IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Khám phá tiểu bang New South Wales Úc cùng NewOcean IMMI

Với những bãi biển hoang sơ ở bờ biển phía đông, vùng rượu vang Thung lũng Hunter nổi tiếng và thành phố Sydney sôi động, thật dễ hiểu tại sao New South Wales là bang được ghé thăm nhiều nhất ở Úc. Hãy cùng khám phá văn hóa, cuộc sống, con người tại tiểu bang New South Wales qua bài viết dưới đây.

I. Đôi nét về tiểu bang New South Wales Úc

Để hiểu về tiểu bang New South Wales Úc, cùng điểm qua một số thông tin dưới đây:

1. Vị trí địa lý và lịch sử của bang

New South Wales, bang phía đông nam Australia, chiếm cả vùng núi ven biển và cao nguyên nội địa. Biên giới của New South Wales là biên giới dài nhất trong tất cả các biên giới tiểu bang và lãnh thổ của Úc, dài 4.635 km. Nó được bao bọc bởi Thái Bình Dương ở phía đông và các bang Victoria ở phía nam, Nam Úc ở phía tây và Queensland ở phía bắc. New South Wales cũng bao gồm Đảo Lord Howe cách lục địa 360 dặm (580 km) về phía đông. Vốn nhà nước là Sydney, thành phố lớn nhất của đất nước.

New South Wales là một trong những tiểu bang lâu đời nhất của Úc. Tiểu bang này được đặt tên vào năm 1770 bởi Thuyền trưởng James Cook. New South Wales ngày nay là bang đông dân nhất và sau Victoria, là bang công nghiệp hóa nhất trong Khối thịnh vượng chung Australia. Ban đầu, tên New South Wales được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ phía đông kinh độ 135° Đông. Các thuộc địa Tasmania, Nam Úc, Victoria và Queensland lần lượt được tách ra khỏi lãnh thổ của bang này vào thế kỷ 19. Lãnh thổ Thủ đô Úc tại Canberra được nhượng lại cho chính phủ Khối thịnh vượng chung vào năm 1911, và vùng đất Vịnh Jervis trên bờ biển Thái Bình Dương cũng được nhượng lại tương tự vào năm 1915 để cung cấp một hải cảng cho Canberra.

Khám phá tiểu bang New South Wales Úc cùng NewOcean IMMI
Tiểu bang New South Wale nằm ở phía đông nam Australia

>> Tham khảo:

Khám phá các bang của Úc trước khi định cư ở Úc

2. Khí hậu và thời tiết

New South Wales có khí hậu nhìn chung ôn hòa. Các mùa được xác định rõ ràng ở phía nam, với mùa hè nóng bức và mùa đông mát mẻ hơn cùng với sự chuyển tiếp giữa mùa xuân và mùa thu. Mùa thu bắt đầu vào tháng 3, mùa đông vào tháng 6, mùa xuân vào tháng 9 và mùa hè vào tháng 12. Sự thay đổi theo mùa ít rõ ràng hơn ở phía bắc, nơi mùa hè nóng và ẩm ướt còn mùa đông lạnh và khô hơn.

3. Dân cư

Gần một phần ba người Úc sống ở New South Wales, với hầu hết sống ở thủ phủ của bang là Sydney. NSW là nền kinh tế tiểu bang lớn nhất của Úc. NSW có dân số cao nhất so với bất kỳ tiểu bang nào ở Úc, với 8.172.500 cư dân tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2020. Khoảng 64,5% dân số của bang sống ở Greater Sydney.

NSW có dân số tăng nhanh nhất ở Úc với khoảng 106.100 người mỗi năm. Greater Sydney và Newcastle có mật độ dân số cao nhất trong tiểu bang, với 391 và 423 người trên mỗi km vuông.

Hơn 275 ngôn ngữ khác nhau được sử dụng và 144 tôn giáo được thực hành ở NSW. Gần một phần ba cư dân NSW được sinh ra ở nước ngoài, trong khi 37% có cả cha lẫn mẹ sinh ra ở nước ngoài. Năm nhóm di dân phát triển nhanh nhất của NSW là từ Châu Á.

4. Chính phủ của tiểu bang New South Wales Úc

Về lý thuyết, chính quyền tiểu bang quản lý các vấn đề nội bộ, trong khi chính phủ Khối thịnh vượng chung chịu trách nhiệm về quốc phòng, chính sách đối ngoại , nhập cư, thương mại, hải quan và tiêu thụ đặc biệt, dịch vụ bưu chính, vận tải hàng không và đường biển.

Tiểu bang New South Wales có 128 khu vực chính quyền địa phương. Vùng Viễn Tây chưa hợp nhất nên không thuộc bất kỳ chính quyền địa phương nào. Ở đây người dân vẫn còn thưa thớt và Đảo Lord Howe cũng chưa được thành lập bởi Hội đồng Đảo Lord Howe.

  • Lá cờ

Quốc kỳ NSW đã được sử dụng từ năm 1876. Như với tất cả các quốc kỳ của Úc, Union Jack xuất hiện ở góc trên bên trái của quốc kỳ New South Wales. Huy hiệu NSW, xuất hiện cùng với Union Jack, có hình chữ thập đỏ của Thánh George với một con sư tử vàng ở trung tâm và một ngôi sao tám cánh trên mỗi nhánh của chữ thập.

  • Huy hiệu

Quốc huy NSW được thông qua vào năm 1906 sau khi được Vua Edward VII phê duyệt. Nó được nắm giữ bởi Sư tử Anh và Kangaroo Úc. Nó bao gồm các biểu tượng của Bộ lông cừu vàng (tượng trưng cho ngành len), bó lúa mì (tượng trưng cho nông nghiệp và công nghiệp), chữ thập đỏ của Thánh George và mặt trời mọc (tượng trưng cho một quốc gia mới). Phương châm tiếng Latinh đọc Orta Recens Quam Pura Nites có nghĩa là ‘Mới trỗi dậy, bạn tỏa sáng rực rỡ như thế nào’.

5. Tình hình kinh tế

Mặc dù nó không phải là tiểu bang lớn nhất của Úc trong khu vực, nhưng New South Wales có nền kinh tế lớn nhất, chiếm khoảng một phần ba sản lượng kinh tế của quốc gia.

New South Wales có một nền kinh tế phong phú và đa dạng, định hướng dịch vụ với giá cả hàng hóa thấp hơn so với các bang khác. Hai thập kỷ vừa qua, tỷ trọng dịch vụ của nền kinh tế thuộc nhà nước đã chiếm gần 80% hoạt động kinh tế và hơn 90% việc làm cho người bản xứ.

Tiểu bang New South Wales có thế mạnh trong việc cung cấp dịch vụ kinh doanh chiếm gần một phần ba Tổng sản phẩm của Bang. Một số ngành tiêu biểu như dịch vụ tài chính, dịch vụ tài sản, phương tiện thông tin và viễn thông, dịch vụ chuyên nghiệp, khoa học và kỹ thuật. Các ngành y tế, giáo dục, xây dựng, sản xuất cũng chiếm tỷ trọng lớn.

Lực lượng lao động hùng hậu với hơn 4 triệu người của tiểu bang được tuyển dụng trong các ngành công nghiệp đa dạng. Những người sử dụng lao động lớn nhất là những ngành như chăm sóc sức khỏe và xã hội, khoa học và kỹ thuật và thương mại bán lẻ, dịch vụ chuyên nghiệp.

Bang là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất nước Úc
Bang là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất nước Úc

6. Những hoạt động thể thao, văn hóa tại tiểu bang New South Wales Úc

New South Wales là tiểu bang đông dân nhất của Úc và thủ đô Sydney là một điểm đến mà không du khách nào nên bỏ qua. Thành phố sôi động này là nơi có các điểm tham quan toàn cầu như Nhà hát Opera Sydney và cầu Cảng Sydney, cũng như rất nhiều nhà hàng ăn uống cao cấp, các địa điểm văn hóa và hoạt động thú vị.

Dọc theo đường bờ biển, bạn sẽ tìm thấy những điểm đến đẹp như tranh vẽ với những bãi biển cát vàng, những điểm tham quan dành cho gia đình và những cuộc phiêu lưu trong vùng nội địa.

New South Wales là nơi tổ chức nhiều chương trình văn hóa có tầm quan trọng đối với quốc gia Úc. Trong âm nhạc, tiểu bang New South Wales là nơi có Dàn nhạc Giao hưởng Sydney, dàn nhạc lớn nhất của Úc.

Tiểu bang cũng là nơi có nhiều bảo tàng và phòng trưng bày nghệ thuật lớn gồm Bảo tàng Úc, Bảo tàng Powerhouse, Bảo tàng Sydney Phòng triển lãm Nghệ thuật New South Wales và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại.

Nhiều ngôi sao điện ảnh quốc tế được sinh ra ở New South Wales như Rose Byrne và Toni Collette, Hugh Jackman, Rebel Wilson, Người mẫu Miranda Kerr và Elle Macpherson.

Sydney là nơi có nhiều trường tổ chức giảng dạy nghệ thuật, nơi đã sinh ra tất cả các sinh viên nổi tiếng thế giới: Trường Nghệ thuật Quốc gia, Trường Cao đẳng Mỹ thuật, Viện Nghệ thuật Sân khấu Quốc gia (NIDA)…

II. Cuộc sống ở tiểu bang New South Wales Úc

Tiểu bang New South Wales là nơi hấp dẫn để định cư Úc, học tập, làm việc và du lịch dành cho những người nhập cư lựa chọn điểm dừng chân mới.

1. Hệ thống giáo dục với chất lượng đào tạo top đầu thế giới

Úc vẫn là một điểm đến phổ biến cho sinh viên quốc tế vì nền giáo dục xuất sắc được quốc tế công nhận, chất lượng cuộc sống cao và lối sống thoải mái. Đất nước này cũng cung cấp một môi trường an toàn, thoải mái và đa văn hóa cho sinh viên. Các trường trung học của Úc nổi tiếng với đội ngũ giáo viên có trình độ cao, chương trình giảng dạy toàn diện và đạt tiêu chuẩn cao. Các trường trung học ở Úc có thể là công lập (70%) hoặc tư thục (30%); tất cả các trường này đều phải tuân theo các quy tắc và kiểm tra nghiêm ngặt, trong đó đề cao việc không phân biệt đối xử và cơ hội bình đẳng.

  • Có 1600+ trường học, 104+ trường Giáo dục Kỹ thuật và Giáo dục Đại học (TAFE) và 5 Đại học lớn trên khắp tiểu bang NSW.
  • NSW có mức tăng trưởng việc làm hàng năm lên tới 5.3%.
  • Đại học Newcastle và Đại học Wollongong đều là 2 trường nằm trong 300 trường đại học hàng đầu theo Times 2018.
Quy tụ nhiều trường Đại học, Cao đẳng nổi tiếng
Quy tụ nhiều trường Đại học, Cao đẳng nổi tiếng

2. Phương tiện công cộng hiện đại và giao thông thuận tiện

Phương tiện đi lại tại tiểu bang này cũng rất phong phú và đa dạng bao gồm giao thông công cộng, lái xe, xe đạp, xe taxi và sân bay. NSW có mạng lưới dịch vụ giao thông công cộng rộng khắp như xe buýt, xe lửa, xe điện và phà. Xe đạp là phương tiện giao thông ngày càng phổ biến ở New South Wales và một số thành phố lớn của Úc cũng có mạng lưới các tuyến đường xe đạp đặc biệt.

3. Những địa điểm du lịch đẹp tại tiểu bang New South Wales

New South Wales là một điểm đến du lịch chính cho du khách quốc tế và giữa các tiểu bang. Đây là nơi có một số bãi biển đẹp nhất thế giới và phong cảnh ngoạn mục. Nơi đây lưu giữ nhiều kỳ quan nhân tạo và tự nhiên, một số trong đó được trình bày chi tiết bên dưới.

  • Nhà hát Opera Sydney: Tọa lạc tại Bennelong Point và mở cửa từ năm 1973. Nó được liệt kê trong Danh sách Di sản Quốc gia cũng như Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Những mái nhà màu trắng mang tính biểu tượng của Nhà hát Opera được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon để thể hiện những cánh buồm của một con tàu đang tiến vào bến cảng. Nhà hát Opera mất hàng thập kỷ để lên kế hoạch và xây dựng với chi phí 102 triệu USD.
  • Cầu Cảng Sydney: Nối từ bắc xuống nam. Phải mất 1.400 công nhân trong tám năm để xây dựng. Cây cầu, biệt danh là Áo khoác, được chính thức khai trương vào ngày 19 tháng 3 năm 1932. Cùng năm đó, 96 đoàn tàu chạy bằng hơi nước đã được sử dụng để kiểm tra xem Cầu có thể chịu được trọng lượng bao nhiêu. Ngày nay, tám làn xe và hai tuyến đường sắt chạy qua cầu.
  • Dãy núi Blue Mountains: là Khu vực Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Vùng đất cổ xưa có tầm nhìn ngoạn mục, những con đường mòn đi bộ tuyệt đẹp và kho tàng văn hóa và thực vật đáng kinh ngạc. Blue Mountains là quê hương của Three Sisters, một địa danh địa chất tuyệt vời. Three Sisters là những cột đá lớn cao 922, 928 và 906 mét, xung quanh đó là một câu chuyện về giấc mơ của thổ dân.
Dãy núi Blue Mountains Úc
Dãy núi Blue Mountains Úc

Trên đây là những thông tin tổng quan về tiểu bang New South Wales Úc. Hy vọng bài viết trên của NewOcean IMMI đã giúp bạn có thêm hiểu biết về tiểu bang thú vị này. Nếu có cơ hội, hãy đến thăm thành phố Sydney để tận hưởng không khí, văn hóa đặc trưng tại tiểu bang lớn nhất nước Úc.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN