IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Khám phá Top 10 các ngày lễ của Mỹ có thể bạn chưa biết

Nước Mỹ hàng năm có rất nhiều ngày lễ quan trọng để mừng năm mới, mừng ngày độc lập hoặc tưởng nhớ đến những vĩ nhân đã tạo nên nước Mỹ hiện đại, phát triển như ngày hôm nay. Nếu bạn có cơ hội đến Mỹ thì hãy tìm hiểu các ngày lễ của Mỹ qua bài viết dưới đây để lên kế hoạch vui chơi và tận hưởng kỳ nghỉ với người dân bản địa.

1. Ngày đầu năm mới (New year) (1/1) – Một trong các ngày lễ lớn của Mỹ

Ngày đầu năm mới là một trong các ngày lễ lớn tại Mỹ. Ngày 1.1 là ngày tết Tây, người Mỹ sẽ được nghỉ kết hợp với thứ 6, thứ 7. Trung bình người Mỹ có khoảng 3 ngày để nghỉ Tết.

Trước thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới, mọi người hay ngồi lại với nhau trong các quán bar hoặc quây quần tại nhà để theo dõi đồng hồ đếm ngược những giây phút cuối cùng của năm cũ. Nếu bạn ở New York trong thời gian này, bạn có thể đang ở quảng trường Thời Đại, ngóng chờ quả cầu rơi xuống như dấu chấm của năm cũ chuyển sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Thời gian chờ đợi sẽ có một số chương trình ca hát chào mừng năm mới.

Khám phá Top 10 các ngày lễ ở Mỹ có thể bạn chưa biết
Ngày đầu năm mới là một trong những ngày lễ quan trọng ở Mỹ

2. Ngày sinh nhật mục sư Martin Luther King (15/1)

Mục sư Martin Luther King nổi tiếng vào những năm 1955 khi ông lãnh đạo một cuộc tẩy chay tại thành phố Montgomery thuộc tiểu bang Alabama miền nam để chấm dứt nạn phân biệt chủng tộc đối với hành khách da đen trên những xe buýt công cộng. Ông được trao giải Nobel Hòa Bình vào năm 1964 cùng với đó là năm bộ luật dân quyền chấm dứt phân biệt chủng tộc tại những nơi công cộng được Tổng Thống Lyndon Johnson ban hành.

Ngày này được đưa vào danh sách các ngày lễ của nước Mỹ khi Tổng thống Ronald Reagan vào năm 1983 đã ban hành đạo luật quy định ngày thứ Hai của tuần thứ ba trong tháng 1 để kỷ niệm sinh nhật Mục sư King (15/01/1929) và cũng nhằm khuyến khích người dân Mỹ tham gia vào các dự án cộng đồng.

3. Ngày lễ độc lập (4/7) – Một trong các ngày lễ của Mỹ quan trọng

Ngày lễ độc lập hay còn gọi là ngày Quốc Khánh. Mỹ kỷ niệm ngày ký Tuyên ngôn Độc lập vào năm 1776, ngày lễ này thường đi kèm với những cuộc diễu hành, liên hoan và những buổi lễ cộng đồng. Ngày độc lập được chào đón biểu hiện cho sự yêu nước của người dân Mỹ. Ngày lễ này người dân Mỹ cũng sẽ được nghỉ theo đạo luật của Chính phủ. Đặc biệt, nhiều gia đình cũng sẽ treo cờ ở trước nhà để mừng ngày lễ quan trọng này.

Người dân Mỹ tưng bừng mừng ngày Quốc Khánh Mỹ
Người dân Mỹ tưng bừng mừng ngày Quốc Khánh Mỹ

4. Ngày lễ Lao động (thứ 2 đầu tiên của tháng 9)

Ngày lễ Lao động là một trong những ngày lễ của nước Mỹ vô cùng nổi bật nhằm vinh danh những đóng góp to lớn của người lao động cho xứ sở này. Khác với những quốc gia xung quanh, Hoa Kỳ lấy ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 9 để làm ngày lễ lao động chứ không phải ngày 01 tháng 5. Đây là thời điểm các đội bóng, thể thao được nghỉ dài ngày và người dân Mỹ cũng được nghỉ 1 ngày chào đón ngày lễ này.

5. Ngày Columbus (ngày thứ 2 trong tuần thứ 2 tháng 10)

Ông Christopher Columbus đã tìm ra châu Mỹ, mở đầu cho cuộc di cư của người châu Âu sang châu Mỹ, vì vậy, ngày lễ này cũng được coi là ngày trọng đại ở Mỹ. Các ngân hàng, bưu điện, văn phòng chính phủ, cơ quan nhà nước đều sẽ nghỉ lễ Columbus. Mặc dù có nhiều có ý kiến về người tìm ra châu Mỹ nhưng Christopher Columbus vẫn được nêu tên cho ngày kỷ niệm này.

6. Ngày Halloween – Lễ hội hóa trang (31/10)

Ngày cuối cùng của tháng 10 dương lịch hàng năm chính là ngày lễ Halloween (Lễ hội ma quỷ), một trong các ngày lễ ở Mỹ đánh dấu một mùa vụ thu hoạch đã kết thúc và đón chờ một mùa đông băng giá. Lễ hội sẽ được người dân Mỹ bắt đầu từ buổi chiều tối ngày 31/10 tới 12h đêm. Người dân Mỹ sẽ nhảy nhót và tặng nhau những món quà.

Các em nhỏ và thanh niên sẽ hóa trang với những bộ quần áo, mặt nạ hình ma quỷ, cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác và nói câu “trick or treat”. Thông thường, chủ nhà sẽ cho bánh kẹo hoặc trái cây để tránh những nguy hiểm trong tương lai. Ngày này được coi là ngày lễ đẹp nhất và nhộn nhịp nhất trong năm.

Ngày lễ Halloween là ngày lễ nhộn nhịp nhất trong năm
Ngày lễ Halloween là ngày lễ nhộn nhịp nhất trong năm

7. Ngày Cựu Chiến binh (11/11)

Nước Mỹ từng tham gia rất nhiều cuộc chiến tranh như chiến tranh thế giới lần 1, lần 2, chiến tranh Việt Nam… Có rất nhiều các chiến binh đã trở về từ các cuộc chiến này và ngày 11/11 được chọn làm để tôn vinh những cựu chiến binh đó. Vào ngày này, chính phủ Mỹ sẽ tổ chức các buổi tiệc liên hoan ca nhạc mừng lễ.

8. Lễ Tạ ơn (Thứ 5 tuần thứ 4 trong tháng 11)

Một trong các ngày lễ trong năm của Mỹ tiếp theo được NewOcean IMMI giới thiệu đó là Lễ Tạ ơn. Một ngày mang đầy tâm linh, thần thánh, là sự cảm ơn của con người đối với Chúa Mỹ. Hàng ngày, trước bữa ăn của những người theo đạo Thiên Chúa, họ hay cúi đầu cầu nguyện tạ ơn Thiên Chúa đã cho họ có cuộc sống tốt và thức ăn.

Một buổi tiệc tối cùng với gia đình, bạn bè và món ăn đặc trưng cho ngày Lễ Tạ Ơn là Thịt Gà Tây sẽ mang đến cho bạn có một cuộc sống no đủ, an lành, hạnh phúc.

Người dân Mỹ theo đạo Thiên Chúa thường cầu nguyện trước bữa ăn
Người dân Mỹ theo đạo Thiên Chúa thường cầu nguyện trước bữa ăn

9. Ngày thứ sáu đen tối Black Friday (Thứ sáu sau ngày lễ tạ ơn)

Black Friday là ngày thứ sáu đen tối ngay sau ngày lễ tạ ơn và được coi là ngày mở hàng cho mùa giảm giá tấp nập ở Mỹ. Tình trạng kẹt xe, đông người trên các con phố để đi mua sắm diễn ra thường xuyên khi ngày này bắt đầu.

Ngày này sẽ là ngày đại hạ giá lớn nhất trong năm. Có người thậm chí còn cầm chiếu ra ngủ qua đêm trước cửa hàng để chờ đợi.

10. Ngày lễ Giáng Sinh (25/12)

Ngày lễ cuối cùng trong các ngày lễ của Mỹ đó chính là Lễ Giáng Sinh hay còn gọi là Thiên Chúa giáng sinh (Noel) kỷ niệm Chúa Jesus ra đời. Ngày lễ chính thức vào 25 tháng 12 hàng năm nhưng từ tối ngày 24 tháng 12 mọi người đã bắt đầu tổ chức các bữa tiệc liên hoan. Trước ngày lễ khoảng 1 tháng thì khắp nơi trên nước Mỹ, mọi người đã mở bài hát Giáng Sinh để chào đón ngày này.

Ngày lễ Giáng Sinh được người dân Mỹ trang hoàng lộng lẫy
Ngày lễ Giáng Sinh được người dân Mỹ trang hoàng lộng lẫy

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã tìm hiểu được ý nghĩa các ngày lễ của Mỹ. Với đặc trưng là một quốc gia hợp chủng quốc, bất kể sắc tộc, tiếng nói, màu da nào thì mọi người dân khi định cư Mỹ đều hòa chung không khí tưng bừng mừng các ngày lễ đặc biệt. Đây là một nét truyền thống mang tính đoàn kết, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc mạnh mẽ của xứ sở cờ hoa.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN