IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Tiểu bang Queensland Úc – Vùng đất nắng ấm tại Australia

Đến với nước Úc, bạn sẽ không khỏi choáng ngợp trước nét đẹp cổ điển pha lẫn hiện đại cùng sự phát triển phồn thịnh của bang Queensland Úc. Nằm giáp với 2 tiểu bang lớn là New South Wales và Nam Úc, Queensland trở thành điểm định cư Úc lý tưởng mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn cho mọi cư dân. 

I. Đôi nét về bang Queensland Úc

Về diện tích, bang Queensland là bang lớn thứ hai tại xứ sở “Kangaroo” với tổng số dân lớn thứ ba chỉ sau Victoria và New South Wales. 

Tọa lạc tại vị trí phía Đông Bắc nước Úc, Queensland là tiểu bang hiếm hoi của quốc gia được thừa hưởng mọi tiện ích trong và ngoài khu vực, phía Tây tiếp giáp với Lãnh thổ Phương Bắc, phía Tây Nam tiếp giáp với Nam Úc, phía Nam giáp với New South Wales. Ngoài ra, bang Queensland còn liền kề với Thái Bình Dương và Biển San hô. 

Sở hữu lợi thế đường bờ biển dài, Queensland trở thành chốn an cư sầm uất của cộng đồng dân cư thịnh vượng lên tới 5.1 triệu người. Thủ phủ và thành phố lớn nhất của tiểu bang chính là Brisbane với diện tích lớn (1.8 triệu km2), có số dân xếp vị trí đông thứ 3 tại Úc (4.6 triệu người). 

Tiểu bang Queensland Úc - Vùng đất nắng ấm tại Australia
Tổng quan về bang Queensland – Australia

>> Tham khảo:

Khám phá các bang của Úc trước khi định cư ở Úc

1. Vị trí địa lý

Với diện tích rộng lớn thứ 6 trên toàn thế giới, trải dài khoảng 1.852.642 km2, bang Queensland được ví như “viên ngọc trai đen” của lục địa Úc. Được thiên nhiên ưu ái ban tặng “vị trí vàng” nằm giáp với eo biển Torres, do đó, hoạt động xuất nhập khẩu, dịch vụ hàng hải tại Queensland diễn ra vô cùng nhộn nhịp. Về phía bắc, tiểu bang này tiếp giáp với vịnh Carpentaria và giáp với Biển San hô về phía Đông. Theo kinh tuyến 138°Đ về phía tây, bang Queensland nằm tiếp giáp với Lãnh thổ Phương Bắc. Tại biên giới phía Nam tiếp giáp với 3 đoạn gồm: Lưu vực từ Point Danger – sông Dumaresq, kinh tuyến 29°N và đoạn dọc theo các sông Dumaresq – Barwon – Macintyre. 

Được biết đến là điểm du lịch hấp dẫn có nhiều cảnh quan bắt mắt, Queensland khiến du khách không nỡ rời chân bởi vẻ đẹp “đốn tim” của: Sunshine Coast, Gold Coast, dãy núi Bunya, dãy Đại Phân Thủy Great Dividing Range, hẻm Carnarvon, đảo Hinchinbrook và quần đảo Whitsunday. 

Bên cạnh đó, tiểu bang Queensland còn nổi tiếng với nhiều di sản thế giới như: Các rừng mưa Gondwana của Úc, đảo Great Barrier reef, Fraser, các di chỉ hóa thạch thú Úc tại Riversleigh – Gulf Country, vườn quốc gia Lamington và khu vực nhiệt đới ẩm Queensland.   

2. Lịch sử lâu đời của bang Queensland Úc

Trước 50.000 TCN, Queensland đã trở thành mảnh đất do người Nguyên chiếm giữ. Con đường tới đây là qua eo biển Torres bằng thuyền hoặc qua cầu lục địa. Tại bang Queensland Úc có tới 90 ngôn ngữ khác nhau, do đó, nền văn hóa nơi đây vô cùng phong phú và đặc sắc. Trải qua kỉ băng hà khắc nghiệt cuối cùng, điều kiện sống tại khu vực Queensland trở nên dễ chịu hơn bởi khí hậu ấm hơn, dọc theo duyên hải phía Đông xuất hiện nhiều cơn mưa lớn, tạo điều kiện thuận lợi cho các khu rừng rậm nhiệt đới phát triển mạnh mẽ. 

Cho tới năm 1606, bang Queensland – Úc ghi dấu chân của người châu Âu đầu tiên là Willem Janszoon (nhà hàng hải gốc Hà Lan). Sau đó là cuộc thám hiểm của các nhà thám hiểm người Pháp, Bồ Đào Nha và nhiều quốc gia khác. 

Theo yêu sách duyên hải phía Đông của Lục địa, ngày 22 tháng 08 năm 1770, tại đảo Possession, Đông Australia được đặt tên, gồm: New South Wales và Queensland. Sau này, Queensland trở thành thuộc địa của Anh dưới quyền quản lý của New South Wales. Vào năm 1859, một sự kiện đánh dấu bước ngoặt mới của bang Queensland đó chính là trở thành thuộc địa tự trị, một tiểu bang chính thức của Úc, có chính quyền, luật pháp riêng, tách khỏi New South Wales. 

Lịch sử lâu đời bang Queensland
Khám phá lịch sử lâu đời bang Queensland Australia

3. Khí hậu và thời tiết ở Queensland

Do diện tích rộng lớn, khí hậu – thời tiết tại Queensland thay đổi đa dạng theo từng khu vực của tiểu bang. Nằm gần vị trí xích đạo, Queensland được biết đến là “tiểu bang nắng ấm”, đặc điểm khí hậu khá giống với Việt Nam. Cụ thể: 

 • Khu vực phía Tây và nội lục: mùa hè nóng ẩm, lượng mưa thấp. Dọc theo duyên hải, khí hậu ấm áp, ôn hòa. 
 • Khu vực nội lục Đông Nam: vào mùa đông, nhiệt độ có thể dưới độ đóng băng. 
 • Dải duyên hải: khí hậu chịu ảnh hưởng từ nước biển ẩm, giúp cung cấp hơi ẩm cho các cơn mưa trong khu vực. Đồng thời, giữ khu vực tránh khỏi thời tiết cực đoan. 

Dựa theo nhiệt độ và độ ẩm, tại tiểu bang Queensland có tới 5 đới khí hậu chủ yếu gồm: 

 • Mùa hè nóng – ẩm, mùa đông khô – ấm (khu vực cực Bắc và vùng duyên hải): Cairns, Gladstone, Townsville. 
 • Mùa hè ấm – ẩm, mùa đông dịu – khô (khu vực duyên hải Đông Nam và và duyên hải cao): Brisbane, Rockhampton, Bundaberg. 
 • Mùa hè nóng – khô, mùa đông dịu – khô (cực Tây và khu vực Trung Tây): Mt Isa, Longreach, Emerald. 
 • Mùa hè nóng – khô, mùa đông mát – khô (khu vực Nam Tây): Roma, Goondiwindi, Charleville. 
 • Mùa hè ấm – ẩm, mùa đông lạnh – khô (khu vực Đông Nam cao): Toowoomba, Stanthorpe, Warwick.

Thông thường, khí hậu đặc trưng của bang Queensland là: 

 • Mùa đông: ấm, ít mưa.
 • Mùa hè: oi bức, mưa nhiều. 

4. Dân cư ở tiểu bang Queensland Úc

So với các bang khách tại Úc, tiểu bang Queensland có số cư dân tập trung ít hơn, cụ thể: cư dân cư trú bên ngoài thủ phủ bang chiếm tới 50%, cư trú ngoài khu vực (đô thị Đông Nam Queensland) là 25%.

Một số thành phố đông dân nhất tại Queensland không thể không nhắc tới: 

 • Gold Coast
 • Sunshine Coast
 • Cairns
 • Mackay 
 • Toowoomba 
 • Rockhampton 
 • Bundaberg 

Trải qua hàng thập niên, Queensland vẫn luôn lọt vị trí bang phát triển nhanh nhất tại Úc. Theo báo cáo nhân khẩu học, mỗi tuần có tới hơn 1500 người chuyển đến, trong đó, phía Nam của bang có tới 1000 người chuyển đến. 

Cũng theo điều tra nhân khẩu, thành phần Tôn giáo tại bang Queensland bao gồm: 

 • Công giáo La Mã: chiếm 23.8% 
 • Không tôn giáo: chiếm 22.1%
 • Anh giáo: chiếm 18.9% 
 • Giáo hội Liên hiệp: chiếm 8,4% 
 • Các Giáo hội trưởng lão và cải cách: chiếm 3.5% 
 • Các tôn giáo khác: 25.3%. 

5. Tình hình chính trị

 • Người có quyền lực pháp hành tại chính phủ tiểu bang là Thống đốc – người đại diện được Nữ vương Úc Elizabeth II bổ nhiệm (theo khuyến nghị của thủ tướng Queensland). 
 • Người đứng đầu chính phủ là thủ tướng (do Thống đốc bổ nhiệm và Hội nghị Lập pháp ủng hộ).
 • Các Bộ trưởng: do Thống đốc bổ nhiệm nhằm hình thành hội đồng hành pháp. 
Tình hình chính trị bang Queensland
Bang Queensland có nền chính trị ổn định

Trong số các bang của Úc, chỉ riêng Queensland có thể chế đơn viện là Hội nghị Queensland (hay còn gọi là Hội nghị Lập pháp). 

Tại Queensland, hệ thống tư pháp bao gồm: Tòa án tối cao và Tòa án khu vực được lập theo Hiến pháp Queensland. Ngoài ra, các tòa án khác được thành lập dựa trên đạo luật thông thường của Nghị viện Queensland. 

Năm 2001, một Hiến pháp thành văn đã được Queensland thông qua, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 06 tháng 06 năm 2002. 

Công tác quản lý công việc của các chính quyền địa phương dựa theo phạm vi của “Đạo luật chính quyền địa phương 1993 – 2007”. Tiểu bang Queensland có 73 khu vực chính quyền địa phương gồm: quận, huyện, thị trấn, thành phố hoặc khu vực. Tại mỗi khu vực, các tiện ích – dịch vụ công, nguồn thu từ thu, trợ cấp chính phủ do một hội đồng chịu trách nhiệm. 

6. Điều kiện kinh tế của bang Queensland Úc

Trải qua hai thập niên bùng nổ về dịch vụ du lịch và khai thác mỏ, bang Queensland Úc thu hút một dòng nhập cư lớn, được chính phủ liên bang đầu tư mạnh tay. Đây cũng là lý do thúc đẩy hoạt động khai thác mỏ trong khu vực với trữ lượng khoáng sản lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của bang. 

Trong giai đoạn từ 1992 – 2002, tăng trưởng tổng sản phẩm cấp bang (GSP) của Queensland đạt kỷ lục tăng 5%/năm, cao hơn tất cả các bang và khu vực khác. Nhờ sự tăng trưởng kinh tế vượt bậc của Queensland, GDP của Úc trong giai đoạn này tăng tới 10.4%. 

Năm 2003, Brisbane là khu vực có chi phí sinh hoạt thấp nhất so với thủ đô, thủ phủ khác của Úc. Tuy nhiên, cuối năm 2005, Brisbane đã trở thành “thành phố đắt đỏ”, có giá nhà cao hơn Melbourne, xếp vị trí thứ 3 chỉ sau Sydney và Canberra. 

Tại khu vực sơ khai, các khu vực chủ yếu gồm: dứa, chuối, lạc, cây trồng lấy hạt, rau củ quả nhiệt đới, ôn đới, chăn nuôi bò sữa, bò lấy thịt, rượu vang, mía, bông, len,…Ngoài ra khu vực còn tập trung vào ngành khai thác mỏ: Bauxite, bạc, chì, than đá, kẽm, vàng, đồng,… 

Du lịch cũng là ngành mũi nhọn của Queensland, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm, tạo ra 4.0 tỷ AUD/năm, đóng góp 4.5% cho GSP của tiểu bang. 

II. Cuộc sống và con người ở bang Queensland Úc

Đến với Queensland Úc, cư dân sẽ có cơ hội trải nghiệm một cuộc sống thịnh vượng, với điều kiện sinh hoạt tốt cũng như nhiều chi phí thấp. 

1. Hệ thống giáo dục với trường đại học Queensland Úc nổi tiếng

Bên cạnh nền kinh tế phát triển, Queensland còn được biết đến là tiểu bang có nhiều trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới: 

 • Đại học Queensland 
 • Đại học Sunshine Coast 
 • Đại học Công giáo Úc 
 • Đại học Bond University 
 • Đại học Griffith 
 • Đại học Công nghệ Queensland. 

Ngoài ra, tại các thị trấn còn có một số khu học xá như: Bundaberg, Hervey Bay, Rockhampton, Mackay, Toowoomba. 

Mỗi năm, Queensland đón nhận lượng lớn sinh viên đến từ hơn 160 quốc gia trên thế giới. Sở dĩ tiểu bang này trở thành môi trường học tập được nhiều sinh viên lựa chọn vì chất lượng giáo dục hàng đầu, chú trọng đào tạo kiến thức nền tảng và kỹ năng mềm, kỹ năng thực chiến cho sinh viên. Điều này giúp đảm bảo chất lượng đầu ra, sinh viên có đủ kỹ năng, kiến thức, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Sinh viên tại Queensland được cung cấp đa dạng khóa học ở các bậc học: Trung học phổ thông, tiếng Anh, dạy nghề – hướng nghiệp, Đại học/ Sau đại học. Tất cả trường học tại bang Queensland đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm, phương pháp giảng dạy mới mẻ và môi trường học tập đa dạng, mang tới cho sinh viên nhiều cơ hội trải nghiệm cũng như kỹ năng, tư duy sáng tạo, độc lập.  

Hệ thống giáo dục tại bang Queensland
Bang Queensland nổi tiếng với nhiều trường đại học top đầu

2. Hệ thống giao thông phát triển và thuận tiện di chuyển

Tiểu bang Queensland nổi tiếng với nhiều quốc lộ và xa lộ như: Đông Nam Queensland và M1,…Hoạt động của các quốc lộ, xa lộ, giao thông công cộng (taxi, hàng không địa phương) do Bộ Giao thông và Đại lộ giám sát. 

Tại Queensland, dịch vụ đường sắt hoạt động chủ yếu trong các đô thị lớn dọc vùng duyên hải phía Đông Great Dividing Range, do Queensland Rail và Pacific National cung cấp. 

Hải cảng chính gồm: cảng Brisbane, Gladstone, Townsville, Bundaberg. 

Hay Point/ Dalrymple Bay, Abbot Point và Gladstone là các cơ sở xuất khẩu than quy mô lớn của tiểu bang Queensland. Ngoài ra, Queensland còn có đường cũng là mặt hàng xuất khẩu chính, với cơ sở hạ tầng tại Mackay và Lucinda. 

Bang Queensland kết nối với các quốc gia, khu vực khác thông qua hệ thống sân bay Brisbane, Cairns, Townsville, Great Barrier Reef, Sunshine Coast,…

Hệ thống giao thông công cộng tại Đông Nam Queensland do Translink Transit Authority điều hành và giám sát, gồm: xe buýt, tàu, phà,…Đặc biệt, mạng lướt Translink cũng cho phép cư dân sử dụng duy nhất một vé cho toàn bộ loại hình giao thông. Giá vé mỗi chuyến là như nhau, không tính theo số lần di chuyển. 

3. Những địa điểm du lịch không thể bỏ qua ở bang Queensland Úc

Với lịch sử phát triển lâu đời cùng khí hậu đa dạng, Queensland hút khách với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như: 

 • Hồ Wabby (phía Nam đảo Fraser): kỳ quan hùng vĩ với đụn cát dài bao quanh hồ. Bên cạnh đó, đây còn là nơi cư tụ của 12 loài cá hiếm trên thế giới, đặc biệt là loài cá “mắt xanh mật ong” mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác. 
 • Bờ biển Nudgee (thuộc Brisbane): nằm gần ngay trung tâm thành phố, là nơi ngắm hoàng hôn lý tưởng, phản chiếu bóng cây từ khu rừng ngập mặn trên mặt nước. 
 • Thác thần tiên (tại Cairns): nằm sâu trong cánh rừng nhiệt đới, ngay gần hồ nước Crystal Cascade, thác thần tiên được xem là địa điểm check-in đẹp nhất tại phía Bắc Queensland ít người biết đến. Tuy nhiên, đường tới thác khá khó khăn, đòi hỏi bạn phải có thể lực tốt mới có thể vượt qua khu rừng già rậm rạp và loạt tảng đá lớn. 
 • Vườn quốc gia Tully Gorge: đây là khu di sản rừng nhiệt đới ẩm với cảnh quan hùng vĩ của những hẻm núi, hang động và dòng sông Tully chảy cuồn cuộn. 
 • Bể Spa Cardwell và Công viên quốc gia Gatlinggun: đây là một trong những bể bơi tự nhiên hiếm tại bang Queensland. Nằm giữa Cairns và Townsville, hồ bơi Cardwell mang tới cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời cùng nhiều bức hình check-in cực đẹp. Đặc biệt, trong ngày, màu sắc của bể bơi cũng sẽ thay đổi theo thời tiết và thời gian, màu nước xanh sáng chuyển sang màu xanh sữa. 

4. Những nét thể thao, văn hóa mang đậm bản sắc

Là một tiểu bang mạnh về thể thao, tại các giải thi đấu toàn quốc cũng như sự kiện thể thao quốc gia, quốc tế, Queensland đều ghi tên mình với nhiều gương mặt đại diện, Vào mùa đông và mùa hè, các hoạt động thể thao đồng đội diễn ra nhộn nhịp dưới 3 hình thức phổ biến là: Rugby liên minh – Rugby liên hiệp – Cricket. Trong đó, không thể không nhắc đến sự kiện thể thao được tổ chức thường niên mang tên State of Origin series (Loạt thi đấu Rugby liên minh). 

Là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa khác nhau, do đó, ẩm thực tại Queensland cũng vô cùng phong phú, đa dạng về hương vị, thực phẩm. Mỗi năm, bang Queensland có tới hàng trăm lễ hội diễn ra suốt nhiều mùa trong năm. Nếu là người yêu thích không khí nhộn nhịp, sầm uất của các lễ hội, nghệ thuật biểu diễn, bạn không nên bỏ qua lễ hội Brisbane Festival và lễ hội Ekka được tổ chức thường niên. Ngoài ra, đừng quên trải nghiệm, thưởng thức nhiều món ăn ngon tại thiên đường ẩm thực, khu vui chơi – giải trí – mua sắm. 

Nếu là người ưa mạo hiểm, bạn có thể ghé thăm các đảo như: Moreton, South Stradbroke, North Stradbroke, Bribie, St Helena, lướt ván tại bãi Gold Coast với những bãi cát vàng và làn nước ấm. 

Cuộc sống và con người bang Queensland
Văn hóa – Thể thao tại bang Queensland Úc

III. Tại sao nên lựa chọn bang Queensland Úc để định cư?

Không chỉ sở hữu diện tích lớn cùng cộng đồng cư dân thịnh vượng, bang Queensland Úc còn được đánh giá lựa chọn thông minh trên hành trình an cư lập nghiệp của mọi cư dân bởi một số lý do sau đây: 

1. Giá nhà ở vô cùng hợp lý và cạnh tranh

Khác với một số bang, thành phố sầm uất trong nước, Queensland khiến cư dân không khỏi bất ngờ trước giá nhà ở cực kì hợp lý và cạnh tranh. Theo báo cáo, năm 2017, thành phố Brisbane – Queensland có tới 15.700 người cư trú chuyển tới sinh sống, học tập và làm việc. Sở dĩ thành phố thu hút nhiều cư dân tới đây là vì cung cấp giá nhà cạnh tranh cùng nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. So với các thành phố đắt đỏ như Sydney và Melbourne, giá nhà tại Queensland thấp hơn từ 50 – 60%. 

2. Bang Queensland Úc có điều kiện đầu tư thấp nhất

Nếu như bạn phải xin visa tạm trú 188A tại Sydney và Melbourne, yêu cầu phải cam kết khoản đầu tư lần lượt là 8.6 và 7 tỷ đồng, thì ở bang Queensland, cụ thể là Brisbane, quy định vốn đầu tư tối thiểu chỉ 3.4 tỷ đồng. 

Khi bạn xin visa thường trú 132A, quy định đầu tư tối thiểu tại Melbourne và Sydney lần lượt là 34.4 tỷ và 51.6 tỷ. Tuy nhiên, tại Brisbane, mức tiền đầu tư quy định chỉ 9.258 tỷ đồng. 

3. Các chi phí thành lập doanh nghiệp thấp

Bên cạnh quy định vốn đầu tư thấp cũng như giá nhà cạnh tranh, bang Queensland còn là môi trường thành lập doanh nghiệp tuyệt vời với chi phí thấp, giúp các nhà đầu tư có thể tiết kiệm một khoản lớn tiền đầu tư, chi phí vận hành,…So với Melbourne và Sydney, chi phí thuê mặt bằng văn phòng, lương trả nhân viên cũng ở mức thấp hơn. Cụ thể: 

Chi phí thuê mặt bằng – văn phòng: trung bình 4600 AUD/m2 (trong khi đó, ở Melbourne là 7200 AUD/m2 và Sydney là 10.700 AUD/m2. 

4. Các loại chi phí sinh hoạt tại bang Queensland Úc hợp lý

Trung bình, chi phí sinh hoạt của một gia đình gồm 4 thành viên  tại Brisbane – bang Queensland là 49.000 AUD/năm. Trong khi đó, tại Melbourne là 51.840 AUD/năm và tại Sydney là 55.884 AUD.  

Chi phí sinh hoạt tại bang Queensland
chi phí sinh hoạt của một gia đình gồm 4 thành viên  tại bang Queensland là 49.000 AUD/năm.

5. Chính phủ hỗ trợ nhiều loại thuế và lệ phí

Bang Queensland cũng được chính phủ hỗ trợ nhiều loại thuế, lệ phí. Cụ thể: 

 • Mức thuế trả thêm khi người nước ngoài mua nhà tại Melbourne và Sydney so với công dân Úc lần lượt là 7% và 8%. Tuy nhiên, tại Brisbane – Queensland, mức thuế trả thêm chỉ ở mức 3%. Đặc biệt, trong trường hợp các nhà đầu tư đã có visa định cư sẽ được bang Queensland hoàn trả lại 3% thuế, lệ phí này. 
 • Tương tự, doanh nghiệp tại bang Queensland có tổng mức lương trả cho nhân viên hàng tháng đạt từ 92.000 AUD, phải nộp khoản thuế là 4.75%/tổng lương. Ở Sydney, tổng lương trả nhân viên từ 63.700 phải nộp mức thuế là 4.85% và ở Melbourne từ 52.084 AUD với mức thuế là 5.45%. 

Qua bài viết hữu ích NewOcean IMMI chia sẻ, chắc hẳn bạn đã nắm được những thông tin về bang Queensland tại Úc. Trong quá trình tìm hiểu thông tin liên quan đến định cư Úc, để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng, quý khách hàng hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN