IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Tổng hợp các diện định cư Mỹ phổ biến cho người Việt

Các diện định cư Mỹ phổ biến như visa diện đầu tư, visa cho thành viên trong gia đình, visa diện đoàn tụ, visa diện việc làm, visa diện trẻ lai và visa diện người trúng thưởng. Mỗi diện visa sẽ có yêu cầu, điều kiện khác nhau. Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ cũng đã thay đổi so với thời kỳ trước. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về các loại visa định cư Mỹ và điều kiện nhập quốc tịch Mỹ mới nhất.

I/ Visa định cư Mỹ là gì?

Visa định cư Mỹ là “tấm thẻ vàng” cho phép những công dân nước ngoài sinh sống, làm việc, học tập tự do tại Mỹ mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những công dân nước ngoài sẽ trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Được cấp thẻ xanh nếu người nhập cư có thể chứng minh họ đủ điều kiện theo loại visa định cư họ đã chọn.

Visa định cư Mỹ có rất nhiều dạng, dành cho nhiều đối tượng khác nhau như visa theo diện đầu tư EB5, visa định cư dành cho thành viên trong gia đình hay visa định cư diện việc làm. Mỗi loại visa sẽ có các yêu cầu và điều kiện khác nhau.

Nếu bạn không có ý định sinh sống lâu dài tại Mỹ thì bạn sẽ được cấp visa không định cư. Visa này tùy thuộc vào thông tin cá nhân của bạn cũng như lý do mà bạn muốn đến Mỹ. Một số visa không định cư thường được sử dụng như: Visa du học, visa công tác, visa du lịch…

Tổng hợp các diện định cư Mỹ phổ biến cho người Việt
Visa định cư Mỹ là tấm thẻ vàng để người nhập cư có thể tới Mỹ sinh sống lâu dài

II/ Danh sách các diện định cư Mỹ bạn cần biết

Có 6 diện định cư Mỹ phổ biến dành cho người Việt gồm:

1. Visa đầu tư định cư Mỹ

4 loại visa đầu tư định cư Mỹ được nhiều nhà đầu tư nộp hồ sơ là visa đầu tư EB5, visa L1, visa EB1C và visa E2.

Đầu tư EB5

Visa đầu tư định cư EB5 dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ thông qua hình thức đầu tư trực tiếp vào một doanh nghiệp, công ty tại Mỹ hoặc theo hình thức đầu tư gián tiếp vào một dự án EB5 của Trung tâm Vùng được cấp phép bởi Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. Mức đầu tư tối thiểu cho chương trình này là 800,000 USD đối với vùng khuyến khích đầu tư hoặc 1,050,000 USD đối với vùng không khuyến khích đầu tư. Tạo ra tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ.

Nhiều nhà đầu tư thường lựa chọn hình thức đầu tư gián tiếp qua Trung tâm Vùng để đảm bảo được số vốn và sự thành công của dự án. Trong các diện định cư Mỹ thì đầu tư EB5 là một trong những con đường định cư Mỹ nhanh chóng và an toàn nhất hiện nay với tính khả thi cao. Khi định cư qua chương trình này, nhà đầu tư cùng gia đình bao gồm vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi sẽ nhận được visa định cư Mỹ có điều kiện trong vòng 2 năm.

Sau khi định cư được 2 năm, nhà đầu tư có thể nộp đơn để nhận được thẻ xanh vĩnh viễn. Ưu điểm của chương trình này là không cần đáp ứng về bằng cấp, kinh nghiệm kinh doanh và tuổi tác. Điểm quan trọng của chương trình là đầu tư cần lựa chọn dự án EB5 an toàn. Nhiều dự án đảm bảo được các yêu cầu của chương trình EB5 từ các đơn vị tư vấn đầu tư định cư uy tín tại Việt Nam.

Visa L1

Visa L1 là visa tạm trú cho phép những nhà quản lý cấp cao, nhà điều hành đến sinh sống, làm việc tại Hoa Kỳ thông qua việc điều hành một chi nhánh, công ty tại Mỹ để tạo ra công ăn việc làm cho người bản xứ. Chương trình được Sở di trú Mỹ ban hành từ năm 1990. Với chương trình này, cả gia đình của nhà đầu tư bao gồm vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn sẽ được sang Mỹ sinh sống và học tập. Chỉ sau 1 năm nếu đủ điều kiện, đương đơn có thể nộp đơn xin lên visa EB1C – Visa định cư Mỹ vĩnh viễn cho cả gia đình.

Visa L1 được chia làm 2 loại là visa L1A và visa L1B:

 • Visa L1A là loại visa dành cho nhà điều hành, nhà quản lý cấp cao hoặc chủ doanh nghiệp tại Việt Nam đang sở hữu công ty tại Mỹ. Thời hạn của visa L1A lên tới 7 năm.
 • Visa L1B là loại visa dành cho các chuyên gia, nhà quản lý có kiến thức chuyên môn cao được chuyển sang làm việc cho chi nhánh công ty tại Mỹ. Thời hạn visa lên tới 5 năm.

Ưu điểm của chương trình visa L1 là không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu ngoại ngữ, không yêu cầu chứng minh tài chính. Nhà đầu tư có thể tự kiểm soát tài chính của mình. Thời gian nhận visa L1 nhanh chỉ từ 3 tháng là đương đơn có thể sang Mỹ làm việc và phát triển kinh doanh tại đây.

Visa EB1C

Visa EB1C là thị thực định cư vĩnh viễn. Thị thực dành cho những quản lý cấp cao, nhà điều hành. Đương đơn đến Mỹ theo diện này sẽ được hưởng mọi quyền lợi như một thường trú nhân. Đương đơn có thể mang vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi của mình sang Mỹ sinh sống, làm việc và học tập lâu dài tại Mỹ. Con cái được học hành miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12 tại các trường công lập. Hưởng mọi quyền lợi về an sinh xã hội, y tế, giáo dục…

Sau khi đương đơn nộp đơn xin visa L1 và đủ điều kiện. Đương đơn có thể nộp đơn xin visa EB1C và nhận thẻ xanh vĩnh viễn.

Visa E2

Visa E2 là loại thị thực tạm trú dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có Hiệp ước Thương mại với Mỹ. Diện thị thực này là hình thức nhanh nhất cho phép các doanh nhân có thể sinh sống, làm việc tại Mỹ dựa trên một khoản đầu tư doanh nghiệp. Ưu điểm của chương trình là thời gian thụ lý hồ sơ nhanh chỉ từ 6 tháng. Không giới hạn độ tuổi, không yêu cầu kỹ năng, ngoại ngữ. Mức đầu tư chỉ từ 150,000 USD. Vợ/chồng và con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn có thể đi cùng. Loại hình đầu tư của visa E2 là thành lập doanh nghiệp mới hoặc nhượng quyền thương mại tại Mỹ.

Việt Nam không nằm trong Hiệp ước Thương mại với Mỹ nên các nhà đầu tư Việt Nam muốn đầu tư định cư Mỹ thông qua con đường này phải đầu tư vào một quốc gia nằm trong Hiệp ước như Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro… Chương trình visa E2 cũng không trực tiếp lên thường trú và quốc tịch mà nhà đầu tư phải xin tiếp lên visa EB1C để nhận được thẻ xanh và trở thành thường trú nhân vĩnh viễn.

Visa đầu tư được nhiều người lựa chọn để định cư Mỹ
Visa đầu tư được nhiều người lựa chọn để định cư Mỹ

2. Visa định cư Mỹ cho thành viên gia đình

Công dân Mỹ có thể bảo lãnh cho các thành viên trong gia đình của mình để sang Mỹ sinh sống. Tuy nhiên, diện visa định cư Mỹ cho thành viên trong gia đình bị giới hạn số lượng mỗi năm. Vì vậy, sẽ rất khó để bạn có thể xin thẻ xanh theo diện này nếu như không có người thân là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân tại Mỹ.
Visa định cư Mỹ dành cho các thành viên trong gia đình gồm có:

 • Visa F1: Con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ
 • Visa F2A: Vợ hoặc chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân tại Mỹ.
 • Visa F2B: Con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của thường trú nhân tại Mỹ.
 • Visa F3: Con cái đã có gia đình của công dân Mỹ.
 • Visa F4: Chị/anh/em của công dân Mỹ.

3. Visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ

Visa định cư Mỹ theo diện đoàn tụ dành cho những thành viên ruột thịt trong gia đình của công dân Mỹ. Người được công dân Mỹ bảo lãnh có thể là vợ hoặc chồng hoặc con cái độc thân dưới 21 tuổi. Nếu bạn đang sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn trực tiếp tới Sở di trú Mỹ hoặc nếu không sống ở Mỹ có thể gửi cho Trung tâm thị thực Quốc gia (NVC). Đây là một trong các diện định cư Mỹ không giới hạn về số lượng. Nếu bạn thuộc diện visa này, cơ hội để nhận được tấm thẻ xanh là rất lớn.
Các loại visa định cư theo diện đoàn tụ gồm:

 • Visa IR1/CR1: Vợ hoặc chồng của công dân Mỹ.
 • Visa IR2/CR2: Con riêng hoặc con đẻ của vợ hoặc chồng công dân Mỹ chưa kết hôn dưới 21 tuổi.
 • Visa IR3: Con được công dân Mỹ nhận nuôi.
 • Visa IR4: Con nuôi của công dân Mỹ được nhận nuôi tại Mỹ.
 • Visa IR5: Cha/mẹ đẻ hoặc cha/mẹ kế của công dân Mỹ.
 • Visa K1: Hôn thê/hôn phu của công dân Mỹ.
 • Visa K3: Vợ/chồng hoặc con riêng của vợ/chồng công dân Mỹ.

4. Visa định cư Mỹ theo diện làm việc

Visa theo diện làm việc là một trong các diện định cư Mỹ dành cho những người lao động nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ. Visa diện này cho phép các ứng viên có cơ hội nộp đơn xin thường trú hợp pháp tại Mỹ. Sau 5 năm họ sẽ trở thành thường trú nhân và có thể nhập quốc tịch Mỹ. Bạn phải đảm bảo đủ điều kiện và yêu cầu công việc cũng như giấy chứng nhận của công ty.

Các diện định cư Mỹ theo diện làm việc gồm:

 • Visa EB1: Dành cho những người lao động ưu tiên hoặc những người có khả năng xuất chúng, đặc biệt trong các lĩnh vực. Ví dụ như các nhà nghiên cứu, giáo sư hoặc lãnh đạo, nhà quản lý quốc gia…
 • Visa EB2: Thị thực dành cho những người có trình độ, chuyên môn cao.
 • Visa EB3: Dành cho những người lao động lành nghề, được đào tạo phổ thông, không có nhiều chuyên môn.
 • Visa EB4: Thị thực dành cho người di dân đặc biệt làm việc trong lĩnh vực tôn giáo.

5. Visa định cư Mỹ cho người trúng thưởng

Thị thực đặc biệt dành riêng cho những người nước ngoài trúng thưởng visa định cư Mỹ. Đây là chương trình trúng thưởng dành các quốc gia có tỷ lệ di dân sang Mỹ thấp. Tuy nhiên, Việt Nam lại không may máy nằm trong những quốc gia đủ tư cách tham gia chương trình bởi mỗi năm có hơn 10,000 dân nhập cư từ Việt Nam vào Mỹ.

6. Visa định cư Mỹ cho trẻ lai

Theo chính phủ Mỹ, trẻ lai là một người được sinh ra tại Việt Nam sau ngày 1/1/1962 và trước ngày 1/1/1976 có cha là công dân Mỹ. Những người thuộc diện này sẽ được cấp loại visa định cư riêng để làm việc và sinh sống tại Mỹ hợp pháp.

Có rất nhiều loại visa định cư Mỹ khác nhau
Có rất nhiều loại visa định cư Mỹ khác nhau

III/ Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ mới nhất

Để nhập quốc tịch Mỹ, bạn cần đáp ứng các điều kiện dưới đây:

 • Bạn được sinh ra trên đất Mỹ hoặc một phần lãnh thổ khác của nước Mỹ trên bản đồ.
 • Bạn là con của công dân Mỹ dưới 18 tuổi có cha hoặc mẹ thi đậu quốc tịch Mỹ. Bạn đương nhiên sẽ trở thành công dân Mỹ.
 • Bạn phải nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ theo diện thường trú nhân. Ngoại trừ những trường hợp được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh Hoa Kỳ thì chỉ có thường trú nhân mới được nộp đơn để trở thành công dân Mỹ.
 • Người nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ không được quá 18 tuổi. Nếu bạn nộp đơn trước ngày sinh nhật thứ 18 sẽ bị nhân viên Lãnh sự quán nghi ngờ và tự động bác bỏ đơn khi phỏng vấn.
 • Bạn cần tuân theo các điều luật của Hiến pháp nước Hoa Kỳ.
 • Bạn phải có 5 năm liên tục sinh sống ở Mỹ hoặc ít nhất 1 năm nếu vợ/chồng của người đứng đơn đã lập hôn thú. Hoặc 3 năm cư ngụ nếu vợ/chồng là công dân Mỹ.
 • Bạn phải có mặt ở Mỹ ít nhất một nửa thời gian.
 • Bạn phải là một thường trú nhân tốt, mẫu mực. Trung thành với luật pháp Hoa Kỳ. Luôn trong tư thế gia nhập quân đội Mỹ khi có bạo động.
 • Bạn phải chứng minh được mình có sự hiểu biết về lịch sử của chính phủ Hoa Kỳ. Cũng như khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh thông qua kỳ thi nhập quốc tịch Mỹ.
Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ
Điều kiện nhập quốc tịch Mỹ

Bài viết trên đây của NewOcean IMMI đã tổng hợp tất cả các diện định cư Mỹ và điều kiện nhập quốc tịch mới nhất. Để thực hiện các thủ tục thành công và đầy đủ trước khi nộp hồ sơ định cư Mỹ. Bạn nên tìm đến các đơn vị tư vấn định cư Mỹ uy tín. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết về chương trình định cư Mỹ.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN