IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Mỹ và những điều kiện cần biết

Bảo lãnh con nuôi sang Mỹ là chương trình giúp cho các thường trú nhân, công dân có quốc tịch Mỹ có thể đưa con nuôi đến Mỹ đoàn tụ cùng gia đình. Hãy nắm rõ những thông tin về điều kiện, hồ sơ, thủ tục và quy trình bảo lãnh diện con nuôi sang Mỹ dưới đây để việc bảo lãnh cho con diễn ra thuận lợi.

I. Điều kiện bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

Bảo lãnh con nuôi sang Mỹ thuộc nhóm các diện bảo lãnh định cư Mỹ với nhiều điều kiện tương đối khắt khe nhưng nếu đủ điều kiện, người bảo lãnh có thể đưa con nuôi của mình sang Mỹ một cách dễ dàng.

1. Điều kiện đối với người con được nhận nuôi

Để được định cư Mỹ theo diện con nuôi, đứa con nuôi phải nằm trong định nghĩa của từ CON. Để được xác định là con, con nuôi phải có đủ 3 điều kiện sau:

 • Thứ nhất: Con nuôi phải được nhận làm con nuôi trước khi đủ 16 tuổi và việc nhận con nuôi phải hợp pháp theo pháp luật của nơi con nuôi được nhận làm con nuôi.
 • Thứ hai: Con nuôi phải ở chung nhà với cha hoặc mẹ nuôi đủ 2 năm và việc chung nhà có thể xảy ra trước hoặc sau khi nhận con nuôi.
 • Thứ ba: Con nuôi phải chịu sự giám hộ của cha hoặc mẹ nuôi từ đủ 02 năm.

2. Điều kiện với người bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

Cha mẹ là công dân Hoa Kỳ đang sinh sống hoặc thường trú tại Hoa Kỳ. Thường trú nhân hợp pháp (LPR) có thể nộp đơn xin nhận con nuôi vào Hoa Kỳ với tư cách là “con ruột” theo Mục 101(b)(1)(E) của Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA) dựa trên Mẫu I-130 đã được phê duyệt.

Để đủ điều kiện được coi là sống chung, cha mẹ nuôi phải chứng minh rằng họ đang thực hiện quyền kiểm soát chính của cha mẹ đối với đứa trẻ. Thông thường, những chuyến thăm đơn thuần sẽ không được coi là sống chung.

Cha mẹ nuôi cần chứng minh khả năng tài chính vững chắc cũng như đảm bảo cuộc sống của con nuôi sau khi bảo lãnh con sang Mỹ mà không tạo gánh nặng cho xã hội.

Thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Mỹ và những điều kiện cần biết
Điều kiện bảo lãnh con nuôi sang Mỹ đối với người bảo lãnh và người được bảo lãnh

II. Hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ cần những giấy tờ gì?

Hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ cần những giấy tờ dưới đây:

1. Đối với người bảo lãnh

Bạn sẽ cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết để chứng minh con nuôi hợp pháp và có đầy đủ quyền công dân như:

 • Đơn xin nhận con nuôi đã được Sở di trú Mỹ phê duyệt.
 • Bản sao CMND, hộ chiếu hoặc giấy tờ tương đương.
 • Phiếu lý lịch tư pháp.
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người bảo lãnh con nuôi.
 • Giấy khám sức khỏe.

2. Đối với người được bảo lãnh

Những giấy tờ mà người được nhận làm con nuôi cần chuẩn bị cho thủ tục xin visa bảo lãnh con nuôi sang Mỹ là:

 • Giấy khai sinh.
 • 2 ảnh toàn thân, nhìn thẳng và không cũ hơn 6 tháng.
 • Giấy khám sức khỏe.

Giấy xác nhận hoàn cảnh nuôi con nuôi hợp pháp, vd: xác nhận của địa phương về việc từ chối nếu con nuôi là trẻ mồ côi, giấy chứng tử của cha hoặc mẹ hoặc quyết định của tòa án tuyên bố cha đẻ hoặc mẹ đẻ hoặc cha mẹ nuôi của trẻ đã chết và trở thành trẻ mồ côi, giấy xác nhận mất tích của cách ứng xử nhân văn của cha mẹ đẻ đối với những người không còn khả năng nuôi con.

Nếu đứa trẻ được nhận nuôi trong một cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng, cần có thư nhận con nuôi từ nhà nuôi dưỡng và giấy chứng nhận cho phép nhận con nuôi tại thời điểm đứa trẻ được nhận làm con nuôi.

III. Các loại thị thực bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

Nếu đứa trẻ bạn nhận nuôi hoặc dự định nhận nuôi ở Hoa Kỳ đang định cư ở nước ngoài. Đứa trẻ đó sẽ cần thị thực để nhập cư vào Hoa Kỳ. Thị thực được cấp bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ở nước ngoài nơi con bạn cư trú. Loại thị thực mà con bạn được cấp sẽ xác định những bước bạn cần thực hiện để con bạn có quốc tịch Hoa Kỳ.

1. Quốc gia thuộc Công ước Hague

Việc nhận con nuôi tại các quốc gia tham gia Công ước Hague :

 • Thị thực IH-3: Cấp cho trẻ em cuối cùng được nhận làm con nuôi từ một quốc gia thuộc Công ước The Hague.
 • Thị thực IH-4: Được cấp khi một đứa trẻ đến Hoa Kỳ từ một quốc gia thuộc Công ước Hague để được nhận làm con nuôi.

2. Quốc gia không thuộc Công ước Hague

Nhận con nuôi ở các quốc gia không nằm trong Công ước Hague:

 • Visa IR-3: Được cấp sau khi hoàn thành việc nhận con nuôi đầy đủ ở nước ngoài. Yêu cầu cha/mẹ (nếu chưa kết hôn), hoặc ít nhất một phụ huynh (nếu đã kết hôn) phải trực tiếp nuôi dưỡng đứa trẻ trước hoặc trong quá trình nhận con nuôi.
 • Visa IR-4: Cấp cho Trẻ em: Sắp đến Hoa Kỳ để được nhận làm con nuôi. Chỉ được nhận nuôi ở nước ngoài bởi cha hoặc mẹ (nếu đã kết hôn). Hoặc cha mẹ không được nhìn thấy trước hoặc trong khi nhận con nuôi.

3. Con nuôi theo diện bảo lãnh gia đình

Nếu con của bạn không thuộc về hai phần trên thì bạn vẫn có thể nộp Mẫu I-130, đơn xin Thân nhân Ngoại kiều. Thay mặt cho người đó với tư cách là con nuôi của Hoa Kỳ Công dân. Cha mẹ phải có hai năm giám hộ hợp pháp cũng như các thủ tục nhận con nuôi để đủ điều kiện nộp đơn I-130. Hai năm phải được tích lũy trước khi bạn nộp Mẫu I-130.

Ngoài ra, việc nhận con nuôi phải được hoàn thành trước ngày sinh nhật thứ 16 của con bạn hoặc sinh nhật thứ 18. Con bạn sẽ nhận được thị thực nhập cư IR-2 nếu đủ điều kiện.

Các loại thị thực bảo lãnh con nuôi sang Mỹ
Các loại thị thực bảo lãnh con nuôi

IV. Thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

Thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Mỹ gồm có 4 bước:

1. Nộp hồ sơ xin visa cho con nuôi

Hồ sơ là thứ đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi có ý định bảo lãnh con sang Mỹ. Nếu bạn không có thời gian hoặc không biết làm thế nào để bảo lãnh con sang Mỹ, hãy liên hệ với dịch vụ làm visa uy tín để được hỗ trợ làm hồ sơ bảo lãnh con sang Mỹ nhanh nhất.

2. Nhận giấy chứng nhận con nuôi

Khi bạn đã hoàn tất thủ tục nhận con nuôi với lãnh sự quán Hoa Kỳ, bạn có thể nhận được giấy khai sinh của con mình để xin cấp hộ chiếu cho con nuôi.

3. Cha mẹ xin cấp hộ chiếu bảo lãnh đi Mỹ diện con nuôi

Việc xin cấp hộ chiếu Việt Nam tại các cơ quan có thẩm quyền thông thường sẽ mất thời gian từ 2 tuần đến 1 tháng, sau thời gian này, bạn sẽ nhận được hộ chiếu hợp pháp. Hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu cho con nuôi:

 • Tờ khai xin cấp hộ chiếu Mỹ có chữ ký.
 • Bản sao quyết định nhận con nuôi của gia đình có công chứng.
 • 04 ảnh thẻ cỡ 4×6 cm, chụp trên nền trắng.
 • Bản sao Giấy khai sinh của con nuôi có công chứng.

Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm một số giấy tờ để xin visa Mỹ bảo lãnh con tùy theo từng trường hợp khác nhau cũng như yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, bạn vui lòng gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền xem xét.

4. Xin visa định cư Mỹ cho con nuôi ở Đại sứ quán

Khi nhận được hộ chiếu cho con nuôi, bạn có thể nộp đơn bảo lãnh cho con sang Mỹ ngay. Một trong những giấy tờ quan trọng nhất bạn cần lưu ý đó là:

 • Chứng minh tài chính bản thân: Sao kê lương 6 tháng gần nhất.
 • Bằng chứng về công việc: Cung cấp các tài liệu liên quan đến công việc để chứng minh bạn có khả năng tài trợ cho một đứa trẻ mà không cản trở hoặc tạo gánh nặng cho xã hội Mỹ.

Khi đủ điều kiện bảo lãnh con nuôi sang Mỹ thành công, cha mẹ nuôi cần thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với con nuôi. đồng thời phải khai báo với cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú của con nuôi theo quy định của pháp luật. Tần suất báo cáo là 1 tháng/lần.

Con nuôi hợp pháp sẽ được hưởng mọi quyền lợi và nghĩa vụ của một công dân Mỹ thực thụ. Con nuôi cũng sẽ được pháp luật bảo vệ như một người con bình thường.

Thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Mỹ
Thủ tục bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

V. Lệ phí và bảo lãnh con nuôi sang Mỹ mất bao lâu?

Hiện nay, lệ phí nộp đơn bảo lãnh trẻ em đến Hoa Kỳ tổng cộng là $805, bao gồm phí nộp đơn và chi phí quét dấu vân tay cho mỗi thành viên gia đình từ 18 tuổi trở lên.
Thông thường, đối với Form I-800A, thời gian xử lý sẽ là 15 ngày kể từ ngày USCIS thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ và lấy dấu vân tay (sinh trắc học).

Đối với Mẫu I-600A, thời gian xử lý sẽ là 18 tháng kể từ ngày nộp đơn. Lúc này, cơ quan có thẩm quyền sẽ xác nhận hoàn cảnh của đứa trẻ cũng như điều kiện của cha mẹ nuôi có đáp ứng đầy đủ, phù hợp về mặt tài chính để hoàn tất thủ tục nhận con nuôi hay không. Trong trường hợp không đủ điều kiện hoặc thiếu giấy tờ, cơ quan USCIS sẽ gửi thông báo bằng văn bản cho cha mẹ nuôi.

VI. Một số câu hỏi thường gặp khi bảo lãnh con nuôi đi Mỹ

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi bảo lãnh con nuôi đi Mỹ mà NewOcean IMMI đã tổng hợp từ nhiều khách hàng đến tư vấn.

1. Công dân Mỹ phải làm theo quy trình nào để bảo lãnh diện con nuôi sang Mỹ?

Cha mẹ kế có thể nộp Mẫu đơn I-130, Đơn xin Thân nhân Ngoại kiều cho con riêng của vợ hoặc chồng đủ điều kiện để xin thị thực thân nhân. Cha/mẹ kế là công dân Hoa Kỳ muốn đưa con riêng đến Hoa Kỳ không bắt buộc phải tuân theo Công ước hoặc thủ tục nhập cư để nhận con nuôi mồ côi trong trường hợp công dân Hoa Kỳ kết hôn với cha mẹ của đứa trẻ trước khi tới sinh nhật lần thứ 18.

Tuy nhiên, không giống như con ruột hoặc con nuôi. Con riêng của cha hoặc mẹ không có quốc tịch theo Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem tài liệu trực tuyến của Sở di trú Mỹ USCIS.

2. Quyền lợi của con nuôi khi được bảo lãnh sang Mỹ là gì?

Nếu bạn hoàn tất hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ và được bảo lãnh theo quy định của pháp luật thì con nuôi sẽ được hưởng mọi quyền lợi như con đẻ. Đồng thời, bạn sẽ được áp dụng trường hợp cha mẹ bảo lãnh cho con nuôi, anh chị em ruột có thể bảo lãnh cho nhau hoặc bảo lãnh cha, mẹ nuôi cùng một hồ sơ cho cùng một người con nuôi theo diện bảo lãnh thân nhân.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đối với hình thức bảo lãnh theo dạng con nuôi, con nuôi được hưởng mọi quyền lợi khi di cư sẽ không được bảo lãnh cha, mẹ hoặc anh, chị, em ruột của mình nữa.

3. Con nuôi có cần khám sức khỏe trước khi phỏng vấn hay không?

Chắc chắn có. Tất cả những người muốn sinh sống tại Mỹ đều phải khám sức khỏe trước khi nhập cư vào Mỹ. Trẻ em cũng cần khám sức khỏe trong quá trình xin visa sang Mỹ.

Cơ sở y tế được chỉ định để kiểm tra việc nhận con nuôi từ Việt Nam là Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM). Thông thường, kết quả khám sức khỏe sẽ có trong vòng từ 3 đến 10 ngày và sẽ được gửi trực tiếp đến Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Mỹ để phỏng vấn xin visa. Bác sĩ phụ trách sẽ trao đổi với gia đình về kết quả khám sức khỏe của trẻ cũng như các yêu cầu điều trị sau khám nếu có.

4. Quy trình nhận con nuôi từ Việt Nam thì cần làm giấy tờ ở đâu?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, tất cả các giấy tờ liên quan đến hồ sơ nhận con nuôi nộp cho cơ quan nhà nước Việt Nam cần phải được Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài công chứng, chứng thực và dịch sang tiếng Việt. Tiếng Việt. Để hợp pháp hóa giấy tờ, vui lòng xem thông tin tại Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

5. Nhập tịch cho con nuôi như thế nào?

Theo Đạo luật Quốc tịch Trẻ em, trẻ được nhận làm con nuôi ở nước ngoài sẽ được nhập quốc tịch ngay khi nhập cảnh vào Hoa Kỳ. Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ gửi Giấy chứng nhận Quốc tịch, một tài liệu quan trọng chứng minh quốc tịch của trẻ, qua đường bưu điện trong vòng 8-10 tuần kể từ khi trẻ đến Hoa Kỳ. Vui lòng xem trang web của Sở di trú Mỹ USCIS để biết thêm chi tiết.

Câu hỏi thường gặp khi bảo lãnh con nuôi sang Mỹ
Câu hỏi thường gặp khi bảo lãnh con nuôi sang Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến được nhiều người yêu thích, đặc biệt là những ai đang có dự định sang Mỹ thăm thân, đoàn tụ. Thủ tục bảo lãnh con đi Mỹ không quá khó nhưng yêu cầu người bảo lãnh phải tuân theo những điều kiện và thủ tục đã đề ra. Hãy chuẩn bị các giấy tờ, chứng cứ chứng minh quan hệ cha mẹ nuôi một cách chính xác, rõ ràng để tránh mất thời gian xác minh, bổ sung hồ sơ.

Hiểu được những rào cản mà bạn gặp phải khi tự xin visa Mỹ. NewOcean IMMI có những dịch vụ xin visa bảo lãnh đi Mỹ trọn gói với tỷ lệ thành công gần như tuyệt đối. Đảm bảo tỷ lệ visa thành công lên tới 99%.

Trên đây là những thông tin mà NewOcean IMMI tổng hợp về điều kiện và hồ sơ bảo lãnh con nuôi sang Mỹ. Nếu bạn còn đang băn khoăn về điều kiện bảo lãnh con sang Mỹ hay thủ tục bảo lãnh con sang Mỹ như thế nào thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN