IMMIGRATION & INVESTMENT

TP.HCM: 096 483 2355 – Hà Nội: 096 456 0066

Search
Close this search box.

Bản tường trình mối quan hệ (Timeline) và 4 sai lầm phổ biến

Hiện nay, nhu cầu định cư Mỹ ngày càng phổ biến, đặc biệt việc kết hôn với công dân Mỹ/thường trú nhân Mỹ giúp bạn có thể sang Mỹ sinh sống lâu dài. Để có thể làm được điều này, bản tường trình mối quan hệ là thủ tục quan trọng nhất để Sở di trú Mỹ có thể duyệt hồ sơ xin visa kết hôn Mỹ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích và những lưu ý và sai lầm phổ biến khi làm bản tường trình mối quan hệ.

I/ Tìm hiểu về bản tường trình mối quan hệ là gì?

Bản tường trình mối quan hệ là sự trình bày của một chuỗi các sự kiện theo thời gian. Giúp người xem nhanh chóng hiểu được các mối quan hệ tạm thời. Trong định cư Mỹ, Timeline là chỉ một bài viết kể về mối quan hệ từ khi quen biết nhau cho đến khi nộp hồ sơ của đương đơn.

Bản tường trình mối quan hệ (Timeline) và 4 sai lầm phổ biến
Bản tường trình mối quan hệ là sự trình bày của một chuỗi các sự kiện theo thời gian giúp Sở di trú hiểu được quá trình tìm hiểu của đương đơn khi nộp hồ sơ

II/ Tầm quan trọng của bản tường trình mối quan hệ

Các giấy tờ pháp lý như giấy đăng ký kết hôn…chỉ là điều kiện cần của hồ sơ bảo lãnh, còn để được USCIS chấp nhận thì rất cần cung cấp thêm bằng chứng chứng minh mối quan hệ của hai đương đơn. Bản tường trình mối quan hệ này giúp USCIS thực hiện điều đó một cách hiệu quả nhất, được sử dụng nhiều trong các hồ sơ bảo lãnh diện vợ chồng, hôn thê vì hai diện này cần chứng minh mối quan hệ thân thiết.

Ngoài bản tường trình mối quan hệ (Timeline), họ có thể gửi hình ảnh, thư từ cũng như các tài liệu khác nhưng chỉ mang tính chất hình thức. Timeline thì khác, timeline sẽ giúp người đọc hình dung được các mối quan hệ, sự phát triển tình cảm cũng như giúp chia sẻ cảm xúc, dự định tương lai từ đó tăng khả năng được cấp visa định cư Mỹ. Bản tường trình mối quan hệ của mỗi người là khác nhau nên việc xét duyệt hồ sơ của mỗi đương đơn cũng là khác nhau.

III/ 4 sai lầm thường mắc phải khi làm bản tường trình mối quan hệ (Timeline)

Dưới đây là 4 sai lầm đặc trưng mà đương đơn thường mắc phải khi làm bản tường trình mối quan hệ.

1/ Trình bày bản tường trình không đảm bảo theo khuôn mẫu

Hiện nay đa số các bạn viết văn bản quan hệ theo mẫu có sẵn. Và bạn sẽ viết theo phong cách của mẫu để đảm bảo độ chính xác. Nhưng đó là sai lầm! Vì mỗi mối quan hệ là một hoàn cảnh khác nhau, một câu chuyện khác nhau. Vì vậy sẽ không có bất kỳ một công thức chung nào cho các bài.

Công thức mà đương đơn và người bảo lãnh cần tuân theo đó là câu chuyện của bạn sẽ được viết theo văn phong, ngôn từ và cảm xúc của hai bạn, sau đó sẽ thể hiện rõ sự chân thành của mối quan hệ.

2/ Diễn giải nội dung bản tường trình mối quan hệ quá dài dòng

Một tuyên bố về mối quan hệ của bạn sẽ mô tả quá trình bạn đã cùng nhau phát triển mối quan hệ của mình và dẫn đến hôn nhân, những cột mốc quan trọng sẽ được liệt kê trong báo cáo này.

Do đó, bạn sẽ mắc sai lầm khi diễn giải kết quả quá dài và không đi vào vấn đề chính. Để tránh lan man, bạn nên bám vào những cột mốc đáng nhớ của mối quan hệ.

3/ Trình bày nội dung tường trình quá sơ sài

Một lỗi nữa mà các bạn hay mắc phải khi viết bản tường trình quan hệ đó là nội dung quá sơ sài và không đầy đủ. Kết quả là báo cáo của bạn sẽ không thể hiện rõ ràng câu chuyện tình yêu. Bạn nên liệt kê những cột mốc và sự kiện quan trọng trong mối quan hệ của mình trước khi bắt tay vào thực hiện ý tưởng của mình.

4/ Bản tường trình mối quan hệ thiếu bằng chứng xác thực

Bạn thường sẽ tập trung rất nhiều vào tính thuyết phục của báo cáo, nhưng bạn sẽ không cung cấp bằng chứng rõ ràng. Điều đó sẽ gây bất lợi cho đương đơn trong quá trình làm hồ sơ. Vì bằng chứng để chứng minh mối quan hệ không rõ ràng cũng sẽ làm giảm tính thuyết phục.

Do đó, đi kèm với mối quan hệ là một hệ thống bằng chứng chất lượng. Và hãy chắc chắn rằng bạn hiểu bằng chứng và biết cách diễn giải khi cần thiết.

Sai lầm thường mắc phải khi làm bản tường trình mối quan hệ
Sai lầm thường mắc phải khi làm bản tường trình mối quan hệ

IV/ Hướng dẫn chi tiết cách làm bản tường trình mối quan hệ

Làm bản tường trình chứng minh mối quan hệ để nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ gồm có 3 bước chính:

1/ Sắp xếp bằng chứng theo thời gian

Việc sắp xếp bằng chứng theo thời gian sẽ giúp Sở di trú hiểu được quá trình hai bạn từ khi quen nhau cho đến khi nộp hồ sơ dễ dàng hơn.

a/ Giai đoạn 1: Quen nhau

Đây là phần mở đầu của Timeline và cũng là phần khó nhất vì hầu hết mọi người sẽ không giữ hoặc không biết cách lấy bằng chứng để chứng minh cho câu chuyện:

 • Quen nhau qua mạng như email, diễn đàn, website, bằng chứng là lần đầu nói chuyện hoặc khi bắt đầu làm bạn trên mạng xã hội (Facebook, Skype, Viber,…) .
 • Biết nhau, gặp qua bạn bè, người thân, bằng chứng chắc chắn nhất là lời khai của người giới thiệu hoặc ảnh chụp chung lúc đó (nếu có).
 • Nếu bạn biết thông qua trung tâm môi giới thu phí, bằng chứng có thể truy tìm được là hóa đơn hoặc bảng sao kê ngân hàng được trả cho trung tâm môi giới khi cứ hai người thành công.

b/ Giai đoạn 2: Phát triển mối quan hệ, tiến tới tình yêu

Giai đoạn này chiếm nhiều nhất bản tường trình, nhưng rất đơn giản, chúng ta chỉ cần liệt kê các sự kiện quan trọng bằng hình ảnh, nhưng đấy chỉ là hình thức. Một số đương đơn mắc các sai lầm nghiêm trọng trong quá trình viết giai đoạn này.

 • Sử dụng quá ít hình ảnh hoặc sử dụng hình ảnh không liên quan đến câu chuyện
 • Tường thuật dài lê thê, tình tiết thừa không lôi cuốn người đọc.
 • Nhớ sai sự kiện, địa điểm (lỗi này cực kỳ nguy hiểm!)
 • Hình ảnh đầy đủ, sự kiện chỉ có cả.
 • Trình bày các sự kiện không theo trình tự thời gian.

Bằng chứng ở giai đoạn này rất đa dạng, bạn có thể sử dụng:

 • Sự kiện, hình ảnh, tin nhắn khi cả hai đang tìm hiểu.
 • Hình ảnh, hiện vật hoặc giấy biên nhận khi cả hai tỏ tình bắt đầu chính thức yêu nhau.
 • Sự kiện, hình ảnh, tin nhắn của cả hai khi trở thành người yêu.
 • Những sự kiện, hình ảnh, tin nhắn của cả hai với bạn bè, người thân liên quan đến hai người.
 • Quà, thiệp, lời chúc của cả hai dành cho nhau.
 • Vé máy bay, hóa đơn khách sạn, hóa đơn nhà hàng hoặc bằng chứng hai bạn đã từng ở bên nhau.

Lưu ý: Hình ảnh tốt nhất là hình ảnh đời thực, sự kiện nên sử dụng là sự kiện có người thân của bạn tham gia.

c/ Giai đoạn 3: Giai đoạn sau khi cầu hôn/kết hôn

Đây là giai đoạn mà USCIS hoặc LSQ quan tâm nhất vì cho thấy mối quan hệ của hai vợ chồng vẫn được duy trì và phát triển sau khi đã đính hôn hoặc kết hôn với nhau.
Bằng chứng ở giai đoạn này bao gồm:

 • Hình ảnh đề xuất
 • Hình ảnh, thiệp mời, hóa đơn tổ chức lễ cưới,..
 • Hình tuần trăng mật.
 • Hình ảnh với gia đình và bạn bè sau khi kết hôn.
 • Văn bản thể hiện việc trao đổi tài sản, tài sản chung của vợ chồng.
 • Giấy khai sinh của con chung.
 • Bằng chứng thể hiện rõ dự định tương lai của cả vợ và chồng.

2/ Ưu tiên phân loại, sử dụng minh chứng

Mỗi trường hợp sẽ có một cách phân loại sắp xếp bằng chứng khác nhau.

Ví dụ: Một cặp đôi yêu nhau 3 tháng rồi cưới sẽ khai thác tối đa những sự kiện khi còn yêu và lý do tiến đến hôn nhân. Nhưng đối với những cặp vợ chồng lâu dài thì nên tận dụng tốt cuộc sống vợ chồng sau khi kết hôn.

Dưới đây là danh sách và thứ tự ưu tiên các bằng chứng thường gặp trong quá trình chấp nhận các diện bảo lãnh vợ chồng.

 • Hình ảnh, tin nhắn của 2 vợ chồng với nhau.
 • Hình ảnh và tin nhắn của 2 vợ chồng với con cái.
 • Hình ảnh và tin nhắn của cặp đôi với người thân, bạn bè
 • Hình ảnh những món quà, thiệp chúc mừng của cả hai dành cho nhau.
 • Photo giấy chuyển tiền hoặc tài sản chung.

3/ Liệt kê sự kiện, hình ảnh khi làm bản tường trình mối quan hệ

Việc liệt kê trước các sự kiện, hình ảnh sử dụng giúp chúng ta kiểm soát được cốt truyện, hình ảnh sử dụng trong Timeline, từ đó viết Timeline được mạch lạc, dễ dàng lựa chọn các sự kiện hình ảnh tốt nhất cho bản tường trình.

Hướng dẫn chi tiết cách làm bản tường trình mối quan hệ
Hướng dẫn chi tiết cách làm bản tường trình mối quan hệ

V/ Lưu ý khi làm bản tường trình mối quan hệ đảm bảo “chuẩn mực”

Để bản tường trình mối quan hệ được rõ ràng và đúng chuẩn, bạn nên lưu ý một số điều dưới đây:

 • Mốc thời gian được coi là bằng chứng chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và người được bảo lãnh. Và được sử dụng trong trường hợp bảo lãnh vợ/chồng sang Mỹ hoặc bảo lãnh hôn phu/hôn phu sang Mỹ định cư.
 • Chúng ta nên viết timeline cẩn thận, chi tiết rõ ràng và chuẩn bị càng sớm càng tốt.
 • Không cần đợi đến khi được gọi phỏng vấn định cư Mỹ tại Lãnh sự quán mới viết Timeline thì đã quá muộn. Vì khi nộp hồ sơ cho USCIS cũng cần có mốc thời gian và các bằng chứng kèm theo để hồ sơ thực sự hoàn chỉnh.
 • Viết Timeline cần được đầu tư kỹ lưỡng về thời gian, vì cần được viết, biên tập cũng như điều chỉnh sao cho hợp lý và tốt nhất có thể. Vì các sự kiện phải được liên kết và dẫn chứng rõ ràng cho từng mốc thời gian và thời kỳ khác nhau.
 • Đừng đợi lãnh sự quán bổ sung hồ sơ rồi mới viết. Hãy chuẩn bị trước vì những gì đã chuẩn bị bao giờ cũng tốt hơn nước đến chân mới nhảy.
 • Khi bắt đầu viết timeline nên viết bằng tiếng Việt thật hay, chân thật, đầy đủ nội dung qua từng giai đoạn và ngắn gọn nhất có thể. Khi edit và cảm thấy hài lòng thì tiến hành dịch sang tiếng Anh.
 • Nếu cung cấp bản tường trình khi bắt đầu nộp hồ sơ với USCIS hoặc khi nhận được yêu cầu bổ sung tại Lãnh sự quán.
 • Dù là bản tường trình mối quan hệ của cả người bảo lãnh và người được bảo lãnh, nhưng người bảo lãnh nên viết một bản tường trình để bày tỏ mong muốn được đoàn tụ với vợ/chồng của mình.
Lưu ý khi làm bản tường trình mối quan hệ
Lưu ý khi làm bản tường trình chứng minh mối quan hệ

Hi vọng với những chia sẻ về bản tường trình mối quan hệ trên đây sẽ phần nào giúp ích cho các bạn trong việc hoàn thiện hồ sơ xin visa định cư Mỹ diện vợ chồng, hôn thê/hôn phu. Mọi thông tin cần được giải đáp về chương trình bảo lãnh định cư Mỹ diện vợ chồng, hôn thê/hôn phu. Quý vị có thể liên hệ với NewOcean IMMI để được thẩm định hồ sơ và tư vấn chi tiết nhất.

Lên kế hoạch định cư ngay hôm nay
Đội ngũ chuyên gia định cư & luật sư di trú sẵn sàng hỗ trợ quý vị

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ĐỊNH CƯ

Không thể lưu đăng ký của bạn. Vui lòng thử lại.
Đăng ký thành công.

Đăng ký nhận tin

Nhận tin định cư & các chương trình ưu đãi từ NewOcean IMMI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN