IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Các loại thuế ở Mỹ cần biết khi sống tại xứ sở cờ Hoa

Đóng thuế là nghĩa vụ bắt buộc của thường trú nhân hoặc công dân Hoa Kỳ dù bạn đang ở bất kỳ quốc gia nào. Hiểu về các loại thuế ở Mỹ cũng như các điều khoản bổ sung sẽ giúp bạn chi tiêu hợp lý khi sống ở Mỹ. Bài viết dưới đây của NewOcean IMMI sẽ liệt kê cho bạn những loại thuế đặc biệt như thuế thu nhập cá nhân, thuế tiêu thụ, thuế quà tặng… và hướng dẫn chi tiết việc đóng thuế ở Mỹ.

I/ Danh sách các loại thuế ở Mỹ cần biết

Có 8 loại thuế ở Mỹ cơ bản mà những người định cư Mỹ cần biết gồm:

1. Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ – Income Tax

Thuế thu nhập cá nhân ở Mỹ do Sở thuế liên bang ban hành. Loại thuế này bạn phải báo cáo hàng năm với Chính quyền liên bang và tiểu bang. Việc khai báo thuế thu nhập cá nhân tại Mỹ thường gọi là Income Tax. Tùy vào loại thu nhập, mức độ thu nhập và chính quyền tiểu bang khác nhau mà việc báo cáo sẽ được điền vào các mẫu như sau: 1040EZ, 1040A, 1040.

Với những công dân Mỹ định cư tại nước ngoài thì vẫn phải khai báo thuế với chính quyền liên bang Mỹ về những thu nhập phát sinh ở nước ngoài. Giá trị thuế sẽ được tính khác nhau tùy vào mức thu nhập, trung bình từ 10% đến 39,6%. Với những người có thu nhập thấp thì mức thuế sẽ là dưới 10%, thu nhập trung bình trên 10% dưới 20%, người có thu nhập cao sẽ trên 20%.

Sẽ có nhiều hạng mục thuế khác nhau đã được khấu trừ thuế thu nhập nên khi bạn khai báo thu nhập phải kiểm tra những chi phí có thể khấu trừ để báo cáo thu nhập. Nếu bạn đã nộp thuế nhiều hơn giá trị thuế thu nhập thì bạn sẽ được hoàn thuế. Nếu cần nộp nhiều hơn thì bạn chỉ nộp số tiền chênh lệch.

Các loại thuế ở Mỹ cần biết khi sống tại xứ sở cờ Hoa
Thuế thu nhập cá nhân là một trong các loại thuế ở Mỹ cơ bản

2. Thuế tiêu thụ – Sales Tax

Thuế tiêu thụ được căn cứ và quy định dựa trên giá bán sản phẩm hoặc dịch vụ. Thuế mua hàng ở Mỹ được người bán hàng thu cùng với giá của sản phẩm khi giao dịch. Người bán hàng sẽ phải nộp thuế tiêu thụ thu được trong thời hạn do chính quyền quy định.

Tùy vào từng khu vực, tiểu bang ở Mỹ mà loại thuế này sẽ có giá trị khác nhau. Trung bình từ 0% đến 16% phụ thuộc vào giá trị bán hàng.

3. Thuế lương bổng – Payroll Tax

Loại thuế này được trừ từ lương của người lao động dựa trên tiền lương, tiền công, tiền boa. Chủ lao động sẽ trả khoản thuế này thay cho người lao động.
Thuế lương bổng được chia làm 3 loại gồm: FICA (The Federal Insurance Contribution Act, FIT (Federal Income Tax), FUI (Federal Unemployment Insurance). Ngoài ra, người sử dụng lao động còn phải trả các khoản thuế thất nghiệp cho nhân viên. Thuế thu nhập ở Mỹ là khoản thuế cơ bản được tính bằng phương pháp lũy tiến theo mức thu nhập. Còn thuế lương bổng là khoản lũy thoái, có nghĩa là khi thu nhập của người lao động vượt mức lương cơ sở An sinh xã hội sẽ không phải chịu thuế này. Năm 2021, mức lương an sinh xã hội là 142,800 USD/người.

4. Thuế quà tặng – Gift Tax

Người tặng quà có trách nhiệm phải nộp loại thuế này. Trường hợp người đã tặng quà có giá trị hoặc nhận lại số tiền ít hơn tiền đã tặng người khác thì đối tượng của thuế quà tặng sẽ là công dân Hoa Kỳ, người định cư hoặc không cư trú tại Mỹ nhưng có tài sản quà tặng trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Người là công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ có nghĩa vụ phải nộp thuế đối với tất cả tài sản tặng trên toàn thế giới. Riêng với người không định cư tại Mỹ, nếu đã tặng tài sản trong lãnh thổ Mỹ thì phải sử dụng mẫu đơn 709 để báo cáo và nộp thuế quà tặng. Thuế quà tặng có mức thuế suất từ 18% đến 40%. Những trường hợp không phải nộp thuế quà tặng như: quà tặng cho vợ/chồng của người tặng, quà cho tổ chức chính trị, tài trợ cho tổ chức giáo dục y tế, giáo dục, những món quà tặng có giá trị dưới 15,000 USD/năm hoặc 11,700,000 USD/trọn đời.

5. Thuế thừa kế ở Mỹ – Estate Tax

Thuế thừa kế ở Mỹ được tính trên tất cả tài sản ở toàn thế giới của công dân Hoa Kỳ hoặc thường trú nhân, người cư trú tại Mỹ đã mất. Tài sản thừa kế bao gồm tất cả các loại tài sản: Bất động sản, chứng khoán, tiền mặt, tiền lãi từ kinh doanh… Người thừa kế phải kê khai toàn bộ tài sản được thừa kế theo mẫu đơn 706 vòng 9 tháng kể từ khi người để lại tài sản qua đời.

Tổng tài sản thừa kế sau khi được khấu trừ các khoảng về thế chấp, nợ, chi phí quản lý, chi phí ma chay, từ thiện (nếu có) và khoảng miễn thuế trọn đời tài sản có thể sử dụng. Phần tài sản thừa kế còn lại sẽ phải chịu thuế thừa kế tài sản ở Mỹ lên tới 40%.

6. Thuế thu nhập từ đầu tư vốn – Capital Gains

Một trong các loại thuế ở Mỹ là thuế thu nhập từ đầu tư vốn. Đây là loại thuế trong quá trình chuyển nhượng tài sản vốn mà cá nhân đang sở hữu. Tài sản này bao gồm tài sản, tài sản đầu tư, tài sản bất động sản… Người nộp thuế thu nhập từ đầu tư vốn bao gồm công dân Hoa Kỳ, người cư trú tại Hoa Kỳ và người cư trú theo luật thuế. Tất cả đều có nghĩa vụ nộp thuế đối với tất cả các thu nhập từ đầu tư trên toàn thế giới.

Đối với người không cư trú tại Hoa Kỳ, không thuộc ba đối tượng trên vẫn có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập từ đầu tư vốn về quyền lợi của tài sản hoặc bất động sản trong lãnh thổ Mỹ.

7. Thuế tài sản ở Mỹ – Property Tax

Thuế tài sản ở Mỹ do chính phủ khu vực áp dụng. Thuế suất từ 0,28% đến 2,9% tùy vào thị thường của tài sản mà cá nhân sở hữu. Thuế này sẽ đóng tùy thuộc vào từng khu vực tiểu bang. Nhưng sẽ áp dụng có căn cứ và giám định tài sản để quyết định số tiền phải đóng.

8. Thuế hải quan – Customs

Loại thuế cuối cùng trong các loại thuế ở Mỹ là thuế hải quan. Thuế hải quan được đóng khi hàng hóa hoặc dịch vụ được nhập khẩu từ khu vực khác. Thuế này được đóng từ 0% đến 20% tùy vào giá trị của hàng hóa và tùy vào khu vực nhập. Việc nộp thuế hải quan ở Mỹ phải được hoàn thành khi kết thúc việc nhập khẩu.

Hiểu về các loại thuế giúp bạn dễ dàng trong chi tiêu tại Mỹ
Hiểu về các loại thuế giúp bạn dễ dàng trong chi tiêu tại Mỹ

II/ Hàng năm đóng các loại thuế ở Mỹ như thế nào?

Hàng năm, công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ sẽ đi khai thuế. Với công thức: Tổng thu nhập – Chi tiêu = Thu nhập cuối cùng. Trong đó:

  • Tổng thu nhập là lương hàng năm mà bạn có và các khoản thu nhập khác như việc trúng sổ xố, việc làm thêm…
  • Chi tiêu là bao gồm các khoản đã đóng trong tiền lương hàng tháng như thuế liên bang, tiểu bang, an sinh xã hội và phúc lợi. Ngoài ra còn rất nhiều các khoản khác như thuế nhà ở Mỹ, thuế xe, ngân hàng…
  • Sau khi có thu nhập cuối cùng thì bạn sẽ dựa trên bảng thuế của Chính phủ để biết mình phải chịu mức thuế bao nhiêu. Nếu bạn đã nộp thuế nhiều hơn giá trị thuế thu nhập thì bạn sẽ được hoàn thuế. Nếu bạn nộp thiếu thì bạn chỉ nộp số tiền chênh lệch theo công thức:

Thuế thu nhập tiền lương – Thuế thu nhập cuối cùng = Thuế thu nhập dư/thiếu

Các loại thuế ở Mỹ được đóng hàng năm cho Sở thuế liên bang Mỹ
Các loại thuế ở Mỹ được đóng hàng năm cho Sở thuế liên bang Mỹ

Trên đây là các loại thuế ở Mỹ và hướng dẫn chi tiết về việc đóng thuế. NewOcean IMMI sẽ tiếp tục cập nhật thêm các thông tin về cuộc sống ở Mỹ gửi tới quý vị. Hãy liên hệ với chúng tôi để cập nhật mọi thông tin về chương trình định cư và quy trình làm visa Mỹ. Đội ngũ chuyên gia sẽ hỗ trợ, tư vấn định cư Mỹ và giải đáp các thắc mắc của quý vị.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN