IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Các quyền lợi khi nhập quốc tịch đầu tư định cư Úc

Hơn 230.000 người Việt cùng hàng triệu người dân trên khắp thế giới đã sinh sống, học tập và làm việc tại Úc. Trong hơn 190 quốc gia định cư tại Úc, phần lớn các nước trong số đó đến từ Ấn Độ, Anh, Philippines, Trung Quốc… Vậy các quyền lợi khi nhập quốc tịch khi định cư Úc diện đầu tư như thế nào? NewOcean IMMI sẽ bật mí cho quý vị ngay dưới đây.

cac-quyen-loi-khi-nhap-quoc-tich-uc-2019
Các quyền lợi khi nhập tịch Úc 2019

Điều kiện khi nhập quốc tịch đầu tư định cư Úc

Ngày 1/7/2018, chính phủ Úc đã đưa ra những thay đổi nhằm thắt chặt các yêu cầu nhập quốc tịch. Luật định mới quy định thời gian sở hữu thường trú nhân (PR) là 4 năm trước khi đủ điều kiện xin nhập quốc tịch. Và thời gian xử lý hồ sơ sẽ kéo dài 15 tháng.

Cùng với việc phải tuyên thệ lòng trung thành với nước Úc, di dân nộp xin quốc tịch sau ngày 1/7 năm nay cũng sẽ phải thi và đậu bài kiểm tra trình độ Anh ngữ, bao gồm 4 kĩ năng nghe, nói, đọc và viết. Thêm vào đó, sẽ có một bài kiểm tra về giá trị văn hoá Úc.

Có hơn 230,000 người Việt sang định cư Úc và trở thành thường trú nhân trong những năm gần đây. Hầu hết đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Anh.

Thường trú nhân Úc được hưởng nhiều quyền lợi như được sinh sống và làm việc trong một xã hội dân chủ và phồn thịnh, với môi trường trong lành và những thành phố đáng sống. Ngoài ra, thường trú nhân cũng được bảo hiểm y tế Medicare.

dieu-kien-nhap-quoc-tich-uc-2019
Điều kiện nhập quốc tịch Úc 2019

Quyền lợi khi nhập quốc tịch đầu tư định cư Úc

Khi đăng ký nhập quốc tịch đầu tư định cư Úc, quý vị sẽ được hưởng những quyền lợi như:

  • Quyền tham gia bầu cử: Thật ra, bạn bắt buộc phải bầu cử. Công dân Úc trên 18 tuổi có nghĩa vụ phải bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử chính phủ liên bang cũng như địa phương. Bạn có thể bị phạt tới $180 nếu như không bỏ phiếu vào ngày bầu cử.
  • Tranh cử chính trị gia: Nếu không cảm thấy hài lòng với các chính sách của Úc, với tư cách là một công dân Úc, quý vị có thể tranh cử để trở thành uỷ viên hội đồng thành phổ, hoặc đại biểu quốc hội.
  • Có thể nhập ngũ: Có khá nhiều vị trí công việc nhà nước được mở cho thường trú nhân. Tuy nhiên, để gia nhập Lực lượng Quốc phòng Úc (Australian Defence Force), quý vị phải là công dân Úc.
  • Có thể tham gia vào bồi thẩm đoàn: Không phải ai cũng tìm thấy niềm vui khi ngồi trong phòng xử án, lắng nghe những tranh cãi và xem xét các bằng chứng, và cùng với bồi thẩm đoàn đưa ra một phán quyết đồng thuận. Đôi khi được gọi để tham gia vào bồi thẩm đoàn là một phiền toái. Tuy nhiên, đây là một nghĩa vụ công dân Úc nào cũng phải thực hiện. Quý vị sẽ nhận được một khoảng lương nhỏ tuỳ vào từng tiểu bang. Nếu quý vị có một công việc khác, số tiền này sẽ được so sánh với mức lương thông thường của bạn trong 10 ngày. Chủ lao động sẽ có nghĩa vụ pháp lý phải bù đắp khoảng tiền chênh lệch giữa 2 mức tiền đó cho quý vị.
  • Được sở hữu hộ chiếu Úc: Là một trong những hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, tấm hộ chiếu Úc cho phép bạn đi đến 157 quốc gia khác nhau mà không cần xin visa. Ngoài ra, quý vị còn được một đặc quyền mà ít công dân nước nào sở hữu đó là được xử lý fast-track (“xử lý nhanh”) tại hải quan sân bay Úc (SmartGates).
quyen-loi-khi-nhap-quoc-tich-dau-tu-dinh-cu-uc
Quyền lợi khi nhập quốc tịch đầu tư định cư Úc
  • Được hỗ trợ từ lãnh sự quán Úc khi ở nước ngoài: Công dân Úc gặp vấn đề khi đang ở nước ngoài, tuỳ vào từng trường hợp, quý vị có thể tìm trợ giúp từ lãnh sự quán Úc thông qua Trung tâm Hỗ trợ sự cố Lãnh sự (Consular Emergency Centre). Lãnh sự quán Úc có thể cấp cho bạn hộ chiếu mới; cung cấp thông tin các bệnh viện địa phương; hỗ trợ khi bạn là nạn nhân bị xâm phạm; đến thăm và trợ giúp nếu bạn bị bắt giam; đưa lời khuyên nếu một người thân của bạn qua đời tại nước ngoài; thậm chí, cho bạn vay tiền trong những trường hợp khẩn cấp.
  • Con cái của quý vị cũng có thể trở thành công dân Úc: Nếu con của quý vị sinh ra ở nước ngoài, bạn có thể làm hồ sơ thủ tục đăng kí nhập quốc tịch Úc cho con để con trở thành công dân Úc. Lúc này, con của quý vị sẽ có những quyền lợi giống như một công dân Úc.
  • Có thể mượn nợ HELP ((Higher Education Loan Program – chương trình cho vay giáo dục của chính phủ liên bang): Thường trú nhân có thể đăng kí học đại học ở Úc giống như sinh viên bản địa – với mức học phí thấp hơn nhiều so với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên họ vẫn không thể xin mượn nợ HELP. HELP  là . Với HELP bạn có thể mượn tiền chính phủ để trả học phí và không phải trả nợ cho đến khi thu nhập của bạn đủ cao. Chỉ công dân Úc mới được xin HELP.
  • Có thể định cư ở Úc vĩnh viễn: Thường trú nhân Úc cũng có thể sống tại Úc vô thời hạn. Tuy nhiên, 5 năm một lần quý vị phải xin Resident Return Visa nếu muốn xuất cảnh và nhập cảnh Úc. Thêm vào đó, nếu quý vị phạm tội hoặc không chứng minh được nhân cách tốt, visa thường trú nhân có thể bị huỷ và quý vị sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Úc. Khi trở thành công dân Úc, quý vị có thể định cư ở Úc vĩnh viễn, tự do đi lại và cư trú nước ngoài, không bị giới hạn thời gian cư trú Úc như thường trú nhân Úc.
  • Có thể định cư vĩnh viễn tại New Zealand: Hầu hết các trường hợp, công dân Úc có quyền di chuyển đến sống tại New Zealand vô thời hạn.
dau-tu-dinh-cu-uc-chua-bao-gio-de-dang-hon-the
Đầu tư định cư Úc chưa bao giờ dễ dàng hơn thế!

Trên đây, NewOcean IMMI đã chia sẻ một số quyền lợi mà quý vị sẽ được hưởng khi nhập quốc tịch Úc. Để được tư vấn chi tiết các thông tin về định cư Úc, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN