IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Khám phá tiểu bang Tây Úc – Điểm đến định cư hàng đầu tại Úc

Tây Úc là một tiểu bang có diện tích lớn nhất ở nước Úc. Nơi đây là một trong những tiểu bang hấp dẫn nhất đối với khách du lịch, du học hoặc những người muốn định cư Úc. Hãy cùng khám phá cuộc sống, văn hóa và con người của tiểu bang Tây Úc qua bài viết dưới đây.

I. Đôi nét về bang Tây Úc

Để hiểu thêm về bang Tây Úc, cùng tìm hiểu một số thông tin dưới đây:

1. Vị trí địa lý

Tây Úc (thường được viết tắt là WA) là một tiểu bang của Úc chiếm 33% diện tích phía tây của Úc, không bao gồm các lãnh thổ bên ngoài. Giáp với Ấn Độ Dương ở phía bắc và phía tây, Nam Đại Dương ở phía nam, Lãnh thổ phía Bắc ở phía đông bắc và Nam Australia ở phía đông nam. Tây Úc là bang lớn nhất của Úc, với tổng diện tích đất là 2.527.013 kilômét vuông (975.685 dặm vuông Anh).

Khám phá tiểu bang Tây Úc - Điểm đến định cư hàng đầu tại Úc
Tiểu bang Tây Úc có diện tích lớn nhất nước Úc

2. Dân số

Kể từ năm 2021 bang có 2,76 triệu cư dân 11% tổng dân số cả nước. Đại đa số (92 phần trăm) sống ở góc tây nam; 79 phần trăm dân số sống ở khu vực Perth, khiến phần còn lại của bang có dân cư thưa thớt.

3. Lịch sử hình thành và phát triển của bang Tây Úc

Những cư dân hiện đại đầu tiên của Úc đến từ phía bắc khoảng 40.000 đến 60.000 năm trước. Trải qua hàng nghìn năm, cuối cùng dân cư lan rộng ra toàn bộ vùng đất. Những người Úc bản địa này đã có mặt từ lâu trên khắp Tây Úc vào thời điểm các nhà thám hiểm châu Âu bắt đầu đến vào đầu thế kỷ 17.

Những người châu Âu đầu tiên đến thăm Tây Úc thuộc đoàn thám hiểm Dirk Hartog của Hà Lan, người đã đến thăm bờ biển Tây Úc vào năm 1616. Thuộc địa lâu dài đầu tiên của châu Âu là Tây Úc diễn ra sau cuộc đổ bộ của Thiếu tá Edmund Lockyer vào ngày 26 tháng 12 năm 1826 của một đoàn thám hiểm thay mặt cho chính quyền thuộc địa New South Wales.

4. Tình hình kinh tế

Ngày nay, nền kinh tế của Tây Úc chủ yếu dựa vào khai thác mỏ, dầu khí, dịch vụ và xây dựng. Bang này sản xuất 46% hàng xuất khẩu của Úc. Tây Úc là nơi sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới.

Sự đa dạng hóa (nghĩa là nhiều loại hàng hóa hơn) trong 15 năm qua đã tạo ra một cơ sở sản xuất cân bằng hơn và ít phụ thuộc hơn vào một số thị trường xuất khẩu chính, giúp bảo vệ nền kinh tế khỏi những biến động của giá cả thế giới ở một mức độ nào đó.

Các dịch vụ tài chính, bảo hiểm, tài sản và xây dựng đã tăng trưởng ổn định và tăng tỷ trọng trong sản lượng kinh tế.

Thành phố Perth là trung tâm tài chính kinh tế ở Tây Úc
Thành phố Perth là trung tâm tài chính kinh tế ở Tây Úc

>> Tham khảo:

Khám phá các bang của Úc trước khi định cư ở Úc

5. Văn hóa và con người

Tây Úc là nơi sinh sống của những người đến từ hơn 190 quốc gia, với hơn 270 ngôn ngữ và phương ngữ (bao gồm khoảng 50 ngôn ngữ của Thổ dân và Dân đảo Torres St Eo). Người dân Tây Úc theo hơn 130 tín ngưỡng tôn giáo. Những người từ Vương quốc Anh, Châu Âu, Đông Nam Á và Trung Đông, và gần đây là từ Nam Á và Châu Phi, đã coi Tây Úc là quê hương của họ, tạo ra một môi trường hài hòa tôn trọng sự đa dạng.

Sự nhập cư đa dạng này đã mang lại cho WA lợi thế cạnh tranh trong một thế giới toàn cầu hóa. Người di cư tạo ra các mối quan hệ kết nối ngôi nhà mới của họ với ngôi nhà cũ của họ. Tạo ra những cơ hội đặc biệt góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế và sự hài hòa xã hội. Tất cả người dân Tây Úc đều được hưởng lợi từ sự đa dạng của Tiểu bang.

Phần lớn người Tây Úc (98%) cho biết họ thông thạo tiếng Anh và chỉ một tỷ lệ rất nhỏ (1,7%) cho biết họ nói tiếng Anh không tốt hoặc hoàn toàn không.

II. Cuộc sống ở bang Tây Úc

Cuộc sống ở bang Tây Úc với nhiều điều thú vị từ chất lượng giáo dục hàng đầu đến phương tiện giao thông hiện đại và những hoạt động giải trí sôi động.

1. Chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới

Giáo dục ở Tây Úc bao gồm một năm mẫu giáo ở tuổi 4 hoặc 5, sau đó là sáu năm giáo dục tiểu học cho tất cả học sinh tính đến năm 2015. Ở tuổi 12 hoặc 13, học sinh bắt đầu sáu năm giáo dục trung học. Học sinh được yêu cầu phải đi học cho đến khi 16 tuổi. Những người 16 và 17 tuổi bắt buộc phải đăng ký vào trường học hoặc tổ chức đào tạo, được tuyển dụng hoặc kết hợp giữa trường học/đào tạo/việc làm. Học sinh có thể lựa chọn học tại một trường cao đẳng TAFE sau Lớp 10 hoặc tiếp tục đến Lớp 12 với các khóa học nghề hoặc các khóa tuyển sinh đại học.

Có 5 trường đại học ở Tây Úc bao gồm bốn trường đại học công lập có trụ sở tại Perth là Đại học Tây Úc, Đại học Curtin, Đại học Edith Cowan và Đại học Murdoch; và một trường đại học Công giáo La Mã tư nhân có trụ sở tại Fremantle, Đại học Notre Dame Australia. Đại học Notre Dame cũng là một trong hai trường đại học tư thục duy nhất ở Úc, cùng với Đại học Bond, một tổ chức giáo dục tư nhân phi lợi nhuận có trụ sở tại Gold Coast, Queensland.

Chất lượng giáo dục của tiểu bang Tây Úc hàng đầu thế giới
Chất lượng giáo dục của tiểu bang Tây Úc hàng đầu thế giới

2. Các hoạt động giải trí và thương mại phát triển ở bang Tây Úc

Tây Úc là quê hương của một trong những cơ sở đào tạo biểu diễn hàng đầu của đất nước, Học viện Nghệ thuật Biểu diễn Tây Úc (WAAPA) nổi tiếng, cũng như một nền sân khấu và âm nhạc đang phát triển. Các nhạc sĩ và ban nhạc đáng chú ý sinh ra hoặc sống ở Tây Úc bao gồm Adam Bran, Ammonia, Karnivool, Birds of Tokyo, Bon Scott, Eskimo Joe, Johnny Young, Gyroscope.

Phòng trưng bày nghệ thuật công cộng của Tây Úc là một phần của Trung tâm Văn hóa Perth. Được thành lập vào năm 1895, nơi đây có Bộ sưu tập Nghệ thuật Nhà nước, bao gồm các tác phẩm của các nghệ sĩ địa phương và quốc tế, có niên đại từ những năm 1800. Trung tâm Văn hóa Perth cũng là nơi tọa lạc của Bảo tàng Tây Úc, Thư viện Tiểu bang Tây Úc, Văn phòng Hồ sơ Tiểu bang, và Viện Nghệ thuật Đương đại Perth.

Tác giả nổi tiếng người Úc, Tim Winton, sinh ra ở Tây Úc. Tim Winton đã giành được nhiều giải thưởng và vào năm 1998, ông được tuyên bố là Kho báu sống của Quốc gia. Các ngôi sao điện ảnh và truyền hình nổi tiếng Heath Ledger, Melissa George và Gemma Ward đến từ Tây Úc.

Tây Úc là nơi có một số phong cảnh ngoạn mục nhất của Úc, bờ biển đặc biệt và phong cảnh đa dạng. Nơi đây lưu giữ nhiều kỳ quan nhân tạo và tự nhiên như Rạn san hô Ningaloo, Thung lũng của những người khổng lồ, The Pinnacles, Dãy Bungle Bungle, Bảo tàng WA …

3. Phương tiện giao thông công cộng hiện đại và thuận lợi

Perth là một thành phố dễ dàng đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng và với thời tiết tuyệt vời của thành phố thì bạn có thể đi bộ và đi xe đạp quanh năm. Perth có một hệ thống giao thông công cộng rộng lớn gồm xe buýt, xe lửa và phà.

Để sử dụng bạn nên mua thẻ Transperth SmartRider. Bạn có thể mua thẻ SmartRider tại Sân bay Perth, Trung tâm Thông tin Transperth và cửa hàng bán lẻ SmartRider. Thẻ SmartRider của bạn cho phép bạn được giảm giá vé và chi tiêu tối đa hàng ngày. Mạng lưới đường sắt của Perth cũng là một cách tuyệt vời để tham quan các điểm tham quan khắp thành phố và đến các vùng ngoại ô xung quanh.

4. Hệ thống y tế của bang Tây Úc đứng đầu cả nước

Hệ thống y tế của Tây Úc là sự kết hợp của các dịch vụ được cung cấp bởi Chính phủ Úc và Chính phủ Tiểu bang cũng như các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tư nhân.

Một loạt các dịch vụ y tế có sẵn ở Tây Úc. Một số do chính phủ cung cấp và một số do các tổ chức tư nhân và phi lợi nhuận cung cấp. Những dịch vụ này bao gồm: sức khoẻ nhi, y tế học đường, sức khỏe cộng đồng, sức khỏe tình dục, chủng ngừa, sức khỏe phụ nữ.

Ở Tây Úc có ba loại bệnh viện: bệnh viện công do WA Health quản lý, bệnh viện tư nhân do các tổ chức tư nhân quản lý, các bệnh viện công hợp tác với các tổ chức tư nhân. Bạn có thể được nhận vào bệnh viện công với tư cách là bệnh nhân công hoặc bệnh nhân tư.

Hệ thống y tế tiểu bang đứng đầu cả nước Úc
Hệ thống y tế tiểu bang đứng đầu cả nước Úc

Những điểm thú vị trên đã tạo nên một tiểu bang Tây Úc đầy sống động. Để hiểu rõ thêm về tiểu bang của Úc và những thông tin về cuộc sống nước Úc. Hãy theo dõi NewOcean IMMI để kế hoạch sang Úc của bạn được chuẩn bị tốt nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN