IMMIGRATION & INVESTMENT
Hotline: 096 672 1155
Search
Close this search box.

Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ: Hồ sơ, thời gian & chi phí 2023

Trong các diện bảo lãnh định cư Mỹ thì bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ được rất nhiều người nước ngoài quan tâm. Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp không giới hạn số lượng visa định cư mỗi năm để công dân Hoa Kỳ có thể đưa vợ/chồng của mình sang sinh sống vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Nếu bạn đang có dự định định cư Mỹ theo diện bảo lãnh này, hãy tìm hiểu thông tin về hồ sơ, điều kiện, quy trình, chi phí và thời gian nhận visa mới nhất qua bài viết dưới đây.

I/ Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ là diện gì?

Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ là diện thị thực định cư Mỹ cho phép công dân Hoa Kỳ có thể đưa vợ hoặc chồng của mình sang Mỹ để sinh sống, làm việc, nhận thẻ xanh vĩnh viễn tại Mỹ.

Bảo lãnh đi Mỹ diện vợ chồng gồm có hai loại thị thực là visa CR1 và visa IR1.

 • Visa CR1: Người nhận được thị thực này sẽ sang Mỹ và được cấp thẻ xanh Mỹ có điều kiện trong vòng 2 năm.
 • Visa IR1: Người nhận được thị thực này sẽ sang Mỹ và được cấp thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm. Trở thành thường trú nhân vĩnh viễn tại Mỹ.

Tùy vào thời gian của cuộc hôn nhân giữa công dân nước ngoài và công dân Mỹ và dựa trên thời gian đăng ký kết hôn đến ngày người được bảo lãnh được cấp visa Mỹ và nhập cảnh lần đầu vào Mỹ mà nhân viên lãnh sự sẽ quyết định cấp visa IR1 hoặc visa CR1.

Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ
Bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ

II/ Điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ cần gì?

Bạn có thể đưa vợ/chồng của mình đến Hoa Kỳ nếu bạn đáp ứng các điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ sau:

 • Bạn là công dân Hoa Kỳ.
 • Bạn và vợ/chồng của bạn dự định kết hôn với nhau trong vòng 90 ngày kể từ ngày vợ/chồng của bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo thị thực không định cư visa K1.
 • Bạn và vợ/chồng của bạn đều kết hôn hợp pháp (có nghĩa là cả hai bạn đều có thể kết hôn hợp pháp tại Mỹ và bất kỳ cuộc hôn nhân nào trước đó đã bị chấm dứt hợp pháp do ly hôn, tử vong hoặc hủy bỏ).
 • Bạn và vợ/chồng của bạn đã gặp nhau trực tiếp ít nhất một lần trong khoảng thời gian 2 năm trước khi bạn nộp đơn yêu cầu. Bạn có thể yêu cầu từ bỏ yêu cầu gặp mặt trực tiếp này nếu đáp ứng đủ các điều kiện của Sở di trú Mỹ.
Điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ
Điều kiện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ

III/ Thủ tục bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ như thế nào?

Thủ tục bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ gồm 5 bước chính:

Bước 1: Nộp hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đến Sở di trú Mỹ

Sau khi giấy chứng nhận kết hôn của bạn được cấp, bạn có thể nộp đơn bảo lãnh vợ chồng với USCIS và đóng các khoản phí theo quy định của Sở di trú. Sau đó, đơn đăng ký của bạn sẽ được gửi đến Trung tâm Thị thực Quốc gia để tiếp tục xử lý cho đến khi người nộp đơn được phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ nơi vợ/chồng của bạn đang sống.

Bước 2: Hồ sơ chuyển sang Trung tâm Chiếu khán Quốc gia (NVC)

Hồ sơ bảo lãnh sau khi được gửi đến Trung tâm thị thực quốc gia (NVC). Người bảo lãnh cần chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh tài chính và các giấy tờ cần thiết khác cho hồ sơ xin thị thực người được bảo lãnh. NVC sẽ hoàn tất đơn xin bảo lãnh vợ/chồng của bạn. Và đặt lịch phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Người bảo lãnh phải hoàn thiện hồ sơ bảo trợ tài chính. Bên cạnh đó phải đảm bảo rằng người được bảo lãnh sẽ không trở thành gánh nặng cho xã hội. Và người bảo lãnh phải có thu nhập cao hơn thu nhập yêu cầu trong hướng dẫn tài chính di dân do Chính phủ Hoa Kỳ. Người bảo lãnh có quyền tìm người đồng bảo trợ nếu xét thấy mình không đạt đủ các điều kiện trên. Các nhà đồng tài trợ cũng phải đáp ứng các yêu cầu được nêu trong hướng dẫn. Thời gian chờ hoàn tất thủ tục hồ sơ và bảo lãnh tài chính cho đến khi phỏng vấn là từ 4 đến 7 tháng.

Bước 3: Khám sức khỏe và tiêm chủng theo yêu cầu

Khám sức khỏe và tiêm chủng theo yêu cầu là quy định bắt buộc nếu người nhập cư nước ngoài muốn vào nước Mỹ. Đương đơn sẽ được khám sức khỏe và tiêm phòng theo yêu cầu và hướng dẫn của Sở di trú Hoa Kỳ. Hồ sơ sẽ được Bệnh viện hoặc Trung tâm gửi trực tiếp đến Sở di trú Hoa Kỳ.

Bước 4: Phỏng vấn với lãnh sự quán Mỹ

Buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán Mỹ có tầm quan trọng rất lớn, ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng cho toàn bộ quá trình làm hồ sơ cho vợ chồng bạn đi Mỹ. Trong cuộc phỏng vấn này, bạn phải chứng minh rằng mối quan hệ giữa bạn và người phối ngẫu của bạn là có thật. Vợ/chồng của bạn phải chuẩn bị tinh thần cho cuộc phỏng vấn. Và lên kế hoạch trước cho các câu hỏi và câu trả lời mà viên chức Lãnh sự có thể hỏi. Vợ chồng bạn phải trả lời sao cho thuyết phục được viên chức Lãnh sự. Và có thể đưa ra bằng chứng cụ thể để chứng minh mối quan hệ của bạn với họ.

Bước 5: Nhận visa sang Mỹ định cư

Nếu cuộc phỏng vấn visa Mỹ diễn ra thành công, nhân viên lãnh sự sẽ giữ lại hộ chiếu của bạn và gửi trả lại bạn sau 1 tuần kèm với visa đến Mỹ. Cuối cùng, bạn có thể đến Mỹ và lấy thẻ thường trú nhân và bắt đầu sinh sống, làm việc tự do tại Mỹ.

Quy trình bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ
Quy trình bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ

IV/ Hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ

Khi làm hồ sơ bảo lãnh vợ chồng đi Mỹ, các loại giấy tờ mà đương đơn cần quan tâm đó là:

1/ Công hàm độc thân của 2 vợ chồng

Để bảo lãnh vợ/chồng từ Việt Nam sang Mỹ, trước hết hai vợ chồng phải đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân Quận/Huyện nơi người vợ/chồng có hộ khẩu thường trú. Công dân hoặc thường trú nhân Hoa Kỳ phải có một bộ Công hàm xác nhận tình trạng độc thân (hay còn gọi là công hàm độc thân) thì mới đủ điều kiện đăng ký kết hôn tại Việt Nam.

Công hàm duy nhất này phải bao gồm tất cả các tài liệu cần thiết theo quy định của chính quyền địa phương. Và phải được hợp pháp hóa bởi Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ. Các yêu cầu về Công hàm độc thân, thủ tục đăng ký kết hôn. Và thời gian chờ đợi tại mỗi UBND Quận (Huyện) cũng khác nhau. Quá trình xử lý công hàm độc thân thường mất khoảng 3 tuần.

2/ Đăng ký kết hôn tại Việt Nam

Khi có Công hàm độc thân, bạn phải nộp tất cả các giấy tờ cần thiết cho chính quyền địa phương cùng với đơn đăng ký kết hôn. Bạn và người phối ngẫu của bạn phải tham dự một cuộc phỏng vấn tại chính quyền địa phương và phải đợi một thời gian trước khi chính quyền cấp giấy đăng ký kết hôn. Khi giấy chứng nhận kết hôn được cấp, bạn và vợ/chồng của bạn phải có mặt để ký vào giấy chứng nhận kết hôn.

Trong trường hợp người đã ly hôn ở nước ngoài thì trước hết phải xin cấp Giấy xác nhận ly hôn trước khi kết hôn. Đối với những người có thủ tục xác nhận ly hôn, giấy xác nhận ly hôn hợp pháp phải được gửi cho vợ hoặc chồng ít nhất 1 tháng trước khi trở về Việt Nam. Thời gian đăng ký kết hôn tại Việt Nam là từ 25-50 ngày. Thời gian còn phụ thuộc vào tỉnh (thành phố) nơi vợ chồng bạn cư trú.

Ngoài ra, người bảo lãnh và người được bảo lãnh cần chuẩn bị một số giấy tờ cá nhân sau:

a/ Người bảo lãnh

 • Bằng chứng mối quan hệ vợ chồng của người bảo lãnh và người được bảo lãnh.
 • Ảnh có kích thước chuẩn quốc tế nộp cùng hồ sơ.
 • Scan hộ chiếu kèm bản gốc còn hạn trong vòng 6 tháng.
 • Chứng nhận người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ.
 • Những bằng chứng cho thấy đã kết thúc cuộc hôn nhân trước đó (nếu có) ví dụ như Quyết định ly hôn, Giấy chứng tử (vợ /chồng cũ).

b/ Người được bảo lãnh

 • Ảnh có kích thước chuẩn quốc tế.
 • Hộ chiếu bản scan kèm bản gốc còn thời hạn trong vòng 6 tháng.
 • Bản giấy khai sinh nộp cho Sở di trú Mỹ.
 • Những bằng chứng cho thấy bạn đã kết thúc cuộc hôn nhân trước đó (nếu có) như Quyết định ly dị, giấy chứng tử của vợ/ chồng cũ.
 • Bằng chứng về mối quan hệ là thật như tin nhắn, hóa đơn khách sạn, vé máy bay du lịch chung, hình ảnh, bằng chứng đám cưới/kết hôn, vé máy bay 2 chiều Việt Nam – Mỹ, Mỹ – Việt Nam…
Hồ sơ để bảo lãnh diện vợ chồng sang Mỹ
Hồ sơ để bảo lãnh diện vợ chồng sang Mỹ

V/ Chi phí bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ bao nhiêu tiền?

Chi phí bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ được tính cho các dịch vụ gồm:

 • Nộp Đơn xin nhập cư cho Thân nhân Ngoại kiều, Mẫu I-130 (phí này do USCIS tính) là 535 USD/người.
 • Xử lý đơn xin thị thực nhập cư, Mẫu DS-260 345 USD/người.
 • Khám sức khỏe và tiêm phòng theo yêu cầu tùy vào từng đương đơn nộp hồ sơ trung bình từ 350 USD đến 500 USD/người.
 • Các chi phí khác bao gồm: dịch thuật, lệ phí… để có được các tài liệu bạn cần cho đơn xin thị thực nhập cư (chẳng hạn như hộ chiếu, giấy chứng nhận cảnh sát, giấy khai sinh, v.v.); và chi phí đi đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ cho cuộc phỏng vấn xin thị thực của bạn. Chi phí có thể khác nhau giữa các quốc gia và tùy từng trường hợp hồ sơ.

VI/ Thời gian bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ mất bao lâu?

Thời gian nhận visa bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ được tính từ lúc hồ sơ được mở nộp tại Sở di trú Mỹ đến khi hoàn tất hồ sơ và nhận được thư mời phỏng vấn visa. Trung bình thời gian làm hồ sơ tại Sở di trú Mỹ từ 1 năm đến 1,5 năm. Trong đó:

 • Thời gian nộp hồ sơ vào Sở di trú đến khi được chấp thuận và chuyển sang NVC (Trung Tâm Thị Thực Quốc Gia) từ 5 tháng đến 10 tháng.
 • Thời gian hoàn tất hồ sơ tại Trung tâm Thị thực Quốc gia là 4 tháng đến 6 tháng.
 • Thời gian chờ đợi để nhận được thư mời phỏng vấn từ 2 tháng đến 4 tháng.

Trên đây là những thông tin hữu ích NewOcean IMMI tổng hợp về diện bảo lãnh vợ chồng sang Mỹ. Đây là một trong những diện thị thực nhanh chóng và dễ dàng nhất dành cho người nước ngoài muốn định cư tại Mỹ. Chúc bạn sẽ thành công tìm được con đường định cư Mỹ thành công!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN