểu được các vấn đề về pháp lý khi mua nhà ở Úc

Nếu không phải là công dân hay thường trú nhân Úc thì quý vị cần có chấp thuận của Ủy ban Kiểm soát Đầu tư nước ngoài (FIRB) trước khi muốn mua bất động sản.

Khi đã nộp đơn tới Ủy ban FIRB quý vị sẽ nhận được câu trả lời trong vòng 30-45 ngày, tuy nhiên thời gian có thể lâu hơn đối với những trường hợp đặc biệt.

4: Quy định đặt cọc

Khi mua bất động sản Úc quý vị sẽ phải đặt cọc một khoản tiền nhất định để giữ chỗ. Khoản tiền này tùy theo thỏa thuận giữa quý vị và công ty Đất Vàng Châu Úc.

Quý vị sẽ có 3-5 ngày để quyết định ký hợp đồng hay không. Khi ký hợp đồng quý vị phải thanh toán lần đầu 10% giá trị bất động sản.

Lưu ý: Nếu quý vị bán bất động sản khi chưa hoàn thành hợp đồng thì người mua sau vẫn phải đăng ký lại FIRB.

5: Biết về những khoản phí và thuế liên quan

Mua nhà ở Úc cũng như ở các nước phát triển khác đều là những giao dịch giá trị cao nên quý vị cần chuẩn bị ngân sách để đóng phí.

Khoản phí này bao gồm: Lệ phí xin giấy phép FIRB (5.500 – 5.700 đô), phí luật sư (1.500 đô), thuế trước bạ (thuế đăng ký chuyển nhượng đất đai), thuế đất địa phương, phí bảo hiểm nhà, một số loại phí công cộng như rác thải/an ninh (tùy từng nơi)…

6: Lấy giấy phép làm việc, cư trú và các loại visa cần thiết

Dù cho đến Úc với bất kỳ lý do gì quý vị cũng sẽ cần một visa như một tấm vé lưu hành. Visa chia làm 4 loại chính: cư trú, tạm trú, di dân và du khách.

Visa du lịch có một loại cho phép quý vị ở lại Úc 3 tháng, một loại cho phép ở lại tới 12 tháng.

7: Cần phải xem xét nếu muốn mua đất riêng hoặc nhà cũ

Lợi thế lớn nhất của những bất động sản mới xây là những tài sản này ít cần xin giấy phép mua bán từ chính quyền hơn, tuy nhiên quý vị cần đưa ra các quyết định nhanh chóng.

Quý vị có thể mua những lô đất riêng hoặc nhà cũ để xây dựng lại, nhưng phải đảm bảo nhà sẽ được xây dựng trong vòng 12 tháng kế từ khi mua. Đây có thể là một điều khó khăn để có thể tìm được một nhà thầu xây dựng và một kiến trúc sư giỏi để có được giấy phép xây dựng.

8: Tiềm năng của đầu tư bất động sản Úc

Theo số liệu thống kê nghiên cứu gần đây, hiện có hơn 300.000 người Việt đang sinh sống và học tập tại Úc, đứng thứ 2 về số lượng người ngoại quốc sinh sống tại quốc gia này. Việt Nam cũng là nước có số lượng du học sinh lớn nhất tại đây.

Đặc biệt hơn, chính phủ Úc gần đây đã ban hành chính sách mở cửa giúp nhiều du học sinh Việt có điều kiện sở hữu nhà ở vĩnh viễn. Điều này đã thúc đẩy nhu cầu mua bất động sản Úc tăng cao trong hơn một thập kỷ khi người Việt chuyển hướng quan tâm nhà đất tại đây.

Đáng chú ý, phần lớn nhu cầu mua nhà tại Úc bắt nguồn từ việc đầu tư cho con cái do Úc là nước có nền giáo dục rất phát triển. Việc mua bất động sản tại nước này phần nào là minh chứng về khả năng tài chính cho con cái tiếp tục du học, đồng thời tạo sự an tâm ổn định cư trú tiến tới lộ trình định cư Úc 2022.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN