IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 456 1122 – Hà Nội: 096 456 0066

Khám phá tiểu bang Nam Úc – Địa điểm định cư lý tưởng

Tọa lạc tại phía Nam Trung Úc, tiểu bang Nam Úc là khu vực có diện tích lớn thứ tư xứ sở chuột túi. Không chỉ nổi tiếng với hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới, bang Nam Úc còn là điểm định cư Úc lý tưởng với hàng ngàn ưu đãi hấp dẫn. Hãy cùng NewOcean IMMI tìm hiểu chi tiết ngay sau đây. 

I. Đôi nét về bang tiểu bang Nam Úc

Bang Nam Úc hay còn được biết đến với tên gọi khác là South Australia được thành lập vào ngày 28 tháng 12 năm 1836, có diện tích lên đến 983.482km2 (lớn thứ tư nước Úc). Nơi đây cũng có một số khu vực khô hạn nhất lục địa. Thủ tướng bang Nam Úc chính là Steven Marshall. 

Khám phá tiểu bang Nam Úc - Địa điểm định cư lý tưởng
Tổng quan về tiểu bang Nam Úc

1. Vị trí địa lý

Là một bang thuộc phần Nam Trung của Úc, Nam Úc được ngăn cách với tất cả các bang đại lục khác bằng đường biên giới, cụ thể: 

 • Phía Tây giáp với Tây Úc
 • Phía Bắc giáp với Lãnh thổ phương Bắc
 • Phía Nam giáp với Victoria
 • Phía Đông giáp với New South Wales
 • Phía Đông Bắc giáp với Queensland 
 • Phía Đông Nam giáp với Victoria 

Với số dân lên đến 1.6  triệu người, bang Nam Úc lọt top tiểu bang đông dân thứ 5 toàn nước Úc, chiếm 8% tổng số dân cả nước. Thủ phủ của tiểu bang Nam Úc là Adelaide, nơi tập trung cộng đồng cư dân lớn nhất. Ngoài ra, dọc theo dải duyên hải Đông Nam và sông Murray cũng là khu vực sinh sống của rất nhiều người.  

2. Lịch sử

 • Từ 20.000 năm trước, tiểu bang Nam Úc đã xuất hiện sự sống của con người. Bằng chứng là hoạt động khai thác khai thác đá lửa, chạm khắc lên đá. 
 • Bờ biển Nam Úc lần đầu được người châu Âu đầu tiên phát hiện vào năm 1627. 
 • Năm 1802 cũng chính là thời điểm đường bờ biển Nam Úc lần đầu tiên được lập bản đồ nhờ Nicolas Baudin và Flinders. 
 • Năm 1834, Đạo luật Nam Úc 1834 đã được Quốc hội Anh thông qua, cho phép thành lập tiểu bang
 • Ngày 01 tháng 01 năm 1901, sau tuyên bố của Nữ vương Victoria, nam Úc chính thức trở thành tiểu bang của Khối thịnh vượng chung.

3. Tình hình kinh tế của tiểu bang Nam Úc

Tại bang Nam Úc, ngành kinh tế- xuất khẩu chủ yếu là các sản phẩm như: thịt, chế biến thịt, lúa mạch, rượu vang, len,…Các khu vực tập trung sản xuất rượu vang nổi tiếng tại bang Nam Úc là: Thung lũng Barossa, Thung lũng Clare, Coonawarra, McLaren Vale,  Riverland, Adelaide Hills. Tuy nhiên, ngành y tế và trợ giúp xã hội lại chính là lĩnh vực thu hút lực lượng lao động lớn nhất tại Nam Úc, chiếm 13% tổng số lao động của cả bang. 

Giai đoạn năm 2002 – 2010, lĩnh vực thu hút nguồn lao động lớn nhất là ngành bán lẻ, lên đến 91.900 công việc, chiếm tới 12% lực lượng lao động. 

Bên cạnh đó, ngành chế tạo như linh kiện, công nghệ quốc phòng, ô tô, dược phẩm cũng đóng vai trò chủ chốt trong nền kinh tế của bang Nam Úc, đóng góp 11.7% GSP của cả nước.

>> Tham khảo:

Khám phá các bang của Úc trước khi định cư ở Úc

4. Chính phủ

Tại Nam Úc, chính phủ tuân theo chế độ quân chủ lập hiến. Trong đó, Quốc vương Úc hay còn gọi là Nữ vương Úc chính là quân chủ. Người đại diện cho Nữ vương Úc là Thống đốc – người nắm giữ toàn bộ quyền lực, người duy trì toàn quyền hành pháp. 

Năm 1843, Hội nghị Lập pháp được lập ra nhằm khuyến nghị Thống đốc về quản trị bang Nam Úc. Thể chế này gồm: 

 • Ba đại biểu Chính phủ Anh 
 • Bốn di dân (được Thống đốc bổ nhiệm). 

Vào năm 1851, Đạo luật chính phủ các thuộc địa Úc được phê chuẩn bởi Quốc hội Anh, cho phép bầu cử đại biểu vào các cơ quan luật pháp thuộc địa, đồng thời phê chuẩn hiến pháp nhằm thành lập chính phủ đại diện, chịu trách nhiệm tại khu vực Nam Úc. 

Chính phủ bang Nam Úc
Bang Nam Úc gồm 74 khu vực chính quyền địa phương

Ở bang Nam Úc, Hội đồng Lập pháp bao gồm: 24 thành viên, trong đó có 8 thành viên được Thống đốc bổ nhiệm. 

Sự kiện đánh dấu bước ngoặt, thay đổi lớn nhất của bang năm 1894 chính là trở thành thuộc địa Úc đầu tiên cho phép phụ nữ có quyền bầu cử. Đây cũng là Nghị viện đầu tiên trên thế giới cho phép phụ nữ được quyền ứng cử. 

Tiểu bang Nam Úc gồm: 74 khu vực chính quyền địa phương. Nhiệm vụ của mỗi chính quyền địa phương là chịu trách nhiệm các hoạt động do Nghị viện ủy quyền: quản lý cơ sở hạ tầng, giao thông đường bộ, quản lý chất thải,…Nguồn thu chủ yếu của hội đồng đến từ các khoản trợ cấp của Chính phủ, thuế tài sản. 

5. Lễ hội và các nét văn hóa

Đến đây, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm, hòa mình cùng bầu không khí nhộn nhịp, ngập tràn âm thanh của loạt lễ hội đặc sắc như: 

 • Lễ hội Adelaide Fringe
 • Liên hoan OzAsia 
 • Liên hoan “South Australia Living Arts’ (SALA) 
 • Clipsal 500 
 • Tour Down Under 
 • Liên hoan Adelaide 
 • WOMADelaide 

Mỗi lễ hội đều có nét riêng biệt, với những hoạt động, cách thức tổ chức khác nhau cùng hàng ngàn món ăn đặc trưng cho nét đẹp văn hóa địa phương. 

Ngoài ra, Nam Úc cũng là khu vực nổi tiếng với nhiều bộ môn thể thao thu hút đông đảo người xem như: bóng đá kiểu Úc, Cricket: 

 • Bóng đá kiểu Úc: loại hình thể thao phổ biến nhất ở bang Nam úc, có tỷ lệ tham gia cao nhất cả nước, với sự góp mặt của hai đội chơi Adelaide Football Club và Port Adelaide Football Club. 
 • Cricket: Môn thể thao khá phổ biến vào mùa hè tại Nam Úc nói riêng và tại Úc nói chung. 

II. Cuộc sống ở tiểu bang Nam Úc

“Cuộc sống ở Nam Úc như thế nào” là câu hỏi rất nhiều người tò mò. Theo chân NewOcean IMMI cùng tìm hiểu ngay dưới đây nào. 

1. Thời tiết và khí hậu

Đặc trưng thời tiết – khí hậu bang Nam Úc là được chia thành 4 mùa rõ rệt, mang tính chất tương đồng với khí hậu Địa Trung Hải. Với điều kiện thời tiết dễ chịu , thuận lợi, nơi đây chính là địa điểm lý tưởng mà bạn không thể bỏ lỡ trên hành trình sinh sống, học tập và làm việc. Cụ thể: 

 • Mùa xuân: nhiệt độ trung bình dao động từ 11.6 – 21.7 độ C, kéo dài trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 11. Đây cũng là thời điểm trăm loài sinh – thực vật đua nhau phát triển, sinh sôi nảy nở nhanh nhất trong năm. 
 • Mùa hạ: Nhiệt độ trung bình dao động từ 17 – 29.3 độ C, kéo dài trong khoảng từ tháng 12 đến tháng 2. Mùa hè là mùa tổ chức nhiều hoạt động ngoài trời, đặc biệt là tắm biển – vui chơi – giải trí.  
 • Mùa thu: Nhiệt độ trung bình dao động từ 12.5 – 22.4 độ C, diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng năm. Tiết trời lúc này khá dễ chịu, ấm áp.  
 • Mùa đông: Nhiệt độ trung bình dao động từ 10 – 15 độ C, diễn ra trong khoảng tháng 6 đến tháng 8. Tuy nhiên, ngoài trời lúc này cũng bắt đầu xuất hiện mưa rào và tuyết rơi. Hoạt động phổ biến nhất vào mùa đông tại tiểu bang chính là trượt tuyết, thu hút đông đảo sự tham gia của người dân địa phương cũng như du khách tới trải nghiệm. 

2. Hệ thống giao thông thuận lợi tại tiểu bang Nam Úc

Giao thông chính là yếu tố tiên quyết một khu vực nào đó có đủ đáp ứng điều kiện sống của cư dân hay không. Sau khoảng thời gian tái thành lập khu định cư, hàng hải trở thành loại hình giao thông chủ yếu tại Nam Úc. 

Đến giữa thế kỷ 19, hệ thống đường sắt tại tiểu bang bắt đầu được chú trọng mở rộng, giúp việc đi lại của cư dân trở nên thuận lợi, nhanh chóng.

Từ cuối thế kỷ 19, loại hình giao thông đường bộ đóng vai trò quan trọng, chi phối toàn bộ hệ thống giao thông của tiểu bang Nam Úc với phương tiện công cộng hầu hết là xe buýt. 

Giao thông Nam Úc
Bang Nam Úc nổi tiếng với hệ thống giao thông hiện đại

Hiện nay, tiểu bang có tới 4 liên kết đường sắt liên bang : 

 • Qua vùng đồng bằng Nullarbor đến Perth 
 • Qua trung tâm lục địa đến Darwin 
 • Qua Broken Hill đến khu vực New South Wales 
 • Đến thành phố Melbourne 

Các tuyến đường sắt đóng góp phần không hề nhỏ đối với các mỏ tại miền Bắc của tiểu bang Nam Úc. Tuy nhiên, giao thông đường sắt đô thị ở Adelaide lại khá hạn chế. 

Bên cạnh tuyến đường sắt, đường bộ rộng khắp, Nam Úc còn nổi tiếng với sân bay Adelaide với nhiều đường bay định kỳ tới sân bay trung trung tâm châu Á, thủ phủ, vùng đô thị khác trong cùng tiểu bang. 

Hàng hóa, lương thực, khoáng sản của bang Nam Úc chủ yếu được chuyên chở bằng các tàu hơi nước liên kết giữa khu vực nội lục và đại dương thông qua sông Murray hoặc cảng Adelaide, phà Sealink nối giữa Jervis và Penneshaw.  

3. Chất lượng giáo dục hàng đầu

Một khu vực phát triển mạnh mẽ như bang Nam Úc không phải chỉ dựa trên nguồn tài nguyên của các mỏ hay hoạt động sản xuất mà dựa vào yếu tố cốt lõi đó là nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. 

Ngày 01 tháng 01 năm 2009, quy định mới được áp dụng đối với các trường phổ thông ở Nam Úc đó là: tăng tuổi rời phổ thông lên 17 tuổi. Đối với trẻ em dưới 17 tuổi, giáo dục là bắt buộc, trừ một số trường hợp như đang làm việc hoặc theo học chương trình đào tạo khác. Đa số học sinh tại đây đều hoàn thành chứng chỉ giáo dục SACE. 

Hệ thống tiêu chuẩn chung đánh giá chất lượng đào tạo luôn được kiểm soát chặt chẽ, nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của sinh viên. 

Tiểu bang Nam Úc luôn chú trọng đầu tư trang thiết bị, phương tiện, tài liệu phục vụ cho quá trình học tập của học sinh – sinh viên, mang tới một môi trường giáo dục chất lượng xứng đáng với số tiền mà bạn bỏ ra. Không chỉ được theo học chương trình kiến thức, học sinh – sinh viên tại đây còn có thể được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm nhằm nâng cao kĩ năng cũng như có cơ hội tiếp xúc thực tế. 

Nổi tiếng với nhiều trường đại học danh tiếng, nhắc tới bang Nam Úc, không thể không kể đến các trường: 

 • University of South Australia
 • Flinders of Adelaide  
 • University of Adelaide 
 • International College of Hotel Management 
 • Kaplan Business School
 • South Australia Institute of Business & Technology – SAIBT 

4. Chi phí sinh hoạt và nhà ở lý tưởng

So với mặt bằng chung, chi phí sinh hoạt và tiền nhà ở khu vực Nam Úc khá rẻ. Đến với bang Nam Úc, bạn sẽ cảm nhận được được một cuộc sống an toàn, thanh bình, không xô bồ, bon chen xe cộ. Bạn sẽ khó có thể tìm thấy nơi nào có những căn nhà rộng rãi, đầy đủ tiện nghi với chi phí vô cùng hấp dẫn như ở đây. Cụ thể: 

 • Ký túc xá: chi phí dao động chỉ từ 750 – 900 AUD/tháng. Do đó, sinh viên các trường đại học có thể tiết kiệm một khoản kha khá thay vì phải đi làm thêm nhiều để trang trải tiền nhà. 
 • Homestay: đây là loại hình nhà ở khá thoải mái, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi với mức chi phí chỉ từ 660 – 1020 AUD/tháng. 
 • Phòng trọ: so với bang Victoria hoặc New South Wales, giá thuê phòng trọ tại Nam Úc rẻ hơn nhiều, chỉ từ 400 – 650 AUD/tháng. 
 • Căn hộ riêng: để tiết kiệm chi phí mà vẫn có thể sống trong không gian nhà ở hiện đại, bạn nên lựa chọn thuê căn hộ riêng và share tiền phòng cùng bạn bè với giá thuê chỉ từ 850 AUD/tháng. 

Về chi phí ăn uống, giá thực phẩm ở tiểu bang Nam Úc rất rẻ. Cụ thể: 

 • Thịt lợn: từ 9 – 12 AUD/kg 
 • Trứng: chỉ 0.25 AUD/quả 
 •  Cá: chỉ từ 12 – 14 AUD/kg 
 • Gạo: từ 1.5 – 2.2 AUD/kg 
 • Thịt bò: từ 11 – 14 AUD/kg 
 • Thịt gà: dao động từ 4 – 6 AUD/kg 
 • Sữa: khoảng 1.5 – 2 AUD/lít
 • Rau củ: từ 3 – 5 AUD/bó 
 • Hoa quả: từ 16 – 20 AUD/kg 

Như vậy, với mức giá này, bạn đã có thể nhẩm tính ngay được chi phí sinh hoạt một tháng của cá nhân và cả gia đình khi định cư ở bang Nam Úc.  

Chi phí sinh hoạt tại bang Nam Úc
Chi phí sinh hoạt tại bang Nam Úc rẻ hơn nhiều so với Melbourne và Disney

III. Tại sao nên lựa chọn tiểu bang Nam Úc là điểm đến định cư?

Nếu bạn đang tìm kiếm một khu vực tại úc để sinh sống, học tập, tìm kiếm cơ hội phát triển thì tiểu bang Nam Úc lọt top danh sách đáng được cân nhắc. Sau đây là 4 điểm nổi bật mà bạn khó có thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ngoài Nam Úc. 

1. Môi trường định cư an toàn, tiện nghi và hiện đại

Điều kiện khí hậu thuận lợi, mát mẻ, dễ chịu chính là ưu điểm lớn nhất thu hút cư dân chọn bang Nam Úc là điểm định cư. Khí hậu tương đồng với Địa Trung Hải với mùa hè ấm áp cùng những bờ biển trải dài, tất cả sẽ khiến cư dân nhập tịch, đặc biệt là công dân Việt Nam dễ dàng thích nghi trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, Nam Úc cũng là một trong những bang yên bình, an toàn nhất nước Úc với mức chi phí sinh hoạt thấp, giao thông hiện đại, tân tiến, tất cả sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, thú vị khi sinh sống tại đây. 

Đặc biệt, sức khỏe người dân Nam Úc luôn được ưu tiên coi trọng do chính phủ luôn tạo mọi điều kiện hỗ trợ, cung cấp nhiều dịch vụ khám chữa bệnh tổng phát với phương pháp chữa trị tối ưu. Tại các bệnh viện công, tất cả thường trú nhân cũng sẽ được điều trị miễn phí nhờ sự hỗ trợ của chương trình Medicare. 

2. Mở ra nhiều cơ hội kinh doanh tiềm năng khi định cư tại tiểu bang Nam Úc

Hiện tiểu bang Nam Úc đang bước vào giai đoạn chuyển đổi kinh tế quan trọng. Đây chính là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự phát triển vượt bậc của nhiều ngành công nghiệp tiên phong. Gần đây, chính quyền bang Nam Úc đã chi mạnh tay tới hơn 100 tỷ AUD nhằm xúc tiến dự án kinh doanh đa lĩnh vực như: Trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo, chinh phục không gian. Năm 2021, tại Adelaide, dự án lắp đặt điện mặt trời và hệ thống pin quy mô lớn nhất thế giới đã chính thức được thi công. Bên cạnh đó, bang Nam Úc cũng rất phát triển về ngành công nghiệp, sản xuất, nuôi trồng truyền thống như: nhà hàng – khách sạn 

3. Cộng đồng người Việt đông đảo

Chỉ cách Việt Nam 12 giờ bay với điều kiện khí hậu tương đối giống Việt Nam, tiểu bang Nam Úc là mảnh đất lý tưởng mở ra nhiều cơ hội phát triển cho cộng đồng người Việt sinh sống và đầu tư. Theo thống kê nhân khẩu học, tại Úc hiện nay đang có khoảng 175.446 người Việt đang sinh sống, trong đó có khoảng 14.337 người được sinh ra tại Việt Nam. 

Người Việt lao động tại Úc được tạo điều kiện làm việc trong môi trường an toàn, được hưởng đãi ngộ công bằng như cư dân bản địa. 

Cư dân Việt tại Úc
Bang Nam Úc là nơi sinh sống của đông đảo cư dân Việt

4. Chính sách định cư tại tiểu bang Nam Úc minh bạch

Chính phủ Úc nói chung cũng như tiểu bang Nam Úc nói riêng luôn cung cấp cho cư dân nhập tịch chính sách định cư – di trú minh bạch, rõ ràng. Cư dân định cư ở xứ sở chuột túi sẽ nhận được những quyền lợi sau đây: 

 • Đối với gia đình được miễn thị thực và không giới hạn thời gian sinh sống tại Úc. 
 • Con cái học ở các cấp học đều được miễn hoàn toàn học phí, được tự do làm việc, không bị giới hạn thời gian làm việc mỗi tuần, mỗi tháng. 
 • Chế độ bảo hiểm y tế Medicare dành cho gia đình: được chăm sóc sức khỏe trên toàn lãnh thổ nước Úc. 
 • Có cơ hội trở thành công dân Úc chỉ sau 4 năm sinh sống. 

Với những điều kiện thuận lợi về khí hậu, kinh tế, giao thông, bang Nam Úc chính là điểm an cư tuyệt vời của công dân Việt nói riêng và công dân trên toàn thế giới nói chung. Trong quá trình tìm hiểu về chính sách định cư, nhập tịch Úc, bạn có thể liên hệ với NewOcean IMMI để được giải đáp mọi thắc mắc nhanh chóng.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN